Thứ bảy, 04/02/2023, 22:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội): Công ty Hưng Đạt có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu và thi công ẩu ở hai gói thầu gần 20 tỷ đồng

DNTH: Công ty cổ phần thương mại và thiết kế xây dựng Hưng Đạt trúng liên tiếp hai gói thầu có tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng tại xã Tiên Dương. Không những có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu mà công ty này còn để “lộ” nhiều dấu hiệu thi công chậm tiến độ, sai hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt để mời thầu.

Ngày 15/3/2020, chủ tịch UBND xã Tiên Dương thời điểm đó, ông Trần Văn Sáng ký Quyết định số 167/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp + hạng mục chung công trình kè ao số 7 xóm Thượng, thôn Lương Nỗ. Theo đó, Công ty Hưng Đạt trúng thầu với giá 10.311.090.000 đồng. Gói thầu hơn 10 tỷ đồng nhưng chỉ giảm giá được khoảng 13 triệu đồng.

z3203914048597_9cd15aadebf345637b3f5624eed4cc84
Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu kè ao số 7, thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương.

Ngay sau đó 1 ngày, ông Trần Văn Sáng tiếp tục ký Quyết định số 168/QĐ-UBND phê duyệt cho Công ty Hưng Đạt trúng gói thầu xây lắp + hạng mục chung công trình Kè ao số 8 xóm Thượng, thôn Lương Nỗ với giá trúng thầu là 8.961.484.000 đồng. Gói thầu gần 9 tỷ đồng này tiết kiệm được cho ngân sách chưa đến 12 triệu đồng.

Dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu (E - HSDT)

Mặc dù đấu thầu rộng rãi qua mạng nhưng trùng hợp cả 2 gói thầu này đều chỉ có một mình Công ty cổ phần thương mại và thiết kế xây dựng Hưng Đạt tham gia dự thầu và trúng thầu. Ở cả 2 gói thầu xây lắp này, Công ty Hưng Đạt đều đề xuất 1 Chỉ huy trưởng công trình duy nhất là ông Nguyễn Văn Đạt (sinh ngày 14/06/1987) là kỹ sư xây dựng cầu đường.

Không chỉ sử dụng một người làm Chỉ huy trưởng công trình ở hai gói thầu xây lắp cùng thời điểm, Công ty Hưng Đạt còn sử dụng nhân sự chủ chốt khác “phân thân” cho hai vị trí khác nhau trong hai gói thầu này. Cụ thể, để trúng gói thầu kè ao số 7, Công ty Hưng Đạt đề xuất ông Nguyễn Đăng Hưng (sinh ngày 20/6/1984) là kỹ sư kỹ thuật công trình xây dựng vào vị trí cán bộ phụ trách an toàn lao động. Nhưng tại gói thầu kè ao số 8, ông Hưng lại tham gia vào vị trí cán bộ kỹ thuật.

z3203916912571_d64cbfc5bd5618bc9a83e5488442de89
Ông Nguyễn Đăng Hưng bị nghi được nhà thầu Hưng Đạt đề xuất làm nhân sự chủ chốt ở hai gói thầu xây lắp khác nhau nhưng diễn ra trong cùng một thời điểm.

Như vậy, chỉ trong hai ngày liên tiếp, Công ty Hưng Đạt đã sử dụng nhiều nhân sự chủ chốt trùng nhau ở hai gói thầu xây lắp. Điều đáng nói là, cả hai gói thầu đều do UBND xã Tiên Dương làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần tư vấn kỹ thuật xây dựng Nhật Minh làm tư vấn cũng như đánh giá E - HSDT. Tại sao các đơn vị này lại không phát hiện ra điều này hay có một lý do nào khác?

Việc quy định huy động nhân sự không được trùng lặp nhau giữa các gói thầu xây lắp diễn ra trong cùng một thời điểm là để yêu cầu nhà thầu phải đáp ứng đủ năng lực, số lượng nhân sự chủ chốt. Qua đó, gói thầu sẽ đảm bảo được tiến độ, chất lượng công trình khi đi vào thi công.

Theo Điều 89 Luật Đấu thầu và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT thì nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận. Trong công tác đấu thầu, nếu nhà thầu vi phạm một trong những hành vi bị cấm được quy định tại khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu thì nhà thầu đó sẽ bị cấm tham gia đấu thầu từ 3 đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Thi công “ẩu”, "ì ạch”, sai hồ sơ thiết kế?

Đã gần 2 năm sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay cả hai dự án vẫn đang thi công “ì ạch” gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Hai gói thầu đã đi vào thi công những hạng mục đầu tiên và còn có những dấu hiệu thi công ẩu, sai hồ sơ bản vẽ thiết kế kỹ thuật được phê duyệt.

Mái taluy được thiết kế đắp đất K95, trồng thảm cỏ nhưng thực tế vật liệu có dấu hiệu không đảm bảo thiết kế kỹ thuật. Đất đắp kè ao số 7 được nhà thầu dùng trạc thải lẫn nhiều gạch vỡ, đá và cả rác thải.

1
Phần đất đắp kè bị nghi thi công ẩu: đổ nhiều trạc thải có lẫn gạch vỡ, đá và rác thải để thay đất đắp?
3
Theo bản vẽ thiết kế, mái taluy được thiết kế dùng đất để đắp k = 0,95 và trồng thảm cỏ.
2
Kè ao số 8 đã được thi công xong một thời gian nhưng người dân phản ánh mặt mái taluy không được trồng cỏ?
4
Chi tiết ốp mái taluy bằng bê tông cốt thép có lỗ trồng cỏ được tập kết trên công trường thi công. Theo tìm hiểu thì chi tiết này không được nêu trong E-HSMT? Người dân ở đây cho biết: "không biết Công ty Hưng Đạt có dùng loại bê tông ốp mái taluy này không nhưng nếu so với chi tiết tương tự ở các gói thầu kè ao khác của xã thì vật liệu này có độ dày thấp hơn 2 cm"?

Theo yêu cầu của E - HSMT thì gạch không nung có kích thước 6,5 x 10,5 x 22 (cm). Trên thực tế, loại gạch nhà thầu sử dụng bé hơn nhiều và có hình thái không đảm bảo. Ví dụ như độ dày của gạch chỉ là 6 cm, độ rộng chỉ 10 cm và chiều dài viên gạch chưa đến 21 cm.

z3203924035259_ed3b23173e638225b9f08d5d50c8c41d
Gạch không nung được nhà thầu sử dụng có kích thước không đạt yêu cầu.

Nhà thầu Công ty Hưng Đạt bị phản ánh sử dụng nhiều chất thải xây dựng, trạc thải để san lấp, làm đất đắp nền đường dạo. Thiết kế mời thầu lại nêu rõ, phần đất đào trong hồ được tận dụng làm đất đắp kè, bờ mương nhưng không được sử dụng để làm đất đắp nền đường dạo. Lớp đắp nền đường có độ đằm chặt k = 0,95.

z3206689790865_e58e02456771082bb294ef7a4070af81
Khu vực đường, hè xung quanh ao có dấu hiệu của việc đổ và san gạt sử dụng chất thải rắn xây dựng?
13
Lớp cát đen hạng mục thi công cống thoát nước lẫn cả rác thải sinh hoạt? Công trình thi công "ì ạch", ngập nước dù đang thi công.
z3203931222437_2bf0ed1a03c8d01f8d9519ed6b53ce6b
Nước dùng để trộn bê tông có đảm bảo?
z3206694504481_133aa1f87b93e16ad4de50757e2ad4bf
Sắt để chờ không được che đậy và bị han rỉ.

Về yêu cầu kỹ thuật công trình, vật liệu trước khi đem sử dụng phải được kiểm tra và được chủ đầu tư chấp nhận. Vậy câu hỏi đặt ra, những vật liệu nhà thầu Hưng Đạt sử dụng có đảm bảo chất lượng và yêu cầu của gói thầu hay không? Chủ đầu tư là UBND xã Tiên Dương có sát sao kiểm tra hay không khi mà nhiều ngày khảo sát trên công trường thì phóng viên nhận thấy không hề có sự có mặt của các cán bộ kỹ thuật công trình, đơn vị tư vấn giám sát hay đại diện chủ đầu tư?

Trong quá trình thi công, Công ty Hưng Đạt chỉ có cảnh báo sơ sài, vật liệu không có nơi tập kết để tràn ra đường giao thông, không có lán trại, thi công bị "tố" gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tất cả các yêu cầu này đã được nêu rõ khi mời thầu và đều được tính chi phí trong dự toán của gói thầu nhưng dường như Công ty Hưng Đạt đã “cắt bỏ” hết những hạng mục này.

Về yêu cầu vệ sinh môi trường: nhà thầu phải sử dụng các biện pháp hợp lý để đảm bảo vệ sinh môi trường thi công, đảm bảo quy định vệ sinh môi trường, giao thông nông thôn, không làm ảnh hưởng tới hoạt động và sinh hoạt bình thường của các công trình lân cận.

Để vốn đầu tư công được sử dụng hiệu quả, công trình được thi công đúng thiết kế, đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, đề nghị UBND huyện Đông Anh, UBND xã Tiên Dương tiếp nhận thông tin phản ánh và nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ những sai phạm nếu có của Công ty Hưng Đạt.

Nguyễn Mạnh

Cùng chuyên mục

Nông dân Đà Nẵng điêu đứng vì rau chết khô, xâm nhập mặn

Nông dân Đà Nẵng điêu đứng vì rau chết khô, xâm nhập mặn

Nắng nóng gay gắt, khiến nhiều diện tích rau ở HTX rau La Hường (Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) chết khô. Nhiều hộ dân điêu đứng vì không thể sản xuất.
Phấn đấu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 62 tỷ USD vào năm 2030

Phấn đấu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 62 tỷ USD vào...

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60 – 62 tỷ USD vào năm 2030.
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất phương án hỗ trợ tiêu thụ nông sản lao đao vì nCoV

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất phương án hỗ trợ tiêu thụ nông...

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới nCoV bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã tác động tiêu cực đến ngành nông nghiệp trong nước. Trước tình hình này, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề ra một số giải pháp nhằm hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn.
Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019

Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019

Sáng ngày 19/7/2019, Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 đã chính thức khai mạc và sẽ kéo dài liên tục đến hết ngày 23/7, tại siêu thị Big C Thăng Long và các siêu thị GO! / Big C khu vực miền Bắc.
Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu rộn ràng chuẩn bị mùa hoa Tết Canh Tý

Hà Nội: Làng hoa Tây Tựu rộn ràng chuẩn bị mùa hoa Tết Canh Tý

Để đón Tết Nguyên đán Canh Tý, nông dân nơi đây đã bắt đầu chuẩn bị các khâu gieo trồng, xuống cây, nghe ngóng thời tiết và tràn đầy hy vọng cho một mùa bội thu.
Giá thịt lợn vẫn cao ngất, nhiều người đổ xô mua thịt đông lạnh siêu rẻ

Giá thịt lợn vẫn cao ngất, nhiều người đổ xô mua thịt đông lạnh...

Người dân chuyển hướng qua tìm hiểu và lựa chọn thịt lợn đông lạnh thay vì hàng tươi sống, khiến cho nhiều mặt hàng như sườn cánh buồm giá 89.000 đồng/kg, sườn sụn 60.000 đồng/kg đắt khách.
Đồng Nai: Cây bưởi dẫn đầu về diện tích và lợi nhuận

Đồng Nai: Cây bưởi dẫn đầu về diện tích và lợi nhuận

Mấy năm trở lại đây, do giá bưởi luôn cao và đứng top đầu về lợi nhuận nhiều nhà vườn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã mạnh dạn chuyển đổi các diện tích cây trồng hiệu quả kinh tế thấp như cà phê, hồ tiêu và một số cây trồng khác sang trồng cây bưởi.
Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Tất cả hàng nông, lâm, thủy sản đều hưởng lợi

Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu, nhất là nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.