Thứ hai, 15/08/2022, 22:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Xuất hiện tâm lý sợ hãi với dịch, nhưng nhà đầu tư cầm tiền mặt vẫn đang tìm cách đổ vào BĐS

DNTH: Hiện tại, do dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, các dòng tiền mặt đều đứng trước những lo lắng về thị trường, xuất hiện tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo đại diện Propzy, khi nhà đầu tư cầm tiền mặt nhàn rỗi họ sẽ tìm các kênh đầu tư, cất trữ tiền trước tình hình lạm phát kinh tế thì bất động sản luôn là kênh đầu tư hàng đầu.

Chia sẻ về cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản thứ cấp tại Tp.HCM, chuyên gia Propzy đã chỉ ra những tín hiệu khả quan của thị trường BĐS.

Cụ thể, dù dịch bệnh, giá nhà đất không hề sụt giảm mà đi lên theo chiều hướng tăng dần ở tất cả các nhóm khu vực, nhìn chung tăng từ 12- 17%. Các BĐS ở nhóm các quận trung tâm (Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận 10) có xu hướng tăng giá và tăng nhiều nhất là 17%.

Theo Propzy, mặc dù bị ảnh hưởng bởi bối cảnh chung của Covid, nhưng trong thời gian gần đây nhìn chung số liệu bất động sản đang có lợi cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, so sánh với đợt khủng hoảng lần trước có những yếu tố khác biệt. Trong thời gian dịch bệnh lãi suất ngân hàng duy trì ổn định và đang ở mức thấp nhất tính từ năm 2010 trở lại đây. Từ đó, gánh nặng trả nợ của nhà đầu tư và doanh nghiệp không bị tăng lên, triển vọng kênh bất động sản vẫn đang được đánh giá tốt. Tuy nhiên, về dài hạn còn tùy thuộc vào sự hồi phục của dịch bệnh.

Ông Võ Khắc Điệp, Phó Tổng Giám đốc Propzy nhận định, về BĐS ở các quận trung tâm vẫn được đánh giá là tài sản có giá trị cất giữ tốt và khả năng tạo ra dòng tiền, sẽ được hồi phục nhanh nhất sau đại dịch. BĐS tại 3 huyện ngoại thành như Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn được Propzy ghi nhận 2 đợt tăng giá liên tục ở thời điểm quý III năm 2020 và quý I năm 2021 khi đề án chuyển các huyện ngoại thành lên quận.

Xuất hiện tâm lý sợ hãi với dịch, nhưng nhà đầu tư cầm tiền mặt vẫn đang tìm cách đổ vào BĐS - Ảnh 1.

Theo đánh giá của ông Điệp, biến động nền kinh tế thông qua lưu thông tiền tệ, lưu thông về hàng hóa, lưu thông về việc đi lại. Những nhóm đối tượng có thể tham gia vào thị trường, nhóm thứ nhất đón sóng là nhóm có dư địa, nhóm thứ 2 là người tiêu dùng thực sự đủ khả năng, điều kiện để chọn mua, nhóm thứ 3 là nhóm đang giải cứu hoặc tìm cách thoát khỏi các kênh đầu tư BĐS.

Một khi chưa đo lường được các nhân tố để giải quyết vấn đề dịch bệnh thì sẽ khó nói về kịch bản. Nhưng khi khống chế được Covid và cuộc sống trở lại bình thường thì nhóm 1 và nhóm 2 đã chuẩn bị sẵn thì sẽ sàng lọc những cá thể yếu , nếu ai lướt sóng, ai vội vàng thì sẽ sàng lọc tự nhiên để thị trường đi vào chiều sâu hơn những người có nhu cầu thực, đầu tư thực đúng nghĩa và sự hỗ trợ từ những chuyên viên tư vấn giúp cho khách hàng ra quyết định đúng đắn.

Còn theo ông Nguyễn Tấn Tâm, Admin Group Review Bất Động Sản với hơn 138.000 thành viên trong cộng đồng đầu tư môi giới BĐS cũng chia sẻ về vấn đề nàyTheo ông, tình hình giao dịch BĐS rất sôi động, trước tháng 4/2021 thì nhu cầu đầu tư rất lớn. Năm 2020, Covid lần đầu tiên diễn ra Việt Nam kiểm soát dịch rất tốt thành ra cũng là tâm điểm thế giới nhìn vào, đây cũng chính là tiềm năng cơ hội rất lớn, nhất là lĩnh vực bất động sản.

"Tuy nhiên, làn sóng Covid lần thứ 4 này đã làm ảnh hưởng toàn bộ kinh tế. Đối với việc đầu tư bất động sản, nhà đầu tư dùng đòn bẩy ngân hàng dựa trên dòng vốn tiền mặt, cho thuê. Hiện tại, các dòng tiền mặt đều đứng trước những lo lắng về thị trường, tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư cầm tiền mặt nhàn rỗi họ sẽ tìm các kênh đầu tư, cất trữ tiền trước tình hình lạm phát kinh tế thì bất động sản luôn là kênh đầu tư hàng đầu", ông Tâm khẳng định.

Cùng nói về cơ hội và thách thức, ông Lê Hoàng, Quản lý cao cấp mảng định giá Propzy cho biết, hiện tại các doanh nghiệp/công ty dịch vụ bất động sản cũng đang chú trọng rất nhiều tới việc online, chuyển đổi số, tự động hóa. Do đó, bất động sản nên chú ý tới 3 lĩnh vực chính sau khi kiểm soát dịch.

Thứ nhất là chỗ ở kết hợp với nơi làm việc. Đối với công ty dịch vụ thương mại, nhu cầu bất động sản đối với làm việc văn phòng sẽ hướng tới việc đáp ứng nhu cầu của phát triển về số hóa, làm việc online. Do đó, không yêu cầu về vị trí trung tâm mà chỉ quan tâm về thuận tiện di chuyển. Bên cạnh đó, diện tích sử dụng không cần quá lớn, chỉ cần tối ưu nhất.

Thứ 2 đối với lĩnh vực F&B, người dân thích nghi với việc mua hàng online. Do đó, doanh nghiệp phải đảm bảo được vị trí tiếp cận khách hàng mục tiêu và có chỗ sản xuất chế biến. Thứ 3 là lĩnh vực Logistic cho thuê kho bãi vừa và nhỏ để phục vụ bán hàng thương mại điện tử. Nếu kết hợp 3 lĩnh vực với nhau (để ở, làm văn phòng công ty, làm kho) thì bất động sản này sẽ đem lại nhu cầu sử dụng thực tế nhất. Tuy nhiên, quay lại vấn đề thời điểm kiểm soát được dịch bệnh, kết hợp yếu tố miễn dịch cộng đồng thì kỳ vọng trong vòng quý III sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Mọi vấn đề đều phải đợi kiểm soát dịch từ chính quyền, từ việc miễn dịch cộng đồng. Hiện tại, các doanh nghiệp bất động sản nên tập trung phát triển chuyển đổi số, giá trị cốt lõi, thương hiệu doanh nghiệp, đưa ra các giải pháp về công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực.

Copy Link

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Khi người thuê nhà ở "cửa trên"

Khi người thuê nhà ở "cửa trên"

Chủ nhà thì sốt ruột, còn khách thuê thì đủng đỉnh, xem rồi chê mắc và bỏ đi.
Cấm cho thuê căn hộ theo giờ, chuyên gia nói gì?

Cấm cho thuê căn hộ theo giờ, chuyên gia nói gì?

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, ở cơ chế kinh tế thị trường nếu dùng biện pháp hành chính để cấm thì chúng ta sẽ không giải quyết được triệt để vấn đề, chưa kể đem lại hệ luỵ, biến tướng khác trong khi ngân sách nhà nước bị thất thu.
Những yếu tố khiến Nha Trang hấp dẫn giới đầu tư địa ốc

Những yếu tố khiến Nha Trang hấp dẫn giới đầu tư địa ốc

DNTH: Tiềm năng du lịch, chiến lược phát triển đô thị, hạ tầng giao thông… là những yếu tố khiến Nha Trang trở thành đích ngắm của nhiều nhà đầu tư trên cả nước, trong đó có người dân khu vực Tây nguyên.
TP.HCM: Đến bao giờ chủ đầu tư Dự án Thái Sơn 2 mới bàn giao đất cho khách hàng?

TP.HCM: Đến bao giờ chủ đầu tư Dự án Thái Sơn 2 mới bàn giao đất...

Mặc dù đã ký kết hợp đồng, thanh toán đến 80% giá trị đất tại dự án Thái Sơn 2 do Tổng Công ty Thái Sơn (Công ty Thái Sơn) làm chủ đầu tư, nhưng đến nay hàng trăm khách hàng vẫn chưa nhận được nền nhà…
Ông Nguyễn Hữu Cường tái đắc cử Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội

Ông Nguyễn Hữu Cường tái đắc cử Chủ tịch CLB Bất động sản Hà...

DNTH: Chiều 8/5, tại Hà Nội, CLB Bất động sản (BĐS) Hà Nội (HNREA) đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ III (2022 – 2027). Đây là nhiệm kỳ hoạt động quan trọng, một lần nữa HNREA khẳng định vai trò hữu hiệu của mình đối với các hội viên và ngành BĐS Việt Nam.
UBND quận Thủ Đức đề nghị kiểm tra pháp lý dự án King Crown Infinity

UBND quận Thủ Đức đề nghị kiểm tra pháp lý dự án King Crown Infinity

UBND quận Thủ Đức vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng Tp.HCM đề nghị kiểm tra dự án King Crown Infinity về việc huy động vốn trái quy định hay không để kịp thời xử lý sai phạm.
Dự án Ivory Villas & Resor " Khẳng định vị thế" nhờ pháp lý minh bạch cho nhà đầu tư

Dự án Ivory Villas & Resor " Khẳng định vị thế" nhờ pháp lý minh bạch...

DNTH: Dự án biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái Ivory Villas & Resort, thuộc địa phận huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, nằm cách Hà Nội khoảng 45 phút chạy xe, được biết đến với những tiềm năng và lợi thế cả về vị trí, cảnh quan không gian, môi trường sinh thái, và đặc biệt là tính pháp lý đầy đủ theo quy định của pháp luật, đã thu hút giới đầu tư ngay trong mùa dịch covid.
Đồng Nai yêu cầu cưỡng chế dự án bất động sản có nhiều sai phạm

Đồng Nai yêu cầu cưỡng chế dự án bất động sản có nhiều sai phạm

Sở Xây dựng Đồng Nai đã có kết luận khu đất tại dự án Gragon City có diện tích khoảng 4ha là đất nông nghiệp, tuy nhiên, chủ sử dụng khu đất đã xây dựng hạ tầng và tách thành 47 thửa đất.