Xuất khẩu rau quả còn quá khiêm tốn
11:11 | 14/03/2019
DNTH: Tại diễn đàn xuất khẩu và kết nối doanh nghiệp trong triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tổ chức ngày 13-3 ở TP HCM, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết thất thoát sau thu hoạch đối với rau quả của Việt Nam là rất lớn, từ 30%-40%.
Chưa kể chi phí vận chuyển logistics chiếm đến 17% giá thành, trong khi các nước trong khu vực chỉ 8%. Nếu kéo giảm được thất thoát sau thu hoạch và logistics, lượng rau quả Việt Nam xuất khẩu sẽ tốt hơn.
Đóng gói thanh long xuất khẩu Ảnh: NGỌC ÁNH
Ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), đánh giá tiềm năng xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Hàn Quốc và Nhật Bản là rất lớn. Tuy nhiên thời gian qua, Việt Nam xuất nhóm hàng này sang đây còn khiêm tốn. Hàn Quốc cần nhập khẩu mỗi năm khoảng 38 tỉ USD nông sản nhưng Việt Nam chỉ mới xuất sang thị trường này khoảng 2 tỉ USD. Nhật Bản cũng có nhu cầu nhập khẩu nông sản trên lên đến 50-60 tỉ USD nhưng doanh nghiệp Việt Nam chỉ góp khoảng 38 triệu USD.
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam /
- ông Đặng Phúc Nguyên /
- TP HCM /
- cho biết /
- Xuất khẩu rau quả /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Trồng khoai lang lãi từ 130-150 triệu đồng/ha
DNTH: Những ngày này, trên khắp cánh đồng huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai), không khí thu hoạch khoai lang diễn ra nhộn nhịp. Niên vụ Đông Xuân 2024-2025, bà con nông dân không chỉ vui mừng vì năng suất cao mà giá thu mua cũng tăng mạnh, mang lại...
Giải pháp tưới tiết kiệm nước cho cây sầu riêng
DNTH: Hệ thống tưới nhỏ giọt khuếch tán dưới mặt đất được thử nghiệm cho vườn sầu riêng ở Tiền Giang, giúp tiết kiệm nước và tăng năng suất cây trồng.
Nhiều giải pháp phòng chống sâu bệnh gây hại cây trồng vụ Xuân
DNTH: Để chủ động phòng chống sâu bệnh gây hại vụ Xuân, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã có nhiều giải pháp chủ động phòng chống sâu bệnh.
Sau tinh gọn bộ máy, ứng dụng công nghệ là giải pháp bắt buộc
DNTH: Khi số lượng giảm do tinh gọn, địa bàn quản lý rộng hơn, ứng dụng công nghệ trở thành giải pháp bắt buộc đối với đội ngũ cán bộ chăn nuôi, thú y địa phương.
Cánh đồng khoai tây canh tác bền vững cho năng suất tăng 30%
DNTH: Mô hình sản xuất khoai tây bền vững tại Thị xã Quế Võ (Bắc Ninh) theo quy trình canh tác bền vững cho năng suất tăng 30% so với truyền thống.
Trồng hướng hữu cơ, bưởi đặc sản Quế Dương giá 24.000đ mỗi quả
DNTH: Xã Cát Quế (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) đang lưu giữ giống bưởi quý mang tên bưởi Quế Dương. Người dân nơi đây có nhiều sáng kiến để bảo vệ cây bưởi danh tiếng.
Đô thị cuộc sống
-
Món quà Tết từ làng nghề quê lúa
-
Giữ lửa nghề trăm năm giữa nhịp sống hiện đại
-
Danko Riverside – “Tâm điểm” trong xu hướng phát triển đô thị đồng bộ theo chiều sâu tại Bắc Ninh
-
SABECO cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng 300 phần quà “Chung vị Tết Việt” cho người dân tỉnh Đồng...
-
Forest Garden: Không gian sống cân bằng giữa “ốc đảo xanh” The Parkland
-
Sơ duyệt pháo hoa nghệ thuật quy mô lớn: Vừa hé lộ đã “đốn tim” người đân Thủ đô
Sống khỏe
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
-
Giải Pickleball Bắc – Nam 2026: Sân chơi thể thao kết nối cộng đồng
-
Khôi phục trục cánh tay và sự tự tin cho nữ bệnh nhân 19 tuổi đến từ Phnom Penh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu