Thứ bảy, 04/02/2023, 02:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và Hong Kong đạt 170 triệu USD trong 2 tháng đầu năm

DNTH: Theo VASEP, 2 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc và Hong Kong tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước đạt, 170 triệu USD. Trong đó, đột phá nhất là cá tra, tăng 240%, cua ghẹ tăng 198% và mực bạch tuộc tăng 146%.

Trong tháng 1/2022, xuất khẩu (XK) thủy sản sang thị trường Trung Quốc và Hong Kong tăng 56%, XK tháng 2 vượt trội hơn với mức tăng trưởng 138% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, 2 tháng đầu năm, XK sang lục địa Trung Quốc tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ, đạt 145 triệu USD, chiếm 85%; XK sang Hong Kong tăng 46% đạt 25 triệu USD, chiếm 15%.

thuy-san-9796
Xuất khẩu cá tra, mực bạch tuộc và cua ghẹ sang Trung Quốc tăng vọt tới 240%. Ảnh minh họa.

Các nhà nhập khẩu (NK) tại Trung Quốc lục địa và Hong Kong đều tăng mạnh đơn hàng các sản phẩm cá tra, cua ghẹ, mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 2 tháng qua. Riêng với cá ngừ, chỉ tiêu thụ mạnh tại Hong Kong với mức tăng trưởng 56%, trong khi Trung Quốc gần như không có đơn hàng nào với cá ngừ Việt Nam trong 2 tháng đầu năm.

Tuy tăng trưởng khiêm tốn hơn các mặt hàng khác, nhưng tôm vẫn chiếm tỷ trọng cao 23,4% trong tổng XK thuỷ sản sang khối thị trường này, với gần 40 triệu USD, tăng 13%. Trong đó, Trung Quốc lục địa tiêu thụ tôm Việt Nam với trị giá gần 28 triệu USD, còn lại XK tôm sang Hongkong đạt 12 triệu USD.

Trước đó, XK thủy sản sang thị trường Trung Quốc và Hong Kong trong năm 2021 giảm gần 17% xuống còn hơn 1,1 tỷ USD, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Ảnh hưởng bởi chính sách Zero Covid của Trung Quốc khiến cho hoạt động giao thương và thông quan hàng NK bị đình trệ, ách tắc trong hầu hết cả năm qua.

Các dòng sản phẩm chính XK sang Trung Quốc trong năm qua gồm: tôm, cá tra và các loại cá khác đều bị giảm mạnh giá trị XK sang khối thị trường này.

Trong năm 2021, Trung Quốc với chính sách nhập khẩu thất thường đã tạo ra thách thức với các nhà cung ứng. Không chỉ Việt Nam, một số nguồn cung thủy sản lớn khác như: Nga, Ấn Độ, Na Uy cũng gặp trở ngại lớn do các biện pháp kiểm soát hàng thực phẩm NK chặt chẽ quá mức cần thiết.

Hiện nay, Việt Nam vẫn là 1 trong 3 thị trường cung cấp sản phẩm cá thịt trắng hàng đầu cho Trung Quốc và Hong Kong. Trong đó, Việt Nam là nhà cung cấp cá tra đông lạnh duy nhất tại Trung Quốc.

Với nhu cầu tiêu thụ mạnh thủy sản và tốc độ đô thị hóa nhanh, Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu thủy sản tiềm năng của nước ta. Tuy nhiên, Trung Quốc thay đổi thường xuyên những quy định về NK. Do đó, doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ các quy định mới về xuất khẩu thủy sản và tăng cường tìm hiểu nhu cầu của từng phân khúc tại thị trường này, nghiên cứu mẫu mã, bao bì, nhãn mác.

Thương Thương

Cùng chuyên mục

Giá xăng dầu nội địa có thể sẽ tăng nhẹ trong kỳ điều chỉnh dự kiến vào ngày 5/9

Giá xăng dầu nội địa có thể sẽ tăng nhẹ trong kỳ điều chỉnh dự...

DNTH: Khoảng giữa tháng 8 cho tới nay, giá cước vận tải đối với cả đường bộ, đường sắt, và hàng không đều cho thấy xu hướng giảm sau khi giá xăng dầu liên tục giảm kể từ đầu tháng 7. Điển hình như đường sắt, cước vận tải hàng hoá đã giảm 5%. Điều này mang lại sự lạc quan cho người tiêu dùng, khi triển vọng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu sẽ hạ nhiệt so với giai đoạn trước.
Mách nước độc chiêu "bán 1 tháng, lời cả năm" cho các chủ tạp hóa mùa Tết này

Mách nước độc chiêu "bán 1 tháng, lời cả năm" cho các chủ tạp hóa...

DNTH: Nhập hàng 4.0, nguồn hàng dồi dào không có hàng giả, chiết khấu cao với đơn hàng số lượng lớn, nhiều chương trình quay số trúng thưởng…. hơn 80.000 chủ tạp hóa Việt đã chọn ứng dụng VinShop là công cụ đắc lực để có một mùa bán Tết bội thu.
Theo kỳ điều chỉnh, chiều nay giá xăng tăng vượt 30.000 đồng/lít, còn giá dầu giảm

Theo kỳ điều chỉnh, chiều nay giá xăng tăng vượt 30.000 đồng/lít, còn...

DNTH: Chiều nay (23/5), theo kỳ điều chỉnh của Liên Bộ Tài chính, Bộ Công thương xăng E5 RON 92 tăng 680 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 670 đồng/lít. Giá các loại dầu thì được điều chỉnh giảm. Thời gian áp dụng là từ 15h hôm nay.
Cải thiện môi trường kinh doanh: Doanh nghiệp chờ kế hoạch thực thi

Cải thiện môi trường kinh doanh: Doanh nghiệp chờ kế hoạch thực thi

Với 10 giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mà TPHCM vừa đưa ra, các doanh nghiệp cho rằng vẫn chung chung, giống như 10 đầu việc, đồng thời cho biết đang chờ đợi những mục tiêu và kế hoạch thực thi từng đầu việc đó như thế nào.
Kỳ lạ loài cây hễ chặt vào là chảy rượu ra

Kỳ lạ loài cây hễ chặt vào là chảy rượu ra

Những ngày Tết Kỷ Hợi này, ở xã Đắk Pling (huyện Kông Chro, Gia Lai), hầu như nhà nào cũng có rượu lấy từ thân cây đoák, một loại rượu rất thơm ngon và uống không đau đầu. Đây là loại cây rất đặc biệt, hễ chặt vào là rượu từ thân cây chảy ra, có cây lấy được 30 lít rượu mỗi ngày.
Giá vàng thế giới quay đầu giảm trong sáng nay 6/12

Giá vàng thế giới quay đầu giảm trong sáng nay 6/12

DNTH: Giá vàng thế giới rạng sáng nay đảo chiều giảm mạnh với giá vàng giao ngay giảm 29,5 USD xuống còn 1.769,1 USD/ounce. Vàng thế giới chịu áp lực mạnh bởi sự phục hồi của đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu tăng.
Sau một thời gian phi mã, giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Sau một thời gian phi mã, giá xăng, dầu đồng loạt giảm

DNTH: Theo liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng E5 RON 92 giảm 650 đồng, RON95 giảm 630 đồng. Sau điều chỉnh, giá xăng E5 RON 92 từ 15h ngày 21/3 là 28.330 đồng/ lít; RON 95 là 29.190 đồng/ lít. Đây là lần giảm giá đầu tiên từ đầu năm sau 6 lần tăng liên tiếp.
Nếu xảy ra tình trạng hết hàng, "găm hàng" xăng dầu sẽ bị đề nghị xử lý ngay lập tức

Nếu xảy ra tình trạng hết hàng, "găm hàng" xăng dầu sẽ bị đề nghị...

DNTH: Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường vừa có chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường 63 tỉnh, thành phố, đặc biệt là các Cục Quản lý thị trường khu vực miền Nam tăng cường kiểm tra, giám sát mặt hàng xăng dầu.