Thứ năm, 11/08/2022, 21:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Yên Dũng, Bắc Giang: Ngang nhiên khai thác tài nguyên, khoáng sản bất chấp quy định

Thời điểm bước vào mùa mưa bão, tại các khu vực mỏ khai thác khoáng sản luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do sự cố sạt lở đất, sụt lún đê điều - ruộng vườn, gây nguy hại cho đời sống người dân là rất cao. Việc khai thác khoáng sản sai thời gian quy định, sai mốc lộ giới và khối lượng khai thác cát, sỏi trái phép quá mức tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, môi trường sinh thái là những vấn đề gây bức xúc trong dư luận Nhân dân, nhất là những hộ dân sống ven sông.

Tàu cát khai thác trái phép rầm rộ chống chỉ định luật pháp

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương Hiệu nông thôn ghi nhận được tại xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang; với tình trạng khai thác vật liệu xây dựng trên sông Cầu trong mùa mưa lũ, được diễn ra một cách công khai, bất chấp các quy định của pháp luật. Cụ thể vào hồi 18 giờ ngày 27 tháng 6 năm 2022, tại khu vực sông trên địa phận thôn Thành Long, một đoàn dài gồm 4 chiếc tàu chở cát và 4 tàu hút đang thực hiện việc “ăn” cát dưới lòng sông Cầu.

16583749552ea7cb33ce320c6c5523
Tàu cát đang “ăn hàng” một cách ngang nhiên

Một người dân sống quanh khu vực tàu cát đang khai thác cho biết: “những tàu đang hút cát là của công ty Trường Sơn, họ khai thác lớp đất bề mặt để làm gạch, sau đó họ khai thác cả phần cát phía dưới, nhiều chỗ bây giờ tạo thành thùng vũng lớn, rất nguy hiểm”.

Để hiểu rõ hơn sự việc trên, PV đã liên hệ đặt nội dung làm việc với cơ quan chính quyền địa phương ngay sau đó.  Qua trao đổi điện thoại với bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch UBND xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, bà Nga cho biết: "hai mỏ Đa Thịnh và Trường Sơn đó thì họ đang dừng rồi và theo quy định họ đã dừng rồi, UBND xã đã có báo cáo Chủ tịch huyện, Công an huyện để đề xuất lực lượng công an huyện hỗ trợ về những việc khai thác đất cát.  Xã đã nhiều lần kể cả đêm hôm tập trung quân xua đuổi, nhưng với điều kiện của xã thiếu nhân lực, phương tiện không thể đuổi được. Xã đã có báo cáo với Chủ tịch huyện và Công an huyện để bố trí lực lượng công an đường sông, có cano, có tàu thì mới đuổi bắt được những trường hợp đấy. Bọn chị có báo cáo cả phòng tài nguyên và môi trường rồi, còn địa phương thật sự không làm gì hơn được..." bà Nga khẳng định.

1658374995f783f49be69024ce7d81
 Bà Ong Thị Thúy và ông Hoàng Hữu Lân phó Trưởng phòng TN&MT  tại buổi làm việc với phóng viên.

Tuy nhiên, khi trao đổi với cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Yên Dũng ngày 14/7, ông Hoàng Hữu Lân – phó trưởng phòng TN&MT cho rằng: “phía UBND huyện và phòng TN&MT huyện chưa nhận được báo cáo nào từ phía xã về vụ việc trên”.

Sau khi xem các hình ảnh và video do phóng viên cung cấp về việc khai thác cát trái phép trên sông trong mùa mưa bão vào ngày 14/7/2022, ông Lân cho biết: “phía phòng sẽ cho kiểm tra lại vụ việc và mời doanh nghiệp lên làm việc, đồng thời hứa cung cấp thông tin cho báo chí sau khi có kết quả làm việc”.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 14/6/2022 phía công ty cổ phần gạch Trường Sơn nhận thông báo tạm dừng thi công khai thác mỏ khoáng sản tại khu vực thôn Thịnh Long và thôn Long Xá (nay là thôn Thành Long), từ ngày 15/6/2022 đến ngày 31/10/2022, theo công văn số 1630/TNMT-TNKS về việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ bãi sông trên địa bàn Tỉnh.

Việc dừng hoạt động thi công khai thác cát sỏi trên các sông thuộc Bắc Bộ, từ ngày 15/6 đến ngày 15/10 đã vi phạm quy định tại điểm a, Khoản 32, Điều 4, Quyết định số 46/2014/QĐ-TTg ngày 15/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai.

 “Tàn phá” bề mặt ruộng, xâm hại nghiêm trọng an toàn hành lang đê điều - sông ngòi một cách ngang nhiên, nhưng dường như chính quyền địa phương nơi đây không hề hay biết.

Việc khai thác khoáng sản tại đây diễn ra rầm rộ, liên tiếp móc ruột sông Cầu, gây nguy hại trực tiếp đến dòng chảy, cũng như ảnh hưởng đến lòng sông ngay tại khu vực quy hoạch nuôi trồng thủy sản từ rất nhiều năm nay. Ngoài ra theo người dân sống tại đây, nhiều khu vực “bờ xôi, ruộng mật” tại thôn Yên Tập Bắc, được các hộ gia đình: ông Tám, ông Học, ông Minh nhận đấu thầu và mua gom để phát triển việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, các hộ dân nêu trên lại hoạt động sai với đề án xin đấu thầu đó và khai thác đất sét để cung cấp cho làng gốm Phù Lãng nhằm thu lợi. Sự việc diễn ra trên địa bàn đã từ rất lâu nhưng không biết tại sao chính quyền xã Yên Lư, chính quyền huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang không hề hay biết. Trong khi đó, nếu người dân chỉ lấy đi một vài m3 đất về để them đất mặt vườn, thì chính quyền địa phương lại không chậm chễ để ra quân xử lý và lập biên bản xử phạt hành chính ngay.

Phải chăng có sự dung túng, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương nơi đây? khiến những cá nhân và tổ chức đang vi phạm pháp luật trên ngày một phát triển quy mô lớn hơn.

Qua ghi nhận của PV: tại thôn Yên Tập Bắc, những khối đất có màu trắng ngà, che phủ bằng bạt, nghi là đất sét, được tập kết thành nhiều điểm trên cánh đồng, mép bờ sông Cầu và sát khu vực chân đê (nơi nhiều người qua lại). Tạo thành những khối đất khổng lồ, có thể lên tới nhiều nghìn m3, đang xâm hại trực tiếp đến an toàn hành lang đê điều, hành lang sông, gây nguy hại trực tiếp đến an ninh quốc gia trong lĩnh vực phòng, chống lũ lụt mùa mưa bão.

165837519236a7d7dd18dcda8283cd
Bãi tập kết đất rìa đê sông Cầu
1658375533dbc2d4b81bb9d9e780a8
Khu vực tập kết đất tại thôn Yên Tập Bắc 

Có mặt xác nhận sự việc với PV tại điểm tập kết đất, ông Hoàng Hữu Lân, phó trưởng phòng TN&MT huyện Yên Dũng, cùng bà Ong Thị Thúy, cán bộ phòng TN&MT huyện cho hay: “chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện, phối hợp với các cơ quan để tổ chức kiểm tra và làm việc cụ thể đối với việc khai thác này”. Ông Lân cũng cho biết thêm: “đối với quản lý khoáng sản, phòng đang phối hợp với phía công an, tuy nhiên do không bắt được phạm tội quả tang nên không thể thu giữ máy móc cùng tang vật. Hiện tại họ đang tập kết trên lên đê làm ảnh hưởng rất lớn đến an toàn hành lang đê điều. Bởi vậy, đây là trách nhiệm của phòng nông nghiệp; tuy nhiên phòng tài nguyên cũng sẽ phối hợp xem xét, xử lý nghiêm việc tập kết trên hành lang đê…”.

Khi PV đặt câu hỏi: UBND xã, UBND huyện có nắm được việc những hộ gia đình nào đang khai thác khoáng sản trên cánh đồng nuôi trồng thủy sản tại thôn Yên Tập Bắc, ông Lân trả lời: “phía xã và huyện không biết được những đối tượng này là ai, bởi vậy phòng đang yêu cầu xã rà soát các đối tượng mua, bán nguồn tài nguyên, khoáng sản bất hợp pháp diễn ra trên địa bàn xã”.

z3583687804215_9b4d317e864d2c33a4ede2979d9d34fa
Trụ sở UBND huyện Yên Lư

Thực tế, theo quan sát trực tiếp của PV, từ những khu tập kết đất của các đối tượng khai thác trên địa bàn thôn Yên Tập Bắc đến UBND xã Yên Lư và UBND huyện  Yên Dũng chỉ cách có vài Km. Không hiểu vì lý do gì các đối tượng “đất tặc” trên lại có thể khai thác trong thời gian rất dài, mà chỉ có người dân nhìn thấy, còn cán bộ nơi đây không biết, không hay?

Trong quá trình trao đổi với PV, bà Ong Thị Thúy, cán bộ phòng TN&MT huyện Yên Dũng chia sẻ: “huyện có lập tổ công tác đi kiểm tra, tuy nhiên các đối tượng dường như được thông báo, nên đoàn kiểm tra đến nơi thì họ đã dừng mọi hoạt động”.

Để bãi tập kết tài nguyên đất của các đối tượng “đất tặc” lên đến nhiều nghìn mét khối như hiện trạng là cả quá trình khai thác, bồi cữu thường xuyên, liên tục trong thời gian rất dài. Quá trình trên dường như không hề có sự kiểm tra, giám sát, hoặc nếu có chỉ là sự qua loa từ phía cơ quan chức năng. Phải chăng UBND xã Yên Lư, cũng như UBND huyện Yên Dũng có đang buông lỏng việc quản lý việc khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn?

Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc chấn chỉnh, xử lý các hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép, nhằm tránh lạm phát tài sản quốc gia mà không thể kiểm soát được tại chính quyền địa phương nơi đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin!

Duy Luân - Hoàng Diệp

Cùng chuyên mục

Nâng tầm sản phẩm OCOP: Thừa Thiên Huế mở diễn đàn nhận ý kiến từ người dân

Nâng tầm sản phẩm OCOP: Thừa Thiên Huế mở diễn đàn nhận ý kiến...

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sẽ có một diễn đàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của những người làm sản phẩm OCOP.
Kỷ yếu Diễn đàn thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản Việt Nam

Kỷ yếu Diễn đàn thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản...

Ngành nông nghiệp triển khai kế hoạch năm 2018 trong điều kiện khá thuận lợi về thời tiết, tuy nhiên cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Cần một bước đi đột phá trong xuất khẩu nhằm chấm dứt tình trạng năm nào cũng giải cứu nông sản

Cần một bước đi đột phá trong xuất khẩu nhằm chấm dứt tình trạng...

Nông sản không thể xuất khẩu sang Trung Quốc bởi ảnh hưởng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) gây ra. Một lần nữa, bài toán đầu ra cho nông sản lại được đặt ra.
Nhiều chính sách ưu đãi đón làn sóng đầu tư vào nông nghiệp

Nhiều chính sách ưu đãi đón làn sóng đầu tư vào nông nghiệp

Không chỉ được biết đến là tỉnh công nghiệp, Bình Dương đang phát triển mạnh về nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao.
Ưu đãi thuế, phí ở mức cao nhất đối với lĩnh vực nông nghiệp

Ưu đãi thuế, phí ở mức cao nhất đối với lĩnh vực nông nghiệp

Nhằm khuyến khích và tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) trong lĩnh vực nông nghiệp (NN), nâng cao đời sống nông dân, thời gian qua, pháp luật về thuế đã quy định ưu đãi ở mức cao nhất đối với lĩnh vực NN…
Muốn lắm một Can Lộc hiên ngang, tỏa sáng!

Muốn lắm một Can Lộc hiên ngang, tỏa sáng!

Ngày mai, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) kỷ niệm 550 năm ngày truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới của Thủ tướng Chính phủ.
Hợp tác công - tư là chìa khóa để phát triển nông nghiệp bền vững

Hợp tác công - tư là chìa khóa để phát triển nông nghiệp bền vững

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, phương thức đầu tư công–tư là một trong các phương thức cốt lõi để phát triển nông nghiệp bền vững.
Hà Nội có thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Hà Nội có thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký các quyết định công nhận 2 huyện Quốc Oai và Gia Lâm (TP Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).