Thứ tư, 06/07/2022, 04:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

10 nguyên tắc cần ghi nhớ để tránh mắc 'bẫy' lừa qua mạng

Hiện nay, các hình thức lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi hơn, khiến nhiều người dễ bị “sập bẫy”. Để tránh trở thành một “con mồi” béo bở cho kẻ xấu, cần ghi nhớ kỹ những nguyên tắc dưới đây.

Đối với ví điện tử và tài khoản ngân hàng

Đối với các loại tài khoản ngân hàng hay ví điện tử, người dùng đều phải cẩn trọng, thường xuyên thay đổi mật khẩu, không cung cấp địa chỉ email đăng ký ví điện tử, không cung cấp số chứng minh nhân dân cho bất kỳ ai. Đặc biệt không cung cấp mã xác thực (OTP) được hệ thống gửi qua điện thoại để xác nhận khi thanh toán hay chuyển tiền cho người khác...

Nguyên tắc khi dùng thẻ tín dụng

Nguyên tắc số một để tiêu xài bằng thẻ tín dụng an toàn là bằng mọi giá không để lộ thông tin cá nhân, thông tin in trên thẻ nên tuyệt đối không cho mượn thẻ hay chụp ảnh lại.

10 nguyen tac can ghi nho de tranh mac bay lua qua mang
Cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng thẻ tín dụng.

Khác với thẻ nội địa ATM, khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến, hệ thống chỉ yêu cầu nhập họ tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hiệu lực, ngày hết hạn và mã xác thực thẻ (CVV). Tất cả đều được in ở mặt trước và mặt sau của thẻ tín dụng. Do đó, một trong những mẹo hay được sử dụng là chủ thẻ ghi nhớ mã CVV (3 chữ số cuối ở mặt sau thẻ) rồi dán kín chúng lại (hoặc cạo trực tiếp trên thẻ cho mờ hẳn).

Với các giao dịch thanh toán tại chỗ, hiện nay ở hầu hết siêu thị, nhà hàng, khách sạn..., nhân viên thu ngân không đưa máy cho khách tự quẹt mà trực tiếp cầm thẻ và thực hiện giao dịch. Việc này tiềm ẩn nguy cơ gian lận lớn, nhân viên đó có thể chụp lại thông tin thẻ bất cứ lúc nào. Do đó, lời khuyên của các chuyên gia an ninh ngân hàng là luôn để thẻ tín dụng của bạn trong tầm mắt. Ngoài ra, cũng cần theo dõi để kiểm soát việc nhân viên thu ngân có nhập đúng số tiền thực phải trả hay không. Để tránh việc bị lấy cắp thông tin thẻ khi giao dịch online, khách hàng có thể dùng hai thẻ thanh toán nội địa (thẻ ATM) và thẻ trả trước quốc tế (Visa/MasterCard Prepaid). Khi cần mua bán trực tuyến, bạn sẽ chuyển từ tài khoản thẻ ATM vào thẻ trả trước đúng số tiền cần dùng hoặc nhiều hơn một chút. Với cách này, toàn bộ rủi ro của thẻ trả trước là số tiền mà bạn còn trong đó nên không lo ngại bị kẻ gian lợi dụng.

Một nguyên tắc bảo mật cơ bản mà trên thế giới áp dụng nhưng ở Việt Nam, hầu như mọi người không để tâm là ký vào mặt sau của thẻ. Việc này để tránh khi thẻ rơi vào tay người xấu, nơi chấp nhận thẻ sẽ đối chiếu chữ ký của họ với chữ ký in trên mặt sau thẻ. Tuy nhiên, đáng tiếc là quy trình chứng thực chữ ký chủ thẻ cũng không được các điểm thanh toán thực hiện đúng. Hầu hết sau khi quẹt thẻ, nhân viên thu ngân chỉ yêu cầu khách hàng ký vào hóa đơn nhưng lại không đối chiếu.

Thận trọng khi chơi game online

Đừng cung cấp các thông tin quan trọng liên quan tới xác thực nhân thân của bạn khi các trò game hay những dịch vụ tương tự trên mạng bất chợt yêu cầu.

Mua bán online

Luôn sử dụng dịch vụ của những đơn vị bán hàng tin cậy trong khi mua sắm qua mạng. Để đảm bảo giao dịch của bạn được bảo vệ, hãy kiểm tra xem địa chỉ trang web có phải bắt đầu bằng những chữ https:// hay không.

Không đăng nhập tài khoản ngân hàng ở máy tính công cộng

Nếu không thể không sử dụng, hãy nhớ làm việc này một cách bí mật và thoát ra khỏi trang đó ngay sau khi xong việc.

Cẩn trọng với các điểm phát wifi công cộng

10 nguyen tac can ghi nho de tranh mac bay lua qua mang
Wifi ở nơi công cộng có thể bị kẻ xấu lợi dụng để đánh cắp dữ liệu từ các thiết bị di động của bạn.

Một số kẻ lừa đảo có thể bắt chước các tên mạng tin cậy cho những kết nối wifi, do đó trong lúc truy cập những mạng này, bạn đừng bao giờ thao tác các việc liên quan tới tài khoản ngân hàng.

Tránh cung cấp thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Tránh đưa những thông tin không cần thiết của cá nhân lên mạng xã hội; những thông tin này có thể tạo điều kiện cho các hacker xâm nhập tài khoản ngân hàng của bạn.

Nói "không" với các đường link về file đính kèm khả nghi Cần thận trọng trước các đường link hứa hẹn sẽ giúp bạn trở nên giàu có trong phút chốc. Cũng đừng bao giờ mở các tài liệu đính kèm khi bạn không tin tưởng vì chúng có thể phát tán mã độc cho thiết bị của bạn.

Sử dụng nhiều mật khẩu

Đừng bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho các tài khoản online như email, ngân hàng và mạng xã hội. Cũng như thế, đừng sử dụng ngày tháng năm sinh của bạn hay địa chỉ làm mật khẩu.

Những thông tin rõ ràng này khiến mật khẩu của bạn yếu và dễ bị đoán ra. Hãy sử dụng các công cụ quản lý mật khẩu kiểu như LastPass để theo dõi các mật khẩu của bạn.

Xóa sau khi đọc

Hãy xóa tất cả những thông tin liên quan tới ngân hàng sau khi đọc vì những thông tin này chứa rất nhiều thông tin bí mật quan trọng liên quan tới vấn đề tài chính của bạn.

 

 

Thanh Vân

Theo An ninh thủ đô

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bài học để “nhìn người đúng, dùng người hay” của Gia Cát Lượng

Bài học để “nhìn người đúng, dùng người hay” của Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng là một quân sư nổi tiếng trong lịch sử và những ghi chép còn được lưu truyền đến ngày nay của ông chứa đựng nhiều tri thức mà chúng ta cần phải học hỏi. Đáng chú ý trong đó là 7 yếu quyết trong cách nhìn người của Gia Cát Lượng, được ông đưa ra để đánh giá phẩm chất của con người. Để có thể đưa ra đánh giá toàn diện nhất về đối phương, những tiêu chí nhìn người của Ngọa Long tiên sinh được dựa trên 7 phương diện sau: "Chí – Biến – Thức – Dũng – Tính – Liêm – Tín".
Top 10 địa chỉ sửa máy giặt uy tín tại Hà Nội

Top 10 địa chỉ sửa máy giặt uy tín tại Hà Nội

DN&TH; Trong quá trình sử dụng máy giặt, nếu máy giặt gặp trục trặc, bạn sẽ cần tìm đến một địa chỉ sửa chữa máy giặt uy tín. Nhưng những kết quả trên google quá nhiều và bạn khó có thể tin tưởng. Nắm được điều đó, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ giới thiệu tới bạn đọc những địa chỉ có thợ chuyên môn cao, nhiệt tình, chất lượng dịch vụ đảm bảo.
Cuối năm, người dân nên đầu tư vào vàng hay đi gửi tiết kiệm?

Cuối năm, người dân nên đầu tư vào vàng hay đi gửi tiết kiệm?

DNTH: Cuối năm là thời điểm nhiều gia đình tổng kết lại số tiền đã làm ra trong cả năm. Vì vậy, không ít gia đình sẽ dùng số tiền này để đầu tư vào một số kênh đầu tư sinh lời như dự trữ vàng hoặc gửi tiết kiệm.
Xử lý rủi ro thuế và kiểm toán thời 4.0

Xử lý rủi ro thuế và kiểm toán thời 4.0

Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đang được tiếp tục thảo luận và dự kiến thông qua trong năm 2019. Để giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thay đổi trong chính sách thuế, phóng viên Báo Đầu tư đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Khánh Lâm, Phó tổng giám đốc Dịch vụ thuế và tư vấn tại RSM Việt Nam.
Binh pháp Tôn Tử trong quản lý là như thế nào?

Binh pháp Tôn Tử trong quản lý là như thế nào?

Tôn Tử binh pháp gồm 13 thiên, là tác phẩm bất hủ trong nghệ thuật dụng binh của Trung Quốc.
4 việc cần làm ngay khi bị tai nạn xe hơi để bảo hiểm đền bù thỏa đáng nhất

4 việc cần làm ngay khi bị tai nạn xe hơi để bảo hiểm đền bù thỏa...

Trong trường hợp xảy ra tai nạn đâm vào xe khác đi trên đường thì gọi bảo hiểm xử lý như thế nào theo đúng quy định để được đền bù thỏa đáng nhất, tránh các phát sinh?
Tháp nhu cầu Maslow: vì sao lương cao không giữ được nhân sự?

Tháp nhu cầu Maslow: vì sao lương cao không giữ được nhân sự?

Tháp Maslow lý giải về năm thứ bậc nhu cầu của con người. Hiểu được những điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc quản trị nhân sự.
Giai đoạn “thử việc” bạn nên làm gì

Giai đoạn “thử việc” bạn nên làm gì

Thời gian thử việc là quãng thời gian đánh giá nhân viên mà sếp của bạn có thể sa thải bạn vào bất cứ lúc nào và không cần phải đưa ra lý do. Vậy bạn nên làm gì để được nhận là nhân viên chính thức?