Thứ năm, 07/07/2022, 08:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

42 năm sau, người đã chết tại Bình Thuận mới được xin lỗi công khai, phục hồi danh dự do oan sai

DNTH: Sáng 17/6, Cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức công khai xin lỗi đến gia đình ông Võ Tê, người bị bắt, khởi tố, tạm giam oan trong vụ giết người cướp tài sản xảy ra ngày 31/7/1980 tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Thuận Hải (nay là tỉnh Bình Thuận).

Tại buổi xin lỗi đại diện Cơ quan điều tra và đại diện VKSND tỉnh Bình Thuận chia sẻ, việc ông Võ Tê bị khởi tố và tạm giam oan đã gây tổn thất tinh thần và vật chất cho ông và gia đình, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, phải gánh chịu những mất mát, thiệt thòi trong quá trình bị tạm giam và trong cuộc sống tại địa phương…

Cơ quan điều tra và VKSND hai cấp tỉnh, huyện đã nhận thức được đầy đủ những thiếu sót và hậu quả do người thi hành công vụ gây ra. “Thay mặt cơ quan tố tụng (Cơ quan điều tra và VKSND) cấp tỉnh và cấp huyện, tôi chân thành gửi lời xin lỗi đến ông Võ Ngọc cùng gia đình, người thân và mong ông và gia đình hãy tha thứ và chấp nhận lời xin lỗi này. Mặc dù lời xin lỗi của chúng tôi không bù đắp được những tổn thất, mất mát mà ông và gia đình phải gánh chịu, đặc biệt là ông Võ Tê, người bị khởi tố tạm giam đã không còn nữa….”, Đại tá Đinh Kim Lập, Phó Giám đốc Công an Bình Thuận nói lời xin lỗi.

Công an và Viện Kiểm sát nhân dân Bình Thuận tổ chức xin lỗi gia đình người bị  oan sai -0
Đại diện Công an và VKSND Bình thuận và thân nhân ông Võ Tê trong buổi công khai xin lỗi. 

Qua buổi xin lỗi, Cơ quan tố tung các cấp thừa nhận sai sót và từ vụ việc này rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình tiến hành tố tụng. Đồng thời phải thận trọng khách quan, chấp hành nghiêm pháp luật để không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Vụ việc xảy ra từ 42 năm trước. Theo đó, vào ngày 31/7/1980, bà Phan Thị Khanh (sinh năm 1954) vào rẫy thu hoạch bắp nhưng đến chiều tối không về nhà. Gia đình tìm kiếm thì phát hiện bà Khanh nằm chết ở đồi dốc gần rẫy bắp thuộc xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Thuận Hải (nay là tỉnh Bình Thuận).

 

Ngày 1/8/1980, Công an huyện Hàm Tân đã khởi tố vụ án giết người, cướp của và bắt tạm giam ông Võ Tê. Quá trình điều tra, căn cứ vào chứng cứ, kết quả khám nghiệm hiện trường… cơ quan điều tra không đủ cơ sở buộc tội ông Võ Tê phạm tội “giết người cướp của”. Sau 152 ngày bị bắt giam oan, ông Võ Tê được trả tự do. Năm 1994, 13 năm sau ngày bị khởi tố, bắt giam oan, ông Võ Tê qua đời ở tuổi 62, nhưng vẫn mang thân phận bị can giết người.

Công an và Viện Kiểm sát nhân dân Bình Thuận tổ chức xin lỗi gia đình người bị  oan sai -0
Ông Võ Ngọc, con trai ông Võ Tê phát biểu tại buổi công khai xin lỗi của Công an và VKSND Bình Thuận.

Đồng thời Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, trinh sát, xác minh đối tượng, hung thủ thực sự của vụ án. Trong quá trình xác minh, Cơ quan điều tra nhận được nhiều đơn tố giác đối tượng liên quan đến vụ án đó chính là Trương Đình Chi. Trong đó có đơn tố giác của anh Đỗ Thanh An, con trai nạn nhân.

Từ lúc bà Khanh bị sát hại, anh Đỗ Thanh An, khi đó mới chỉ là một đứa trẻ (nay đã 49 tuổi) đã tự thu thập, điều tra, bỏ ra hàng chục năm trời lần theo dấu vết hung thủ Trương Đình Chi. Chính anh An là người xác định được đối tượng Chi trốn về quê vợ ở Quy Nhơn (Bình Định) nhập hộ khẩu nhà cha vợ rồi thay tên đổi họ từ Trương Đình Chi (SN 1956) thành Lê Minh Sơn (SN 1954).

Anh An đã làm đơn tố cáo tới Cơ quan Công an, Công an Bình Thuận lập tức cử trinh sát đến Bình Định. Tuy nhiên, người đàn ông tên Lê Minh Sơn và vợ đột nhiên biến mất.

Ngày 4/4/1999, Công an tỉnh Bình Thuận ban hành thông báo truy tìm số 206 kèm ảnh đương sự Lê Minh Sơn… do không tìm được Lê Minh Sơn nên sau đó cơ quan điều tra có quyết định đình chỉ.

Công an và Viện Kiểm sát nhân dân Bình Thuận tổ chức xin lỗi gia đình người bị  oan sai -0
Đối tượng Trương Đình Chi và thông báo truy tìm của Công an Bình Thuận.

Ngày 16/11/2021, Cơ quan Điều tra ra quyết định phục hồi điều tra và cho ra kết luận vào ngày 5/1/2022. Theo kết quả điều tra, đầu năm 1980, Trương Đình Chi (thường gọi Mười Chi, tên khác là Trương Đình Khôi, Lê Minh Sơn) cùng vợ con về xã Tân Minh, huyện Hàm Tân sinh sống. Do không có nhà ở nên gia đình ông Chi ở nhờ tại nhà vợ chồng ông Phan Thanh, gần nhà bà Phan Thị Khanh (chị ruột ông Thanh).

Biết bà Khanh có vàng trong người, chiều 31/7/1980, Chi đến khu vực rẫy của bà Khanh và giật lấy vàng của bà. Bà Khanh chụp lấy tay Chi rồi kêu cứu, lập tức Chi lấy rựa trong quang gánh gần đó chém liên tiếp vào đầu bà đến chết rồi cướp lấy vàng tẩu thoát.

Tuy nhiên, vụ án xảy ra hơn 41 năm, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, kết quả tra cứu trong toàn quốc và xác minh tại các địa phương nơi Trương Đình Chi đã cư trú không có tiền án, tiền sự và phạm tội mới.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự và quyết định đình chỉ bị can đối với ông Võ Tê.

Sau khi kết thúc điều tra, Cơ quan điều tra đã giao Trương Đình Chi cho em ruột và con trai ông Chi bảo lãnh tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, thông báo cho Công an huyện Xuân Lộc biết để phối hợp quản lý.

Đối với ông Đỗ Thanh An, con ruột của bà Phan Thị Khanh, đại diện người bị hại yêu cầu bồi thường các khoản gồm: 6,5 tỷ đồng và 1,6 cây vàng 24 k. Theo công an, qua làm việc, gia đình ông Chi chỉ đồng ý bồi thường 150 triệu đồng. Do đó, nếu không thống nhất được yêu cầu bồi thường dân sự thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định.

Về vấn đề bồi thường cho gia đình ông Võ Tê, đại diên cơ quan tố tụng cho rằng, việc bồi thường trách nhiệm Nhà nước đối với oan sai, Cơ quan điều tra và VKSND hai cấp tỉnh, huyện sẽ cùng đại diện gia đình tiến hành giải quyết theo quy định.

PV

Cùng chuyên mục

Các trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp Sổ đỏ

Các trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp Sổ đỏ

Tài sản gắn liền với đất như nhà ở, công trình xây dựng...sẽ được cấp Sổ đỏ nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, theo quy định còn có những trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp Sổ đỏ.
Ra quân chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Canh Tý 2020

Ra quân chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Canh Tý 2020

Do nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết tăng cao, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã ban hành Kế hoạch 284/KH-BCĐ389 cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Canh Tý 2020.
Thu giữ 1.000 thùng bánh kẹo không rõ nguồn gốc

Thu giữ 1.000 thùng bánh kẹo không rõ nguồn gốc

DNTH: Bất ngờ kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại xã Thọ An, huyện Đan Phượng, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội phát hiện và thu giữ hàng nghìn sản phẩm là bánh kẹo, thực phẩm dinh dưỡng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
3 chiến sỹ biên phòng bị bắn khi vây bắt đối tượng vận chuyển ma tuý, 1 thiếu tá hy sinh

3 chiến sỹ biên phòng bị bắn khi vây bắt đối tượng vận chuyển ma...

Phát hiện một đối tượng mang hàng xâm nhập biên giới trái phép, tổ công tác đồn Biên phòng Bát Mọt (Thanh Hóa) tổ chức kiểm tra, bắt giữ. Bất ngờ, đồng bọn của kẻ này đã bắn nhiều phát đạn về phía đội hình khiến 3 sỹ quan trúng đạn, 1 thiếu tá đã hi sinh.
Giấu camera trong quạt để quay 'cảnh nóng'

Giấu camera trong quạt để quay 'cảnh nóng'

Trịnh Công Linh (34 tuổi) và đồng phạm gắn camera giấu kín tại nơi có quạt, tivi chĩa vào giường, quay hình ảnh ân ái trong khách sạn.
Quảng Ninh: Gần 2 tấn hàng thực phẩm lậu bị bắt giữ

Quảng Ninh: Gần 2 tấn hàng thực phẩm lậu bị bắt giữ

Hai đối tượng dùng đò sắt và ô-tô vận chuyển gần 2 tấn hàng thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.
Thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại qua hàng hóa gửi kho ngoại quan

Thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại qua hàng hóa gửi kho ngoại quan

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có chỉ đạo rà soát hoạt động kho ngoại quan nhằm tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, chống buôn lậu và gian lận thương mại thông qua loại hình hàng hóa gửi kho ngoại quan.
Bắt giữ “ông trùm” Trần Bắc Hà: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Bắt giữ “ông trùm” Trần Bắc Hà: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

DN&TH; Ngay sau khi Bộ Công an thông bắt khởi tố và bắt giam nguyên chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà và Phó tổng giám đốc Trần Lục Lang, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng “Những sai phạm này đã xảy ra từ những năm trước đây…”