Thứ hai, 04/07/2022, 01:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

5 cách tiết kiệm được một phần ba số tiền chi tiêu hàng tháng

Thực hiện một trong 5 cách tiết kiệm chi tiêu này, tháng nào bạn cũng có một khoản tiền cho riêng mình. Nếu kết hợp thành công cả 5 phương pháp, bạn còn có thể có một khoản tiền tiết kiệm lớn hơn nữa.

Một vấn đề mà chúng ta luôn đau đầu hiện nay đó là chi tiêu một cách có kế hoạch và có được một khoản tiết kiệm cho riêng mình trong khi vẫn đảm bảo được những nhu cầu thiết yếu và những nhu cầu ăn chơi, giải trí khác. Vậy nên, hãy tham khảo 5 cách tiết kiệm chi tiêu sau đây để giúp cắt giảm một phần ba chi phí hàng tháng.

Mua một bình nước cho riêng mình

5 cách tiết kiệm được một phần ba số tiền chi tiêu hàng tháng  - Ảnh 1.

Một bình nước để có thể giảm chi tiêu cho nước đóng chai và thải ra chai nhựa. Ảnh: Unsplash

Việc đầu tiên đơn giản nhất mà mỗi người cần phải làm ngay đó là mua cho mình một bình nước thật xịn và xinh xắn. Bạn nên chọn bình nước bền một chút và có thể giữ nhiệt cả nóng và lạnh.

Việc mua cho mình một bình nước làm giảm đáng kể số tiền bạn phải đi đến đâu mua cho mình những chai nước lọc hay nược ngọt cho mình đến đó. Bạn luôn sẵn sàng có một bình nước kề cạnh và có thể sử dụng nó bất kì lúc nào.

Không những vậy, với cách tiết kiệm chi tiêu này bạn còn có thể giảm đáng kể số lượng chai nhựa bạn thải ra nữa, vừa có lợi cho bản thân, vừa có lợi cho môi trường. Vậy tại sao không?

Chỉ mua hàng tiêu dùng tại đúng một địa điểm

5 cách tiết kiệm được một phần ba số tiền chi tiêu hàng tháng  - Ảnh 2.

Lần mua trước tiết kiệm cho mua lần sau. Tại sao không? Ảnh: Unsplash

Hãy chọn cho mình một địa chỉ cứng để mua đồ tiêu dùng hàng ngày của mình, đó có thể là siêu thị gần nhà bạn, hoặc là siêu thị ở gần chỗ làm của bạn để tiện lúc trên đường về. Và đặc biệt gợi ý cho bạn là hãy chọn một siêu thị có hệ thống càng lớn càng tốt.

Việc tại sao nên chỉ mua ở một địa điểm, là do bạn có thể có được dịch vụ khách hàng tích điểm tại đó, và chỉ mua tại đó (hoặc hệ thống đó), số điểm tích của bạn ngày càng lớn sẽ càng tiết kiệm cho bạn ở những lần mua tới.

Vì vậy, hãy chú ý chọn cho mình một địa điểm không những tiện, nhiều hàng hoá, mà còn có chính sách chăm sóc khách hàng và tích điểm, đổi điểm, trừ tiền khuyến mãi hấp dẫn để tiết kiệm tiền cho chính mình.

Điều này dễ thực hiện nhất đối với hàng tiêu dùng, vì rất khó để bạn có thể chọn địa điểm cứng cho quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn, trà sữa,… Nhưng nếu có thể, hãy làm vậy với cả những hạng mục chi tiêu khác của bạn nữa nhé.

Đi chợ một lần cho cả tuần

5 cách tiết kiệm được một phần ba số tiền chi tiêu hàng tháng  - Ảnh 3.

Làm đầy tủ lạnh của bạn để luôn có động lực nấu ăn ở nhà nào. Ảnh: Unsplash

Hãy đi chợ/siêu thị một lần cho cả tuần tới của mình. Hãy suy nghĩ trước về những gì bạn sẽ cần dùng và mua nó trong lần đi siêu thị cuối tuần trước đó.

Điều này tránh cho bạn hai điều. Một là luôn trong tình trạng không sẵn đồ nấu nên lại lười và đi ăn ngoài. Hai là tránh phải đi chợ hàng ngày, lúc đi thì chỉ định mua đúng cái gì cần, nhưng thực sự lại hốt về những thứ mà bạn lỡ dạo qua.

Vì vậy, mua đồ theo tuần giúp bạn chỉ cần mua thật nhanh những thứ cần thiết trong lúc nấu ăn ngày hôm đó rồi vội về chứ không la đà như vậy nữa.

Một gợi ý nữa là bạn hãy mua nhiều thứ, và mỗi thứ một ít thay vì mua mỗi thứ thật nhiều, và vì vậy mà không thể mua nhiều thứ được. Bạn cần sử dụng hết nguyên liệu mình mua để không lãng phí, nhưng cũng phải tránh cả chuyện luôn nấu những món lặp đi lặp lại nữa.

Đặt định mức chi tiêu hàng ngày cho bản thân

5 cách tiết kiệm được một phần ba số tiền chi tiêu hàng tháng  - Ảnh 4.

Một cách khắt khe với bản thân hiệu quả và không làm bạn phải quá chắt bóp. Ảnh: Unsplash

Hãy tự đặt ra một định mức chi tiêu những khoản nhỏ hàng ngày cho bản thân, ví dụ như trà sữa, đồ ăn vặt, đi ăn cùng bạn bè, hội hè, cafe, xem phim, mua đồ lưu niệm, đi lại, đồ dùng nhỏ,… Và hãy kiên định, chỉ chi tiêu trong khoản định mức đó. Nếu bạn muốn một ngày tiêu nhiều hơn định mức, thì những ngày hôm sau phải cố gắng chi tiêu ít hơn để cân bằng.

Hãy cố gắng chi tiêu như thể hôm đó bạn chỉ có từng ấy tiền. Và rồi bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau một thời gian, bạn đã chi tiêu hợp lý hơn rất nhiều và tiết kiệm được một khoản kha khá.

Để đặt ra định mức hợp lý, bạn cần phải cân nhắc về cả thu nhập/chu cấp của bạn hàng tháng, số tiền mà bạn muốn tiết kiệm mỗi tháng, nhu cầu của bạn có thể tiết chế được đến bao nhiêu, yêu cầu về công việc hay các mối quan hệ xã hội của bạn, những khoản chi trả cho chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp.

Để ra số tiền tiết kiệm ngay từ đầu tháng

5 cách tiết kiệm được một phần ba số tiền chi tiêu hàng tháng  - Ảnh 5.

Tiết kiệm từ đầu tháng đảm bảo kế hoạch tiết kiệm của bạn đã thành công đến 50%. Ảnh: Unsplash

Chúng ta thường cố gắng tiêu dùng ít rồi còn lại bao nhiêu cuối tháng thì sẽ để lại làm tiết kiệm. Nhưng tiếc rằng điều đó lâu lâu mới thành công một lần bởi luôn có những "lí do không thể cưỡng lại" bủa vây bạn từ đầu đến cuối tháng để bạn tiêu hết số tiền mà mình có.

Vì vậy, hãy để ngay tiền tiết kiệm riêng ra từ đầu tháng và chỉ chi tiêu trong khoảng còn lại. Bạn sẽ dùng được khoảng còn lại thôi, chứ không hề khó khăn hơn quá nhiều như bạn nghĩ sau khi bạn cất đi khoản tiết kiệm ngay từ đầu, chỉ khi thực sự cần hay gấp mới đưa nó ra.

Khoản tiền tiết kiệm bỏ ra từ đầu tháng được tính dựa trên việc lấy tổng của thu nhập/chu cấp của bạn tháng đó trừ đi số tiền đủ cho định mức hàng ngày của bạn cho tháng đó, và một khoản tiền để chi tiêu những khoản mua sắm cần thiết lớn khác.

Vậy là với cách tiết kiệm chi tiêu này, tháng nào bạn cũng đã chắc chắn có một khoản tiết kiệm cho riêng mình. Chỉ là bạn có kết hợp thành công cả những phương pháp trên để còn có thể có một khoản tiếp kiệm lớn hơn nữa. 

Theo Đời sống & Pháp lý

Cùng chuyên mục

Cần tiền nhưng đừng cố vay cho lấy được!

Cần tiền nhưng đừng cố vay cho lấy được!

Nếu người vay vốn không trả được nợ thì sẽ phải chịu chế tài như trả lãi quá hạn khá cao; mất tín nhiệm, có lịch sử tín dụng xấu, có nguy cơ không được vay vốn trong cả hệ thống tổ chức tín dụng. Thậm chí, có dấu hiệu chiếm đoạt khoản tiền vay như gian dối, cố tình không trả nợ thì còn có thể phạm tội hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Giá điện tăng, chuyên gia bày cách sử dụng điều hoà vô cùng tiết kiệm

Giá điện tăng, chuyên gia bày cách sử dụng điều hoà vô cùng tiết...

Giá điện trung bình đã được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Do vậy, trong những ngày hè nóng bức, cần có những cách sử dụng điều hoà đúng cách và tiết kiệm tiền điện hiệu quả.
Những lưu ý khi đi trảy hội chùa Hương

Những lưu ý khi đi trảy hội chùa Hương

Vào mồng 6 tháng Giêng, người người lại nô nức dự hội chùa Hương, cầu cho một năm mới bình an, may mắn, phát tài. Tuy nhiên, khi đi lễ đầu năm tại chùa Hương bạn nhất định phải nằm lòng các bí quyết này.
Bộ Tài chính tháo gỡ vướng mắc trong lập hóa đơn thuế GTGT

Bộ Tài chính tháo gỡ vướng mắc trong lập hóa đơn thuế GTGT

DNTH: Trường hợp cơ sở kinh doanh bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ áp dụng các mức thuế suất khác nhau thì trên hóa đơn phải ghi rõ thuế suất hoặc mức tỷ lệ % tính thuế GTGT được giảm của từng hàng hóa, dịch vụ theo quy định tại khoản 3 Điều này.
Giai đoạn “thử việc” bạn nên làm gì

Giai đoạn “thử việc” bạn nên làm gì

Thời gian thử việc là quãng thời gian đánh giá nhân viên mà sếp của bạn có thể sa thải bạn vào bất cứ lúc nào và không cần phải đưa ra lý do. Vậy bạn nên làm gì để được nhận là nhân viên chính thức?
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen: Bài 3: Ma quỷ đội lốt người

Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen: Bài 3: Ma quỷ đội...

Thông tin “tín dụng đen” hoành hành xuất hiện không ít trên các phương tiện truyền thông. Người dân thì chỉ nghe, xem, bình luận thoáng qua rồi nhanh chóng lãng quên. Nhưng với những người trong cuộc mới… nổi da gà mỗi khi bất chợt ai đó nhắc lại…
Sếp luôn bận rộn là do quản lý thời gian không đúng cách

Sếp luôn bận rộn là do quản lý thời gian không đúng cách

“Không quản lý được thời gian thì sẽ không thể quản lý được bất cứ thứ gì khác”, sếp nào cũng biết được chân lý này nhưng không phải ai cũng làm tốt được. Dưới đây là những sai lầm sếp cần tránh khi quản lý thời gian làm việc.
Bí quyết giúp sếp xử lý khôn ngoan thói “bàn tán” của cấp dưới

Bí quyết giúp sếp xử lý khôn ngoan thói “bàn tán” của cấp dưới

Thói quen xấu của nhân viên chính là “bàn tán” những chuyện của sếp. Để xử lý một cách khôn ngoan thói “bàn tán” của cấp dưới, sếp nên tham khảo những bí quyết dưới đây.