7 đặc sản nhất định phải thử khi đến Mù Cang Chải

08:11 | 27/09/2019

DNTH: Không chỉ nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang rộng mênh mông, Mù Cang Chải (Yên Bái) còn gây thương nhớ du khách bởi những món ăn dân dã vùng Tây Bắc.

Cốm Tú Lệ được mệnh danh là "tinh hoa ẩm thực" của Tây Bắc. Món ăn làm từ giống gạo nếp Tan Lả có hạt to tròn, hương vị thơm ngon, nổi tiếng. Quy trình làm cốm rất công phu, người dân tộc Thái nơi đây phải thu hoạch từ khi lúa chỉ mới khum ngọn, còn nguyên sữa. Thức quà dẻo thơm mang đậm hương vị núi rừng này thích hợp đem về làm quà tặng cho bạn bè và người thân sau chuyến đi. Ảnh: Amthuc365.

Chỉ khi đến Mù Cang Cải, du khách mới có cơ hội nếm thử món xôi nếp Tú Lệ được ngâm và đồ bởi dòng nước từ con suối đầu nguồn trên đỉnh Khau Phạ. Món ăn gắn với truyền thuyết của một nàng tiên nữ đã mang những mầm giống hạt nếp thơm xuống những cánh đồng nơi đây. Bên cạnh đó, bạn không thể bỏ qua xôi ngũ sắc, món ăn độc đáo mang ý nghĩa về quan niệm vũ trụ, triết lý âm dương và ý nghĩa nhân sinh cao đẹp đối với con người Tây Bắc. Ảnh: Blog Vexere.

Nhộng ong rừng xào mùng là món ăn bổ dưỡng và hiếm có bởi nguyên liệu chính không phải mùa nào cũng xuất hiện. Thời điểm thuận lợi để lấy được những con nhộng ngon là từ tháng 4 đến tháng 8 khi ong rừng bắt đầu làm tổ và sinh sản. Món ăn chỉ hoàn hảo khi phần nhộng bày trên đĩa có màu vàng ươm và giữ nguyên vẹn hình dáng, mùng xanh xào chín tới. Mùi thơm béo ngậy cùng với sự hòa quyện của lá chanh sẽ đem đến cho du khách một hương vị khó quên. Ảnh: Lienviet Travel.

Không phải món ăn xa xỉ nhưng châu chấu rang lại hấp dẫn du khách bởi hương vị giòn tan, béo ngậy. Thức quà giản dị nhưng chứa đựng biết bao ký ức tuổi thơ nhiều thế hệ, ngay cả những người miền xuôi. Sau mùa gặt, châu chấu xuất hiện nhiều ở đồng và được người dân bắt mang về chế biến thành các cách khác nhau như chiên, xào... Món ăn gây thương nhớ bởi vị béo ngậy của châu chấu, hòa quyện cùng mùi thơm của lá chanh. Ảnh: Mucangchai.

Cá hồi: Dưới chân đèo Khau Phạ cách Tú Lệ 7 km là nơi nuôi cá hồi lớn nhất ở Mù Cang Chải. Gỏi và lẩu cá hồi là hai món ăn hấp dẫn được du khách lựa chọn nhiều nhất tại đây. Loại cá này giá bán khá cao bởi quy trình chăm sóc cầu kỳ, mức giá dao động từ 180.000-200.000 đồng/kg. Ảnh: diemdentre.

Măng ớt Trạm Tấu là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn thường ngày hoặc trong các dịp lễ, Tết của đồng bào dân tộc người Mông. Món ăn dân dã này chế biến từ cây măng Lay - một loại cây chỉ mọc ở vùng núi cao. Măng được ngâm ở trong hỗn hợp muối trắng và ớt tươi lâu ngày, chua cay cùng hòa quyện tạo nên hương vị khó quên. Ảnh: Yenbai.

Thịt lợn kẹp cây rừng nướng gây hấp dẫn bởi sự kết hợp hòa quyện của các loại gia vị núi rừng riêng biệt như mắc kén, hành tươi... Những con lợn dùng để chế biến món ăn này được thả tự do nên đây là lý do khiến phần thịt béo ngậy và thơm hơn so với các loại thông thường. Sau khi tẩm ướp gia vị xong, thịt đem cuộn với lá dong tươi, kẹp tre rồi đem nướng trên than hoa. Ảnh: Dulich24.

 

Theo news.zing.vn

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Sữa bột bổ sung tổ yến Vinamilk mới – bố mẹ yên tâm bé hấp thu tốt, bắt kịp đà tăng trưởng

Sản phẩm mới Dielac Grow Plus có Tổ Yến được Vinamilk giới thiệu như giải pháp hữu hiệu giúp cách cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi của bé nhờ sự kết hợp của bộ ba dưỡng chất “tổ yến”, “lợi khuẩn” và...

Nông dân thu tiền triệu nhờ đặc sản "tôm bay", dân thành phố lùng mua cũng không có

Cứ mỗi độ hè về món “tôm bay” đã trở thành đặc sản xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình. Tại các chợ dân sinh dạo gần đây rộ rao bán các loại châu chấu với giá khá đắt từ 250.000 – 300.000 đồng/kg nhưng nhiều người...

Đà Nẵng: Công nhận 4 sản phẩm thương mại đặc trưng

UBND thành phố vừa có quyết định công nhận các sản phẩm đạt “Sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của thành phố Đà Nẵng năm 2019” - Danang Value 2019. Chứng nhận “Danang Value” nhằm tôn vinh những sản phẩm thương mại mang nét...

Quảng Nam: Đậm đà dư vị nước mắm Cửa Khe Hai Hiền

Nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, Thăng Bình) là sản phẩm thắm đượm hồn quê, thơm ngon tinh khiết, chỉ được chế biến từ cá cơm than không lẫn với bất kỳ hải sản nào.

Sữa bột trẻ em Vinamilk Dielac Grow Plus có Tổ Yến – Giải pháp dinh dưỡng mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là...

'Dệt' hương cho trà

Chẳng biết tự bao giờ, người Việt Nam có thú uống trà ướp hương hoa. Ðể rồi, nâng chén trà lên, vừa được nhâm nhi hương vị của trà, vừa thưởng thức hương hoa của bốn mùa. Người Hà Nội cầu kỳ trong lối ăn, lối chơi, nên có...

XEM THÊM TIN