Ăn thường xuyên những loại thực phẩm này, bạn dễ bị ung thư

10:22 | 13/07/2019

DNTH: Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí JNCI Cancer Spectrum vào tháng 5 năm 2019, chế độ ăn uống kém lành mạnh là nguyên nhân thúc đẩy các chẩn đoán ung thư lên con số hơn 80.000 tại Mỹ.

Theo Stacy Kennedy, chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Ung bướu Dana-Farber, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật và phòng tránh ung thư .

Ung thư không phân biệt đối xử nhưng nếu có thói quen tiêu thụ nhiều loại thực phẩm tự nhiên và kiểm soát khẩu phần ăn chặt chẽ, bạn ít có nguy cơ phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này. Để đạt được sự cân bằng trong chế độ ăn uống, bạn cần hạn chế 10 loại thực phẩm dưới đây:

Ăn thường xuyên những loại thực phẩm này, bạn dễ bị ung thư - Ảnh 1.

Chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật và phòng tránh ung thư.

Thực phẩm có dinh dưỡng thấp

Một nghiên cứu vào năm 2018 với sự tham gia của 471495 người tại Viện nghiên cứu Pháp, Paris cho thấy, những người thường ăn thực phẩm dinh dưỡng thấp có nguy cơ mắc bệnh như ung thư đại trực tràng, ung thư đường tiêu hóa, dạ dày và ung thư phổi.

Thực phẩm dinh dưỡng thấp đồng nghĩa với thức ăn "không lành mạnh" vì chúng cung cấp rất nhiều calo. Theo thông tin từ Trường Y Harvard T.H. Chan, thực phẩm đã qua chế biến, đồ uống có đường, ngũ cốc tinh luyện, đường tinh luyện, thực phẩm chiên giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa nằm trong danh sách này.

Thịt chế biến sẵn

Vào năm 2015, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, lạp xưởng và salami đều gây ung thư.

Elizabeth Platz, chuyên gia y khoa, nhà dịch tễ học kiêm chuyên viên nghiên cứu về ung thư tại Trung tâm Ung bướu Sidney Kimmel trực thuộc Đại học Johns Hopkins khẳng định, loại thịt này với thịt đỏ có mối liên hệ mật thiết với bệnh ung thư.

Nguyên nhân là do natri được sử dụng để bảo quản các amin trong thịt có khả năng tạo thành các hợp chất gây ung thư và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột.

Ăn thường xuyên những loại thực phẩm này, bạn dễ bị ung thư - Ảnh 2.

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, lạp xưởng và salami đều gây ung thư.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu có khả năng gây ung thư. Theo WHO, dù nghiên cứu vẫn còn hạn chế, các nhà khoa học đã chỉ ra được ăn thịt đỏ là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, thói quen này cũng có mối liên hệ với ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, thịt đỏ vẫn là nguồn cung cấp protein, vitamin B và sắt tuyệt vời nếu bạn biết kiểm soát khẩu phần ăn.

Thịt nướng

Khi tất cả các loại thịt, bao gồm thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn, được nấu ở nhiệt độ rất cao, chúng sẽ giải phóng các hóa chất có liên quan đến ung thư.

Chuyên gia Kennedy khuyến cáo, mọi người nên thường xuyên lật thịt trong quá trình nướng và tránh ướp đường hoặc thêm gia vị sau khi nấu.

Rượu

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc ung họng, thanh quản, thực quản, gan, đại tràng và trực tràng. Nguyên nhân là do thức uống này phá hủy chức năng tự thay thế của tế bào, từ đó gây đột biến. Theo nghiên cứu, phụ nữ uống một ly rượu mỗi ngày cũng có thể dẫn tới ung thư vú .

Thực phẩm đã qua chế biến

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí BMJ đã chỉ ra mối liên kết giữa thực phẩm đã qua chế biến như bánh mì được sản xuất số lượng lớn với bệnh ung thư. Theo ACS, những người sử dụng nhiều thức ăn này có nguy cơ bị thừa cân.

Béo phì thường dẫn tới tình trạng trào ngược axit dạ dày và đôi khi làm đột biến xảy ra trong lúc các tế bào sao chép. Chất béo trong thực phẩm đã qua chế biến còn gây mất cân bằng hormone, thúc đẩy ung thư vú và bệnh lạc nội mạc tử cung.

Ăn thường xuyên những loại thực phẩm này, bạn dễ bị ung thư - Ảnh 3.

Tạp chí BMJ đã chỉ ra mối liên kết giữa thực phẩm đã qua chế biến như bánh mì được sản xuất số lượng lớn với bệnh ung thư.

Đồ hộp

Một nghiên cứu trên Tạp chí Environmental Research cho thấy, những người ăn nhiều thực phẩm đóng hộp sở hữu Bisphenol A (BPA) trong nước tiểu cao. BPA là chất có mối liên hệ với ung thư vú, tuyến tiền liệt và buồng trứng.

Trà nóng và cà phê

Một số nghiên cứu và báo cáo gần đây của Tạp chí Internal Medicine cho thấy, các đồ uống nóng như trà hoặc cà phê ảnh hưởng lớn tới thực quản của con người. Trên thực tế, kích thích nhiệt có lẽ là yếu tố thường xuyên nhất dẫn đến ung thư thực quản. Nhiệt độ cao sẽ giết chết các tế bào hoặc khiến chúng đột biến dẫn tới ung thư.

(Nguồn: Livestrong)

Theo Hồng Quân

Helino

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Sữa bột bổ sung tổ yến Vinamilk mới – bố mẹ yên tâm bé hấp thu tốt, bắt kịp đà tăng trưởng

Sản phẩm mới Dielac Grow Plus có Tổ Yến được Vinamilk giới thiệu như giải pháp hữu hiệu giúp cách cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi của bé nhờ sự kết hợp của bộ ba dưỡng chất “tổ yến”, “lợi khuẩn” và...

Nông dân thu tiền triệu nhờ đặc sản "tôm bay", dân thành phố lùng mua cũng không có

Cứ mỗi độ hè về món “tôm bay” đã trở thành đặc sản xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình. Tại các chợ dân sinh dạo gần đây rộ rao bán các loại châu chấu với giá khá đắt từ 250.000 – 300.000 đồng/kg nhưng nhiều người...

Đà Nẵng: Công nhận 4 sản phẩm thương mại đặc trưng

UBND thành phố vừa có quyết định công nhận các sản phẩm đạt “Sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của thành phố Đà Nẵng năm 2019” - Danang Value 2019. Chứng nhận “Danang Value” nhằm tôn vinh những sản phẩm thương mại mang nét...

Quảng Nam: Đậm đà dư vị nước mắm Cửa Khe Hai Hiền

Nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, Thăng Bình) là sản phẩm thắm đượm hồn quê, thơm ngon tinh khiết, chỉ được chế biến từ cá cơm than không lẫn với bất kỳ hải sản nào.

Sữa bột trẻ em Vinamilk Dielac Grow Plus có Tổ Yến – Giải pháp dinh dưỡng mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là...

'Dệt' hương cho trà

Chẳng biết tự bao giờ, người Việt Nam có thú uống trà ướp hương hoa. Ðể rồi, nâng chén trà lên, vừa được nhâm nhi hương vị của trà, vừa thưởng thức hương hoa của bốn mùa. Người Hà Nội cầu kỳ trong lối ăn, lối chơi, nên có...

XEM THÊM TIN