An toàn thực phẩm - sức khoẻ cộng đồng

20:19 | 23/04/2019

DNTH: Hàng ngày trên các mặt báo đều đăng tải rất nhiều thông tin về việc phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trên rau quả, chất tạo nạc, chất cấm dùng cho gia súc hay như gần đây nhất là việc các cơ quan chức năng phát hiện ra nhiều tấn thịt thối không rõ nguồn gốc đang lưu hành trên thị trường… Từ những phát hiện “rùng mình” này, một lần nữa vấn đề an toàn thực phẩm lại được báo động.

Căn nguyên của vấn đề này một phần cũng bởi tâm lý sính hàng giá rẻ của người tiêu dùng.  Một khi người tiêu dùng còn chuộng sản phẩm rẻ tiền, bắt mắt thì các cơ sở sản xuất còn tìm cách biến hóa hàng kém chất lượng thành hàng “đặc sản” giá rẻ để cạnh tranh. Ngược lại, nếu người tiêu dùng kiên quyết nói không với thực phẩm trôi nổi, mập mờ xuất xứ, từ bỏ tâm lý thích sản phẩm giá rẻ và tập dần thói quen chọn hàng có thương hiệu, chất lượng với mức giá hợp lý thì các cơ sở sản xuất thực phẩm gian dối sẽ không còn chỗ để tồn tại.

Trong khi một số người tiêu dùng vẫn còn hoang mang với những thông tin trên thì đại bộ phận người tiêu dùng thông minh từ lâu đã định hướng cho mình trong việc chọn lựa thực phẩm an toàn cho cả gia đình. Hình ảnh chị em nội trợ xếp hàng mua thực phẩm tại siêu thị vào mỗi buổi sáng là một minh chứng.

Hiện nay ở siêu thị nhờ có chương trình bình ổn giá nên giá các loại rau củ quả vừa tươi ngon vừa rẻ lại an toàn, còn thịt heo, thịt bò thì giá lúc nào cũng tốt hơn ngoài chợ nên các bà nội trợ rất an tâm khi mua rau quả tại đây.

Một khi nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được nâng lên thì việc bài trừ các sản phẩm độc hại không còn là vấn đề khó.

Song song đó, vẫn rất cần sự chung tay từ các phía: cơ quan chức năng, nhà cung cấp, nhà bán lẻ bằng nhiều biện pháp phối hợp để mang đến cho thị trường những sản phẩm rõ ràng nguồn gốc, chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Tuyết San

VNHN

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm và truyền thông để cảnh tỉnh

DNTH: Sáng 23/8, tại trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra chất lượng bánh Trung thu

DNTH: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, ngày 21/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại...

Xây dựng chuỗi liên kết để có được sản phẩm sạch

DNTH: Đây là nội dung trả lời được nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khi được đại biểu Quốc hội chất vấn về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm chiều nay (21/8).

Phát hiện 229 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu và 270 chiếc bánh trung thu nhập lậu tại Quảng Ninh

DNTH: Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa phát hiện 229 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu và 270 chiếc bánh trung thu nhập lậu với tổng trị giá gần 70 triệu đồng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường hàng hóa dịp Tết Trung thu

DNTH: Để phòng ngừa, ngăn chặn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ trong dịp Tết Trung thu, Tổng cục QLTT đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý theo địa bàn.

​​​​​​​Hà Nội: Thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

DNTH: Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thành lập 2 đoàn kiểm tra an toàn...

XEM THÊM TIN