Chủ nhật, 05/02/2023, 10:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Ba ngân hàng nước ngoài nào đang cho vay Tập đoàn FLC?

Tại ngày 30/6 năm nay có ba nhà băng ngoại đang cho Tập đoàn FLC vay là Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Credit Suisse AG (Thụy Sỹ) chi nhánh Singapore.

FLC logo

Trụ sở chính của Tập đoàn FLC tại Hà Nội. Ảnh: Y Vân

CTCP Tập đoàn FLC vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 sau soát xét. Theo báo cáo này, tổng nguồn vốn tại thời điểm 30/6 của FLC là 27.021 tỉ đồng trong đó nợ phải trả là 17.970 tỉ đồng, chiếm 66,5%.

Qui mô nợ ngắn hạn 14.370 tỉ đồng, bằng 80% tổng nợ phải trả. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn là 2.451 tỉ đồng. 

Giá trị nợ dài hạn 3.601 tỉ đồng, trong đó vay và nợ thuê tài chính dài hạn chiếm 92,6% (3.336 tỉ đồng).

Trong số các chủ nợ ngắn hạn của Tập đoàn FLC thời điểm 30/6 có một cái tên mới là Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank – CCB) với dư nợ xấp xỉ 60 tỉ đồng. 

Đây là lần đầu Tập đoàn FLC vay của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, các báo cáo tài chính quí I, cả năm 2018 … đều không thể hiện chủ nợ này.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, hợp đồng vay giữa FLC và CCB có tổng hạn mức 120 tỉ đồng, thời hạn  vay là 4 tháng kể từ mỗi ngày giải ngân. Khoản vay có lãi suất cố định 7,6%/năm và không có tài sản đảm bảo. Mục đích của khoản vay là cung cấp vốn lưu động để hoạt động trong lĩnh vực hàng không.

Ngoài ra, FLC còn vay tiền của một ngân hàng Trung Quốc khác là Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) với dư nợ tại ngày 30/6 là gần 119,8 tỉ đồng

Khoản vay có tổng hạn mức 120 tỉ đồng, thời hạn vay 365 ngày tính từ ngày giải ngân đầu tiên, lãi suất được qui định trên từng khế ước nhận nợ, mục đích vay là bổ sung vốn lưu động cho Tập đoàn FLC.

FLC lần đầu vay của ICBC từ quí II/2017. Đến cuối quí II/2018, FLC đã trả hết nợ cho ICBC nhưng sau đó vay lại và có dư nợ như hiện nay.

Nhà băng ngoại cuối cùng cho FLC vay là Ngân hàng Credit Suisse AG chi nhánh Singapore với dư nợ tại ngày 30/6 là 500,7 tỉ đồng.

Khoản vay được thực hiện vào ngày 4/6/2018 với số tiền 30 triệu USD (gần 700 tỉ đồng), lãi suất thả nổi tính theo công thức Libor + 5%. Thời gian vay 27 tháng kể từ ngày giải ngân; kì thanh toán lãi đầu tiên là 3 tháng sau ngày giải ngân, kì thanh toán gốc đầu tiên là 12 tháng sau ngày giải ngân.

Khoản vay dùng để tài trợ vốn cho các dự án FLC Hạ Long, FLC Sầm Sơn giai đoạn 2, FLC Quảng Bình, FLC Quy Nhơn, FLC Garden City và FLC Twin Towers.

Y Vân

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Cùng chuyên mục

Nhiều ngân hàng ngoại rót vốn vào doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam

Nhiều ngân hàng ngoại rót vốn vào doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam

Ngày 11/8, IFC - Thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới đã công bố sẽ cung cấp khoản vay trị giá 70 triệu USD cho Công ty cổ phần Giao nhận và Vận chuyển In Do Trần (ITL Corp) của Việt Nam.
Bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách Trung ương

Bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách Trung ương

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 1126/QĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh, bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách Trung ương năm 2022 cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.
VRDF 2019: Tiếp động lực đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

VRDF 2019: Tiếp động lực đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao...

Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 bàn về cải cách thể chế kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình.
Giá xăng, dầu giảm sâu

Giá xăng, dầu giảm sâu

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều hành giá xăng dầu kể từ 15 giờ 00 phút ngày 15/3.
Đẩy mạnh phát triển logistics phục vụ hàng đông lạnh

Đẩy mạnh phát triển logistics phục vụ hàng đông lạnh

Tuy có tiềm năng phát triển mạnh, logistics phục vụ hàng đông lạnh hiện đang còn gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân, một trong số đó là do quy hoạch kho lạnh hiện chưa đồng bộ trong cả nước, chưa đáp ứng được yêu cầu, mới đáp ứng phần nào kho lạnh, từ 30-35% yêu cầu.
Thủ tướng chấp thuận đầu tư mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên

Thủ tướng chấp thuận đầu tư mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 470/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên với tổng vốn đầu tư hơn 1.547 tỉ đồng.
Thanh tra nghĩa vụ nộp thuế của Grab

Thanh tra nghĩa vụ nộp thuế của Grab

Ngày 18/8, Thanh tra Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết đang tiến hành thanh tra Công ty TNHH Grab (Grab) theo Quyết định số 909/QĐ-CT-TT của Cục Thuế TP HCM về việc chấp hành nghĩa vụ thuế của đơn vị này. Việc thanh tra thuế tại Grab gồm các nội dung về việc chấp hành pháp luật thuế đối với Thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), thuế thu nhập cá nhân và giá chuyển nhượng. Trước đó, nhiều tài xế của Grab đã nộp đơn kiến nghị các cơ quan chức năng về nghĩa vụ nộp thuế cá nhân của công ty đối với tài xế có một số điểm khuất tất.
Việt Nam phấn đấu trở thành trung tâm chế biến thủy sản

Việt Nam phấn đấu trở thành trung tâm chế biến thủy sản

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 nhằm phấn đấu đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản và đứng trong số 5 nước hàng đầu thế giới vào năm 2030.