Thứ bảy, 23/10/2021, 03:14

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Bài 1: Chi cả trăm triệu “giữ chỗ quản lý”: Chuyện thật như đùa ở công ty cổ phần Mobile caro

Rao ‘bán’ vị trí quản lý cho một app gọi xe công nghệ chưa được biết đến với giá 100, 200 thậm chí vài trăm triệu đồng, công ty cổ phần Mobile Caro đang bị hàng trăm khách hàng tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Dùng “Đạo” kiếm tiền tỷ

Góp tiền để trở thành anh em, cùng nhau “tu” để đắc đạo, để hướng thiện, rồi cùng nhau tìm kiếm thêm “con mồi” mới để tiếp tục bán vị trí quản lý, đó là cách mà Mobile Caro dẫn dắt các khách hàng đổ tiền về công ty mà không hề màng tới giấy tờ, thủ tục hay bất cứ thỏa thuận pháp lý nào.

Khách hàng được mời tham gia các buổi hội thảo chia sẻ về kiến thức sống, muốn trở thành quản lý của công ty và được chia sẻ lợi nhuận thì phải theo học các khóa huấn luyện rồi phải đóng tiền đặt cọc để giữ chỗ quản lý với mức thấp nhất là 100 triệu đồng. Đó là những chiêu trò mà công ty cổ phần giải pháp công nghệ mobile caro đã dùng để thu về túi tiền tỷ  của những người tham gia tổ chức này.

Thời gian vừa qua, báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được đơn thư cầu cứu của nhiều người dân khiếu nại về việc Công ty cổ phần giải pháp công nghệ Mobile caro có địa chỉ tại A (SH22), ô số B4, khu đô thị mới Nam Trung Yên, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội do ông Tạ Quang Đạo làm đại diện, có dấu hiệu lợi dụng lòng tin, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân khi tham gia tổ chức này.

Đơn kêu cứu của nạn nhân Mobile caro

Được biết, Công ty cổ phần mobile caro được thành lập với mục đích đưa ra thị trường các ứng dụng công nghệ bằng điện thoại thông minh giúp cho giao thông đi lại thuận tiện hơn, tránh tắc đường và giúp cho người dân có thêm  thu nhập từ việc tải ứng dụng qua hệ thống. Ngoài ra, công ty cũng hứa hẹn về nguồn doanh thu lớn từ việc đó, và những người tham gia đầu tiên sẽ được hưởng quyền lợi từ doanh thu và lợi nhuận từ công ty này.

1 app đơn giản thế này đã mang lại cho Mobile caro nhiều tỷ đồng

Thử tải về điện thoại app có tên Mibile Caro, sau một vài hướng dẫn thao tác vòng vèo, người dùng luôn được dụ ngồi chờ để được nhận cuộc gọi nhận mã OTP. Tuy nhiên, thao tác cả trăm lần trên nhiều thiết bị điện thoại khác nhau, app luôn luôn trong tình trạng không đăng nhập được.

Các số điện thoại được đăng ký để hướng dẫn khách hàng cũng đều trong tình trạng không liên lạc được hoặc không tồn tại. Ngoài app về ứng dụng giao thông, Mobile Caro cũng vẽ ra nhiều app khác như app giải pháp ngành tóc, lao động việc làm… mỗi app sẽ do một trong những lãnh đạo của công ty quản lý. Tuy nhiên, khi tìm đến các địa chỉ đăng ký của các app này, đây đều là những địa chỉ ma, hoặc tồn tại.

Nộp tiền thật, mua vị trí ảo

Trao đổi với PV, anh N.Đ.H bức xúc cho biết: “Lúc đầu tôi thấy tổ chức đó rất hướng thiện, luôn mong muốn những điều tốt đẹp đến với con người, đến với xã hội và đất nước. Ngoài ra, họ còn hay giảng về đạo Phật, hướng  con người làm điều thiện, điều tốt đẹp nên tôi quyết định tham gia. Trong thời gian tham gia khóa đào tạo chuyên sâu của công ty. Những người lãnh đạo công ty có vẽ ra ý tưởng về dự án Mobile caro và gợi ý nêu muốn làm quản lý của dự án đấy thì phải đóng vào 100tr để giữ vị trí quan lý, số tiền đó là để cam kết ở lại công ty tu luyện, học hành, để bản thân có kiến thức, có kỹ năng quản lý để có thể lãnh đạo được rất nhiều người dưới mình. Họ cũng nói từ đầu số tiền này không phải đóng góp cho dự án, mà dự án đó đã có nguồn tài trợ hàng nghìn tỷ từ nước ngoài”.

Buổi hội thảo của công ty Mobile caro

Chị N.T.H thật thà kể: “Khi tham gia xong hội thảo thì được dẫn dắt lên gặp các anh chị quản lý của công ty, sau đó được anh Đại, anh Đồng Mạnh Hùng, anh Mỳ, chị Ngô Minh Hà (hay gọi là Hà lớn) đề ra những nguyên tắc là những người tham gia ban đầu, sau này muốn trở thành quản lý của công ty, để được chia lợi nhuận thì phải đặt cọc ít nhất 100 triệu để giữ chỗ, và sau khi không tham gia nữa thì sẽ hoàn trả lại số tiền đã đặt cọc”

Tất cả chúng tôi đều tin tưởng và đặt cọc với công ty, tin vào những điều  mà công ty đã hưá hẹn nên đã đặt cọc cho công ty và việc đóng tiền này không liên quan đến việc đào tạo mà chỉ là số tiền cam kết đi theo dự án và giữ chân chức quản lý. Công ty cũng hứa hẹn sẽ có hợp đồng đầu tư vào dự án, sau khi phát triển dự án xong không thích sẽ hoàn lại tiền’.

Đã từng được cho tham gia rèn luyện bản thân, cảm nhận các loại tâm lý tham sân si, đội mưa gió rét mướt để rút ra các bài học cho bản thân, anh N.T. H thấy môi trường hay, có giá trị trao cho mình nên khi được gợi ý ngoài cho đạo đức lý trí còn cho công việc thu nhập lâu dài bằng app công nghệ tiện ích, anh sẵn sàng bỏ ngay 100 triệu đóng vào Mobil Caro mà không ngờ mình cũng là 1 trong những nạn nhân của một tổ chức ‘siêu lừa”.

Anh H. nói thêm “Tiền đóng cho công ty phần lớn là nộp cho chị Ngô Minh Hà (có kèm hình ảnh chụp chuyển khoản, có sao kê chuyển tiền…), công ty hứa có giấy ghi nhận đã thu tiền nhưng vể sau cũng không được ký giấy tờ, và bản thân anh đã nộp trực tiếp cho chị Hà 100 triệu đồng, còn những trường hợp khác có người nộp vào số tiền vài trăm triệu, có trường hợp đóng đóng cả tỷ đồng ”.

Sau một thời gian đồng hành cùng công ty, Anh H ngã ngửa khi thấy công ty từ hứa hẹn là 03 tháng rồi đến tháng, thậm chí cả năm trời mà dự án không tiến triển được như cam kết ban đầu, tiền cọc của mọi người công ty cũng không trả lại như đã hứa hẹn và khi được hỏi về số tiền đã đóng, công ty đùn đẩy trách nhiệm hoặc trốn tránh không trả lời. Phía công ty vẫn hứa hẹn và yêu cầu những người cũ tuyển thêm người mới vào để đào tạo thực chất là vào để đóng tiền theo hình thức đa cấp  mà chưa thấy ứng dụng công nghệ nào được triển khai như phía công ty đã hứa hẹn. Đã rất nhiều lần mọi người liên lạc với anh Đại( Tạ Quang Đạo) nhưng anh ấy sai hẹn, hoặc không bắt máy.

Dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng đây là sự trốn tránh trách nhiệm hay có dấu hiệu lợi dụng lòng tin, sự tín nhiệm để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người với số tiền lên tới hàng tỷ đồng??

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc trả lại số tiền cho người dân đã nộp vào công ty, đồng thời làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Tạ Quang Đạo (anh Đại) và làm rõ bản chất thật sự của Công ty cổ phẩn giải pháp mobicaro hiện tại có làm đúng với quy định của pháp luật?

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc…

 

 


Theo Báo Pháp luật

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Bị vu khống lừa đảo liên quan đến dự án nhà ở xã hội tại Tp Vinh

Nghệ An: Bị vu khống lừa đảo liên quan đến dự án nhà ở xã hội...

Mọi việc xuất phát từ hoạt động đầu tư của một cá nhân mua cổ phần Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An – Chủ đầu tư dự án tại xã Hưng Lộc, Tp Vinh và cổ phần Công ty CP Havi land. Mục đích đầu tư là nhận chuyển nhượng cổ phần để nhà đầu tư kiểm soát hoạt động của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An.
Thêm khách hàng đi xe Audi khởi kiện Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty

Thêm khách hàng đi xe Audi khởi kiện Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty

VietnamFinance tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của ông Phạm Công Liêm (quận Bình Thạnh, TP. HCM) về việc “tranh chấp hợp đồng bảo hiểm” với Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty Việt Nam.
Công nhân biểu tình yêu cầu Công ty cổ phần Cầu 12 thanh toán tiền lương và nợ bảo hiểm xã hội

Công nhân biểu tình yêu cầu Công ty cổ phần Cầu 12 thanh toán tiền...

Hàng trăm cán bộ và công nhân của Công ty cổ phần Cầu 12 tập trung trước trụ sở công ty với nhiều băng rôn có nội dung: “Yêu cầu công ty trả 7 tháng lương và đóng 30 tháng BHXH”.
“Vườn địa đàng” hoạt động “chui” giữa Thủ đô

“Vườn địa đàng” hoạt động “chui” giữa Thủ đô

Hàng chục nhà hàng, quán ăn, cầu, nhà chòi, cùng các công trình kiên cố được xây dựng trái phép phục vụ kinh doanh với tên gọi Thung lũng hoa Hồ Tây, hay còn gọi là “vườn địa đàng” Hà Nội…
Công ty du học Asahi Group bị học viên “tố” lừa đảo, “ôm con bỏ chợ”?

Công ty du học Asahi Group bị học viên “tố” lừa đảo, “ôm con bỏ...

Công ty Cổ phần Asahi Group bị học viên tố bắt nộp cả vài nghìn USD mà không hề có hợp đồng và công ty không thực hiện đúng cam kết; Chương trình ưu đãi tại công ty được giới thiệu vào các trường visa thẳng nhưng học viên trượt; hứa trả lại tiền nhưng “ngâm” nhiều tháng trời; tự ý tăng chi phí so với cam kết ban đầu
Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) "bưng bít" thông tin dự án gần trăm tỷ có nhiều bất thường!

Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) "bưng bít" thông tin dự án gần trăm tỷ có...

Tất cả các hồ sơ liên quan đến dự án đều bị chủ đầu tư và Ủy bản nhân dân huyện Nga Sơn “ém nhẹm”.
Có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản công dân.

Có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản công dân.

DNTH: Năm 2000, ông Hoàng Danh Hạnh bỏ 43 triệu đồng để mua một mảnh đất, một năm sau để được tách bìa, làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại phải bấm bụng bỏ thêm 20 triệu đồng. Xây nhà, dựng cửa, làm bờ rào sống yên ổn, không tranh chấp từ đó đến nay. Đầu năm 2021, Võ Sỹ Phúc xây nhà lấy lý do đất nhà mình bị lấn chiếm, ngang nhiên dùng máy xúc phá hủy bờ rào, làm hư hỏng đường nước, hệ thống điện, nền nhà có nhiều chỗ nứt nẻ do chân móng bị tác động. Sự việc đã gây ra sự phẫn nộ gia đình ông Hạnh và nhân dân khu vực đó bởi cung cách ứng xử của ông Phúc.
Hà Tĩnh: Cọc tiêu quốc lộ thành đường điện người dân

Hà Tĩnh: Cọc tiêu quốc lộ thành đường điện người dân

DNTH: Nhiều hộ dân sống dọc quốc lộ 15A (Đường 70) ở thôn Đông Mỹ, (xã Đồng Lộc), thôn Cửa Thờ, thôn Trại Tiểu (xã Mỹ Lộc) huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã dùng hàng rào bằng thép gai, nhành cây và cả cọc tiêu đường giao thông để gắn công tơ điện.