Bài học từ những vụ trở thành đối tượng lừa đảo sau khi mất tiền từ đầu tư trên mạng ảo
12:08 | 24/11/2023
DNTH: Sau khi bị mất tiền bởi các hình thức đầu tư tài chính trên mạng, một số “nạn nhân” đã quay ra lừa đảo ngoài thực tế dẫn đến vi phạm pháp luật.
Từ bị hại trở thành đối tượng lừa đảo
Cuối tháng 8/2023, Võ Thị Tuyết (SN 1990), trú tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An bắt đầu tham gia thực hiện “nhiệm vụ” đầu tư bán hàng online.
Thời gian đầu, Tuyết cũng cẩn thận, dè chừng khi chỉ bỏ ít triệu tiền đặc cọc để nhận hàng. Trong tháng đầu tiên, Tuyết bỏ ra 5 triệu, nhưng chưa đầy 1 tháng đã có hơn 15 triệu đồng.
Thấy lợi nhuận cao, cùng với suy nghĩ bản thân có kiến thức về kinh tế, nên người phụ nữ này đã quyết định đầu tư hơn 3 tỷ đồng vào thực hiện “nhiệm vụ” trên mạng để mong thu lợi nhuận lớn hơn.
Tuy nhiên, sau khi Võ Thị Tuyết chuyển tiền thì hệ thống bị sập, các cách thức liên lạc với các đối tượng đã bị chặn. Lúc này, Tuyết mới tỉnh ngộ và biết mình chỉ là “con mồi” chứ không phải là “thợ săn”.
Điều đáng nói, để có số tiền hơn 3 tỷ đồng “đầu tư” trên mạng, lợi dụng vị trí công việc đang làm, sự tin tưởng của người dân, Võ Thị Tuyết đã lừa đảo chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng của nạn nhân trên địa bàn.
Sau khi áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 30/10/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An bắt giữ Võ Thị Tuyết về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Tại cơ quan điều tra, trong các ngày 29, 30/8/2023, Võ Thị Tuyết đã nói dối với bị hại rằng có nhiều người cần vay tiền để “đảo khế” do khoản vay của họ sắp đến thời hạn phải tất toán, sau khi giải ngân sẽ trả lại tiền.
Sau khi nạn nhân tin tưởng chuyển tiền, Tuyết sử dụng khế vay của gia đình làm thủ tục đảo khế nhiều lần trong vòng 2 ngày. Sau khi ngân hàng giải ngân Tuyết sử dụng tiền vào việc trả nợ, tiếp tục đầu tư bán hàng trên mạng và chi tiêu cá nhân mà không trả lại cho nạn nhân như cam kết.
Tương tự như trường hợp trên, Trần Thị Soa (SN 1985), trú tại xã Tiến Thành, huyện Yên Thành vốn chỉ làm công việc liên quan đến “tâm linh”.
Tháng 5/2023 Soa bắt đầu “lấn sân” sang đầu tư chứng khoán. Tháng 5/2023, do đầu tư chứng khoán thua lỗ nên Soa đã nảy sinh ý định lợi dụng một người phụ nữ để lừa đảo chiếm đoạt 1,63 tỷ đồng.
Toàn bộ số tiền lừa đảo chiếm đoạt của nạn nhân được Soa đầu tư vào chứng khoán sau đó thua lỗ, mất trắng.
Sau thời gian áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 30/10/2023, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) bắt giữ Trần Thị Soa về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Cần nâng cao cảnh giác
Chỉ trong vòng ít ngày đầu tháng 11/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã liên tiếp bắt giữ 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tất cả các vụ án trên, trước khi phạm tội các đối tượng đều là nạn nhân mất trắng tiền tỷ do đầu tư kinh doanh trên mạng xã hội.
Theo Trung tá Hà Huy Đức, Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh cho biết, thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, lôi kéo người chơi kinh doanh trên mạng internet, mạng xã hội nhưng vì hám lợi nhiều người vẫn mù quáng đầu tư. Thậm chí để có tiền tiếp tục kinh doanh trên mạng một số người đã biến mình tự bị hại trở thành các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, để rồi khi nhìn lại thì mọi chuyện đã quá muộn.
“Điểm chung của các vụ án trên đó là bị can chính là nạn nhân của các trò lừa đảo trên mạng xã hội. Sau khi bị lừa đảo số tiền lớn, họ bí bách về tiền bạc, để có tiền chuyển cho các đối tượng lừa đảo cho nên các bị can này quay ra lừa đảo ngoài thực tế. Từ bị hại, họ tự biến mình trở thành đối tượng vào vòng lao lý”, Trung tá Hà Huy Đức nói.
Về việc này, Thượng tá Trần Đức Thân, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo, người dân phải hết sức thận trong đối với các hoạt động đầu tư, đầu tư chứng khoáng, đầu tư tiền ảo và các loại đầu tư trên mạng xã hội. Bởi, nếu không nâng cao cảnh giác sẽ dễ bị các đối tượng qua mạng xã hội thao túng tâm lý, bằng các phương thức, thủ đoạn khác nhau, chúng lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân chỉ khi bị mất trắng tài sản thì khi ấy mới tỉnh ngộ, hối hận, song đã quá muộn màng.
Cùng chuyên mục
- Hàng nghìn sản phẩm giả xuất xứ, giả nhãn mác bị hải quan phát hiện
- Khảo sát của Herbalife: Người tiêu dùng khu vực châu Á Thái Bình Dương cảm thấy thiếu tự tin trong việc đạt được các mục tiêu về kinh tế
- Vượt “cơn bão kép” nhồi máu não kèm nhiễm trùng huyết, bệnh nhân 68 tuổi thoát nguy cơ tàn phế vĩnh viễn
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
PV GAS nhập khẩu bổ sung gần 60.000 tấn LNG từ Đông Nam Á, chủ động đảm bảo nguồn khí cho cao điểm mùa khô
DNTH: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã hoàn tất tiếp nhận 2 chuyến tàu LNG đầu tháng 4/2026 với tổng sản lượng khoảng 60.000 tấn (tương đương khoảng 80 triệu Sm3 khí tự nhiên), lũy kế hơn 123.000 tấn LNG tính từ đầu năm 2026, góp...
Xử lý nghiêm vi phạm trong buôn bán giống cây trồng giả
DNTH: Cơ quan chức năng đã phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ và kiểm dịch thực vật 9.227 vụ, ban hành 9.195 quyết định xử phạt.
Những yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố
DNTH: Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm,...
Phát hiện và thu giữ hơn 76 tấn thực phẩm ‘bẩn’
DNTH: Công an TP Hà Nội phối hợp với lực lượng quản lý thị trường phát hiện, thu giữ hơn 76 tấn thực phẩm ‘bẩn’, được các đối tượng cất giấu trong nhiều kho lạnh.
Tịch thu vàng miếng giao dịch không giấy phép từ ngày 9/2
DNTH: Ngoài phạt tiền, cơ quan chức năng có thể áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu toàn bộ số vàng vi phạm (tang vật) nếu mua, bán không có giấy phép.
Chuyện nghề của vị bác sĩ 40 năm “chọn việc khó” để bệnh nhân ung thư được đi thêm quãng đường dài hơn
DNTH: “Làm y học hạt nhân không dễ. Đầu tư lớn, yêu cầu chuyên môn chuyên sâu, hiệu quả không phải lúc nào cũng thấy ngay. Nhưng nếu không có những người sẵn sàng đi con đường khó, bệnh nhân sẽ là người chịu thiệt thòi”,...
Đô thị cuộc sống
-
Các tuyến đường ở Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng từ 1/7/2026
-
Thời tiết dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5: Miền Bắc mát mẻ, miền Nam nắng nóng
-
Nắng nóng vượt trung bình trong tháng 5
-
Kiên quyết xử lý xe quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng để bảo đảm an toàn giao thông
-
Tái cấu trúc đô thị ven sông Hàn theo mô hình TOD, Đà Nẵng thiết lập chuẩn phát triển mới
-
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu