Bánh Cuốn chả Đinh Xuyên - Ẩm thực làng quê Việt
23:21 | 27/08/2019
DNTH: DN&TH; Người dân Đinh Xuyên, xưa nay nổi tiếng với sự tinh tế trong giao tiếp, nhanh nhạy trong kinh doanh và rộng rãi trong các mối quan hệ. Bánh Cuốn chả nơi đây đã được nhiều thực khách đưa vào thực đơn, khi qua vùng đất này, như một đặc sản của vùng đồng bằng bắc bộ
Với địa thế, trên là đường 21b dẫn về Chùa Hương, dưới có dòng sông Đáy êm đềm uốn lượn, là bến đỗ của nhiều hàng hóa đổ về nơi đây, Đinh Xuyên đã trở thành nơi tụ họp của khách thập phương, bởi giao thương thuận tiện. Từ chợ Đanh (Chợ Đanh là cách gọi khác của người dân), hàng hóa như gỗ, tre nứa, hoa quả, nón lá…được cung cấp ra các thị trường nhỏ lẻ lân cận. Cũng bởi vậy mà dân Đinh Xuyên có tiếng là khéo léo, đảm đang và giỏi kinh doanh.
Xuất ăn đã lên mâm cho thực khách thưởng thức.
Ngoài dấu ấn của dân quanh vùng với nghề khâu nón lá khi nói tới Đinh Xuyên, đã hơn chục năm về đây, hương vị bánh Cuốn chả cũng để lại nỗi nhớ nhung cho biết bao khách thập phương khi đi chảy hội Chùa Hương, qua vùng đất này. Đã có lần, cảm xúc tự hào về nơi chôn nhau cắt rốn của tôi được dâng trào khi bạn mình tâm sự “tao đi nhiều nơi nhưng chưa nơi nào bánh Cuốn chả ngon như ở đây”.
Trên trục đường 21b, theo hướng từ Hà Đông về Chùa Hương, khi tới ngã ba Đầu Đê, là ngã rẽ mà quý khách có thể lựa chọn bởi cả hai hướng đều có thể về đến Hội chùa. Phía trước là dốc xuống đi qua sông Đáy để về chùa Hương. Nếu quý khách rẽ trái theo dọc bờ đê chừng 1km, sẽ tới địa phận làng Đinh Xuyên, điểm dễ nhận biết bởi đầu làng là một ngôi Chùa cổ, mới được nâng cấp, cải tạo lại.
Ông Đinh Văn Bình, chủ quán Bánh cuốn chả tại Thôn Đinh Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội (người bên phải)
Chạy dọc đường theo chiều dài của làng, khi thấy phía tay trái là cây xăng của Công ty Hòa Nam, đi khoảng mươi mét nữa, khách sẽ đến điểm của bánh Cuốn chả, nằm ở phía tay phải. Một điểm lưu ý là nếu quý khách không tự tìm sẽ không thấy được quán, bởi vị trí của quán khuất hẳn trong đường dân sinh, nhưng khách hàng thì tấp nập từ sáng sớm tới đêm khuya.
Chủ quán là ông Đinh Văn Bình, năm nay đã ngoài 60, với 1 chân bị tàn tật từ nhỏ nên việc di chuyển khá khó khăn. Ông tâm sự: ngày xưa các con còn nhỏ, vợ chồng tôi phải làm hết mọi việc trong quán. Giờ các con lớn, chúng làm tốt hơn rồi nên mình chỉ làm những khâu bí quyết để giữ thương hiệu thôi.
Thực khách đang thưởng thức Bánh cuốn chả.
Để thuyết phục được khách hàng, thịt lợn làm chả phải đảm bảo tươi ngon, nhân bánh phải có sự khác biệt, nước chấm cũng vậy. Không phải ai cũng làm được đâu chú ạ!
Khi đề cập tới cách chọn thịt lợn làm chả, ông chia sẻ: Thịt lợn cần phải biết lấy ở vị trí nào trên thân con lợn, tẩm ướp hương liệu ra sao, bao nhiêu thời gian là đủ và các khâu làm chả như thế nào thì người làm bánh Cuốn chả phải tuân thủ mới mong vừa lòng khách hàng. Tuy nhiên, nếu chả không tươi và nóng, khách hàng sẽ không thể ngon miệng được.
Ngày xưa cuộc sống khó khăn, bột làm bánh thường làm từ loại gạo bình thường. Ngày nay đời sống cao hơn, gạo làm bánh là loại dẻo và thơm, nhiều nhựa nên thân bánh rất dai và mỏng. Nguyên tắc của bánh Cuốn là phải tráng mỏng, mặt bánh phải mịn, ông Bình chí sẻ.
Để có được loại bánh ngon nhất, ngoài việc chọn gạo thì quá trình chế biến bột là rất quan trọng. Bột gạo sau khi ngâm qua đêm, người làm bánh phải xay bằng cối đá chứ không nên nghiền, bời nếu nghiền, bột sẽ không mịn. Hơn nữa khi xay bột, nhựa gạo tạo chất kết dính sẽ làm mặt bánh mịn hơn, bánh tráng sẽ mỏng hơn bột nghiền.
Bánh đã cuốn xong, chuẩn bị chia xuất để lên mâm cho thực khách.
Bánh cuốn được tráng mỏng rồi cuộn tròn với nhân bánh bên trong, khi khách yêu cầu, chủ quán sẽ cắt nhỏ ra từng đĩa theo mỗi suất ăn, đi cùng đó là 1 bát nước chấm với chả bên trong. Cảm nhận của thực khách là bánh rất mềm, nước chấm được pha từ nước mắm nguyên chất, có vị đặm vừa phải, chả nóng và thơm, khi nhai trong miệng, vị ngọt của nhân bánh và thịt lợn hòa quyện vào nhau tạo nên phong cách riêng cho bánh Cuốn chả nơi đây, đó cũng là bí quyết mang lại sự tấp nập của thực khách trong nhiều năm qua.
Có dịp qua vùng đất này, quý khách hãy ghé chân để cảm nhận vị ngọt của quê hương, sự mặn mà và đằm thắm tình người, lòng hiếu khách của một vùng đất trên bến dưới thuyền và biết đâu đó, thực đơn của quý khách sẽ có thêm hai từ Đinh Xuyên, làm điểm dừng chân trước khi bước tiếp đoạn đường dài phía trước.
Ẩm thực các vùng quê là sự tinh túy của vị trí địa lý, kết hợp với bí quyết từ đôi bàn tay khéo léo của người làm ra nó, đã để lại nhiều dấu ấn cho khách phương xa trên từng nẻo đường của dải đất hình chữ S, góp phần tạo nên dáng vẻ Việt trong mắt bạn bè Quốc tế.
Vũ chiến
Cùng chuyên mục
- Tags:
- Đồng bằng bắc bộ /
- Thực khách /
- Người dân đinh xuyên /
- Ẩm thực /
- Bánh cuốn chả Đinh Xuyên /
- huyện ứng hoà /
- xã hoà nam /
- thôn đinh xuyên /
- Chia sẻ:
- Bình luận (0)
Sữa bột bổ sung tổ yến Vinamilk mới – bố mẹ yên tâm bé hấp thu tốt, bắt kịp đà tăng trưởng
Sản phẩm mới Dielac Grow Plus có Tổ Yến được Vinamilk giới thiệu như giải pháp hữu hiệu giúp cách cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi của bé nhờ sự kết hợp của bộ ba dưỡng chất “tổ yến”, “lợi khuẩn” và...
Nông dân thu tiền triệu nhờ đặc sản "tôm bay", dân thành phố lùng mua cũng không có
Cứ mỗi độ hè về món “tôm bay” đã trở thành đặc sản xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình. Tại các chợ dân sinh dạo gần đây rộ rao bán các loại châu chấu với giá khá đắt từ 250.000 – 300.000 đồng/kg nhưng nhiều người...
Đà Nẵng: Công nhận 4 sản phẩm thương mại đặc trưng
UBND thành phố vừa có quyết định công nhận các sản phẩm đạt “Sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của thành phố Đà Nẵng năm 2019” - Danang Value 2019. Chứng nhận “Danang Value” nhằm tôn vinh những sản phẩm thương mại mang nét...
Quảng Nam: Đậm đà dư vị nước mắm Cửa Khe Hai Hiền
Nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, Thăng Bình) là sản phẩm thắm đượm hồn quê, thơm ngon tinh khiết, chỉ được chế biến từ cá cơm than không lẫn với bất kỳ hải sản nào.
Sữa bột trẻ em Vinamilk Dielac Grow Plus có Tổ Yến – Giải pháp dinh dưỡng mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi
Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là...
'Dệt' hương cho trà
Chẳng biết tự bao giờ, người Việt Nam có thú uống trà ướp hương hoa. Ðể rồi, nâng chén trà lên, vừa được nhâm nhi hương vị của trà, vừa thưởng thức hương hoa của bốn mùa. Người Hà Nội cầu kỳ trong lối ăn, lối chơi, nên có...
Đọc nhiều
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội: Nắm bắt kịp thời tình hình tiền lương, thưởng dịp Tết
-
Vẻ đẹp của đồng muối Sa Huỳnh
-
Sẽ chất vấn về ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông tại Hà Nội
-
Bắc Giang phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024
-
Công an TP Hà Nội: truy quét tội phạm, đảm bảo trật tự Tết 2025
-
Đề xuất phát hành 100.000 tỷ đồng trái phiếu để cho vay mua nhà ở xã hội
Sống khỏe
-
Hành trình “vượt biển tìm con” của các gia đình hiếm muộn nơi hải đảo
-
Hismart đồng hành cùng những trái tim kiên cường miền Trung
-
Nhiều chính sách đãi ngộ, thu hút và đào tạo bác sĩ tại Gia Lai
-
Công bố kết quả Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác
-
Tháng mười yêu thương cùng Starmed và Dr.Wet chăm sóc sức khỏe phụ nữ
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...