Thứ ba, 21/09/2021, 03:37

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Báo chí châu Âu: EVFTA - Cơ hội chính trị và thương mại cho Việt Nam

Truyền thông châu Âu nhận định, ký kết hiệp định với Việt Nam là một giai đoạn quan trọng cho phép Liên minh châu Âu (EU) tính đến một hiệp định thương mại với toàn khối ASEAN.

EU đặt mục tiêu củng cố vị thế của khối tại Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác thương mại chính. (Nguồn: The Leader)

Ngay sau khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) tại Hà Nội, báo chí châu Âu đăng tải hàng loạt bài viết về vấn đề này.

Hiệp định tham vọng

Hãng tin Euractiv dẫn tuyên bố của Hội đồng châu Âu gọi đây là những hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất từng được EU ký kết với một quốc gia đang phát triển. Khi có hiệu lực, thuế quan đối với 99% hàng hóa sẽ được dỡ bỏ trong thời gian 10 năm. Thuế nhập khẩu cao của Việt Nam đối với ô tô sau đó sẽ giảm 78% và thuế đối với rượu vang giảm 50%. Ủy ban châu Âu cho rằng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ tăng 29% và 18% theo chiều ngược lại.

Tờ báo dẫn lời luật sư người Đức Hanns Günther Hilpert đánh giá: “Đây là điều quan trọng đối với ngành công nghiệp châu Âu”. Ông Hilpert cho rằng các thỏa thuận này đang gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng “bất kỳ thỏa thuận nào mà EU hiện đang ký kết nên được coi như một sự chỉ trích đối với chính sách thương mại hiện tại của Mỹ”, đồng thời là lời khẳng định “tự do hóa thương mại chưa chết”.

Tờ l’Echo của Bỉ viết: “EU đặt mục tiêu củng cố vị thế của khối tại Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác thương mại chính. Hai bên trao đổi mỗi năm khoảng 50 tỷ Euro hàng hóa và 4 tỷ Euro dịch vụ”.

Trang tin Euronews của châu Âu nhận định, với việc ký kết EVFTA, EU tiếp tục đà phát triển và ký kết một hiệp định thương mại tự do mới. Trong khi đó, với việc ký kết EVIPA, dự kiến, đầu tư của châu Âu vào Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể. Điều này sẽ thay thế các thỏa thuận song phương kiểu cũ và cung cấp sự bảo vệ đầu tư cao thông qua các tiêu chuẩn được xác định rõ ràng.

Cánh cửa để châu Âu tiếp cận ASEAN

Cũng về chủ đề này, tờ Le Figaro (Pháp) có bài “Hiệp định mở cửa thị trường đầy hứa hẹn của Việt Nam cho châu Âu”. Nhìn từ phía châu Âu, tờ Le Figaro nhấn mạnh, cho dù Việt Nam vẫn được coi là “một nước nhỏ”, nhưng “con hổ châu Á” này là đối tác thương mại thứ hai của EU tại khu vực. Cùng với Singapore, Việt Nam là cánh cửa để châu Âu tiếp cận với các nước ASEAN. Ký kết hiệp định với Việt Nam là một giai đoạn quan trọng cho phép EU tính đến một hiệp định thương mại với toàn khối ASEAN.

Cùng với hiệp định mậu dịch tự do, Brussels cũng sẽ ký kết với Hà Nội một hiệp định về bảo hộ đầu tư. Một khi được thông qua, hiệp định cho phép đầu tư châu Âu vào Việt Nam tăng vọt, trong đó đặc biệt đáng kể có các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Tờ Les Echos của Pháp gọi sự kiện này là cơ hội chính trị và thương mại cho Việt Nam. Theo bài báo, EVFTA là điều mà Hà Nội chờ đợi từ lâu. Tờ báo dẫn lời nhà nghiên cứu Benoit de Tréglodé, Giám đốc nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu chiến lược của trường quân sự Pháp (Irsem), cho rằng hiệp định này cho phép Hà Nội thoát khỏi "thế kẹt" trong xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Theo Les Echos, EVFTA xuất hiện đúng vào thời điểm quan trọng với Việt Nam. “Đó là một thỏa thuận kịp thời. Thỏa thuận này không phải là mới, vì các cuộc đàm phán kỹ thuật đã kết thúc vào năm 2015. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn một số việc phải làm trong những lĩnh vực như quyền lao động, bảo vệ môi trường và nhân quyền”, tờ này viết.

Trang tin Euronews lưu ý, EVFTA sẽ phải chờ Nghị viện châu Âu phê chuẩn trước khi có hiệu lực, dự kiến là vào năm 2020, còn EVIPA sẽ mất nhiều thời gian hơn vì còn phải chờ từng nước trong EU thông qua.

 

 

 

(theo Euronews, Le Figaro, TGVN)

 

 

Cùng chuyên mục

Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản bước vào giai đoạn phát triển mới

Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản bước vào giai đoạn phát...

DNTH: Đại tướng Phan Văn Giang và ngài Kishi Nobuo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, trong giai đoạn phát triển mới của quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản, hai bên sẽ tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đặc biệt là các chương trình giao lưu cấp cao và hợp tác đa phương nhằm đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và trên thế giới.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà: Cuộc bầu cử thành công toàn diện

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà: Cuộc bầu cử thành công...

DNTH: Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND đã thành công toàn diện, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, an toàn, đúng quy định và đúng pháp luật.
Gia Lai: 70 phạm nhân Trại giam Gia Trung được đặc xá

Gia Lai: 70 phạm nhân Trại giam Gia Trung được đặc xá

DNTH: Sáng 1/9, Trại giam Gia Trung thuộc Bộ Công an đóng tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước cho 70 phạm nhân nhân dịp Quốc khánh 2/9.
Việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam: Chính phủ yêu cầu rút kinh nghiệm bởi “có tiền mà không trả kịp thời”

Việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam: Chính phủ yêu...

Về việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Tổ trưởng Tổ Công tác của Chính phủ - nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là minh bạch thông tin, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời. “Dù gì cũng phải rút kinh nghiệm, bởi có những việc khó khăn hơn mà chúng ta làm được, năm 2019 đã đạt kết quả rất toàn diện, trong khi với việc này, chúng ta có tiền mà không trả kịp thời”, ông nói.
Đổi mới sáng tạo để phát triển đất nước

Đổi mới sáng tạo để phát triển đất nước

Đổi mới sáng tạo là cuộc chơi mà mỗi quốc gia đều mặc định có mình trong đó và Việt Nam không phải ngoại lệ.
Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm miền Trung trong đợt thiên tai lịch sử

Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm miền Trung trong đợt thiên tai lịch...

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã liên tục có các chỉ đạo về công tác ứng phó thiên tai, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung; các Phó Thủ tướng Chính phủ đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ người dân; các lực lượng chức năng, đặc biệt là quân đội, đã huy động tối đa lực lượng cho nhiệm vụ này.
Lòng dân giữa mùa đại dịch

Lòng dân giữa mùa đại dịch

Dòng chảy sôi sục phát triển nhanh và liên tục 4 năm qua trong khoảnh khắc buộc phải ngưng trệ vì dịch bệnh, nhưng đất nước vẫn một khí thế tiến bước về phía trước và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ trong lòng ông lúc này tràn ngập sự biết ơn người dân.
Chống dịch - chống suy thoái doanh nghiệp - chống thất nghiệp

Chống dịch - chống suy thoái doanh nghiệp - chống thất nghiệp

Song song với chống dịch, chống suy thoái doanh nghiệp, Chính phủ cũng đang nhanh chóng xây dựng các chính sách đón đầu trật tự kinh tế mới sau dịch, để nền kinh tế Việt Nam có sức bật và xác lập được vị thế mới...