Thứ bảy, 18/09/2021, 21:35

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Báo chí châu Âu: EVFTA - Cơ hội chính trị và thương mại cho Việt Nam

Truyền thông châu Âu nhận định, ký kết hiệp định với Việt Nam là một giai đoạn quan trọng cho phép Liên minh châu Âu (EU) tính đến một hiệp định thương mại với toàn khối ASEAN.

EU đặt mục tiêu củng cố vị thế của khối tại Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác thương mại chính. (Nguồn: The Leader)

Ngay sau khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) tại Hà Nội, báo chí châu Âu đăng tải hàng loạt bài viết về vấn đề này.

Hiệp định tham vọng

Hãng tin Euractiv dẫn tuyên bố của Hội đồng châu Âu gọi đây là những hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất từng được EU ký kết với một quốc gia đang phát triển. Khi có hiệu lực, thuế quan đối với 99% hàng hóa sẽ được dỡ bỏ trong thời gian 10 năm. Thuế nhập khẩu cao của Việt Nam đối với ô tô sau đó sẽ giảm 78% và thuế đối với rượu vang giảm 50%. Ủy ban châu Âu cho rằng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ tăng 29% và 18% theo chiều ngược lại.

Tờ báo dẫn lời luật sư người Đức Hanns Günther Hilpert đánh giá: “Đây là điều quan trọng đối với ngành công nghiệp châu Âu”. Ông Hilpert cho rằng các thỏa thuận này đang gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng “bất kỳ thỏa thuận nào mà EU hiện đang ký kết nên được coi như một sự chỉ trích đối với chính sách thương mại hiện tại của Mỹ”, đồng thời là lời khẳng định “tự do hóa thương mại chưa chết”.

Tờ l’Echo của Bỉ viết: “EU đặt mục tiêu củng cố vị thế của khối tại Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác thương mại chính. Hai bên trao đổi mỗi năm khoảng 50 tỷ Euro hàng hóa và 4 tỷ Euro dịch vụ”.

Trang tin Euronews của châu Âu nhận định, với việc ký kết EVFTA, EU tiếp tục đà phát triển và ký kết một hiệp định thương mại tự do mới. Trong khi đó, với việc ký kết EVIPA, dự kiến, đầu tư của châu Âu vào Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể. Điều này sẽ thay thế các thỏa thuận song phương kiểu cũ và cung cấp sự bảo vệ đầu tư cao thông qua các tiêu chuẩn được xác định rõ ràng.

Cánh cửa để châu Âu tiếp cận ASEAN

Cũng về chủ đề này, tờ Le Figaro (Pháp) có bài “Hiệp định mở cửa thị trường đầy hứa hẹn của Việt Nam cho châu Âu”. Nhìn từ phía châu Âu, tờ Le Figaro nhấn mạnh, cho dù Việt Nam vẫn được coi là “một nước nhỏ”, nhưng “con hổ châu Á” này là đối tác thương mại thứ hai của EU tại khu vực. Cùng với Singapore, Việt Nam là cánh cửa để châu Âu tiếp cận với các nước ASEAN. Ký kết hiệp định với Việt Nam là một giai đoạn quan trọng cho phép EU tính đến một hiệp định thương mại với toàn khối ASEAN.

Cùng với hiệp định mậu dịch tự do, Brussels cũng sẽ ký kết với Hà Nội một hiệp định về bảo hộ đầu tư. Một khi được thông qua, hiệp định cho phép đầu tư châu Âu vào Việt Nam tăng vọt, trong đó đặc biệt đáng kể có các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Tờ Les Echos của Pháp gọi sự kiện này là cơ hội chính trị và thương mại cho Việt Nam. Theo bài báo, EVFTA là điều mà Hà Nội chờ đợi từ lâu. Tờ báo dẫn lời nhà nghiên cứu Benoit de Tréglodé, Giám đốc nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu chiến lược của trường quân sự Pháp (Irsem), cho rằng hiệp định này cho phép Hà Nội thoát khỏi "thế kẹt" trong xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Theo Les Echos, EVFTA xuất hiện đúng vào thời điểm quan trọng với Việt Nam. “Đó là một thỏa thuận kịp thời. Thỏa thuận này không phải là mới, vì các cuộc đàm phán kỹ thuật đã kết thúc vào năm 2015. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn một số việc phải làm trong những lĩnh vực như quyền lao động, bảo vệ môi trường và nhân quyền”, tờ này viết.

Trang tin Euronews lưu ý, EVFTA sẽ phải chờ Nghị viện châu Âu phê chuẩn trước khi có hiệu lực, dự kiến là vào năm 2020, còn EVIPA sẽ mất nhiều thời gian hơn vì còn phải chờ từng nước trong EU thông qua.

 

 

 

(theo Euronews, Le Figaro, TGVN)

 

 

Cùng chuyên mục

Thủ tướng quán triệt mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tối đa lây lan COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng quán triệt mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tối đa lây lan...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng, tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống COVID-19.
Việt Nam vào top 10 điểm đến được yêu thích nhất năm 2020

Việt Nam vào top 10 điểm đến được yêu thích nhất năm 2020

Tạp chí du lịch uy tín Condé Nast Traveler mới đây đã công bố giải thưởng Readers’ Choice Awards năm 2020 do độc giả bình chọn, trong đó Việt Nam đứng thứ 9 trong top 20 quốc gia là điểm đến du lịch được yêu thích nhất năm 2020.
Nhấp chén trà xuân ngẫm “nghề cầm bút”

Nhấp chén trà xuân ngẫm “nghề cầm bút”

Trong không khí ấm áp của mùa xuân khiến con người ta có cảm giác thật yên bình, khi mọi lo toan cuộc sống tạm thời gác lại nơi ồn ào náo nhiệt và xô bồ để trở về sum họp với gia đình. Tay nâng chén trà trong không gian tĩnh lặng đã cho tôi bao cảm giác bồi hồi xúc động khi nghĩ về “nghề”…
Hà Nội phát động 8 nhiệm vụ thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch

Hà Nội phát động 8 nhiệm vụ thi đua phòng, chống và chiến thắng...

DNTH: Với tinh thần đoàn kết, chung sức, phát huy truyền thống của Thủ đô - Anh hùng luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, Hà Nội đã phát động 8 nhiệm vụ thi đua để phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid - 19. Thủ đô và cả nước sẽ nhanh nhất trở về trạng thái bình thường mới… để người dân có cuộc sống an lành và hạnh phúc.
Hà Nội: CSGT cứu người phụ nữ kề kéo vào cổ, định nhảy cầu tự vẫn

Hà Nội: CSGT cứu người phụ nữ kề kéo vào cổ, định nhảy cầu tự...

DNTH:Nhận được tin báo, CSGT và tổ bảo vệ cầu Chương Dương có mặt kịp thời, giải cứu thành công người phụ nữ đang cầm kéo sắc tự gí vào cổ, ngoan cố đòi nhảy cầu tự tử…
20 năm tham gia APEC: Từ tầm nhìn chiến lược đến những dấu ấn Việt Nam

20 năm tham gia APEC: Từ tầm nhìn chiến lược đến những dấu ấn Việt...

Cách đây đúng 20 năm, tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Giây phút lịch sử này đánh dấu bước triển khai mạnh mẽ chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng và nhà nước ta, tạo động lực cho tiến trình đổi mới và hội nhập của đất nước trong hai thập kỷ qua.
Doanh nghiệp không đồng thuận đề xuất giảm giờ làm

Doanh nghiệp không đồng thuận đề xuất giảm giờ làm

Góp ý cho Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi được Bộ LĐ-TB&XH xây dựng và đang lấy ý kiến, các doanh nghiệp (DN) đều đồng loạt lên tiếng về đề xuất giảm giờ làm chính thức, hạn chế giờ làm thêm. Đây là những quy định đang có nhiều ý kiến khác nhau.
Hà Tĩnh: Khánh thành cầu Thọ Tường bắc qua sông La

Hà Tĩnh: Khánh thành cầu Thọ Tường bắc qua sông La

DNTH: Sáng 11/10, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Văn Hùng, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và huyện Đức Thọ cùng bà con nhân dân tham dự lễ khánh thành