Thứ bảy, 24/07/2021, 23:19

Báo chí châu Âu: EVFTA - Cơ hội chính trị và thương mại cho Việt Nam

Truyền thông châu Âu nhận định, ký kết hiệp định với Việt Nam là một giai đoạn quan trọng cho phép Liên minh châu Âu (EU) tính đến một hiệp định thương mại với toàn khối ASEAN.

EU đặt mục tiêu củng cố vị thế của khối tại Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác thương mại chính. (Nguồn: The Leader)

Ngay sau khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) tại Hà Nội, báo chí châu Âu đăng tải hàng loạt bài viết về vấn đề này.

Hiệp định tham vọng

Hãng tin Euractiv dẫn tuyên bố của Hội đồng châu Âu gọi đây là những hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất từng được EU ký kết với một quốc gia đang phát triển. Khi có hiệu lực, thuế quan đối với 99% hàng hóa sẽ được dỡ bỏ trong thời gian 10 năm. Thuế nhập khẩu cao của Việt Nam đối với ô tô sau đó sẽ giảm 78% và thuế đối với rượu vang giảm 50%. Ủy ban châu Âu cho rằng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ tăng 29% và 18% theo chiều ngược lại.

Tờ báo dẫn lời luật sư người Đức Hanns Günther Hilpert đánh giá: “Đây là điều quan trọng đối với ngành công nghiệp châu Âu”. Ông Hilpert cho rằng các thỏa thuận này đang gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng “bất kỳ thỏa thuận nào mà EU hiện đang ký kết nên được coi như một sự chỉ trích đối với chính sách thương mại hiện tại của Mỹ”, đồng thời là lời khẳng định “tự do hóa thương mại chưa chết”.

Tờ l’Echo của Bỉ viết: “EU đặt mục tiêu củng cố vị thế của khối tại Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác thương mại chính. Hai bên trao đổi mỗi năm khoảng 50 tỷ Euro hàng hóa và 4 tỷ Euro dịch vụ”.

Trang tin Euronews của châu Âu nhận định, với việc ký kết EVFTA, EU tiếp tục đà phát triển và ký kết một hiệp định thương mại tự do mới. Trong khi đó, với việc ký kết EVIPA, dự kiến, đầu tư của châu Âu vào Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể. Điều này sẽ thay thế các thỏa thuận song phương kiểu cũ và cung cấp sự bảo vệ đầu tư cao thông qua các tiêu chuẩn được xác định rõ ràng.

Cánh cửa để châu Âu tiếp cận ASEAN

Cũng về chủ đề này, tờ Le Figaro (Pháp) có bài “Hiệp định mở cửa thị trường đầy hứa hẹn của Việt Nam cho châu Âu”. Nhìn từ phía châu Âu, tờ Le Figaro nhấn mạnh, cho dù Việt Nam vẫn được coi là “một nước nhỏ”, nhưng “con hổ châu Á” này là đối tác thương mại thứ hai của EU tại khu vực. Cùng với Singapore, Việt Nam là cánh cửa để châu Âu tiếp cận với các nước ASEAN. Ký kết hiệp định với Việt Nam là một giai đoạn quan trọng cho phép EU tính đến một hiệp định thương mại với toàn khối ASEAN.

Cùng với hiệp định mậu dịch tự do, Brussels cũng sẽ ký kết với Hà Nội một hiệp định về bảo hộ đầu tư. Một khi được thông qua, hiệp định cho phép đầu tư châu Âu vào Việt Nam tăng vọt, trong đó đặc biệt đáng kể có các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Tờ Les Echos của Pháp gọi sự kiện này là cơ hội chính trị và thương mại cho Việt Nam. Theo bài báo, EVFTA là điều mà Hà Nội chờ đợi từ lâu. Tờ báo dẫn lời nhà nghiên cứu Benoit de Tréglodé, Giám đốc nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu chiến lược của trường quân sự Pháp (Irsem), cho rằng hiệp định này cho phép Hà Nội thoát khỏi "thế kẹt" trong xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Theo Les Echos, EVFTA xuất hiện đúng vào thời điểm quan trọng với Việt Nam. “Đó là một thỏa thuận kịp thời. Thỏa thuận này không phải là mới, vì các cuộc đàm phán kỹ thuật đã kết thúc vào năm 2015. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn một số việc phải làm trong những lĩnh vực như quyền lao động, bảo vệ môi trường và nhân quyền”, tờ này viết.

Trang tin Euronews lưu ý, EVFTA sẽ phải chờ Nghị viện châu Âu phê chuẩn trước khi có hiệu lực, dự kiến là vào năm 2020, còn EVIPA sẽ mất nhiều thời gian hơn vì còn phải chờ từng nước trong EU thông qua.

 

 

 

(theo Euronews, Le Figaro, TGVN)

 

 

Cùng chuyên mục

Nguy cơ dịch bệnh vẫn còn xung quanh chúng ta

Nguy cơ dịch bệnh vẫn còn xung quanh chúng ta

Vấn đề này được đặt ra và thảo luận kỹ trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19), sáng 24/4, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Hoa hậu H’Hen Niê kêu gọi chung tay vì phụ nữ và trẻ em gái

Hoa hậu H’Hen Niê kêu gọi chung tay vì phụ nữ và trẻ em gái

Sáng 6/3, tại Hà Nội, hoa hậu H’Hen Niê xuất hiện trong vai trò đại sứ năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái 2019”, kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em miền núi, vùng sâu.
Tín dụng chính sách tốt giúp tăng lòng tin của nhân dân

Tín dụng chính sách tốt giúp tăng lòng tin của nhân dân

Ngày 15/7, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSHX) và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về tín dụng CSXH.
Gần 23 triệu học sinh trên cả nước khai giảng năm học mới 2020-2021

Gần 23 triệu học sinh trên cả nước khai giảng năm học mới 2020-2021

Đa số các trường chỉ thực hiện phần lễ, không tổ chức phần hội, tránh tập trung quá đông học sinh tại sân trường để đảm bảo an toàn phòng dịch.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội...

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Chỉ thị số 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới.
Việt Nam trúng cử vào Ủy ban liên chính phủ Công ước 2005 nhiệm kỳ 2021–2025 của UNESCO

Việt Nam trúng cử vào Ủy ban liên chính phủ Công ước 2005 nhiệm kỳ...

DNTH: Các quốc gia thành viên UNESCO tin tưởng, việc trúng cử vào Ủy ban liên chính phủ Công ước 2005 nhiệm kỳ 2021–2025 của UNESCO, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp nổi bật vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hoá.
Ngành đường sắt chi hơn 27 tỉ đồng khắc phục sự cố do thiên tai

Ngành đường sắt chi hơn 27 tỉ đồng khắc phục sự cố do thiên tai

Năm 2018, ngành đường sắt chi hơn 27 tỉ đồng để khắc phục bước 1 thiệt hại về hạ tầng do thiên tai...
Báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số

Báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số

Đây là chủ đề hội thảo do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Lào tổ chức tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) diễn ra sáng nay (26/7).