Thứ tư, 01/02/2023, 15:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Bị xử lý ra sao nếu cản trở nhà báo, phóng viên tác nghiệp? 

DNTH: Thời gian gần đây, nhiều cơ quan dựa vào lý do tôn chỉ và dịch bệnh để cản trở nhà báo, phóng viên tác nghiệp. Tuy nhiên, việc cản trở nhà báo, phóng viên tác nghiệp được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất mức độ, hậu quả xảy ra của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự...

Báo chí được coi là một nghề “đặc biệt”, bởi tính chất rất "đặc biệt đó nên yêu cầu người làm báo phải nhanh nhạy với thông tin, phản ánh đúng và chính xác các sự việc trong mọi mặt của đời sống xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình tác nghiệp và hoạt động báo chí, nhiều nhà báo, phóng viên đang bị “làm khó”, thậm chí bị "cản trở" bởi một số cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Không những vậy, nhiều nhà báo, phóng viên còn bị đe dọa, hành hung, phá hoại tài sản. Với những hành động cản trở phóng viên, nhà báo tác nghiệp nêu trên, đối tượng gây cản trở có bị xử lý không? 

Theo quan điểm của Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, trên phương diện xã hội, báo chí là phương tiện thông tin thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh trung thực mọi mặt của đời sống xã hội đến công chúng, cũng như trong việc định hướng tư tưởng của người đọc, người xem, qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân.

Chính vì vai trò quan trọng như vậy, Luật Báo chí 2016 đã thể hiện rõ việc bảo đảm quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của công dân, phù hợp với Hiến pháp năm 2013. Và trách nhiệm của cơ quan trong việc cung cấp thông tin cho báo chí, bảo đảm quyền hành nghề của nhà báo, phóng viên không ai được xâm hại đến hoạt động tác nghiệp đúng pháp luật của nhà báo…

Tuy nhiên, thực tế, tình trạng đe doạ, uy hiếp nhà báo, phóng viên luôn xảy ra và không phải là chuyện hiếm gặp. Việc cản trở hoạt động báo chí được biểu hiện ở các hành vi dùng lời nói, hoặc việc làm nhất định nhằm ngăn cản, gây khó khăn cho quá trình tác nghiệp của các nhà báo, phóng viên; ngăn cản trái phép, không cho nhà báo, phóng viên ghi hình, tiếp cận và thu thập thông tin, tài liệu theo đúng quy định của pháp luật.

Tại khoản 12 Điều 9 Luật Báo chí 2016 nêu rõ, các hành vi bị nghiêm cấm: "đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật." 

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ cụ thể khi áp dụng các mức xử phạt:

Về xử lý hành chính: tại Điều 7 Nghị định 119/2020/NĐ-CP quy định rất rõ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản, mức phạt đối với các hành vi cản trở hoạt động của báo chí trái pháp luật sẽ áp dụng phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 60 triệu đồng. Ngoài ra, còn có thể áp dụng một hoặc một số biện pháp khắc phục hậu quả khi xử lý vi phạm như buộc xin lỗi; buộc trả lại phương tiện, tài liệu thu giữ trái phép…

Về xử lý hình sự: các hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh tương ứng như: tội “giết người” (Điều 123 Bộ luật Hình sự), tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” (Điều 134 Bộ luật Hình sự), tội “làm nhục người khác” (Điều 155 Bộ luật Hình sự); tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (Điều 178 Bộ luật Hình sự), hoặc tội “xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân” (Điều 167 Bộ luật Hình sự).

Luật sư Trần Xuân Tiền cũng chia sẻ thêm, mặc dù có nhiều cơ chế xử lý hành vi cản trở báo chí, song hiệu quả xử lý còn thấp. Các nhà báo, phóng viên khi đi tác nghiệp, thu thập thông tin cũng là thi hành công vụ vì họ thực hiện nhiệm vụ do cơ quan báo chí giao. Vì vậy, đối với những hành vi cản trở hoạt động báo chí là hành vi chống người thi hành công vụ, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm, kịp thời để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, cũng như bảo đảm cho hoạt động nghề nghiệp của các phóng viên, nhà báo.

Bên cạnh đó, mỗi nhà báo, phóng viên cần trang bị cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm phòng bị, xử lý các tình huống nhất định khi đối tượng có hành vi cản trở, đe dọa, hành hung trái pháp luật.

Đồng thời, nhà báo phải tác nghiệp đúng pháp luật bằng cách tìm hiểu và đưa ra các thông tin khách quan, chau chuốt câu chữ, không để các đối tượng hiểu nhầm dẫn đến những phản ứng thái quá, gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của mình.

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục

Thừa Thiên – Huế: Phá đường dây lừa đảo, chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng

Thừa Thiên – Huế: Phá đường dây lừa đảo, chiếm đoạt hơn 120 tỷ...

DNTH: Ngày 8/6, Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, đánh sập đường dây lừa đảo hơn 120 tỷ đồng, bắt giữ 7 đối tượng người nước ngoài và 4 người Việt Nam về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
TS. Đinh Thế Hiển: 'Cocobay Đà Nẵng hủy cam kết với khách hàng là vi phạm hợp đồng'

TS. Đinh Thế Hiển: 'Cocobay Đà Nẵng hủy cam kết với khách hàng là vi...

Trao đổi với Nhadautu.vn, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng thông báo chấm dứt chi trả lãi suất 12%/năm từ ngày 1/1/2020 cho khách hàng đã lỡ mua condotel là vi phạm hợp đồng và lộ rõ kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”.
Quảng Bình: Khởi tố vụ án mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép thuốc nổ với số lượng lớn

Quảng Bình: Khởi tố vụ án mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép...

DNTH: Sau thời gian đấu tranh, mở rộng điều tra và cũng cố hồ sơ về đường dây vụ buôn bán trái phép thuốc nổ với số lượng lớn (hơn 212kg) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Tử tù Lê Văn Thọ không kịp phản ứng khi cảnh sát đập vỡ kính taxi, khống chế

Tử tù Lê Văn Thọ không kịp phản ứng khi cảnh sát đập vỡ kính taxi,...

Phát hiện thấy tử tù Lê Văn Thọ trong xe taxi, tổ công tác hình sự do Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến chỉ đạo đã chặn đầu, đập vỡ kính xe rồi khống chế khiến tử tù trốn trại đặc biệt nguy hiểm này không kịp phản ứng.
Công ty than Thống Nhất - TKV: Một nam công nhân tử vong do tai nạn lao động

Công ty than Thống Nhất - TKV: Một nam công nhân tử vong do tai nạn lao...

DNTH: Một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại phân xưởng khai thác 6 Công ty than Thống Nhất - TKV, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã khiến một nam công nhân sinh năm 1991 tử vong.
Thanh tra Chính phủ: Vinaincon bán thầu, Bộ Công Thương làm trái thẩm quyền

Thanh tra Chính phủ: Vinaincon bán thầu, Bộ Công Thương làm trái thẩm...

Thanh tra Chính phủ kết luận Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) cùng Bộ Công Thương mắc nhiều vi phạm tại dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên.
TP.HCM tìm khách hàng bị Công ty Bất động sản Thiên Ân Phát lừa đảo

TP.HCM tìm khách hàng bị Công ty Bất động sản Thiên Ân Phát lừa đảo

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra thông báo tìm khách hàng bị Công ty Bất động sản Thiên Ân Phát lừa chiếm đoạt tiền thông qua việc ký kết các hợp đồng góp vốn, đặt cọc chuyển nhượng đất nền tại các dự án xảy ra vào năm 2018, 2019.
Hải Phòng: Huyện Kiến Thụy đang điều tra, xác minh làm rõ vụ việc liên quan đến phản ánh của công dân nuôi ngao

Hải Phòng: Huyện Kiến Thụy đang điều tra, xác minh làm rõ vụ việc...

DNTH: Liên quan đến nội dung phản ánh của công dân nuôi ngao về sự việc xảy ra trên biển huyện Kiến Thụy ngày 14/12/2022, UBND huyện Kiến Thuỵ hiện đang khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ.