Thứ sáu, 27/05/2022, 20:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Bình Dương tăng tốc tiêm vaccine, chuẩn bị kế hoạch sống chung với dịch

DNTH: Với quyết tâm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái “bình thường mới”, những ngày qua, tỉnh Bình Dương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid - 19, tăng độ bao phủ miễn dịch cộng đồng và chuẩn bị kế hoạch sống chung với dịch.
Người dân phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa Covid - 19.
Người dân phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa Covid - 19.

Tăng tốc tiêm vaccine

Theo số liệu tiêm chủng trên hệ thống tiêm chủng quốc gia, tính đến 16h ngày 4/9, Bình Dương đã có 1.134.176 người được tiêm vaccine, trong đó có 1.088.096 người tiêm mũi 1 và 46.080 người tiêm mũi 2.

Tuy nhiên, trên thực tế con số này cao hơn rất nhiều và tốc độ tiêm vaccine mỗi ngày đang tăng lên, nhất là từ ngày 2/9 khi tỉnh tiến hành tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong ngày 3/9, toàn tỉnh đã tiêm được khoảng 88.300 mũi tiêm/ ngày, nhưng đến ngày 4/9 đạt hơn 204.400 mũi tiêm/ngày. Nhiều điểm tiêm tổ chức tiêm đến tận 22h nên một số nơi phải nhập liệu xuyên đêm.

Tại phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, đến thời điểm này đã có hơn 21.700 người được tiêm vaccine, chiếm khoảng 80% dân số toàn phường, trong đó có hơn 20.200 người tiêm mũi 1 và hơn 1.500 người tiêm mũi 2. Bà Nguyễn Thị Ngọc Châu, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú, cho biết từ một địa phương tiêm vaccine chậm, không đủ nhân lực để tổ chức điểm tiêm, phường Vĩnh Phú đã mạnh dạn đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 thành phố tổ chức điểm tiêm tại phường. Sau hơn 2 tuần triển khai, các lực lượng trên địa bàn phường làm việc không kể ngày đêm nên đến nay đã hoàn thành tốt kế hoạch được giao trên tinh thần tiêm vaccine sớm nhất, an toàn nhất cho người dân.

Chuẩn bị kế hoạch sống chung với dịch

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 2,6 triệu người. Để đạt miễn dịch cộng đồng, sống chung với dịch bệnh, tỉnh cần tiến hành tiêm vaccine cho hơn 2 triệu người. Tính đến ngày 1/9, tỉnh đã được Bộ Y tế phân bổ tổng cộng 2.066.060 liều vaccine các loại, trong đó nhiều nhất là Vero Cell của Sinopharm với 1.023.000 liều, sau đó là Astra Zeneca, Moderna và Pfizer.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Y khoa Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu tỉnh Bình Dương, cho biết trong tuần này, nếu Bình Dương hoàn thành kế hoạch tiêm 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm thì tỉnh có tới 70% dân số được tiêm vaccine. Do đó Bình Dương cần có phương án triển khai “giấy thông hành vaccine” để sống chung với dịch, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái “bình thường mới”. Trạng thái “bình thường mới” được xây dựng trên cơ sở: tổng số dân được tiêm vaccine và hệ thống 3 tầng điều trị của Bình Dương đã vận hành nhịp nhàng, phát huy hiệu quả với tỷ lệ bệnh nhân xuất viện chiếm gần 59% tổng số ca nhiễm trong toàn đợt dịch.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh, giai đoạn đầu nới lỏng giãn cách, triển khai “giấy thông hành vaccine” có thể cho những người tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 1 mũi nhưng đủ thời gian vaccine phát huy tác dụng, người đã nhiễm Covid - 19 khỏi bệnh, người không có yếu tố nguy cơ tăng nặng… đi làm trở lại. Trong khi đó, các đối tượng cần tiếp tục giãn cách, như: người có nguy cơ cao, người trên 65 tuổi, phụ nữ có thai… cần khẩn trương xét nghiệm và tiêm vaccine để bảo đảm duy trì tỷ lệ tử vong thấp. Sống chung với dịch không có nghĩa là buông lỏng việc chống dịch mà là chấp nhận có những ca F0 và sẵn sàng chủ động, ứng phó khi có ổ dịch bùng phát.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu cũng cho rằng hiện virus SARS - CoV - 2 có nhiều biến thể khác nhau với tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng. Việc chấp nhận virus như một phần của cuộc sống là điều cần tính toán đến. Vaccine sẽ làm giảm tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng, giảm bệnh nhân nặng. Thực tế trong quá trình điều trị bệnh nhân nặng cho thấy chưa có bệnh nhân nào đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phải nhập viện ở tầng 3 (tầng cấp cứu hồi sức bệnh nhân nặng). Khi người dân đã được tiêm vaccine cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến số 5

Ngày 5/9, tỉnh Bình Dương đã công bố thành lập và đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến số 5. Bệnh viện có quy mô 1.580 giường, đặt tại đường số 1, khu công nghiệp Sóng Thần 3 (thành phố Thủ Dầu Một); được đầu tư đầy đủ trang thiết bị y tế, bảo đảm công tác điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân Covid - 19 ở tầng 1 theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý ban lãnh đạo Bệnh viện dã chiến số 5 cần nhanh chóng hoàn thiện kế hoạch triển khai và vận hành khu điều trị theo đúng nhiệm vụ được giao; phân công, phân nhiệm rõ ràng để sử dụng hiệu quả các trang thiết bị; đồng thời phối hợp với các đơn vị có liên quan bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để khu điều trị hoạt động hiệu quả ngay sau khi đi vào hoạt động. Trong quá trình hoạt động, Bệnh viện cần thực hiện công tác cách ly, chăm sóc, điều trị, cấp cứu bệnh nhân theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế; bảo đảm sức khỏe, an toàn cao nhất cho bệnh nhân và cán bộ, nhân viên…

Công trình Bệnh viện dã chiến số 5 được xây dựng tại khu nhà máy sản xuất rộng hàng chục nghìn mét vuông thuộc Công ty TNHH Dệt Liên Châu. Bệnh viện còn được Công ty TNHH MTV Công nghệ Thương mại dịch vụ Việt Phát (VietPhat Group) tài trợ lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát từ xa trị giá khoảng 800 triệu đồng. Như vậy, đến nay tỉnh Bình Dương đã thành lập được 7  bệnh viện dã chiến, với hơn 20.000 giường bệnh.

Xem tại đây ./.

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phải nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh ở Hà Nội

Phải nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh ở Hà Nội

DNTH: Chủ tịch nước cho rằng Hà Nội đã làm tốt công tác phòng chống dịch Covid - 19, đồng thời tin tưởng Nhân dân, chính quyền Thủ đô sẽ tiếp tục bảo vệ tốt thành quả chống dịch. 
PSD Group trao tặng thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho các tỉnh, thành phía Nam

PSD Group trao tặng thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho các tỉnh, thành...

DNTH: Dịch Covid - 19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước mặc dù các cấp chính quyền đã triển khai nhiều biện pháp giãn cách xã hội. Các tỉnh, thành phía Nam vẫn đang là điểm nóng của đợt dịch Covid - 19 bùng phát lần thứ tư. Với mong muốn chung tay cùng các địa phương phía Nam trong công tác phòng chống dịch, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD - PSD Group đã trao tặng những sản phẩm dược phẩm thiết yếu, thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe.
Bắc Giang cơ bản kiểm soát được 2 ổ dịch, xây dựng các ‘pháo đài’ chống dịch

Bắc Giang cơ bản kiểm soát được 2 ổ dịch, xây dựng các ‘pháo...

DNTH: Trong đợt dịch này, toàn tỉnh Bắc Giang ứng phó nhanh, kịp thời đúng hướng, hành động của các địa phương quyết liệt hiệu quả, 2 ổ dịch cơ bản đã được khống chế. Để xây dựng các huyện, xã, thôn thành "những pháo đài phòng chống dịch", lãnh đạo tỉnh yêu cầu làm tốt quản lý di biến động nhân hộ khẩu trên địa bàn, đặc biệt quản lý tốt người từ bên ngoài vào địa bàn.
Hà Nội đảm bảo công dân nước ngoài được tiêm vaccine phòng Covid - 19

Hà Nội đảm bảo công dân nước ngoài được tiêm vaccine phòng Covid - 19

DNTH: Từ chiều ngày 15 đến hết ngày 16/9, Hà Nội đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho khoảng 4.000 công dân nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn thành phố.
Cha mẹ cần làm gì khi trẻ ho nhiều có biểu hiện khó thở?

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ ho nhiều có biểu hiện khó thở?

DNTH: Thời tiết giao mùa, trẻ dễ bị ho sốt, viên thanh quản, khó ăn, dễ nôn trớ, ho về ban đêm khiến trẻ mất ngủ. Trong nhiều trường hợp, ho là biểu hiện của việc cơ thể bé bị nhiễm bệnh, chính vì thế mà bố mẹ rất lo lắng. Để có thể biết thể trạng của con, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh uy tín để thăm khám và chuẩn đoán kịp thời.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tương lai gần, nhiều bệnh nhân sẽ không cần ra nước ngoài khám chữa bệnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tương lai gần, nhiều bệnh nhân sẽ không...

Phát biểu tại lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa vào chiều nay (25/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các bệnh viện tuyến trên cần kết nối với các nước có nền y học tiên tiến để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các bác sĩ có trình độ cao.
Hà Nội yêu cầu không quá 4 người/phòng tại khu cách ly tập trung

Hà Nội yêu cầu không quá 4 người/phòng tại khu cách ly tập trung

DNTH: Để thực hiện nghiêm công tác cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố, tránh lây nhiễm chéo và lây nhiễm ra cộng đồng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu thực hiện rà soát và giãn cách số người trong 1 phòng không quá 4 người.
Bộ Y tế chuẩn bị các thủ tục cần thiết để mua vaccine cho trẻ độ tuổi từ 5 đến 11

Bộ Y tế chuẩn bị các thủ tục cần thiết để mua vaccine cho trẻ độ...

DNTH: Văn phòng Chính phủ có Công văn 9629/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19.