Chủ nhật, 22/05/2022, 13:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Bình Dương “trải thảm đỏ”, mời doanh nghiệp châu Âu đầu tư

DNTH: Tỉnh Bình Dương đang ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao.

Nhìn từ hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Dương 2021 (UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng với Sở Công thương, Công ty Becamex IDC và Trung tâm Thương mại Thế giới, thành phố Mới Bình Dương (WTC BDNC) tổ chức), có thể thấy tỉnh Bình Dương luôn được đánh giá là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội và về tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh luôn đạt mức tăng trưởng khá cao so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước, cơ cấu kinh tế của tỉnh dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp.

1. Ông Mai Hùng Dũng và Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tham dự hội nghị thu hút đầu tư
Ông Mai Hùng Dũng và lãnh đạo tỉnh Bình Dương tham dự hội nghị thu hút đầu tư.

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid - 19, song chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2021 của Bình Dương ước tăng 4,5% so với năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 31,5 tỷ USD (tăng 13,5%). Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 24,6 tỷ đô la Mỹ (tăng14,7%). Thặng dư thương mại năm 2021 đạt 6,8 tỷ USD.

Ông Gabor Fluit – Tổng Giám đốc DE HEUS Châu Á, với vai trò đại diện là nhà đầu tư châu Âu hiện hữu tại Bình Dương bày tỏ: “tôi đã lựa chọn Bình Dương như quê hương thứ hai bởi tỉnh Bình Dương từ rất sớm đã có những cơ chế thu hút đầu tư, tạo nền tảng cho nhà đầu tư. Chúng tôi đã đầu tư ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Dương từ năm 2008 và đến giờ vẫn hoàn toàn tin tưởng vào sự lựa chọn của mình”.

Ông Gabor Fluit chia sẻ thêm: “đối với môi trường đầu tư Bình Dương, có điểm mạnh là vị trí địa lý; tập đoàn Becamex phát triển cơ sở hạ tầng tốt; chính sách thu hút đầu tư tốt của chính quyền tỉnh Bình Dương tốt. Cần tiếp tục phát triển dựa trên nền tảng 4.0”. Đồng thời, ông Gabor Fluit cũng lưu ý về xu hướng công nghiệp xanh và chuyển đổi số trong doanh nghiệp để bắt kịp xu hướng 4.0, và nhận xét Bình Dương có thế mạnh để phát triển, là môi trường có nhiều tiềm năng.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Bình Dương nhấn mạnh về cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh “bình thường mới”: “trong những năm qua, Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài sau Thành phố Hồ Chí Minh. Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF). Liên tục trong 3 năm 2019, 2020 và 2021 Bình Dương đã được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (SMART 21). Và đặc biệt vào tháng 7/2021, tỉnh Bình Dương đã được diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới ICF vinh danh lọt vào top 7, trở thành một trong 07 cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu trên thế giới” – ông Mai Hùng Dũng nói.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho hay: “trong năm 2021, mặc đù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid - 19, tỉnh Bình Dương vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư quốc tế vẫn đồng hành, chọn tỉnh Bình Dương là địa điểm đầu tư. Tính đến ngày 15/11/2021 Bình Dương đã thu hút 2 tỷ 069 triệu đô la Mỹ (vượt 14,9% kế hoạch năm)”.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 6 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.

2. Ông Alain Cany – Chủ tịch EUROCHAM tại Việt Nam tham dự Hội nghị tại Bình Dương
Ông Alain Cany – Chủ tịch EUROCHAM tại Việt Nam tham dự hội nghị tại Bình Dương.

Trong thời gian tới, tỉnh Bình Dương đẩy mạnh ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào khu công nghiệp khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, công nghiệp công nghệ cao trong đó có các đối tác châu Âu.

Về định hướng phát triển công nghiệp đến 2025, tầm nhìn 2030, ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh sẽ đổi mới mạnh mẽ và có hiệu quả mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao. Xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đầy đủ, hiện đại, hội nhập.

Ông Phạm Thanh Dũng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Phát triển công nghiệp tỉnh Bình Dương cung cấp thêm thông tin: “Bình Dương có một số hàng nông sản sạch, công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang muốn xúc tiến đẩy mạnh giao thương với thị trường châu Âu. Chúng tôi có các loại trái cây có múi như bưởi, cam, quýt ở Bắc Tân Uyên đã xây dựng được thương hiệu. Nhiệm vụ của cơ quan xúc tiến thương mại Bình Dương là thời gian tới phải tìm kiếm được đối tác để mang các sản phẩm này ra triển lãm ở nước ngoài, sau đó là tìm con đường để xuất khẩu các mặt hàng này. Để làm được việc này, ngành nông nghiệp cũng phải phối hợp rất chặt để chuẩn hoá các yếu tố đầu vào. Sản phẩm phải sạch, phải đạt chuẩn từ giống tới quy trình, phân bón, công nghệ chăm sóc, và truy xuất nguồn gốc. Còn rất nhiều việc phải làm trước khi bước chân vào thị trường châu Âu vốn dĩ đã cực kỳ khó tính”

Hoà Bình
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Cổng thông tin quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu: Giải pháp hữu hiệu hỗ trợ doanh nghiệp

Cổng thông tin quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu: Giải pháp hữu...

DN&TH; Sáng ngày 17/5, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Trung tâm thương mại quốc tế ITC giới thiệu Cổng thông tin quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu. Doanh nghiệp và các cơ quan quản lý chỉ cần truy cập vào website là sẽ biết đầy đủ về quy trình thực hiện thủ tục xuất khẩu của mỗi mặt hàng.
Lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được cho vay trung dài hạn

Lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được cho...

Đây là đề xuất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
“Người cũ” nhận mua cả nghìn tỷ đồng trái phiếu VPBank

“Người cũ” nhận mua cả nghìn tỷ đồng trái phiếu VPBank

CTCP Chứng khoán VPS đã thực hiện mua vào 2.000 tỷ đồng trái phiếu VPBank trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, VPS từng được biết đến là một trong những công ty con của VPBank song đã được ngân hàng này thoái 89% vốn vào cuối năm 2015.
Người Việt vẫn chủ yếu chi tiêu bằng tiền mặt

Người Việt vẫn chủ yếu chi tiêu bằng tiền mặt

80% chi tiêu của người dân vẫn là tiền mặt, nhiều người tiêu dùng còn e dè khi tiếp cận với công nghệ, phương tiện thanh toán mới.
Tín dụng đen online núp bóng cho vay ngang hàng: Mập mờ pháp lý, doanh số tỷ đô

Tín dụng đen online núp bóng cho vay ngang hàng: Mập mờ pháp lý, doanh số...

Mặc dù quảng cáo hoạt động theo hình thức cho vay ngang hàng (P2P Lending), song nhiều công ty ngày càng lộ rõ là tín dụng đen trá hình khi cho vay lãi suất cắt cổ lên tới 200-300%/năm, đòi nợ kiểu khủng bố.
Tập đoàn Bảo Việt liên tục bị phạt, nhiều dự án đấu thầu có dấu hiệu sai quy trình

Tập đoàn Bảo Việt liên tục bị phạt, nhiều dự án đấu thầu có...

Từ năm 2018 cho đến nay, Tập đoàn Bảo Việt liên tục bị cơ quan thuế tiến hành xử lý vì vi phạm các quy định về nộp thuế. Gần đây nhất, cuối tháng 7/2019 đơn vị này tiếp tục bị Cục thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt.
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh sớm từ 0h đêm nay (1/4)

Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh sớm từ 0h đêm nay (1/4)

DNTH: Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây đã đồng ý giảm thuế môi trường đối với xăng dầu đến hết năm nay, theo đề nghị của Chính phủ. Theo đó, mỗi lít xăng dự kiến giảm tương ứng 2.200 đồng (gồm VAT) và giá dầu cũng được điều chỉnh 1.100 đồng, bắt đầu từ 0h ngày 1/4.
Công ty AIC nhận chuyển giao nhiều công nghệ mới hiện đại từ Nga

Công ty AIC nhận chuyển giao nhiều công nghệ mới hiện đại từ Nga

DNTH: Vừa qua, tại thủ đô Moscow (LB Nga), đã diễn ra lễ ký kết chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại cho Việt Nam giữa Viện Hàn Lâm Quốc Tế và Khoa Học Hệ Thống (MASI) Liên bang Nga, Trường đại học Tổng Hợp Công Nghệ Hóa Học Mendeleev và Công Ty Cổ Phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC).