Thứ bảy, 28/05/2022, 01:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Bùng phát ổ dịch trong cộng đồng, Thái Nguyên khẩn cấp ứng phó

DNTH: Ngày 2/11, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố, thị xã về công tác phòng, chống dịch.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Ghi nhận 6 F0, trên 190 F1 liên quan đến doanh nghiệp, trường học

Theo thông tin mới nhất tại cuộc họp, từ khi “mở cửa” trở lại (19/10) đến nay, Thái Nguyên đã tiếp nhận trên 1.500 người dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương. Đến 9 giờ ngày 2/11, Thái Nguyên ghi nhận thêm 6 ca bệnh trong cộng đồng.

Tính đến nay, Thái Nguyên đã ghi nhận 38 ca dương tính với SARS - CoV - 2, trong đó có 20 ca trong cộng đồng, 11 ca trong khu cách ly tập trung người nhập cảnh, 7 ca từ các tỉnh phía Nam trở về.

Chùm ca bệnh trong cộng đồng mới được phát hiện tại Thái Nguyên được xác định nguồn lây từ một nam bệnh nhân có địa chỉ tại phường Trung Thành (TP. Thái Nguyên). Ngày 28/10, bệnh nhân đi từ xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về địa phương bằng xe ô tô của công ty (trên xe chỉ có 2 người), không dừng đỗ trong suốt quá trình di chuyên. Từ ngày 28/10 đến 1/11, bệnh nhân có đến một số địa điểm và tiếp xúc với nhiều người. Sáng ngày 1/11, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt nên đã đi xét nghiệm tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và nhận kết quả dương tính với SARS - CoV - 2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan đã khẩn trương tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh này và xác định thêm được 6 trường hợp dương tính với SARS - CoV - 2 (tính đến 9 giờ ngày 2/11).   

Số F1 được thông tin tại hội nghị là trên 190 người (vẫn đang tiếp tục truy vết) liên quan đến một doanh nghiệp và trên 300 người là học sinh, giáo viên Trường THPT Chu Văn An (TP. Thái Nguyên).

Hiện nay, các cấp, ngành chức năng của Thái Nguyên tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 để có biện pháp kịp thời.


"Thần tốc" xét nghiệm để ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhận định tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, đã liên quan đến các trường học. Các cấp, ngành trong tỉnh đã tổ chức khoanh vùng nhanh, gọn. 

Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên yêu cầu các xã, phường, thị trấn phải tăng cường kiểm tra các đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống… trên địa bàn có thực hiện quy định quét mã khai báo y tế hay không, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhất là việc sai phạm trong khai báo y tế và tắc trách trong thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch. Các cấp, ngành sử dụng phần mềm này phục vụ cho việc truy vết các trường trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế, trong ngày hôm nay phải hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả trường hợp liên quan đến các chùm ca bệnh và tiến hành xét nghiệm “thần tốc” để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tỉnh Thái Nguyên sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra (trong đó có 3 đoàn kiểm tra của Thường trực Tỉnh ủy) để kiểm tra đột xuất tại cơ sở, nhất là tại các điểm có nguy cơ cao.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên lưu ý các địa phương kiểm soát những khu vực giáp ranh; lập điểm xét nghiệm miễn phí cho các trường hợp có nguy cơ cao; tập trung mọi nguồn lực để kiếm soát, cố gắng không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, có vấn đề phát sinh phải cáo cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời…

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 thành phố Thái Nguyên đã họp khẩn triển khai phòng, chống dịch.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 thành phố Thái Nguyên đã họp khẩn triển khai phòng, chống dịch.

Các ca bệnh có lịch trình di chuyển rất phức tạpĐêm 1/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 thành phố Thái Nguyên đã họp khẩn liên quan đến các trường hợp nghi nhiễm Covid - 19 trên địa bàn.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: đây là những ca bệnh có lịch trình di chuyển rất phức tạp. Vì vậy, thành phố Thái Nguyên cần tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các phường có liên quan tiếp tục khẩn trương vào cuộc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, phong tỏa kịp thời; Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý cho các trường học có liên quan tạm dừng việc dạy và học trực tiếp từ ngày 2/11; yêu cầu các địa phương phát huy hơn nữa vai trò của các tổ Covid - 19 cộng đồng nhằm rà soát, phát hiện những người từ địa phương khác đến hoặc trở về thành phố để có hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân.

Nhân viên y tế Thái Nguyên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với học sinh trên các địa bàn có liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2.
Nhân viên y tế Thái Nguyên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với học sinh trên các địa bàn có liên quan đến ca dương tính SARS - CoV - 2.

Học sinh thành phố Thái Nguyên tạm dừng đến trường

UBND thành phố Thái Nguyên đã chỉ đạo các phường Trung Thành, Phú Xá, Tích Lương, Hương Sơn, Cam Giá, Gia Sàng, Tân Thành và các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn các địa phương này tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; huy động lực lượng tiếp tục khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, phong tỏa, tiến hành phun thuốc khử khuẩn các địa điểm liên quan đến lịch trình di chuyển của 2 ca dương tính.

Đồng thời, UBND thành phố Thái Nguyên chỉ đạo các cơ sở giáo dục, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường, tổ chức dạy học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Đề nghị các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố quản lý chặt chẽ học sinh, sinh viên ở nội trú và ngoại trú, hạn chế tối đa việc tiếp xúc, di chuyển.

Cùng với đó, thành phố tiến hành xét nghiệm toàn bộ giáo viên, học sinh, nhân viên các trường: THPT Chu Văn An, THCS Tích Lương, Phú Xá, Độc Lập, và Tiểu học Độc Lập.

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Nhiều tỉnh, thành phía Nam có tiến độ tiêm vaccine Covid - 19 nhanh nhất cả nước

Nhiều tỉnh, thành phía Nam có tiến độ tiêm vaccine Covid - 19 nhanh nhất...

DNTH: Theo số lượng vaccine Covid - 19 được phân bổ thực tế, nhiều tỉnh, thành phía Nam đã “tăng tốc” tiêm vaccine cho người dân, trong đó có một số địa phương mặc dù dịch diễn biến phức tạp nhưng tỷ lệ tiêm chủng đạt rất cao như: Đồng Tháp, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh…
Việt Nam đã tiêm được hơn 40 triệu liều vaccine

Việt Nam đã tiêm được hơn 40 triệu liều vaccine

DNTH: Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid - 19 sáng 29/8, cả nước đã tiêm được 40.211.442 liều vaccine phòng Covid - 19. 
Bộ Y tế: Dịch Covid-19 ở Hà Nội, Tp.HCM, Hải Dương cơ bản được kiểm soát

Bộ Y tế: Dịch Covid-19 ở Hà Nội, Tp.HCM, Hải Dương cơ bản được...

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội, Tp.HCM, Hải Dương đến nay cơ bản được kiểm soát. Một số địa phương khác nhiều ngày qua không ghi nhận ca mắc mới như: Hải Phòng, Hoà Bình, Bắc Giang...
Đủ vaccine và hoàn thành tiêm cho trẻ 5 - 12 tuổi trước tháng 9/2022

Đủ vaccine và hoàn thành tiêm cho trẻ 5 - 12 tuổi trước tháng 9/2022

DNTH: Đây là một trong những mục tiêu đặt ra trong chương trình phòng chống dịch Covid - 19 của Chính phủ tại Nghị quyết số 38/NQ-CP ban hành mới đây.
Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung kinh phí mua 61 triệu liều vaccine phòng Covid - 19

Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung kinh phí mua 61 triệu liều...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1022/QĐ - TTg ngày 30/6/2021 về bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để mua và sử dụng 61 triệu liều vaccine phòng Covid - 19.
Pháp chia sẻ với Việt Nam 670.000 liều vaccine AstraZeneca

Pháp chia sẻ với Việt Nam 670.000 liều vaccine AstraZeneca

DNTH: Số vaccine này sẽ được vận chuyển và bàn giao cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể, dự kiến vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 tới, để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại Việt Nam.
Đề xuất tạm dừng yêu cầu xét nghiệm Covid - 19 với người nhập cảnh đường không

Đề xuất tạm dừng yêu cầu xét nghiệm Covid - 19 với người nhập...

DNTH: Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đang đề xuất việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người nhập cảnh theo đường hàng không. Đề xuất này cơ bản nhận được sự đồng thuận của các đơn vị đã lấy ý kiến. Dự kiến, sẽ sớm có văn bản hướng dẫn vấn đề này.
Bình Dương: Người chưa tiêm vaccine Covid - 19 và tiêm mũi 1 dưới 14 ngày chưa được phép ra đường

Bình Dương: Người chưa tiêm vaccine Covid - 19 và tiêm mũi 1 dưới 14 ngày...

DNTH: Để thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đưa các hoạt động của đời sống xã hội trở về trạng thái bình thường mới, ngày 9/9, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở ban ngành, huyện, thị và thành phố về việc khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.