Thứ sáu, 20/05/2022, 00:53

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Các doanh nghiệp phía Nam gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid - 19

DNTH: Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam là khu vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam, đóng góp rất lớn cho nền kinh tế, nếu khu vực này bị ảnh hưởng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy cho các khu vực, địa phương khác cũng như cả nước.
Đường phố Thành phố Hồ Chí Minh vắng lặng khi dịch Covid - 19 bùng phát.
Đường phố Thành phố Hồ Chí Minh vắng lặng khi dịch Covid - 19 bùng phát.

 Trên thực tế, đợt dịch thứ 04 bùng phát tại các tỉnh phía Nam đã tác động, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) và tác động tiêu cực đến kinh tế cả nước; nền kinh tế đứng trước nguy cơ suy yếu vì đứt gãy chuỗi cung ứng nội địa và quốc tế,...

Nguyên nhân dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp

Các tỉnh thành phía Nam đã thực hiện lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong thời gian dài đi cùng với nhiều biện pháp không phù hợp của chính quyền địa phương làm cho các DN hứng chịu thiệt hại nặng nề, đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động do kiệt quệ về tài chính, phá sản; trong đó có cả khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vì gặp nhiều khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu, thiếu hụt công nhân,…

Chuỗi cung ứng bị đứt gãy, thiếu nguyên liệu sản xuất, hàng loạt vấn đề như biến động giá cước vận chuyển, thiếu hụt container rỗng, giá cước tăng cao, kẹt cảng, số lượng tàu chờ, tàu trễ lịch… làm gián đoạn chuỗi cung ứng tạm thời, đã tạo nên “rào cản” cho sự phát triển kinh tế; theo ICD khu vực phía Nam, tình trạng tắc nghẽn tại Cảng Cát Lái hiện rất nghiêm trọng, khiến các DN luôn rơi vào tình cảnh giao nhận hàng không đúng thời gian quy định trong hợp đồng. Nếu tình trạng này còn tiếp tục kéo dài thì việc tắc nghẽn có thể lây lan sang các cảng khác tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu.

tổng hợp
Các doanh nghiệp áp dụng chính sách “03 tại chỗ”.

 Việc áp dụng chính sách “03 tại chỗ” ở các tỉnh phía Nam chưa phù hợp, vì quy mô DN tại khu vực này rất lớn, số lượng công nhân đông, ở nhiều địa phương khác nhau; mặt khác, các DN nằm xen lẫn trong khu dân cư làm cho các DN thực hiện theo phương án này đều không đủ điều kiện thực hiện, nhất là bảo đảm chỗ ở, điều kiện sinh hoạt, lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu, y tế… Ngoài ra, do việc giãn cách xã hội dài làm cho số công nhân bỏ về quê dẫn đến các DN thiếu hụt lao động trầm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất. Do DN phải gồng gánh quá nhiều các khoản chi phí để đảm bảo chuỗi sản xuất, thực hiện các quy định chống dịch như: chi phí xét nghiệm hàng tuần, chi phí trang bị các điều kiện cho công nhân ăn - ngủ - làm việc tại nhà máy, chi phí hỗ trợ người lao động nghỉ việc… trong khi tổng sản lượng giảm mạnh, làm tổng chi phí của DN tăng gấp nhiều lần so với trước.

Một số địa phương ban hành các văn bản, “thủ tục con” gây ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa của DN. Điển hình như tại thành phố Cần Thơ, lãnh đạo địa phương này quy định tất cả các xe vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác đến Cần Thơ để giao nhận hàng hóa phải đăng ký trước, tập trung giao nhận tại các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa do thành phố quy định, trường hợp hàng hóa không xuống giao hàng sang xe thì phải đổi tài xế. Hay như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cách ly tập trung cả trăm công nhân dù họ đã làm các xét nghiệm đều âm tính; DN thực hiện “ba tại chỗ”; đủ điều kiện chăm lo y tế; ban hành văn bản chỉ cho xe luồng xanh lưu thông trong 02 khung giờ… tác động rất lớn đến hoạt động của các DN.

Giải pháp đưa các DN thoát khỏi khó khăn, khôi phục sản xuất vừa chống dịch an toàn trong điều kiện mới

anh14_ hội nghị
Hội nghị trực tuyến Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid – 19 (ảnh: TTXVN)

Tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid - 19. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta bằng các hành động cụ thể, thể hiện tình cảm của Đảng, Nhà nước, Nhân dân với doanh nghiệp. Càng khó khăn, phức tạp thì càng phải đoàn kết, nhất trí, phát huy trí tuệ tập thể để vượt qua khó khăn. Chúng ta thực hiện phòng, chống dịch hết sức quyết liệt, quyết tâm cao cùng với Nhân dân, các cấp chính quyền, từng bước kiểm soát dịch bệnh, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Việc này không thể chủ quan được. Các nước trên thế giới với tỷ lệ tiêm chủng cao cũng đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch với biến chủng mới.

thumb_660_beb1d3ff-60dd-450d-bb81-e0e4151fd736
Các doanh nghiệp áp dụng chính sách “03 tại chỗ”.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19 nhận định cần tìm cách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để chống dịch thành công và phát triển kinh tế - xã hội. Hội nghị cũng xoay quanh chủ đề, nếu chỉ tập trung vào chống dịch thì sẽ hết nguồn lực; ngược lại, nếu chỉ tập trung phát triển kinh tế thì nguy cơ dịch bùng phát. Hai vấn đề này có quan hệ tương tác với nhau. Lúc này, chúng ta cần phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của Nhân dân, phát huy nghệ thuật “chiến tranh Nhân dân”, “chiến tranh du kích” trước đây để vận dụng trong tình hình hiện nay.

Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự sáng tạo, nhạy bén của DN trong thời gian qua, chúng ta sẽ đoàn kết, thống nhất và tìm ra giải pháp phòng, chống dịch, khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng một lần nữa trân trọng ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc của cộng đồng DN trong hai năm qua trong phát triển kinh tế - xã hội; cho rằng, một cuộc trao đổi không thể giải quyết hết các vấn đề đặt ra, nhưng điều quan trọng nhất là tôn trọng, từng bước lắng nghe, cùng tìm ra giải pháp. Trên cơ sở kinh nghiệm các DN đã có trong phát triển kinh tế, trong phòng, chống dịch, kinh nghiệm tham khảo quốc tế..., chúng ta cùng bàn bạc để tìm ra giải pháp vừa chống dịch tốt, vừa khôi phục phát triển kinh tế.

Phương Phương (t/h)

Cùng chuyên mục

Để báo chí đồng hành cùng Chính phủ, vì đất nước hùng cường

Để báo chí đồng hành cùng Chính phủ, vì đất nước hùng cường

Báo chí là công cụ, là vũ khí quan trọng trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, định hướng nhận thức và hướng dẫn hành động cho công chúng, cũng như là công cụ tham gia quản lý xã hội, giám sát cán bộ, đảng viên về đạo đức lối sống.
‘Các đồng chí đã góp phần tô thắm thêm truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam’

‘Các đồng chí đã góp phần tô thắm thêm truyền thống của báo chí...

DNTH: Nhân dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao cán bộ, phóng viên, biên tập viên và quay phim ở các cơ quan báo chí trong cả nước trong thời gian qua. "Chính các đồng chí đã góp phần tô thắm thêm truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện", Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên chở 150 chuyên gia từ Nhật Bản

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên chở 150 chuyên gia từ Nhật...

Khoảng 14 giờ ngày 25/6, chuyến bay mang số hiệu VN311 của Vietnam Airlines chở 150 hành khách là chuyên gia Nhật Bản đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Nhiệm vụ số một là tập trung cứu trợ người dân

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Nhiệm vụ số một là tập trung cứu...

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (BCĐ PCTT) tại Hội nghị chỉ đạo ứng phó với bão và mưa, lũ các tỉnh miền Trung sáng nay (21/10).
Tham gia FTA thế hệ mới: Lợi thế, thách thức và vấn đề đặt ra cho Việt Nam

Tham gia FTA thế hệ mới: Lợi thế, thách thức và vấn đề đặt ra cho...

Tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới là một xu hướng tất yếu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Các hiệp định này hàm chứa nhiều quy định và cam kết mới sẽ tạo ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển kinh tế và thương mại, song cũng đặt ra không ít thách thức cần vượt qua. Trong bài viết này, tác giả tập trung phân tích các cơ hội và thách thức ở hai góc độ chính, đó là kinh tế và pháp luật.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải ngân vốn ODA

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải ngân vốn ODA

DNTH: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: Có thể nâng tốc độ thiết kế lên 120 km/h

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: Có thể nâng tốc độ thiết kế lên 120...

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đồng ý chủ trương giao cho chủ đầu tư nghiên cứu phương án nâng tốc độ của tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái lên 120 km/h.
Việt Nam: Thành quả đến từ đổi mới

Việt Nam: Thành quả đến từ đổi mới

Bước vào giờ khắc giao mùa cũng là lúc đất nước chuyển mình đón vận hội mới. Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 11 năm qua, thuộc nhóm các quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất trên thế giới. Trong bối cảnh độ mở của nền kinh tế lên tới 200% và tình hình địa chính trị của khu vực, thế giới rất phức tạp mà Việt Nam vẫn đạt được thành tựu như vậy chứng tỏ, sức chịu đựng của nền kinh tế đã được củng cố và tăng lên đáng kể.