Thứ hai, 29/05/2023, 18:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Xã Võng Xuyên - Phúc Thọ - Hà Nội

Cần xem xét kỹ lưỡng về quá trình bồi thường thu hồi đất ruộng cho Dự án Khu đồng Dộc Kỳ

DNTH: Theo thông tin gửi tới cơ quan báo chí, gia đình bà Lê Thị Chanh (sinh năm 1962) thôn Lục Xuân, xã Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) cho rằng, chính quyền nơi đây chưa xem xét kỹ lưỡng về quá trình đền bù thu hồi đất ruộng cho Dự án Khu đồng Dộc Kỳ, khiến gia đình bà gặp nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng và đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền để xem xét lại.
Đơn thư của bà Lê Thị Chanh gửi cơ quan báo chí
Đơn của bà Lê Thị Chanh gửi tới cơ quan báo chí

Trong đơn bà Lê Thị Chanh có trình bày, gia đình bà có 9 người, trong đó có bố Lê Văn Thao (SN 1936), mẹ Tạ Thị Bòng (SN 1939); Chị Lê Thị Thanh (SN 1956), anh Lê Văn Thể (SN 1959) và 4 em là: Lê Thị Hành (SN 1964), Lê Văn Thành (SN 1968), Lê Thị Lập (SN 1971), Lê Thị Thu (SN 1974).

Bà Chanh là xã viên HTX nông nghiệp, tháng 12/1980, bà nhận lệnh gọi nhập ngũ đi bảo vệ Tổ quốc. Chính quyền địa phương thôn, xã, huyện và các tổ chức chính trị xã hội đã đến động viên tôi hoàn thành nghĩa vụ với quê hương đất nước. Tôi rất vui vẻ an tâm và chấp hành mọi quyền lợi của cá nhân tôi tại quê nhà đất ruộng trồng lúa 10 thước (240m2) và 2 thước (48m2) để bố mẹ, gia đình quản lý và sử dụng.

Khi tôi đang tại ngũ các anh chị em đi xây dựng gia đình ở riêng, bố mẹ tôi cắt trả diện tích cho từng người con. Số diện tích còn lại bố mẹ tôi và em Lê Văn Thành (SN 1968) đứng tên sử dụng quản lý nằm trong 3 sổ ruộng: Lê Văn Thao (216 m2 chuyển đất ở, 819m2 đất trồng lúa), Thành (661m2 đất trồng lúa) tổng là 1696 m2.

Người có đất rau xanh bố mẹ quản lý gồm: Thao, Bòng, Thanh, Chanh, Hành, Thu mỗi người 2 thước (48m2) tổng 288m2. Người có đất ruộng trồng lúa gồm: Thao, Bòng, Chanh, Thành, Thu mỗi người 10 thước (240m2); Khuất Thị Tuyết (vợ em Thành) 196m2 như vậy tổng cộng là 1396m2.

Trong đơn theo bà Chanh có nêu như vậy là hoàn toàn đầy đủ quyền lợi đất ruộng trồng lúa là 10 thước và 2 thước rau xanh.

Ngày 25/10/2021, bà Chanh được chính quyền địa phương thôn, xã, huyện gọi về kê khai nhân khẩu hỗ trợ và đền bù đất ruộng trồng lúa của bà nằm trong hộ gia đình bố mẹ tôi đứng tên. Khi tôi về thì chính quyền thôn, xã lại trả lời tôi không có ruộng chia theo khẩu 10 thước (240m2) như bà đã giải thích như trên là có đầy đủ nằm trong tổng số diện tích gia đình.

Theo đơn bà Chanh, ông Lê Đình Bình – Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên đã mua số ruộng 819m2 của bố mẹ bà đứng tên trong đó có quyền lợi của bà. Bà chưa ký bán và không ủy quyền cho ai bán. Bố bà thì điếc nặng, mẹ bà thì không biết chữ… trong việc mua bán này với giá 80 triệu/819m2,…

Ngày 16/11/2021, bà có gửi đơn đến Đảng Ủy – UBND huyện Phúc Thọ nhưng chưa được xem xét giải quyết và bà Chanh cũng đã gửi nhiều đơn thư đến cơ quan thông tin báo chí để bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề nêu trên.

Trụ sở UBND xã Võng Xuyên, Phúc Thọ
Trụ sở UBND xã Võng Xuyên, Phúc Thọ

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, phóng viên đã xuống địa phương tìm hiểu và có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Bình - Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên và được ông cho biết: “Việc giải phóng mặt bằng tôi đã giao trực tiếp cho đồng chí Thắng là người chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng từ lúc xác định mốc giới.  Đồng chí Thắng làm việc với tất cả các hộ gia đình và chịu trách nhệm làm nội dung này”.

Phóng viên tiếp tục trao đổi với ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên cho biết: “Thời điểm đó bà Chanh không còn khẩu nữa, lúc đó bà Chanh là khẩu trong quân đội, mấy năm gần đây mới có khẩu trong gia đình…”.

“Theo văn bản Quyết định 41 của tỉnh Hà Tây cũ, năm 87, bà Chanh theo tiêu chuẩn vẫn được 2 thước (48m2) chỉ có đất rau xanh. Lúc đang tiến hành thủ tục thu hồi đất, bà Chanh không có mặt ở đó, nhưng xã, huyện có làm việc với gia đình bà Bòng, tất cả mẹ con đều đồng tình ký....." ông Thắng cho biết thêm.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội) cần sớm vào cuộc xem xét   kỹ lưỡng, công khai, minh bạch về tính pháp lý của việc đền bù thu hồi đất cho Dự án Khu đồng Dộc Kỳ trên địa bàn xã Võng Xuyên tránh xảy ra khiếu kiện kéo dài gây ảnh hưởng đến uy tín của các cấp chính quyền và cuộc sống của những hộ dân nơi đây đặc biệt hộ gia đình bà Chanh.

Hoàng Diệp

Cùng chuyên mục

'Hội quán nông dân' do tân Bộ trưởng Lê Minh Hoan khởi xướng có gì đặc biệt?

'Hội quán nông dân' do tân Bộ trưởng Lê Minh Hoan khởi xướng có gì...

DNTH: Mô hình "Hội quán nông dân" do tân Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan ra đời được gần 5 năm, đã bước đầu phát huy hiệu quả khi nông dân đã dần thay đổi tư duy sản xuất, tạo ra những giá trị mới cho nông nghiệp.
Rộn ràng làng nghề trồng cúc dược liệu

Rộn ràng làng nghề trồng cúc dược liệu

Tháng cuối năm, làng Nghĩa Trai (Hưng Yên) được phủ một màu vàng óng của những bông cúc chi dược liệu.
Các địa phương xây dựng nông thôn mới đi vào thực chất

Các địa phương xây dựng nông thôn mới đi vào thực chất

Chiều 11/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng NN-PTNT Trần Thanh Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Phùng Hoan đồng chủ trì họp báo hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm NTM.
Định vị thương hiệu – góp phần đưa nông sản cất cánh

Định vị thương hiệu – góp phần đưa nông sản cất cánh

DNTH: Chỉ 10 năm trước đây Việt Nam thu hút đầu tư FDI bởi nguồn lao động dồi dào và giá rẻ, 10 năm sau đó những lợi thế ấy đã đi qua, chúng ta buộc phải lựa chọn những thế mạnh khác để hội nhập và nâng cao giá trị sản phẩm sản xuất. Một trong những hướng đi đó là xây dựng thương hiệu sản phẩm, thương hiệu càng mạnh, sản phẩm có giá trị càng lớn.
Thủ phủ quất miền Trung thấp thỏm vụ Tết

Thủ phủ quất miền Trung thấp thỏm vụ Tết

Làng quất Cẩm Hà (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam), “thủ phủ quất” nức tiếng ở miền Trung đang tất bật vào vụ Tết. Theo bà con nơi đây, năm nay thời tiết miền Trung bất thường, nhiều cơn bão và lũ làm hơn 30% cây quất đang độ sinh trưởng bị ngập úng và hư hỏng toàn bộ, ảnh hưởng nhiều đến năng suất cũng như công sức vun trồng, thuốc men phòng sâu bệnh.
Cà Mau: Ban hành bộ tiêu chí công nhận điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng

Cà Mau: Ban hành bộ tiêu chí công nhận điểm du lịch sinh thái, du lịch...

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định ban hành bộ tiêu chí công nhận điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên địa bàn.
Quy định quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ngành nông nghiệp

Quy định quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ngành nông nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Thông tư quy định quản lý các hoạt động khoa học và công nghệ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trong đó nêu rõ yêu cầu đối với đề tài, đề án, dự án sản xuất thử nghiệm.
Nam Giang – Nam Đàn: Phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu vào năm 2023

Nam Giang – Nam Đàn: Phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu vào năm 2023

DN&TH; Năm 2013 xã Nam Giang – Nam Đàn đã về địch NTM, cán đích trước một năm so với mục tiêu đề ra. Trong giai đoạn 2019 –2025 xã vinh dự được chọn thực hiện NTM kiểu mẫu của Huyện Nam Đàn. Vậy cơ sở nào mà Nam Giang lại được chọn thực hiện NTM kiểu mẫu, những kết quả về kinh tế - xã hội và các mặt của cuộc sống của 6 tháng đầu năm 2019 đã phần nào lý giải điều đó.