Thứ năm, 11/08/2022, 20:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Xã Võng Xuyên - Phúc Thọ - Hà Nội

Cần xem xét kỹ lưỡng về quá trình bồi thường thu hồi đất ruộng cho Dự án Khu đồng Dộc Kỳ

DNTH: Theo thông tin gửi tới cơ quan báo chí, gia đình bà Lê Thị Chanh (sinh năm 1962) thôn Lục Xuân, xã Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) cho rằng, chính quyền nơi đây chưa xem xét kỹ lưỡng về quá trình đền bù thu hồi đất ruộng cho Dự án Khu đồng Dộc Kỳ, khiến gia đình bà gặp nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng và đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền để xem xét lại.
Đơn thư của bà Lê Thị Chanh gửi cơ quan báo chí
Đơn của bà Lê Thị Chanh gửi tới cơ quan báo chí

Trong đơn bà Lê Thị Chanh có trình bày, gia đình bà có 9 người, trong đó có bố Lê Văn Thao (SN 1936), mẹ Tạ Thị Bòng (SN 1939); Chị Lê Thị Thanh (SN 1956), anh Lê Văn Thể (SN 1959) và 4 em là: Lê Thị Hành (SN 1964), Lê Văn Thành (SN 1968), Lê Thị Lập (SN 1971), Lê Thị Thu (SN 1974).

Bà Chanh là xã viên HTX nông nghiệp, tháng 12/1980, bà nhận lệnh gọi nhập ngũ đi bảo vệ Tổ quốc. Chính quyền địa phương thôn, xã, huyện và các tổ chức chính trị xã hội đã đến động viên tôi hoàn thành nghĩa vụ với quê hương đất nước. Tôi rất vui vẻ an tâm và chấp hành mọi quyền lợi của cá nhân tôi tại quê nhà đất ruộng trồng lúa 10 thước (240m2) và 2 thước (48m2) để bố mẹ, gia đình quản lý và sử dụng.

Khi tôi đang tại ngũ các anh chị em đi xây dựng gia đình ở riêng, bố mẹ tôi cắt trả diện tích cho từng người con. Số diện tích còn lại bố mẹ tôi và em Lê Văn Thành (SN 1968) đứng tên sử dụng quản lý nằm trong 3 sổ ruộng: Lê Văn Thao (216 m2 chuyển đất ở, 819m2 đất trồng lúa), Thành (661m2 đất trồng lúa) tổng là 1696 m2.

Người có đất rau xanh bố mẹ quản lý gồm: Thao, Bòng, Thanh, Chanh, Hành, Thu mỗi người 2 thước (48m2) tổng 288m2. Người có đất ruộng trồng lúa gồm: Thao, Bòng, Chanh, Thành, Thu mỗi người 10 thước (240m2); Khuất Thị Tuyết (vợ em Thành) 196m2 như vậy tổng cộng là 1396m2.

Trong đơn theo bà Chanh có nêu như vậy là hoàn toàn đầy đủ quyền lợi đất ruộng trồng lúa là 10 thước và 2 thước rau xanh.

Ngày 25/10/2021, bà Chanh được chính quyền địa phương thôn, xã, huyện gọi về kê khai nhân khẩu hỗ trợ và đền bù đất ruộng trồng lúa của bà nằm trong hộ gia đình bố mẹ tôi đứng tên. Khi tôi về thì chính quyền thôn, xã lại trả lời tôi không có ruộng chia theo khẩu 10 thước (240m2) như bà đã giải thích như trên là có đầy đủ nằm trong tổng số diện tích gia đình.

Theo đơn bà Chanh, ông Lê Đình Bình – Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên đã mua số ruộng 819m2 của bố mẹ bà đứng tên trong đó có quyền lợi của bà. Bà chưa ký bán và không ủy quyền cho ai bán. Bố bà thì điếc nặng, mẹ bà thì không biết chữ… trong việc mua bán này với giá 80 triệu/819m2,…

Ngày 16/11/2021, bà có gửi đơn đến Đảng Ủy – UBND huyện Phúc Thọ nhưng chưa được xem xét giải quyết và bà Chanh cũng đã gửi nhiều đơn thư đến cơ quan thông tin báo chí để bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề nêu trên.

Trụ sở UBND xã Võng Xuyên, Phúc Thọ
Trụ sở UBND xã Võng Xuyên, Phúc Thọ

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, phóng viên đã xuống địa phương tìm hiểu và có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Bình - Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên và được ông cho biết: “Việc giải phóng mặt bằng tôi đã giao trực tiếp cho đồng chí Thắng là người chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng từ lúc xác định mốc giới.  Đồng chí Thắng làm việc với tất cả các hộ gia đình và chịu trách nhệm làm nội dung này”.

Phóng viên tiếp tục trao đổi với ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên cho biết: “Thời điểm đó bà Chanh không còn khẩu nữa, lúc đó bà Chanh là khẩu trong quân đội, mấy năm gần đây mới có khẩu trong gia đình…”.

“Theo văn bản Quyết định 41 của tỉnh Hà Tây cũ, năm 87, bà Chanh theo tiêu chuẩn vẫn được 2 thước (48m2) chỉ có đất rau xanh. Lúc đang tiến hành thủ tục thu hồi đất, bà Chanh không có mặt ở đó, nhưng xã, huyện có làm việc với gia đình bà Bòng, tất cả mẹ con đều đồng tình ký....." ông Thắng cho biết thêm.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội) cần sớm vào cuộc xem xét   kỹ lưỡng, công khai, minh bạch về tính pháp lý của việc đền bù thu hồi đất cho Dự án Khu đồng Dộc Kỳ trên địa bàn xã Võng Xuyên tránh xảy ra khiếu kiện kéo dài gây ảnh hưởng đến uy tín của các cấp chính quyền và cuộc sống của những hộ dân nơi đây đặc biệt hộ gia đình bà Chanh.

Hoàng Diệp

Cùng chuyên mục

Bộ Nông nghiệp cần đẩy mạnh việc kết nối 5 nhà

Bộ Nông nghiệp cần đẩy mạnh việc kết nối 5 nhà

DN&TH; Cử tri và Nhân dân đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương tiếp tục có giải pháp đẩy mạnh việc kết nối 5 nhà (nhà nông - nhà doanh nghiệp - nhà nước - nhà khoa học và ngân hàng)…
Những tiêu chí xác định doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

Những tiêu chí xác định doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

DN&TH; Theo Quyết định 19 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ 5/6/2018, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ được xác định theo những tiêu chí cụ thể, trong đó có tiêu chí ứng dụng công nghệ cao thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển.
Giữ "hồn" gốm Việt

Giữ "hồn" gốm Việt

Đối mặt với những khó khăn và thử thách trong thời kỳ mở cửa, làng gốm Bát Tràng buộc phải khẳng định vị thế của mình trên thị trường gốm sứ bằng những sản phẩm sử dụng công nghệ hiện đại trên nền tinh hoa truyền thống. Từ đó tạo ra sản phẩm chất lượng, sáng tạo, không chỉ đáp ứng thị trường trong nước mà còn chinh phục thị trường quốc tế.
Gò Cỏ giữ làng không rác

Gò Cỏ giữ làng không rác

Gò Cỏ là một ngôi làng nhỏ ven biển ở Quảng Ngãi, nơi lưu giữ nhiều dấu tích của văn hóa Sa Huỳnh cách đây hàng nghìn năm. Trong khi rác thải nhựa và những hệ lụy đang ở mức báo động thì tại Gò Cỏ, người dân đã và đang làm những điều nhỏ bé nhưng rất đáng trân trọng.
Phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái để xuất khẩu

Phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái để xuất khẩu

Việc phát triển và quy hoạch vùng chuyên canh cây ăn trái sẽ là hướng đi tất yếu để nâng cao giá trị cho trái cây TP Cần Thơ.
Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5

Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5

Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về phương án từ ngày 1/5 tới, cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường theo Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ

Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt...

Nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood có quy mô 15 ha, được đánh giá có năng lực chế biến lớn nhất Việt Nam hiện nay và là một trong 5 nhà máy có công nghệ hiện đại nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây cũng là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ.
Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 631/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò.