Chủ nhật, 22/05/2022, 14:31

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Sẽ ảnh hưởng tới thị trường xuất khẩu Việt

Từ ngày 1-9 tới, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngay sau tuyên bố bất ngờ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng Nhân dân tệ (NDT) mất giá mạnh. Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung ngày càng leo thang sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Sau khi Nhân dân tệ (CNY) phá vỡ ngưỡng kháng cự 7 CNY “ăn” 1 USD, sáng 6-8, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm. Theo đó, tỷ giá trung tâm tăng thêm 15 VND lên mức 23.115 VND/USD. Đây cũng là mức tỷ giá trung tâm cao nhất từ trước đến nay mà NHNN áp dụng.

Việc tỷ giá trung tâm liên tục tăng và thiết lập đỉnh mới trong những ngày gần đây, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, sự điều chỉnh này là cần thiết và kịp thời nhất là trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung bất ngờ lên cao và sự mất giá mạnh của CNY tạo áp lực nhất định lên đồng nội tệ của Việt Nam.

Theo ông Hiếu, động thái duy trì đồng CNY yếu của Trung Quốc nhằm bù đắp những ảnh hưởng từ việc Tổng thống Trump tiếp tục áp thuế nhập khẩu 25% lên 300 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ ngày càng trở nên rõ ràng.

Do đó, việc điều chỉnh tỷ giá lần này cũng sẽ hỗ trợ kiểm soát phần nào tình trạng mất cân đối trong tương quan mậu dịch giữa Việt Nam và Trung Quốc, gây ảnh hưởng tới những doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Sẽ ảnh hưởng tới thị trường xuất khẩu Việt - Ảnh 1.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.


Trung Quốc đã tiếp tục tung đòn hạ giá đồng NDT, thậm chí là phá giá để giảm bớt sự tác động do bị đánh thuế. Trước động thái này, nếu như ông Donald Trump đánh thuế 10% lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ mà đồng tiền NDT lại phá giá 10% thì coi như là hòa. Tuy nhiên, điều này đã ảnh hưởng nhiều đến thị trường thế giới; trong đó, có thị trường Việt Nam.PGS.TS Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, biểu hiện của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc theo xu thế đang mở rộng và leo thang. Đặc biệt, từ cuộc chiến tranh thương mại đến nay đã lan sang cuộc chiến tranh công nghệ và bây giờ bước sang cuộc chiến tranh tiền tệ.

Bởi số lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc rất lớn. Đây là điều doanh nghiệp cần phải tính toán và chuyển hướng sang xuất khẩu vào thị trường khác mà Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là thị trường thuộc khối Liên minh kinh tế Á-Âu.

“Điều quan trọng nhất là Việt Nam không để cuộc chiến tranh tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng tới thị trường tiền tệ của Việt Nam. Điều này đòi hỏi Chính phủ Việt Nam phải theo dõi rất sát sao để đảm bảo quan hệ tỷ giá giữa đồng tiền Việt Nam với các đồng tiền khác trên thế giới không tác động xấu đến nền kinh tế Việt Nam”, ông Thắng nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Hiếu lại cho rằng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ không chấm dứt trong năm 2019 và cũng không thể kết thúc trong năm 2020 vì đây không phải là cuộc chiến tranh thương mại thuần tuý mà nó mang “màu sắc” chính trị khi Tổng thống Trump đang bước vào giai đoạn tranh cử cho nhiệm kỳ tới. Trong khi đó, phá giá đồng tiền kích thích xuất khẩu là cách thức nhanh nhất và hiệu quả nhất để bù đắp cho những ảnh hưởng từ những gói thuế mà Mỹ đánh lên hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, PGS.TS Phạm Tất Thắng cũng cho rằng, hiện tại khó dự đoán xu hướng của cuộc chiến tranh thương mại này như thế nào. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc dẫn đến quan hệ cung cầu trên thị trường thế giới thay đổi gây ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia, nhất là quốc gia nào dựa nhiều vào xuất khẩu và đầu tư.

Mặt khác, gần đây một số hãng nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Việt Nam đã vi phạm về xuất xứ hàng hóa và ghi nhãn mác bao bì là “Made in Vietnam” nhằm lẩn trốn thuế. Điều này rất nguy hiểm với Việt Nam bởi khi bị phát hiện, Việt Nam sẽ bị phạt mức thuế chống lẩn tránh và sẽ thiệt hại lớn.

Khi đó không chỉ ngành hàng bị phạt thuế mà còn ảnh hưởng xấu đến nhiều ngành hàng khác nữa khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Vì vậy, Chính phủ cũng như các bộ ngành chức năng, các Hiệp hội và doanh nghiệp tuyệt đối không để hàng Trung Quốc núp bóng “Made in Vietnam” để xuất khẩu sang Mỹ.

 

 

Theo Lưu Hiệp/Công an nhân dân

Cùng chuyên mục

Người Việt vẫn chủ yếu chi tiêu bằng tiền mặt

Người Việt vẫn chủ yếu chi tiêu bằng tiền mặt

80% chi tiêu của người dân vẫn là tiền mặt, nhiều người tiêu dùng còn e dè khi tiếp cận với công nghệ, phương tiện thanh toán mới.
Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thăng hạng trên bản đồ thế giới

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam thăng hạng trên bản đồ thế giới

Theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Việt Nam sẽ có ít nhất 10 startup "kỳ lân" - được định giá 1 tỷ USD vào năm 2030.
Nhiều người điêu đứng vì “góp vốn đầu tư” với Tập đoàn Trường Tiền

Nhiều người điêu đứng vì “góp vốn đầu tư” với Tập đoàn...

Nhiều nhà đầu tư, người dân tại TPHCM đang đứng ngồi không yên khi Công ty cổ phần (CP) Tập đoàn Trường Tiền (gọi tắt là Tập đoàn Trường Tiền, địa chỉ chính tại TP.Hà Nội) có dấu hiệu “vẽ” dự án và chưa trả tiền như cam kết.
Cơ hội cho kinh tế số bứt phá

Cơ hội cho kinh tế số bứt phá

DNTH: Đại hội XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, trong đó kinh tế số sẽ chiếm 20% GDP vào năm 2025. Đây là mục tiêu hết sức thách thức đối với Việt Nam, nhằm hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.
Hàng không còn tệ hơn nhiều trong Quý 2

Hàng không còn tệ hơn nhiều trong Quý 2

Năm 2020, BVSC dự kiến doanh thu thuần của HVN đạt mức 61.125 tỷ đồng, giảm 38,31% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.009 tỷ đồng, giảm 55,7% so với năm 2019.
So găng kết quả kinh doanh của 'Big 4' ngân hàng Việt nửa đầu năm

So găng kết quả kinh doanh của 'Big 4' ngân hàng Việt nửa đầu năm

Agribank là "anh cả" xét về quy mô hoạt động cũng như nguồn thu đem về nhưng Vietcombank mới là "quán quân" lợi nhuận nhờ hiệu quả kinh doanh vượt trội.
Năm 2020, Ngân hàng Nhà nước phấn đấu kiểm soát lạm phát dưới 4%

Năm 2020, Ngân hàng Nhà nước phấn đấu kiểm soát lạm phát dưới 4%

Sáng 2/1 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành “Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020”.
ĐHĐCĐ ABBank: Kế hoạch lợi nhuận 2020 đạt gần 1.400 tỉ đồng, tạm dừng kế hoạch niêm yết

ĐHĐCĐ ABBank: Kế hoạch lợi nhuận 2020 đạt gần 1.400 tỉ đồng, tạm...

Sáng nay (12/6), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020.