Thứ hai, 29/05/2023, 19:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Cảnh báo lừa đảo cho vay tiêu dùng

Kẻ gian mạo danh công ty tài chính để thông báo khoản vay được phê duyệt, yêu cầu khách hàng nộp một khoản tiền xác nhận và chiếm đoạt dễ dàng.

Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB Finance) cho biết, gần đây xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo mới nhằm vào khách hàng vay vốn của các công ty tài chính. Các thủ đoạn lừa đảo tinh vi, rất khó để khách hàng nhận biết giả mạo, nên có không ít trường hợp đã bị lừa.

Theo phản ánh của các khách hàng, đối tượng mạo danh công ty tài chính sẽ nhắn tin đến số điện thoại đã đăng ký của khách hàng và thông báo về việc khoản vay đã được phê duyệt, đồng thời yêu cầu khách hàng thanh toán một khoản tiền để xác nhận hợp đồng và làm thủ tục giải ngân. Số tiền này sẽ được chuyển đến tài khoản của đối tượng lừa đảo.

SHB Finance cho rằng, đây là hành vi lừa đảo được thực hiện có tổ chức và chủ đích của nhiều đối tượng.

canh bao lua dao cho vay tieu dung

Các thủ đoạn lừa đảo cho vay tiền giả danh công ty tài chính ngày càng tinh vi

Do đó, công ty SHB Finance cũng đưa ra một số lưu ý đối với khách hàng đang làm hồ sơ vay vốn công ty. Cụ thể, SHB Finance khẳng định công ty không thu phí tư vấn và miễn phí làm hồ sơ đối với các khoản vay. SHB Finance cũng không cung cấp thông tin cá nhân và thông tin về khoản vay đối với bên thứ 3 không liên quan đến công ty.

Khi có bất kỳ nghi vấn liên quan đến hành vi lừa đảo giao dịch, khách hàng cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng, đồng thời thông báo cho SHB Finance qua đường dây nóng.

SHB Finance đã cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo như:

- Giả danh là cán bộ công an, Viện kiểm sát hoặc an ninh ngân hàng gọi điện thông báo tài khoản bị tội phạm xâm nhập và yêu cầu cung cấp số tài khoản, mật khẩu giao dịch.

- Giả danh là nhân viên ngân hàng/công ty tài chính gọi điện hỏi thăm để tìm cách khai thác thông tin cá nhân; hoặc thông báo trúng thưởng, yêu cầu hoàn tất thủ tục nhận thưởng bằng cách nạp tiền vào số điện thoại chỉ định/chuyển tiền vào tài khoản của bọn tội phạm.

- Giả danh nhân viên ngân hàng/công ty tài chính để thực hiện việc tư vấn vay, nhận hồ sơ vay của khách hàng. Đối tượng lừa đảo đã yêu cầu người vay phải nộp một khoản phí để được duyệt hồ sơ và giải ngân nhanh, hay phí sửa hồ sơ, phí thẩm định… từ đó chiếm đoạt tiền.

Theo Kim Anh

KTMT

Cùng chuyên mục

Xử phạt hơn 75 triệu đồng đối với 36 cửa hàng kinh doanh TBYT vi phạm trong ngày 12/2

Xử phạt hơn 75 triệu đồng đối với 36 cửa hàng kinh doanh TBYT vi phạm...

Trong ngày 12/02/2020, lực lượng QLTT trên cả nước đã tổng kiểm tra 171 cửa hàng kinh doanh Thiết bị y tế (TBYT), cở sở sản xuất, tập kết mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn. 36 cửa hàng vi phạm đã bị lực lượng chức năng xử phạt 77.375.000 đồng.
Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 12

Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 12

DNTH: Ngày 26/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 12. Với đề nghị xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, Thủ tướng lưu ý quy hoạch phải có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, bảo đảm tính khoa học và thực tiễn, mang tính ổn định, đồng bộ, có tính dự báo cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.
Bắt quả tang vụ sang chiết xăng trái phép số lượng lớn trên biển

Bắt quả tang vụ sang chiết xăng trái phép số lượng lớn trên biển

Lực lượng chức năng của Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi và Vùng cảnh sát biển 2 vừa bắt quả tang 2 tàu biển mang quốc tịch Hàn Quốc đang thực hiện hành vi bơm chất lỏng (nghi là xăng A95) sang tàu vận tải của Công ty TNHH MTV dịch vụ hậu cần Lý Sơn 2.
'Chưa xây dựng dự thảo luật đối với tài sản là nhà, đất'

'Chưa xây dựng dự thảo luật đối với tài sản là nhà, đất'

DNTH: Bộ Tài chính vừa phát đi thông cáo khẳng định, hiện chưa xây dựng dự thảo luật đối với tài sản là nhà, đất.
Luật Lao động: Bổ sung quy định về thời gian thử việc đối với người giữ vị trí quản lý doanh nghiệp

Luật Lao động: Bổ sung quy định về thời gian thử việc đối với...

Bộ luật Lao động mới nhất số 45/2019/QH14 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 bổ sung thêm quy định về thời gian thử việc đối với người giữ vị trí quản lý doanh nghiệp.
Triển khai thi hành Luật Cảnh sát cơ động

Triển khai thi hành Luật Cảnh sát cơ động

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1026/QĐ-TTg ngày 31/8/2022 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Cảnh sát cơ động.
Khởi tố, tạm giữ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Khải Tín

Khởi tố, tạm giữ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Khải Tín

DNTH: Công an Thừa Thiên Huế đã khởi tố bị can, tạm giữ ông Tống Phước Hoàng Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Tín về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lại phát hiện 25 nghìn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

Lại phát hiện 25 nghìn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, mới đây Công an quận Ba Đình (thành phố Hà Nội) lại vừa phát hiện và thu giữ hàng chục nghìn chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc.