Thứ hai, 28/11/2022, 11:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Chăm lo, bảo vệ của người lao động là nhiệm vụ trọng yếu của công đoàn

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII) đã khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị.
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TTXVN

Hội nghị dự kiến diễn ra trong hai ngày 11-12/12.

Khai mạc Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lần thứ 7 nhằm đánh giá kết quả hoạt động công đoàn năm 2020, xác định nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2021. Hội nghị cho ý kiến vào Tờ trình các báo cáo: Kết quả triển khai Chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và Nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn giai đoạn 2010-2020...

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ 2016-2021 và là năm có nhiều yếu tố tác động đến việc làm, đời sống của công nhân lao động, trong đó có hoạt động công đoàn. Trên cơ sở chủ đề công tác năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, tình hình thực tiễn tại các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, ông Nguyễn Đình Khang đề nghị đại biểu thảo luận về việc triển khai, cụ thể hóa chủ đề công tác năm ở các cấp công đoàn, hoạt động của công đoàn cơ sở trong việc thực hiện nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức công đoàn, đó là chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; các hoạt động của công đoàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19...

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự hội nghị - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị các ủy viên Ban Chấp hành nghiên cứu, trao đổi về công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh; vấn đề công khai tài chính, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn; đề xuất với Đảng, Nhà nước nhằm tiếp tục chỉ đạo tăng cường xây dựng giai cấp công nhân; tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách của công nhân trong thời gian tới…Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá, hoạt động công đoàn đã ngày càng thực chất hơn, đi vào chiều sâu. Công đoàn đã nỗ lực phối hợp với nhà nước, doanh nghiệp để ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động; tham gia đề xuất hỗ trợ chính sách cho người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.Trưởng Ban Dân vận Trung ương khẳng định, ưu tiên số một của tổ chức công đoàn vẫn là làm tốt vai trò đại diện chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, hàng đầu, thường xuyên của công đoàn, nhất là trong khu vực doanh nghiệp thâm dụng lao động. Bên cạnh đó, công đoàn cần tiếp tục bổ sung vào thỏa ước lao động tập thể những nội dung liên quan đến đời sống của người lao động, trong đó có nội dung thưởng Tết. Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho rằng, tổ chức công đoàn phải quan tâm, triển khai thật tốt nhiều vấn đề khác trong thời gian tới, như thực hiện các cam kết lao động quốc tế, giúp người lao động hiểu rõ hơn về việc nhận bảo hiểm xã hội một lần. Trưởng Ban Dân vận Trung ương bày tỏ lo ngại, nếu nhận bảo hiểm xã hội một lần tăng như hiện nay, trong tương lai sẽ có hàng triệu người về hưu không có thu nhập. Gánh nặng này sẽ rơi vào nhà nước cũng như chính những người lao động.Để nâng cao chất lượng, tạo niềm tin cho người lao động, tổ chức công đoàn phải tiếp tục quan tâm đến quan hệ lao động trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế sâu rộng; quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Theo TTXVN

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa giới thiệu gần 2.000 hình ảnh, tư liệu quý về Bác Hồ

Thanh Hóa giới thiệu gần 2.000 hình ảnh, tư liệu quý về Bác Hồ

Gần 2.000 hình ảnh, sách báo, phim tư liệu... về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa được tỉnh Thanh Hóa tổ chức trưng bày dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ.
Xuyên đêm đưa người cơ nhỡ về quê đón Tết

Xuyên đêm đưa người cơ nhỡ về quê đón Tết

DN&TH; Ngày 23-1-2020, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong quá trình tuần tra kiểm soát bảo đảm giao thông thông suốt đơn vị đã chủ động giúp đỡ những trường hợp cơ nhỡ kịp về quê đón xuân.
Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam với các nước

Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Việt...

Việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài góp phần phát triển và làm sâu sắc thêm quan hệ nhiều mặt, nhiều lĩnh vực của Việt Nam với các nước, các tổ chức trên thế giới; nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, giúp gắp kết, củng cố và phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Chàng trai 8x với quả Chanh quê nhà và hành trình theo dấu chân Người

Chàng trai 8x với quả Chanh quê nhà và hành trình theo dấu chân Người

DNTH: Từ bỏ công việc đáng mơ ước bên dầu khí, chàng trai Đặng Văn Hóa sinh năm 1988 trở về với vùng đất Nam Kim, Nam Đàn (Nghệ An) lập nghiệp bằng quả Chanh. Thứ quả đặc sản của vùng đất này với quyết tâm mang những sản phẩm từ Chanh vươn ra thế giới với hành trình theo dấu chân Người.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

DNTH: Cách đây tròn 75 năm diễn ra cuộc “Tổng tuyển cử đầu tiên”, tháng 1-1946, và cũng là năm kỷ niệm tròn 131 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021). Trong suốt cuộc đời của mình, Bác tham gia với tư cách ứng cử viên đồng thời cũng là cử tri đi bầu cử 3 nhiệm kỳ Quốc hội, (Khóa I, Khóa II, Khóa III). Ở cương vị nào, Bác cũng để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc về tinh thần, trách nhiệm của một người công dân đối với đất nước.
Nỗi niềm trăn trở của Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Nỗi niềm trăn trở của Bác Hồ với quê hương xứ Nghệ

Trong cuộc đời của Bác Hồ, quê hương luôn giữ một vị trí quan trọng. Dù thời gian Bác sống ở Nghệ An không nhiều, nhưng tấm lòng thương nhớ, bao nỗi trăn trở với quê hương luôn theo bên Bác.
Tư tưởng của Bác là ngọn đuốc tiếp tục rọi sáng con đường cách mạng (*)

Tư tưởng của Bác là ngọn đuốc tiếp tục rọi sáng con đường cách...

50 năm qua, Đảng bộ, quân và dân Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, vươn lên khắc phục mọi khó khăn để thực hiện di nguyện đối với quê hương của Người, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thống nhất đất nước trước đây cũng như sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.
Ông lão khuyết tật gác tàu ở ngã ba tử thần bằng cả tấm lòng

Ông lão khuyết tật gác tàu ở ngã ba tử thần bằng cả tấm lòng

Ở tuổi 75, điều ông Nguyễn Văn Xá (thôn Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng) mong cầu nhất là sức khỏe, để vợ chồng ông sống vui vầy cùng con cháu, và để tiếp tục gác chắn tàu ở ngã ba tử thần - công việc gắn bó với ông 11 năm qua.