Thứ ba, 24/05/2022, 01:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Chỉ 13% thịt heo chợ đầu mối TP HCM có thông tin truy xuất

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết như vậy tại buổi họp sáng 31-7 công bố kết quả ngày đầu tiên TP HCM bắt buộc truy xuất nguồn gốc thịt heo tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.
  • TP HCM: Thịt heo không rõ nguồn gốc đầy chợ đầu mối!

  • TP HCM quyết chặn thịt heo không rõ nguồn gốc

Theo ông Hòa, đêm 30 rạng sáng 31-7, TP HCM tiếp nhận tổng cộng 9.600 con heo. Trong đó, tiêu thụ ở kênh hiện đại 1.200 con, tại 2 chợ đầu mối 8.400 con. 6.550 con heo tiêu thụ ở kênh truyền thống được giết mổ tại các lò ở TP HCM, số còn lại từ các tỉnh đưa về.

Mặc dù TP HCM đã quyết định ngày 31-7 là thời hạn chính thức bắt buộc thịt heo tiêu thụ ở kênh truyền thống phải có thông tin truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm hiện tại, chỉ mới 3.351 con heo được các cơ sở chăn nuôi kích hoạt và khai báo thông tin, chiếm 35% lượng heo tiêu thụ ở TP. Con số này tiếp tục "rơi rụng" ở các khâu tiếp theo: về đến cơ sở giết mổ chỉ còn 21% lượng heo tại các cơ sở giết mổ được kích hoạt thông tin truy xuất (1.991 con) và khi về đến chợ đầu mối thì chỉ còn 1.205 con heo (13%) được kích hoạt thông tin.

Chỉ 13% thịt heo chợ đầu mối TP HCM có thông tin truy xuất - Ảnh 1.

Rạng sáng 31-7, 100% thịt heo vào chợ Bình Điền không tuân thủ quy định về truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Hoàng Triều

"Lực lượng thú y các tỉnh chỉ kiểm tra thông tin mà không kích hoạt vào vòng dẫn đến các khâu sau không có thông tin để tiếp tục thực hiện công việc của mình. Lượng heo bị "bốc hơi" tập trung nhiều nhất ở Đồng Nai, Bình Dương, Đắk Nông, Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu." – ông Hòa cho biết.

Ghi nhận thực tế rạng sáng 31-7, 100% heo về chợ Bình Điền không được đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc. Ban quản lý chợ Bình Điền đã lập biên bản và báo cáo UBND TP. Tại chợ Hóc Môn, chỉ một số ít xe heo về đây có niêm phong và đeo vòng truy xuất. Tất cả các xe heo thực hiện đúng quy định của đề án vẫn được nhập chợ bình thường.

Trước tình hình trên, Tổ đề án (do Sở Công Thương là đầu mối chính) sẽ có văn bản báo cáo Sở Công Thương để xin ý kiến chỉ đạo. Theo ông Hòa, TP HCM là địa phương duy nhất trong cả nước tiên phong thực hiện nhưng không chủ động nguồn hàng vì 85% thịt heo đến từ các tỉnh. Việc làm của TP phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của các tỉnh.

Vì đi tiên phong nên những yêu cầu truy xuất nguồn gốc chặt chẽ thế này mang tính cá biệt chứ không phải cả nước. Các tỉnh chưa phân công công việc cụ thể để giúp TP HCM chứ không có quy chế quy định nào bắt buộc. "Phải có giải pháp chế tài mạnh mẽ thì mới hy vọng đề án thành công" - ông Hòa nhìn nhận.

T. Nhân

dantri
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu thuận lợi, giá lúa gạo tăng mạnh

Xuất khẩu thuận lợi, giá lúa gạo tăng mạnh

Gần đây, giá lúa gạo xuất khẩu tại ĐBSCL liên tục tăng cao. Người nông dân và doanh nghiệp ở miền Tây đều phấn khởi tin tưởng vào thắng lợi vụ mùa Đông Xuân sắp tới.
Xuất khẩu chè sụt giảm cả về lượng và kim ngạch tại các thị trường chính

Xuất khẩu chè sụt giảm cả về lượng và kim ngạch tại các thị...

Hiện chè Việt Nam đang có giá xuất khẩu thấp nhất, chỉ bằng 60 - 70% so với giá chè trên thế giới do sự suy giảm liên tục tại các thị trường chính.
Xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội): Công ty Hưng Đạt có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu và thi công ẩu ở hai gói thầu gần 20 tỷ đồng

Xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội): Công ty Hưng Đạt có dấu hiệu gian...

DNTH: Công ty cổ phần thương mại và thiết kế xây dựng Hưng Đạt trúng liên tiếp hai gói thầu có tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng tại xã Tiên Dương. Không những có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu mà công ty này còn để “lộ” nhiều dấu hiệu thi công chậm tiến độ, sai hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt để mời thầu.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo tăng 10% trong năm 2021

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo tăng 10% trong năm 2021

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhờ các hiệp định thương mại, dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2021 sẽ tăng 10%, đạt trên 9,4 tỷ USD.
Xuất khẩu hoa Đà Lạt: Nông dân khó nhập cuộc

Xuất khẩu hoa Đà Lạt: Nông dân khó nhập cuộc

Đà Lạt được xem là “thủ phủ” sản xuất hoa của tỉnh Lâm Đồng với tổng diện tích gần 9.000ha.
Tìm 'bến đỗ' cho chè sạch

Tìm 'bến đỗ' cho chè sạch

Trải qua 17 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần chè Hà Thái do bà Nguyễn Thị Hiền làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc đã giành được nhiều giải thưởng cao quý: Giải thưởng Hàng Việt Nam chất lượng cao, Cúp Vàng Vệ sinh an toàn thực phẩm, Chứng nhận sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam…
Hà Nội đẩy mạnh chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Hà Nội đẩy mạnh chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Sáng 17/9, Trung tâm Phát triển Nông nghiệp (Sở NN&PTNT Hà Nội) tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên địa bàn TP giai đoạn 2019 - 2020.
Quản lý hóa chất nông nghiệp để đẩy mạnh xuất khẩu

Quản lý hóa chất nông nghiệp để đẩy mạnh xuất khẩu

Hàng năm, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) nhận được nhiều cảnh báo của các nước nhập khẩu; trong đó liên quan đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) của Việt Nam bị vượt quá mức cho phép.