Thứ hai, 29/05/2023, 06:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Chỉ 13% thịt heo chợ đầu mối TP HCM có thông tin truy xuất

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết như vậy tại buổi họp sáng 31-7 công bố kết quả ngày đầu tiên TP HCM bắt buộc truy xuất nguồn gốc thịt heo tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.
  • TP HCM: Thịt heo không rõ nguồn gốc đầy chợ đầu mối!

  • TP HCM quyết chặn thịt heo không rõ nguồn gốc

Theo ông Hòa, đêm 30 rạng sáng 31-7, TP HCM tiếp nhận tổng cộng 9.600 con heo. Trong đó, tiêu thụ ở kênh hiện đại 1.200 con, tại 2 chợ đầu mối 8.400 con. 6.550 con heo tiêu thụ ở kênh truyền thống được giết mổ tại các lò ở TP HCM, số còn lại từ các tỉnh đưa về.

Mặc dù TP HCM đã quyết định ngày 31-7 là thời hạn chính thức bắt buộc thịt heo tiêu thụ ở kênh truyền thống phải có thông tin truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm hiện tại, chỉ mới 3.351 con heo được các cơ sở chăn nuôi kích hoạt và khai báo thông tin, chiếm 35% lượng heo tiêu thụ ở TP. Con số này tiếp tục "rơi rụng" ở các khâu tiếp theo: về đến cơ sở giết mổ chỉ còn 21% lượng heo tại các cơ sở giết mổ được kích hoạt thông tin truy xuất (1.991 con) và khi về đến chợ đầu mối thì chỉ còn 1.205 con heo (13%) được kích hoạt thông tin.

Chỉ 13% thịt heo chợ đầu mối TP HCM có thông tin truy xuất - Ảnh 1.

Rạng sáng 31-7, 100% thịt heo vào chợ Bình Điền không tuân thủ quy định về truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Hoàng Triều

"Lực lượng thú y các tỉnh chỉ kiểm tra thông tin mà không kích hoạt vào vòng dẫn đến các khâu sau không có thông tin để tiếp tục thực hiện công việc của mình. Lượng heo bị "bốc hơi" tập trung nhiều nhất ở Đồng Nai, Bình Dương, Đắk Nông, Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu." – ông Hòa cho biết.

Ghi nhận thực tế rạng sáng 31-7, 100% heo về chợ Bình Điền không được đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc. Ban quản lý chợ Bình Điền đã lập biên bản và báo cáo UBND TP. Tại chợ Hóc Môn, chỉ một số ít xe heo về đây có niêm phong và đeo vòng truy xuất. Tất cả các xe heo thực hiện đúng quy định của đề án vẫn được nhập chợ bình thường.

Trước tình hình trên, Tổ đề án (do Sở Công Thương là đầu mối chính) sẽ có văn bản báo cáo Sở Công Thương để xin ý kiến chỉ đạo. Theo ông Hòa, TP HCM là địa phương duy nhất trong cả nước tiên phong thực hiện nhưng không chủ động nguồn hàng vì 85% thịt heo đến từ các tỉnh. Việc làm của TP phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của các tỉnh.

Vì đi tiên phong nên những yêu cầu truy xuất nguồn gốc chặt chẽ thế này mang tính cá biệt chứ không phải cả nước. Các tỉnh chưa phân công công việc cụ thể để giúp TP HCM chứ không có quy chế quy định nào bắt buộc. "Phải có giải pháp chế tài mạnh mẽ thì mới hy vọng đề án thành công" - ông Hòa nhìn nhận.

T. Nhân

dantri

Cùng chuyên mục

Thuế tôm hùm xuất khẩu vào EU còn 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực

Thuế tôm hùm xuất khẩu vào EU còn 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực

Từ ngày 1/8, một số sản phẩm thủy sản của Việt Nam như: Tôm hùm, hàu, mực, bào ngư hiện có mức thuế nhập khẩu lên đến 16 - 22% khi vào thị trường EU sẽ được giảm còn 0%.
Giá cao ngất, người tiêu dùng ngoảnh mặt với thịt heo

Giá cao ngất, người tiêu dùng ngoảnh mặt với thịt heo

Giá heo hơi ở Bình Định hiện đang cao ngất, theo đó, giá thịt heo tại các chợ cũng tăng chóng mặt..
Vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước điêu đứng vì hạn hán

Vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước điêu đứng vì hạn hán

Từ đầu năm đến nay, một số địa phương phía Đông tỉnh Gia Lai hầu như không có mưa khiến hàn ngàn héc ta mía trong vùng bị chết khô hoặc bị nông dân phá bỏ làm thức ăn cho gia súc vì không phát triển.
4 "ông lớn" Mỹ quan tâm đến con tôm Việt

4 "ông lớn" Mỹ quan tâm đến con tôm Việt

Các nhà thu mua gồm Aramark, Bon Appettite, Santa Monica Seafoods, Fortune Fish&Gourmet đã có mặt tại Cà Mau để cùng tham gia vào Ngày kết nối doanh nghiệp thuỷ sản.
Thời cơ mới trong xuất khẩu gạo

Thời cơ mới trong xuất khẩu gạo

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,61 triệu tấn, trị giá hơn 2,25 tỉ USD, tăng 0,6% về khối lượng và tăng 12,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.
Ngành giống cây trồng khổ vì… đất

Ngành giống cây trồng khổ vì… đất

Mỗi năm, Việt Nam phải chi nửa tỉ USD để nhập giống cây trồng các loại, trong khi doanh nghiệp có thể sản xuất thay thế một số loại
Bà Rịa - Vũng Tàu: Trồng nha đam mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Châu Đức

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trồng nha đam mang lại hiệu quả kinh tế cao cho...

Nha đam đang là một trong những cây trồng chủ lực của nhiều nông dân tại huyện Châu Đức, với đặc tính chịu hạn tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao, nha đam đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nơi đây. Huyện Châu Đức dự kiến đến cuối năm 2021, phấn đấu đưa diện tích trồng nha đam tăng lên khoảng 50ha.
Lô xoài đầu tiên từ Sơn La xuất khẩu sang Mỹ

Lô xoài đầu tiên từ Sơn La xuất khẩu sang Mỹ

Xoài xuất khẩu là giống xoài tượng da xanh có trọng lượng từ 0,6-1,1 kg, mẫu mã đẹp, không bị rám nắng.