Chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội và loạt công trình vi phạm TTXD tại phường Quan Hoa

14:56 | 25/09/2018

DNTH: Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu phải tiếp tục rà soát lại các công trình vi phạm trật tự xây dựng, những công trình tồn đọng từ những năm trước vẫn còn thì phải tập trung xử lý cho hết. Trước chỉ đạo này, hàng loạt công trình vi phạm tại phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) liệu có bị kiểm tra, xử lý hay vẫn tiếp tục tồn tại.

Xử lý vi phạm ngay từ những viên gạch đầu tiên

Ngày 24/9/2018 đã diễn ra Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2018 về kết quả khắc phục các hạn chế yếu kém; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, ngay từ năm 2018, các công trình xây dựng trên địa bàn TP đều được kiểm tra 100%, các vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng được phát hiện kịp thời; việc xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, nhất là các vi phạm tồn đọng đã có chuyển biến tích cực.

Công trình số 06 Nguyễn Khánh Toàn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng khi cao vượt trội so với phần còn lại.

Công trình số 06 Nguyễn Khánh Toàn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng khi cao vượt trội so với phần còn lại.

Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2018, các Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 100% công trình xây dựng (15.299 công trình) và lập hồ sơ vi phạm 824 trường hợp (tương ứng tỷ lệ 5,39% trên tổng số công trình) giảm 867 trường hợp (51,27%) so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, lực lượng chức năng phát hiện 287 công trình xây dựng không phép (giảm 55,57%), 308 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp (giảm 55,81%).

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã tập trung giải quyết dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trước ngày 31/12/2016 đối với 409 trường hợp. Tính đến 31/8/2018 đã xử lý, giải quyết 365 trường hợp (đạt 89,25%); tiếp tục xử lý, giải quyết 44 trường hợp trên địa bàn 16 quận, huyện.

Cũng theo ông Lê Văn Dục, để tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng, từ tháng 3/2014 đến tháng 5/2018, các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã đã tiến hành xem xét trách nhiệm của các cá nhân, kỷ luật 89 cán bộ, công chức, viên chức thuộc ngành thanh tra xây dựng. Trong đó, khiển trách 65 trường hợp; cảnh cáo, chuyển công tác 14 trường hợp; tạm đình chỉ công tác 3 trường hợp; giáng chức 2 trường hợp; buộc thôi việc 5 trường hợp.

Công trình số 239 Quan Hoa cao hơn hẳn so với các công trình khác.

Công trình số 239 Quan Hoa cao hơn hẳn so với các công trình khác.

Tại Hội nghị, đánh giá cao về kết quả công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng đó là nhờ sự vào cuộc của cấp ủy các cấp và nhờ đó có chuyển biến tích cực; số công trình vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng giảm rõ rệt. Mặc dù vậy, Bí thư Thành ủy vẫn yêu cầu phải tiếp tục rà soát, xử lý vi phạm.

“Chúng ta phải tiếp tục rà soát lại, vì những công trình mới phát sinh đã được chỉ đạo, xử lý dứt điểm, song những công trình tồn đọng từ những năm trước vẫn còn phải tập trung xử lý cho hết, gắn với không để phát sinh vi phạm mới”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Trên tinh thần tiếp tục phát huy tốt những kết quả đạt được, sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém, bất cập, đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị UBND TP chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch còn thiếu, cùng với đó là các quy chế quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc, đây là những công cụ giúp thực hiện tốt công tác quản lý; bàn giao các quy hoạch, mốc giới để các quận, huyện quản lý cho rõ trách nhiệm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng lưu ý phải tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát đầu tư xây dựng theo giấy phép đã cấp để phát hiện sớm vi phạm, xử lý nghiêm ngay từ những viên gạch đầu tiên, không làm cho tình hình phức tạp và không để thành sự đã rồi. Muốn vậy đòi hỏi cấp ủy đảng, chính qyền các cấp, nhất là xã, phường phải vào cuộc thật mạnh.

Trách nhiệm của chính quyền phường Quan Hoa

Tại Hội nghị ngày 24/9/2018, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã yêu cầu phải tiếp tục rà soát lại các công trình vi phạm trật tự xây dựng, những công trình tồn đọng từ những năm trước vẫn còn thì phải tập trung xử lý cho hết. Trước chỉ đạo này, dư luận đặt ra dấu hỏi hàng loạt công trình vi phạm tại phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) liệu có bị kiểm tra, xử lý hay vẫn tiếp tục tồn tại (?!).

Công trình số 29 đường Bờ sông Quan Hoa cũng có dấu hiệu xây sai phép.

Công trình số 29 đường Bờ sông Quan Hoa cũng có dấu hiệu xây sai phép.

Thời gian qua, dư luận đang đặt dấu hỏi về trách nhiệm cũng như năng lực quản lý địa phương của cấp ủy, chính quyền phường Quan Hoa khi để tồn tại hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch Thủ đô văn hiến, gây bức xúc trong nhân dân.

Những nghi vấn của dư luận là có cơ sở bởi cũng chính trong thời gian qua, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin phản ánh về việc tại phường Quan Hoa xuất hiện hàng loạt căn nhà khủng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, những ngôi nhà 7 - 8 tầng cao vượt trội so với các căn nhà bên cạnh không phải là ít nhưng vẫn không bị kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Đáng nói là, khi dư luận đang tỏ ra bất bình thì chính quyền địa phương cần phải lên tiếng để định hướng dư luận. Song thực tế, dù có rất nhiều lời tiếng về các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn nhưng chính quyền địa phương vẫn im lặng trước công luận.

Chia sẻ với PV, chị L.T.Đ - một người dân sinh sống quanh khu vực đường Nguyễn Khánh Toàn cho biết: "Trên địa bàn phường Quan Hoa, thời gian gần đây người dân chúng tôi nhận thấy chính quyền địa phương dường như đang buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng, nhiều công trình khủng mọc lên nhưng không hiểu sao những công trình này không bị kiểm tra, xử lý".

"Chỉ tính riêng khu vực đường Nguyễn Khánh Toàn đã có vài công trình xây dựng có dấu hiệu vượt phép, vượt số tầng, chủ nhà tự ý thay đổi mật độ, diện tích như công trình số 06 Nguyễn Khánh Toàn. Thế nhưng, các công trình này lại không bị chính quyền xử lý. Trong khi đó, gia đình tôi ngay gần bên chỉ cần xây thừa vượt ra một chút là bị kiểm tra, xử lý ngay", chị Đ bức xúc chia sẻ.

Không chỉ bức xúc về công trình số 6 Nguyễn Khánh Toàn có dấu hiệu xây dựng sai phép, chị Đ cũng bức xúc đề nghị PV chúng tôi phải tìm hiểu rõ về trách nhiệm của phường Quan Hoa về công trình trong ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin trước đó khi vì sao nhiều năm nay công trình này vẫn công nhiên tồn tại mà không hề có biện pháp xử lý dứt điểm, để cho sai phạm tiếp diễn.

Cũng theo phản ánh một người dân gần khu vực đường Quan Hoa cho biết, tại công trình xây dựng có số 239 đường Quan Hoa cũng đang xây dựng sai phép nghiêm trọng, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư cũng đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục không đúng so với GPXD được cấp...

Công trình số 22, ngõ 16, đường Nguyễn Văn Huyên (mới) có dấu hiệu sai phép khi xây tới 7,8 tầng trong khi quy hoạch chỉ là 5 tầng, 1 tum.

Công trình số 22, ngõ 16, đường Nguyễn Văn Huyên (mới) có dấu hiệu sai phép khi xây tới 7,8 tầng trong khi quy hoạch chỉ là 5 tầng, 1 tum.

Một số người dân cũng cho biết, công trình số 22, ngõ 16, đường Nguyễn Văn Huyên (mới) có dấu hiệu sai phép khi xây tới 7,8 tầng trong khi quy hoạch chỉ là 5 tầng, 1 tum. Một công trình khác tại số 29 đường Bờ sông Quan Hoa cũng có dấu hiệu xây phép nhưng vẫn bình yên vô sự.

Trao đổi với PV, anh N.V.H - người dân ở khu vực đường Nguyễn Văn Huyên nói: "Tôi được biết giấy phép xây dựng nhà ở trong ngõ này chỉ tối đa được 5 tầng, 1 tum. Chủ nhà số 22 này chắc có quan hệ nên mới xây vượt tầng như thế, chứ làm gì có chuyện xây sai phép mà phường không biết, không xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Cũng đồng tình với anh H, chị N.T.M tại ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn bức xúc cho biết: "Gia đình tôi mua được mảnh đất nhỏ tại phường chỉ được 35m2, cũng vì mong muốn xây dựng rộng thêm, cao hơn chút so với giấy phép để tiện sinh hoạt nhưng lực lượng thanh tra xây dựng đã vào lập biên bản và xử lý ngay. Thế nhưng tôi không hiểu vì sao những công trình này lại không hề bị xử lý dứt điểm, liệu có ai đang chống lưng hay có chuyện gì mà dân chúng tôi không được biết".

"Chính gia đình tôi cũng là một người dân từng xây dựng trái phép vì gia đình nhỡ cơi nới thêm một chút trên tầng 2 nhưng đã bị chính quyền địa phương xử lý ngay. Trong khi đó, đối với các công trình khác đã diễn ra sai phạm nghiêm trọng hơn gia đình tôi rất nhiều nhưng tại sao chính quyền nơi đây lại không xử lý mà vẫn để các công trình đó ngang nhiên tồn tại", chị M chia sẻ thêm.

Việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quan Hoa khiến người dân không khỏi băn khoăn, nghi ngờ về việc “nhất bên trọng, nhất bên khinh”. Theo đó, những ngôi nhà xây dựng trái phép một cách kiên cố thì không bị xử lý nhưng chỉ cần một sai phạm nhỏ hơn nhiều, nếu không biết điều thì sẽ bị xử lý đến nơi đến chốn (?!).

Không những vậy, theo người dân đang sống tại phường này, các công trình số 29 đường Bờ sông Quan Hoa, công trình số 6 Nguyễn Khánh Toàn và công trình số 22, ngõ 16, đường Nguyễn Văn Huyên (mới) hiện cũng đang cấp tập được xây dựng hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Để làm rõ những thông tin phản ánh trên, PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Quan Hoa và UBND quận Cầu Giấy để xác minh làm rõ, nhưng hàng chục ngày trôi qua vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức.

Theo Báo Tuổi trẻ Thủ đô 

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Chào bán trái phiếu lãi suất 18%/năm, Apec Group mạnh cỡ nào?

Việc thông qua phương án phát hành trái phiếu với lãi suất lên đến 18%/năm khiến giới đầu tư đặt ra nhiều câu hỏi về tầm vóc của Apec Group.

Ông chủ khách sạn xây dựng khu sinh thái trên đất lâm nghiệp ở Hà Tĩnh là ai?

Liên tục bị chính quyền địa phương “nhắc nhở”, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các ban ngành vào cuộc kiểm tra, xử phạt và buộc tháo dỡ các hạng mục vi phạm trên đất rừng lâm nghiệp nhưng chủ khu đất rừng tại xã Mỹ Lộc (huyện...

Xử lý những tấm pin Mặt Trời đã hết hạn sử dụng như thế nào?

Theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, cần phát triển công nghệ có khả năng xử lý hiệu quả, thậm chí có thể tái sử dụng những tấm pin Mặt Trời khi hết hạn.

Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm “chinh chiến” ở nước ngoài?

Uy tín trên thị trường quốc tế đang giúp Vinamilk, doanh nghiệp xuất khẩu sữa lớn nhất hiện nay tăng trưởng tích cực và vững vàng vượt làn sóng Covid-19 trong nửa đầu năm 2020 vừa qua.

Ngân hàng dư tiền, lãi suất tiếp tục giảm?

Tiếp nội xu hướng của tháng 7, mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh giảm trong tháng 8 vừa qua và những ngày đầu tháng 9 này, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống tiếp tục dư thừa. Xu hướng lãi...

Vụ sập công trình 4 người chết: Hiện trường tố cáo quá trình thi công thiếu an toàn

Bằng trực quan tại hiện trường vụ sập taluy khiến 4 công nhân tử nạn mới đây ở Phú Thọ, một số chuyên gia xây dựng nhận định quá trình thi công công trình này là quá liều lĩnh.

XEM THÊM TIN