Thứ tư, 01/02/2023, 11:05

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Chính sách mới

Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư đưa công cuộc xóa nghèo đi vào thực chất

Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tác động mạnh mẽ, làm chuyển biến nhận thức của chính quyền địa phương đối với hoạt động tín dụng chính sách. Điều đó làm cho công cuộc xóa đói nghèo ở nước ta đi vào thực chất.

Zalo

Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: NHCSXH

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH tại cuộc tọa đàm “Chỉ thị số 40-CT/TW - Điểm tựa vững chắc trong hệ thống chính sách giảm nghèo” do Báo Đại biểu nhân dân phối hợp với NHCSXH tổ chức ngày 6/11.

Ngày 22/11/2014, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Chỉ thị số 40 có 5 nội dung, gồm: (1) Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội; (2) nâng cao trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội; (3) tập trung nguồn lực và hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội; (4) nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội; (5) tổ chức thực hiện.

Theo ông Nguyễn Văn Lý, việc tập trung nguồn lực cho tín dụng chính sách (nội dung thứ 3) là một trong những mục tiêu chủ yếu của Chỉ thị này. Ở đây Chỉ thị số 40 nêu rõ: Các cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến địa phương, theo chức năng, nhiệm vụ của mình, lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt việc tập trung các nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước vào một đầu mối là NHCSXH.

Ông Nguyễn Văn Lý cho hay qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 (2014-2019), nguồn vốn ngân sách cấp cho NHCSXH tăng 1,6 lần so với trước khi có Chỉ thị này. Đặc biệt, nguồn vốn của chính quyền địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay đối tượng chính sách ở địa phương cũng tăng vượt bậc, đến nay đã đạt 14.600 tỷ đồng, tăng 10.800 tỷ đồng so với khi có Chỉ thị.

Hiện tại, 100% địa phương đã ủy thác vốn qua NHCSXH để cho vay, bình quân một địa phương cấp tỉnh uy thác 230 tỷ đồng, trong đó có địa phương đạt mức cao như Hà Nội là 2.900 tỷ đồng, TPHCM 2.200 tỷ đồng. Một số tỉnh miền núi dù rất khó khăn nhưng đã dành quan tâm cho vấn đề này, trong đó, tỉnh Đắk Lắk ủy thác 220 tỷ đồng, Quảng Ngãi 160 tỷ đồng, Lào Cai 90 tỷ đồng…

Kể từ khi có Chỉ thị số 40, hoạt động tín dụng chính sách của NHCSXH đã góp phần giúp trên 1,7 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho gần 902.000 lao động; giúp trên 19.000 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; trên 301.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập…

Ông Nguyễn Văn Lý khẳng định từ khi thực hiện Chỉ thị số 40, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, tín dụng tín sách đã đến với người nghèo thuận lợi hơn và đặc biệt là người dân cảm nhận được cụ thể sự quan tâm của Đảng trong đời sống hằng ngày của mình. Đây chính là kết quả thực chất trong thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với công cuộc xóa nghèo bền vững.

Cũng tại cuộc tọa đàm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi khẳng định Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp quá trình xóa đói giảm nghèo của đất nước đi vào chiều sâu thực chất.

Ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị, “mô hình tổ chức quản trị đặc thù của NHCSXH hoàn toàn phù hợp với điều kiện tình hình kinh tế - xã hội của nước ta” đã được chứng minh. NHCSXH đã huy động và quản lý nguồn vốn có hiệu quả, sử dụng đúng mục đích. Nguồn vốn dụng chính sách được nâng lên đáng kể (5 năm tăng được 69.050 tỷ đồng). Nguồn vốn tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện đã bao phủ toàn bộ thôn bản, xã phường cả nước.

Đáng chú ý, hiệu quả của nguồn vốn tín dụng của NHCSXH còn thể hiện ở chỗ nợ quá hạn và nợ khoanh rất thấp, chỉ chiếm 0,75%/tổng dư nợ, trong đó, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,41%.

  

Theo Thanh Xuân/chinhphu.vn 

 

Cùng chuyên mục

"BFF" nổi chữ màu xanh hay đen trên Facebook không liên quan gì bảo mật

"BFF" nổi chữ màu xanh hay đen trên Facebook không liên quan gì bảo mật

Bạn đang bị cuốn vào những dòng trạng thái kiểu như: Hãy đánh BFF vào phần comment dưới bài viết này. Nếu BFF nổi chữ màu XANH, Facebook của bạn đã được bảo vệ. Nếu BFF nổi chữ ĐEN, Facebook của bạn đã bị ai đó theo dõi hoặc đã bị ai đó hack.
Thực hiện thu dung, chính sách an sinh xã hội đối với người “lang thang, cơ nhỡ”

Thực hiện thu dung, chính sách an sinh xã hội đối với người “lang...

DNTH: Ngày 27/8/2021, Thủ tướng Chính phủ có Công điện gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người “lang thang, cơ nhỡ”.
Những chính sách mới có hiệu lực từ 1/1/2020

Những chính sách mới có hiệu lực từ 1/1/2020

Hợp đồng vay nợ phải ghi rõ hình thức và thời gian nhắc nợ, cấm lái xe khi uống rượu bia và kể cả xe đạp, tăng lương tối thiểu vùng từ 5,1% - 5,7%... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.
Chống tin nhắn nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác hiệu lực từ 1/10/2020

Chống tin nhắn nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác hiệu lực...

DHTH: Theo NĐ số 91/2020/NĐ - CP quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo bằng tin nhắn (SMS, MMS, USSD), thư điện tử và gọi điện thoại; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân và bổ sung quy định xử lý vi phạm hành chính về tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2020.
Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2019

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2019

Nhiều quy định ưu đãi doanh nghiệp khoa học và công nghệ; điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; hộ nghèo được vay tối đa 100 triệu đồng; sinh viên cao đẳng phải học 120 giờ môn Tiếng Anh,... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2019.
Phê duyệt chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021 - 2025

Phê duyệt chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021 - 2025

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định 1629/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình). Mục tiêu của Chương trình nhằm tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn mại dâm; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và cộng đồng trong công tác phòng, chống mại dâm; tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ xã hội để hòa nhập cộng đồng đối với người bán dâm.
Mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng lãi suất 5%, vay tối thiểu 15 năm

Mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng lãi suất 5%, vay tối thiểu 15 năm

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 255/QĐ-TTg quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Nghị quyết 55 - cơ hội cho khu vực tư nhân đầu tư vào năng lượng

Nghị quyết 55 - cơ hội cho khu vực tư nhân đầu tư vào năng lượng

Nghị quyết 55 tạo thuận lợi cho tất cả các ngành kinh tế, nhất là khu vực tư nhân tham gia vào các lĩnh vực tiềm năng nói chung và năng lượng ở Việt Nam nói riêng.