Thứ sáu, 09/12/2022, 10:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Chính phủ dẫn đầu niềm tin, Việt Nam đạt được các kết quả phi thường

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng YouGov cho thấy Việt Nam đứng đầu danh sách các quốc gia có đông đảo người dân ủng hộ cách ứng phó của chính phủ đối với dịch COVID-19. Còn vị cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier thì cho rằng chiến lược chống dịch hiệu quả đã giúp Việt Nam đạt được “các kết quả phi thường”.

Chính phủ đứng đầu danh sách được người dân ủng hộ

Theo TTXVN, trang forbes.com ở Mỹ vừa đăng bài viết của chuyên gia Mark Travers,  trong đó dẫn kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng YouGov, cho thấy Việt Nam đứng đầu danh sách các quốc gia có đông đảo người dân ủng hộ cách ứng phó của chính phủ đối với dịch COVID-19. 

Theo kết quả thăm dò của YouGov đối với 26 quốc gia, 95% số người dân Việt Nam cho rằng Chính phủ Việt Nam đang xử lý đại dịch COVID-19 rất tốt hoặc tương đối tốt. Chuyên gia Travers nhận định, nếu xét đến tình hình thực tế, Việt Nam vẫn có thể dẫn đầu danh sách này. Ông dẫn chứng rằng, mặc dù có dân số 95 triệu người và gần với nguồn khởi phát dịch bệnh là Trung Quốc, song cho đến nay Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do COVID-19.

Các quốc gia khác được người dân đánh giá là xử lý khủng hoảng tốt bao gồm Ấn Độ, Australia, Đan Mạch, Na Uy, Canada và Phần Lan. Tây Ban Nha, Pháp và Nhật Bản là 3 quốc gia ghi nhận tỷ lệ ủng hộ của người dân thấp nhất, chưa đến 40%. 

Chặn đứng COVID-19

Liên quan tới nỗ lực chống dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam, TTXVN cho biết, trang Le Monde của Pháp mới đây đăng bài viết “Cuộc tổng tiến công mùa Xuân thành công của Việt Nam chống lại COVID-19”, trong đó nhận định Việt Nam đang thành công trong việc chặn đứng dịch COVID-19.

Trang Le Monde dẫn lời ông Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Hà Nội, nhấn mạnh: “Việt Nam đã đánh giá nguy cơ từ đầu tháng 1/2020, ít lâu sau thông báo của Trung Quốc về việc xuất hiện những ca bị lây nhiễm đầu tiên”. Đây được cho là kết quả của một chính sách hiệu quả, theo đó nhận diện và theo dõi những người và những nhóm người bị lây nhiễm, hoặc có nguy cơ lây nhiễm. 

Trong khi đó, trong một bài viết đăng trên trang mạng của tạp chí Causeur, cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean-Noël Poirier, người vừa nằm viện ở Hà Nội do mắc COVID-19, đã đề cao tính hiệu quả của chiến lược chống dịch của Việt Nam mà theo ông đã giúp Việt Nam đạt được “các kết quả phi thường”.

Ông nêu rõ Chính phủ Việt Nam rất minh bạch trong việc công bố các số liệu về ca nhiễm và tử vong do COVID-19. Cựu Đại sứ Pháp cũng đánh giá: “Các bệnh viện không bị quá tải, lượng bệnh nhân nhập viện và ra viện nằm trong vòng kiểm soát”.

Vũ điệu rửa tay khiến cả thế giới phấn khích, thán phục

Dẫn nguồn từ bài viết đăng trên tờ Telegraph của Anh ra ngày 23/4, TTXVN cho biết, dù chưa có báo cáo chính thức song có thể nói cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của một đất nước với 95 triệu dân là "câu chuyện thành công", khi Việt Nam chỉ có 268 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 (cập nhật của Bộ Y tế Việt Nam đến sáng 25/4 là 270 ca) và không có trường hợp tử vong nào.

Với đường biên giới có hơn 1.000 km giáp Trung Quốc - nơi khởi phát dịch COVID-19  và điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhưng Việt Nam đã khống chế được dịch bệnh nhờ những biện pháp kịp thời và hiệu quả.

Theo báo trên, chiến lược của Việt Nam tập trung vào sự kết hợp giữa xét nghiệm sàng lọc và theo dõi lịch sử dịch tễ nghiêm ngặt để kịp thời khoanh vùng tại chỗ các nhóm đối tượng nghi ngờ, tránh nguy cơ dịch lan rộng.

Cùng với nhiều biện pháp phòng chống dịch được tuyên truyền rộng rãi như rửa tay, đeo khẩu trang, vệ sinh môi trường... vũ điệu rửa tay "Ghen Cô Vi" của Việt Nam không chỉ tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, mà còn khiến thế giới phấn khích và thán phục. Vũ điệu này, sau đó đã được phát trên truyền thông của nhiều nước như Mỹ, Pháp, Đức và được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) chia sẻ./.

chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Đất nước - Chỗ dựa vững chắc cho những ‘chiến sĩ’ tuyến đầu chống dịch

Đất nước - Chỗ dựa vững chắc cho những ‘chiến sĩ’ tuyến đầu...

Chỗ dựa lớn nhất, vững chắc nhất của những “chiến sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch là sự đồng sức, đồng lòng cùng vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp.
Thời của Tạp chí (phần 3)

Thời của Tạp chí (phần 3)

Thật ra, có một nỗi niềm vô cùng trăn trở mà tôi chưa kịp thổ lộ khi trả lời phỏng vấn báo Công luận số Tết năm 2019 về đề tài này: Làm thế nào để tạo được sự khác biệt giữa báo chí và website cũng như mạng xã hội, làm thế nào để định nghĩa lại khái niệm tin tức báo chí trong thời công nghệ để tái lập vai trò định hướng, dẫn dắt của báo chí trong xã hội thông tin?
Phòng PC08 Công an tỉnh Kon Tum với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong những tháng đầu năm 2020

Phòng PC08 Công an tỉnh Kon Tum với công tác đảm bảo trật tự, an toàn...

DNTH: Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự xã hội (TTXH) trên địa bàn, Phòng PC08 Công an tỉnh Kon Tum quyết liệt ra quân, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, qua đó thu được những thành tích đáng ghi nhận trong quý I – 2020.
Lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam thực sự xứng đáng là đội quân Anh hùng

Lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam thực sự xứng đáng là đội...

DNTH: Tối ngày 17/7 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại buổi lễ.
Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6

Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương...

DNTH: Ngày 4/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.
Tiếp tục dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam

Tiếp tục dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam

Việt Nam tiếp tục thực hiện quy định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam. Đó là khẳng định của ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tối ngày 2/6.
Gần 2.500 tỉ đồng điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển đảo

Gần 2.500 tỉ đồng điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển đảo

Từ năm 2020 đến 2030, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện 16 dự án trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.
Tổng cục Thuế yêu cầu Grab giải trình về việc tăng cước, phí lên lái xe

Tổng cục Thuế yêu cầu Grab giải trình về việc tăng cước, phí lên...

Tổng cục Thuế cho rằng, Grab đã tăng cước sai với quy định và đã có giấy mời đại diện Grab đến làm việc chiều 9/12 để làm rõ vấn đề tăng giá như các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu.