Thứ năm, 11/08/2022, 04:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Chính phủ đề nghị xóa 10.562 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi

Chính phủ trình UB thường vụ QH cho phép xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của 758.660 người nộp thuế với tổng số tiền 10.562 tỷ đồng.

Tại phiên họp UB Thường vụ QH cho ý kiến về dự thảo nghị quyết của QH về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước sáng nay, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tình hình nợ đọng thuế vẫn còn cao.

Chính phủ đề nghị xóa 10.562 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

Tổng số tiền thuế nợ tính đến ngày 31/12/2018 là 81.618 tỷ đồng, tăng 4% so với thời điểm 31/12/2017, trong đó tiền thuế nợ không có khả năng thu ngân sách là 41.387 tỷ đồng, chiếm 50,7% tổng số tiền thuế nợ.

Cụ thể, số nợ do cơ quan thuế quản lý là 76.328 tỷ đồng; số nợ hải quan quản lý là 5.289 tỷ đồng.

758.660 người nộp thuế thuộc diện xóa nợ

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay, trong số nợ đọng này, có 759.319 người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, đã tự phá sản, giải thể, người nộp thuế đã chấm dứt kinh doanh, không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh, người nộp thuế gặp khó khăn bất khả kháng…

Theo ông, luật Quản lý thuế quy định tiền chậm nộp là 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp, quy định này là chế tài xử lý cần thiết.

Tuy nhiên, do người nộp thuế đã chết, mất tích hoặc tự giải thể, phá sản,… nên số tiền chậm nộp ngày càng tăng theo thời gian.

Tổng số tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp cơ quan quản lý thuế đến ngày 31/12/2018 là 11.896 tỷ đồng, song thực tế không có khả năng thu hồi.

“Chính phủ trình UB thường vụ QH cho phép xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của các đối tượng được khoanh nợ nêu trên”, Bộ trưởng Tài chính nói.

Theo đó, dự kiến có 758.660 người nộp thuế thuộc đối tượng xóa nợ, với số nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đề nghị xóa là 10.562 tỷ đồng.

Trong đó, DN, tổ chức là 222.124 người, với số tiền là 9.658 tỷ đồng; cá nhân, cá nhân kinh doanh, hộ gia đình, hộ kinh doanh là 536.536 người, với số tiền là 904 tỷ.

Người nộp thuế là người đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự là 2.635 người, với 174 tỷ.

Người nộp thuế tự giải thể nhưng không thực hiện thủ tục giải thể DN theo quy định là 24.113 người, với 869 tỷ.

Người nộp thuế mất khả năng thanh toán, tự phá sản nhưng không làm thủ tục phá sản là 216 người, với 158 tỷ.

Người nộp thuế bỏ địa chỉ kinh doanh không hoạt động… là 731.696 người, với 9.361 tỷ.  

Việc xóa nợ thuế nếu được thông qua sẽ thi hành kể từ ngày 1/1/2020 và được thực hiện trong 3 năm.

Làm rõ cơ chế, chính sách xóa nợ tránh bị lạm dụng

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải nhất trí về sự cần thiết ban hành nghị quyết.

Tuy nhiên, ông đề nghị Chính phủ rà soát lại việc xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với các đối tượng không tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ông Hải cũng đề nghị cân nhắc, làm rõ việc xử lý tiền nợ thuế đối với các DNNN. Lý do DNNN  là pháp nhân do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu và hiện nay đang trong tiến trình cổ phần hóa, sắp xếp lại nên việc khoanh nợ, xóa nợ tiền thuế cần được xử lý trong quá trình cổ phần hóa.

UB Tài chính – Ngân sách cũng lưu ý cần rà soát, báo cáo rõ việc xử lý tiền thuế nợ đối với các khoản nợ liên quan đến tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.  Theo đó sẽ khoanh nợ, xóa nợ đối với các trường hợp cụ thể nào liên quan đến đất đai.

Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn về các đối tượng được xóa nợ có một số đối tượng có thể tạo ra kẽ hở cho những người không đứng đắn lợi dụng.

“Ví dụ thủ tục đã nộp đơn xin phá sản nhưng chưa được phá sản. Được biết trong thời gian qua, thực hiện luật phá sản cũng vướng mắc, cũng khó khăn, rất ít DN thực hiện, có trường hợp người ta chỉ cần nộp đơn là được xóa nợ rồi thì xử lý việc này như thế nào?”, ông Thanh thắc mắc.

Chủ nhiệm UB Kinh tế nêu tình trạng đăng ký một nơi, hoạt động một nẻo để trốn thuế.

“Hay có trường hợp tinh vi hơn như mượn danh, núp bóng, không hoạt động thì giống buôn bán hóa đơn, mượn danh, núp bóng người khác để thành lập DN thì làm rõ như thế nào?”, Chủ nhiệm UB Kinh tế đề nghị làm rõ cơ chế, chính sách để xóa nợ hoặc thanh nợ thuế.

Chính phủ đề nghị xóa 10.562 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đặt vấn đề: “Liên quan tới số tiền nợ đọng thuế, việc xóa nợ đọng thuế đối với đối tượng nào, mức độ xóa tới đâu, trách nhiệm của người nộp thuế đặc biệt là trách nhiệm của người thu thuế như thế nào? Đã xử lý được cán bộ nào, cơ quan nào, về trách nhiệm đôn đốc thuế này chưa?”

Theo bà Hải, ở đây, cử tri có đặt vấn đề: “Có những con số mà cử tri cung cấp ví dụ như trong kỳ thi cán bộ ngành thuế năm 2012 có 40.000 hồ sơ đăng ký, năm 2014 là 30.000 hồ sơ đăng ký… tạo nên một hiện tượng trong xã hội.

Đăng ký vào chi cục thuế của Hà Nội, có 340 chỉ tiêu nhưng 8.000 hồ sơ, tỉ lệ chọi là 1/23,5 người. Có thể nói là ngành cao nhất. Cử tri đặt vấn đề là tại sao, ngành thuế có những ưu đãi gì, cán bộ thuế có những quyền lực gì?”, Trưởng ban Dân nguyện nói.

Bà Hải bày tỏ mong muốn việc xây dựng ban hành và triển khai nghị quyết càng rà soát chặt chẽ và tránh bị lạm dụng chính sách.

“Với số tiền 1 tỉ đồng thôi chúng ta đã có được 20 căn nhà tình nghĩa rồi. Ở đây 40.000 tỉ đồng thì lên tới khoảng 800 căn nhà tình nghĩa nếu số tiền này không bị thất thoát, không bị xóa nhầm”, bà Hải nói.

Theo Viettnamnet

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Ngành hàng không đang cần 'cứu trợ' để 'vượt sóng' đại dịch

Ngành hàng không đang cần 'cứu trợ' để 'vượt sóng' đại dịch

Ngành hàng không có tác động rất lớn tới nền kinh tế đất nước, do đó, cơ chế hỗ trợ cho ngành hậu đại dịch Covid-19 là vô cùng cần thiết.
Ra mắt ứng dụng miễn phí tiện ích đón Tết Kỷ Hợi 2019Ra mắt ứng dụng miễn phí tiện ích đón Tết Kỷ Hợi 2019

Ra mắt ứng dụng miễn phí tiện ích đón Tết Kỷ Hợi 2019Ra mắt ứng...

DNTH: Chiều 28/1, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) chính thức cho ra mắt ứng dụng mang tên “9999 Tết”, hứa hẹn mang đến cho người dân nhiều tiện ích trong tìm hiểu thông tin, đi lại, mua sắm hàng hóa trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Chính thức đề xuất miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho DN vận tải

Chính thức đề xuất miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho DN vận...

Hiện, hàng nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã và hàng vạn hộ kinh doanh vận tải khách đang gặp khó khăn, với khoảng trên 310.000 xe hoạt động cầm chừng và hàng trăm nghìn người lao động gặp khó trong cuộc sống vì mất thu nhập. Nếu dịch bệnh kéo dài, chắc chắn nhiều doanh nghiệp phá sản.
THACO đề xuất đầu tư 5 dự án diện tích hàng trăm ha tại Quảng Nam

THACO đề xuất đầu tư 5 dự án diện tích hàng trăm ha tại Quảng Nam

CTCP Ô tô Trường Hải (THACO) đề xuất tỉnh Quảng Nam đầu tư 5 dự án mới, trong đó có dự án Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng; Khu đô thị Chu Lai.
TMS Group và VietinBank thắt chặt quan hệ, khách hàng hưởng lợi

TMS Group và VietinBank thắt chặt quan hệ, khách hàng hưởng lợi

Bắt tay chiến lược giữa hai “ông lớn” TMS Group và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) không chỉ mở ra cơ hội hợp tác bền vững trên mọi phương diện mà còn là lời khẳng định mang đến cho khách hàng những lợi ích thiết thực.
Âm vốn chủ sở hữu, hàng loạt ngân hàng lo ngại tiền bị mắc kẹt tại NOS

Âm vốn chủ sở hữu, hàng loạt ngân hàng lo ngại tiền bị mắc kẹt...

CTCP Vận tải biển và Thương mại Phương Đông (UPCoM: NOS) đang là doanh nghiệp có khoản vay nợ tài chính lớn nhất nhì trong ngành vận tải biển. Liệu các khoản nợ của một số ngân hàng sẽ dễ dàng thu hồi hay vẫn mãi mắc kẹt tại đây?
CMSC lập kế hoạch giám sát tài chính tại 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước

CMSC lập kế hoạch giám sát tài chính tại 19 tập đoàn, tổng công ty...

Sau gần 1 năm tiếp nhận 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước từ các bộ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) vừa công bố kế hoạch giám sát tài chính năm 2019 đối với các doanh nghiệp này.
NHNN xem xét “nới room” tín dụng, giảm tiếp lãi suất

NHNN xem xét “nới room” tín dụng, giảm tiếp lãi suất

NHNN khẳng định toàn hệ thống ngân hàng cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh. Góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng theo chỉ đạo của Chính phủ.