Thứ năm, 09/02/2023, 00:15

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Tổng thuật:

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ khai trương hệ thống giao diện mới và tòa soạn hội tụ

DNTH: Hôm nay, ngày 18/1/2022, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ chính thức khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ và tòa soạn hội tụ. Đây là sự kiện quan trọng ghi dấu ấn 16 năm hoạt động và phát triển của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, kể từ tháng 1/2006.
TỔNG THUẬT: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ khai trương hệ thống giao diện mới và Tòa soạn hội tụ - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo điện tử Chính phủ và tòa soạn hội tụ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

16 năm trước, đúng ngày 10/1/2006 Thủ tướng Chính phủ chính thức nhấn nút khai trương hoạt động của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trên không gian mạng toàn cầu – đó là sự hiện diện của Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam trên không gian mạng toàn cầu để thế giới từng giờ, từng phút biết đến Chính phủ Việt Nam làm gì và làm như thế nào trong việc phụng sự tổ quốc, phục vụ Nhân dân và đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Từ ngày 10/01/2006 đến nay, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực để nâng cao chất lượng, hiệu quả, thực sự trở thành một cơ quan tích hợp thông tin hành chính điện tử và cơ quan thông tin truyền thông đa phương tiện của Chính phủ trên internet. Cổng TTĐT Chính phủ đã và đang tập trung làm tốt 4 nhóm nhiệm vụ nòng cốt gồm:

1. Thông tin, truyền thông đa phương tiện;

2. Tham mưu tổng hợp thông tin báo chí phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ;

3.  Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ thông tin truyền thông;

4. Quản lý, xuất bản, phát hành Công báo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đặc biệt, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã làm tốt việc thông tin truyền thông về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trở thành cầu nối quan trọng giữa Chính phủ với người dân và doanh nghiệp.

Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm và các Phó Chủ nhiệm qua các thời kỳ.

Ngay sau khi Chính phủ được kiện toàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian để làm việc với tập thể lãnh đạo và cán bộ, nhân viên của Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ. Thủ tướng đã động viên, thăm hỏi và có những chỉ đạo quan trọng, giao nhiệm vụ cho Cổng TTĐT Chính phủ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong đó Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Cổng TTĐT Chính phủ phải đi thẳng đến hiện đại, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu và công nghệ mới tiên tiến…. nhằm tạo điều kiện thật tốt để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và của lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Cổng TTĐT Chính phủ đã chủ trì, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu và công nghệ mới tiên tiến... để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu rất cao của của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng, của đồng chí Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP trong công tác truyền thông, phù hợp với xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và lộ trình chuyển đổi số quốc gia hiện nay. 

Hôm nay, sau một thời gian chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Lễ khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ và Tòa soạn hội tụ.

Chương trình được truyền hình trực tuyến tại điểm cầu chính Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội và qua Fanpage "Thông tin Chính phủ".

TỔNG THUẬT: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ khai trương hệ thống giao diện mới và Tòa soạn hội tụ - Ảnh 1.
Nghi lễ chính thức khai trương Hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Nghi lễ chính thức khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn; Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ Vũ Ngọc Thiềm; Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm kích hoạt để khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ.

TỔNG THUẬT: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ khai trương hệ thống giao diện mới và Tòa soạn hội tụ - Ảnh 2.
Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm tặng hoa đại diện tập đoàn VNPT, Công ty VCCorp và ETC. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm tặng hoa đại diện tập đoàn VNPT, Công ty VCCorp và ETC – các đơn vị đồng hành, tài trợ bản quyền phần mềm và hỗ trợ công nghệ cho Cổng TTĐT Chính phủ.  

Sau thời gian nghiên cứu, phát triển, đến nay Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã hoàn thành việc xây dựng, nâng cấp hệ sinh thái số đa nền tảng, với giao diện, công nghệ mới, hiện đại cùng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu lớn nhất trong hệ thống Cổng TTĐT, báo điện tử tại Việt Nam, bao gồm các thành phần:

- Hệ thống Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn) với các phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc.

- Tòa soạn hội tụ Báo điện tử Chính phủ (www.baochinhphu.vn) với các phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, xây dựng bằng công nghệ hiện đại, quy trình tác nghiệp tiên tiến, đang được sử dụng cho nhiều toàn soạn báo lớn tại Việt Nam. Phần mềm được tích hợp, hội tụ cả về công nghệ, quy trình quản lý, tác nghiệp, dữ liệu và con người, đáp ứng được yêu cầu của Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ, đồng thời khắc phục được các hạn chế, bất cập của hệ thống Báo điện tử chính phủ và các trang thành phần trước đó.

- Hệ thống truyền thông đa phương tiện (media.chinhphu.vn).

- Trang tin điện tử của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

- Trang tin điện tử Văn phòng Chính phủ.

- Các chuyên trang thành phần khác (diễn đàn cạnh tranh quốc gia, thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tiếng chuông, giải đáp chính sách online, công báo điện tử, hiến kế, kiến nghị đến Chính phủ…). 

TỔNG THUẬT: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ khai trương hệ thống giao diện mới và Tòa soạn hội tụ - Ảnh 1.
Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm phát biểu đáp từ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm phát biểu đáp từ:

Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành sự quan tâm, động viên đối với Cổng TTĐT Chính phủ. 

Khi còn là Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và nhất là từ khi giữ cương vị là Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất quan tâm đến sự phát triển của Cổng TTĐT Chính phủ, nhiều chỉ đạo, quyết định của đồng chí Vũ Đức Đam có ý nghĩa quan trọng, chiến lược đối với Cổng TTĐT Chính phủ và đến ngày hôm nay, những nhiệm vụ đồng chí giao từ đó, vẫn được Cổng TTĐT Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ thực hiện hằng ngày.

Cổng TTĐT Chính phủ xin lĩnh hội những nhiệm vụ, công việc được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng giao phó và chúng tôi mong tiếp tục nhận sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ, chia sẻ của Phó Thủ tướng đối với Cổng TTĐT Chính phủ trong thời gian tới, để đóng góp vào kết quả chung của Văn phòng Chính phủ phục vụ đắc lực công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, là cầu nối giữa Chính phủ với người dân và doanh nghiệp. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ lĩnh hội đầy đủ và sẽ ngay lập tực đưa vào kế hoạch triển khai công tác của cơ quan.

Nhân dịp Năm mới xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan và toàn thể đảng viên, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và người lao động của Cổng TTĐT Chính phủ, tôi xin trân trọng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc và xin kính chúc Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, lãnh đạo các cơ quan, các Vụ, Cục, đơn vị, các đồng chí đại biểu, khách quý và toàn thể quý vị một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Xin trân trọng cảm ơn! 

TỔNG THUẬT: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ khai trương hệ thống giao diện mới và Tòa soạn hội tụ - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ không chỉ đơn thuần là một cơ quan thông tin của Chính phủ mà là một bộ phận cấu thành rất quan trọng trong hệ thống thông tin tuyên truyền chung của Đảng, Nhà nước. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Phát biểu tại lễ khai trương Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: không chỉ chuyển tải kịp thời đến Nhân dân, độc giả ở nước ngoài những hoạt động của Chính phủ, bộ máy hành chính của đất nước, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cũng có những tiến bộ rõ nét trong tiếp thu những ý kiến phản biện, tư vấn, góp ý, động viên của Nhân dân, bạn bè quốc tế.

Phó Thủ tướng cho biết Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, đã làm việc và có những chỉ đạo rất chi tiết, cụ thể về những vấn đề, định hướng chiến lược, yêu cầu phát triển của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để phục vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày một tốt hơn.

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ không chỉ đơn thuần là một cơ quan thông tin của Chính phủ mà là một bộ phận cấu thành rất quan trọng trong hệ thống thông tin tuyên truyền chung của Đảng, Nhà nước.

"Là một trong những đơn vị báo chí chủ lực được giao nhiệm vụ, tạo điều kiện để trở thành các cơ quan truyền thông đa phương tiện, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có lợi thế đặc biệt khi được theo sát, tiếp cận nhiều hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nắm được xuyên suốt cả quá trình, tư tưởng chỉ đạo khi thông tin chính thức về các chủ trương, chính sách quản lý, điều hành", Phó Thủ tướng nói.

Vừa qua, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã phối hợp nhuần nhuyễn với Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Nhân dân… và nhiều cơ quan báo chí, nói lên tiếng nói của Chính phủ, cũng là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, trong quản lý, điều hành đất nước.

Đây là bước tiến rất rõ nét của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, mạng xã hội để đến với độc giả nhiều hơn, tổ chức các cuộc họp báo, hội thảo có tính chuyên nghiệp, chuyên sâu về từng vấn đề, tiếp thu ý kiến của người dân, doanh nghiệp…

Không chỉ chuyển tải kịp thời đến nhân dân, độc giả ở nước ngoài những hoạt động của Chính phủ, bộ máy hành chính của đất nước, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cũng có những tiến bộ rõ nét trong tiếp thu những ý kiến phản biện, tư vấn, góp ý, động viên của Nhân dân, bạn bè quốc tế.

"Các cơ quan báo chí cả nước, cổng thông tin điện tử của các bộ, ngành, địa phương đã cùng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, trong thời gian qua đã rất nỗ lực, sáng tạo, góp phần rất quan trọng cùng Chính phủ, hệ thống hành chính hoàn thành nhiệm vụ của mình", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Khẳng định Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã đi đúng xu thế, sẽ có những bước tiến mạnh mẽ hơn, chú ý về công nghệ, ngôn ngữ,… Phó Thủ tướng trao đổi về một số vấn đề Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, cũng như các cơ quan báo chí, cần chú ý hơn trong thời gian tới.

Thứ nhất, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các cơ quan báo chí cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ thông tin có tính định hướng về những chủ trương, chính sách, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, vốn có liên quan đến rất nhiều đối tượng. "Chúng ta đã làm tốt công tác thông tin nguồn, kịp thời, chính xác, hiệu quả sau khi một quyết định được ban hành nhưng cần phải chú ý hơn đến quá trình chuẩn bị, xây dựng quyết định đó", Phó Thủ tướng nói và nêu ví dụ: nhiều văn bản quy phạm pháp luật như: luật, Nghị định, Thông tư… khi ban hành ra đều gặp vướng mắc khi thực hiện, các đối tượng chịu tác động, điều chỉnh có ý kiến, nhiều lúc rất mạnh mẽ, cá biệt trở thành vấn đề nóng trong xã hội. Nếu làm tốt việc truyền thông trong quá trình chuẩn bị một văn bản quy phạm pháp luật, hay chính sách, thì sẽ tránh được những trường hợp đáng tiếc.

Thứ hai, cùng với xu thế phát triển hiện nay, ngoài việc thông tin chính thống, nhanh, chính xác, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, cũng như các cơ quan báo chí khác phải có hình thức, phương thức truyền đạt thông tin rất đa dạng, phù hợp với từng nhóm độc giả có nhu cầu, thói quen khác nhau, từ những cơ quan có yêu cầu tham khảo, tra cứu đến những đối tượng độc giả "đọc để biết, để làm, để giám sát, kiểm tra". Đây là thách thức rất lớn đối với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các cơ quan báo chí để làm sao "vừa có tính chính thống, vừa mềm mại, linh hoạt, để lan tỏa thông tin để mọi đối tượng".

Thứ ba, Phó Thủ tướng cho rằng, sự phát triển của các cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử hiện nay đặt ra yêu cầu phải hệ thống lại để thống nhất, đồng bộ trong sự đa dạng, nhằm thông tin về một quyết định, chính sách được thông suốt từ Trung ương đến địa phương. "Đây là thách thức rất lớn, cần có sự hợp tác, giúp đỡ của các cổng thông tin điện tử bộ, ngành, địa phương, cơ quan báo chí, doanh nghiệp lớn về công nghệ thông tin và truyền thông".

Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông, dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí, cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử… có kế hoạch tập huấn, hướng dẫn kỹ năng tác nghiệp cho phóng viên, biên tập viên, nhà báo thông tin về hoạt động của các cơ quan hành chính. Từ đó hình thành hệ thống đồng bộ trong thông tin về các chủ trương, chính sách mới ban hành, đồng thời tiếp nhận sự tham gia, góp ý của người dân, đưa vào cơ sở dữ liệu để phân tích, là cơ sở điều chỉnh chính sách.

Trước yêu cầu đặt ra đối với các cơ quan báo chí hiện nay là không chỉ đưa tin mà cần có cả đội ngũ phân tích dữ liệu lớn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: đây là nhiệm vụ này rất quan trọng đối với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Phó Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan báo chí tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện để hệ thống cổng thông tin điện tử của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương ngày càng làm tốt hơn, hoàn thành sứ mệnh, nhiệm vụ của mình.

TỔNG THUẬT: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ khai trương hệ thống giao diện mới và Tòa soạn hội tụ - Ảnh 1.
Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm: sự kiện khai trương hệ thống giao diện Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ là ngày đặc biệt đối với Cổng TTĐT Chính phủ, ghi lại dấu ấn quan trọng trong quá trình hình thành phát triển của đơn vị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm giới thiệu một số nét chính trong hoạt động của Cổng TTĐT Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ: 

Hôm nay là ngày đặc biệt đối với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ghi lại dấu ấn quan trọng trong quá trình hình thành phát triển. Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức sự kiện khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ và tòa soạn hội tụ.

Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt tập thể đội ngũ cán bộ, công chức, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Cổng TTĐT Chính phủ cảm ơn sâu sắc sự hiện diện của Phó Thủ tướng và các vị khách quý đã đến dự lễ khai trương hệ thống giao diện mới của Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ và tòa soạn hội tụ, đúng vào dịp Cổng TTĐT Chính phủ đang kỷ niệm 16 năm ngày Hòa mạng internet toàn cầu 10/1/2006.

Sau thời gian nghiên cứu, phát triển, đến nay Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã hoàn thành việc xây dựng, nâng cấp hệ sinh thái số đa nền tảng, với giao diện, công nghệ mới, hiện đại cùng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu thuộc hàng lớn nhất, phức tạp nhất trong hệ thống Cổng TTĐT, Báo điện tử, trang tin điện tử tại Việt Nam.  

Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm, lãnh đạo VPCP qua các thời kỳ và sự đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan trong hệ thống chính trị, nhất là các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo công tác báo chí, thông tin và truyền thông.

Tại buổi lễ cách đây 1 năm, kỷ niệm 15 năm Cổng TTĐT Chính phủ hòa mạng Internet toàn cầu (10/01/2006 - 10/01/2021), chúng tôi đã nhấn mạnh những may mắn lớn của Cổng TTĐT Chính phủ trong quá trình hình thành, phát triển. Đồng thời, Cổng TTĐT Chính phủ đã thẳng thắn nhìn nhận những việc làm chưa tốt, trong đó, có thực tế là công nghệ đã lạc hậu nhiều và so với nhiều cơ quan báo chí khác, họ đã vượt xa.

Thực tế đó đòi hỏi Cổng TTĐT Chính phủ phải luôn đổi mới, chủ động sáng tạo; cải tiến mạnh mẽ giao diện, hình thức, nền tảng công nghệ, ứng dụng triệt để và phát huy tối đa công nghệ thông tin, tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số, để đáp ứng được tốt nhất yêu cầu nhiệm vụ lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ giao, bạn đọc mong đợi. Đổi mới là nhu cầu bức thiết cho sự phát triển của Cổng TTĐT Chính phủ chứ không có sự lựa chọn nào khác.

Trong năm 2021 vừa qua – một năm rất đặc biệt với đất nước, Cổng TTĐT Chính phủ đã nỗ lực mạnh mẽ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là "phát huy tinh thần đoàn kết, ý thức tự lực, tự cường, không trông chờ, ỷ lại, chủ động khắc phục những hạn chế, khó khăn", tạo chuyển biến mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực công tác.

Cổng TTĐT Chính phủ đã bám rất sát, phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan báo chí – truyền thông và các cơ quan khác trong hệ thống chính trị để làm tốt hơn công tác thông tin, truyền thông về chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là các trọng tâm chỉ đạo, điều hành trong năm qua như công tác phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực, tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng…

Bên cạnh việc thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ nòng cốt gồm:

(i) Thông tin, truyền thông đa phương tiện;

(ii) Tham mưu tổng hợp thông tin báo chí phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ;

(iii) ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ thông tin truyền thông;

(iv) quản lý, xuất bản, phát hành Công báo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nhất là trong đại dịch vừa qua, Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ đã làm rất tốt việc tổ chức truyền thông về chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trong những lúc khó khăn nhất, góp phần củng cố niềm tin của người dân với Đảng, Chính phủ.

Cũng trong năm qua, những hạn chế, khó khăn, thách thức đã được khắc phục một phần quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và của lãnh đạo VPCP, xác định công nghệ là quan trọng, đột phá, Cổng TTĐT Chính phủ đã chủ trì, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu và công nghệ mới tiên tiến... để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu rất cao của của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng, của đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP trong công tác truyền thông, phù hợp với tình hình mới, xu thế mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và lộ trình chuyển đổi số quốc gia hiện nay.

Thời gian qua, Cổng TTĐT Chính phủ đã quan tâm, dành nhiều nguồn lực để đổi mới về công nghệ, xây dựng, nâng cấp hệ sinh thái số đa nền tảng. Sự kiện hôm nay không chỉ ghi nhận sự thay đổi về giao diện, bộ mặt mới mà còn đánh dấu bước phát triển mới về công nghệ, cấu trúc thông tin, cơ sở dữ liệu và bước trưởng thành mới về năng lực làm việc, chất lượng thông tin, dữ liệu của Cổng TTĐT Chính phủ.

Đối với người đọc, người dân và doanh nghiệp truy cập vào hệ thống Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ, hệ thống, cấu trúc và giao diện mới thân thiện, hiện đại, hấp dẫn hơn, thuận tiện hơn trong việc tra cứu, tìm kiếm thông tin, dữ liệu và liên hệ, phản hồi thông tin với Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ.

Lần đầu tiên, Cổng TTĐT Chính phủ tích hợp thông tin, dữ liệu từ các cổng thông tin điện tử của các bộ, ngành, địa phương và qua Cổng TTĐT Chính phủ, độc giả, người dân, doanh nghiệp có thể tìm kiếm thông tin và dữ liệu từ các cổng thông tin của các bộ, ngành, địa phương.

Thay mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nguyễn Hồng Sâm cam kết, năm 2022, sẽ đoàn kết hơn, nỗ lực cao hơn, thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại cuộc làm việc ngày 12/5/2021 với Cổng TTĐT Chính phủ.

Sự kiện khai trương hôm nay là bước khởi đầu, là dấu mốc quan trọng của một chặng đường mới, còn rất nhiều việc phải làm để tiếp tục vận hành hệ thống và giao diện mới bảo đảm an ninh, an toàn, phát huy hiệu quả cao nhất phục vụ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và người dân, doanh nghiệp.

Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, góp ý của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo VPCP, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, sự ủng hộ, giúp đỡ, phối hợp của các cơ quan trong hệ thống chính trị, các cơ quan báo chí – truyền thông.

Cổng sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để hoàn thiện mình với phương châm vững vàng về bản lĩnh chính trị, hiện đại về công nghệ thông tin, tinh thông về nghiệp vụ - chuyên môn, uy tín về thông tin - dữ liệu, góp phần tích cực hơn nữa vào thành tích, kết quả chung của năm 2022 phải tốt hơn năm 2021.

Nhân dịp này, lãnh đạo Cổng TTĐT Chính phủ bày tỏ cảm ơn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Công ty cổ phần hệ thống công nghệ ETC, Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam VCCorp đã tận tình giúp đỡ, chia sẻ, đồng hành cùng Cổng TTĐT Chính phủ trong thời gian vừa qua. Công ty ETC còn hỗ trợ Cổng TTĐT Chính phủ trong tư vấn về công nghệ, về chuyển đổi số và các nền tảng khác. Bên cạnh việc đã tận tâm, trách nhiệm giúp đỡ Cổng TTĐT Chính phủ xây dựng hệ thống giao diện và tòa soạn hội tụ hôm nay, Công ty VCCorp còn hợp tác về công nghệ, các nền tảng truyền thông của VCCorp đồng hành cùng Cổng TTĐT Chính phủ trong truyền thông về chính sách và các thành tựu kinh tế của đất nước.

T.H

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Lĩnh vực TT&TT phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội Việt Nam

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Lĩnh vực TT&TT phải thể hiện...

Phát biểu tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý III/2019, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định; lĩnh vực Thông tin Tuyên truyền phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận xã hội, niềm tin xã hội và khát vọng Việt Nam hùng cường
ASEAN-EU: Hướng đến đối tác chiến lược

ASEAN-EU: Hướng đến đối tác chiến lược

Các Bộ trưởng khẳng định cam kết mạnh mẽ, thời gian tới, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa ASEAN và EU, tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ “Đối tác trong liên kết” (Partners in Integration). Hai bên hoan nghênh việc Hội nghị Bô trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 22 (tháng 1/2019, tại Bỉ) đã thống nhất về nguyên tắc về nâng cấp quan hệ ASEAN-EU lên đối tác chiến lược và nhất trí phối hợp thúc đẩy để sớm chính thức hoá việc nâng cấp này.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Đã tính toán phương án tái định cư cho người dân Sa Ná

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Đã tính toán phương án tái định cư...

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, địa phương cần sớm ổn định cuộc sống, tái định cư cho người dân.
Phối hợp tuyên truyền hiệu quả cùng các cơ quan truyền thông

Phối hợp tuyên truyền hiệu quả cùng các cơ quan truyền thông

DNTH: Phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền có hiệu quả các văn bản, chính sách thuế mới, tin tức hoạt động của ngành và gương người tốt việc tốt trên các phương tiện thông tin đại chúng cùng các cơ quan báo chí đang công tác trên địa bàn tỉnh.
Vụ Asanzo: Rà soát 31 đối tác, 4 doanh nghiệp không còn hoạt động

Vụ Asanzo: Rà soát 31 đối tác, 4 doanh nghiệp không còn hoạt động

Qua quá trình rà soát, cơ quan Hải quan xác định 31 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu có hoạt động bán hàng với Công ty Asanzo, trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố là Công ty Sa Huỳnh.
Thủ tướng dự lễ khởi công công trình Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Thủ tướng dự lễ khởi công công trình Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình...

Sáng 10/1 tại Hòa Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự lễ khởi công công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình Mở rộng.
Ngoại giao năm 2020: Khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Ngoại giao năm 2020: Khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Ngày 24/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao đổi với báo chí về những thành tựu nổi bật của ngành ngoại giao Việt Nam trong năm 2020 - năm đặc biệt với nhiều biến động khó lường trên thế giới, trong khu vực và chia sẻ những nội dung trọng tâm của công tác đối ngoại năm 2021.
Dự án nâng cấp Quốc Lộ 19: Đường cao, nhà thấp, người dân nói khổ

Dự án nâng cấp Quốc Lộ 19: Đường cao, nhà thấp, người dân nói khổ

DNTH: Sau khi Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (gọi tắt là Dự án nâng cấp Quốc lộ 19) hoàn thành vào năm 2023, đây được coi là “đường băng” để tỉnh Gia Lai và Kon Tum cất cánh. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, không ít người dân sinh sống hai bên tuyến đường này phàn nàn vì bất tiện.