Thứ hai, 26/09/2022, 09:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

CÔNG TY HÀ THÁI SAU 2 NĂM CỔ PHẦN HOÁ

DN&TH; Báo cáo tài chính tại thời điểm 31/12/2017 không xuất hiện số liệu doanh thu từ tiền cho thuê mặt bằng; hành lang an toàn đường sắt trở thành tài sản góp vốn trong hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Hà Thái, với các đơn vị bên ngoài. Cho thấy những dấu hiệu không minh bạch về tài chính

Ngày 31 tháng 12 năm 2015, Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái (Công ty Hà Thái) chính thức hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần với vốn điều lệ 15,007 tỷ đồng; trong đó, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chiếm 51.6% vốn góp, tương đương 7,74 tỷ đồng; đứng thứ  hai là ông Nguyễn Bá Thực, Chủ tịch HĐQT Công ty với 7.8%, tương đương 1,17 tỷ đồng; đứng thứ ba là ông Phạm Văn Tú, Giám đốc Công ty với 4.8% vốn góp.

(Ảnh mặt bằng Công ty Hà Thái cho các đơn vị thuê tại địa chỉ số 199 đường Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội)

Tuy nhiên sau 2 năm hoạt động, theo Báo cáo tài chính tại thời điểm 31/12/2017 nổi lên một số bất ổn như:

  • Nợ phải trả vượt vốn chủ sở hữu gần 4 lần;
  • Nguồn vốn ngắn hạn dịch chuyển một phần vào tài sản dài hạn;
  • Phải thu Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (Công ty mẹ) lên tới 19,7 tỷ đồng, vượt gần 3 lần vốn góp; trong khi Công ty Hà Thái vẫn phải đi vay Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam để trả lương và thanh toán hợp đồng.
  • Doanh thu từ diện tích đất mà Công ty Hà Thái đang cho thuê mặt bằng tại địa chỉ số 199 Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, như Nhà hàng Vũ Bảo gần 1.000m2; Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Đô gần 3.000m2, hoàn toàn không thấy xuất hiện trong Báo cáo tài chính.

Một điểm đáng lưu ý và cần có câu trả lời của các cơ quan chức năng là hành lang an toàn đường sắt, trở thành tài sản góp vốn trong hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị bên ngoài gồm: Công ty Phú Dũng; Công ty Sơn Hải Anh; Công ty Hoà Bình; Công ty Phương Thanh.

Trích nội dung trong Báo cáo tài chính năm 2017: “(i) là khoản phải trả theo hợp đồng hợp tác kinh doanh, theo đó Bên A (Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái) góp vốn bằng quyền quản lý sử dụng toàn bộ phần diện tích thuộc hành lang an toàn giao thông, Bên B góp vốn bằng tiền xây dựng hàng rào bảo vệ hành lang an toàn đường sắt và quản lý khai thác kinh doanh mặt bằng. Các bên phân chia lợi nhuận kết quả kinh doanh mặt bằng theo tỷ lệ quy định trong hợp đồng hợp tác kinh doanh”.

Câu hỏi đặt ra là Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái căn cứ vào quy định nào để được kinh doanh hành lang an toàn đường sắt?

Đơn vị nào đã định giá được giá trị của hành lang an toàn đường sắt, giúp Công ty Hà Thái mang đi góp vốn hợp tác kinh doanh?

(Ảnh mặt bằng Công ty Hà Thái cho nhà hàng Vũ Bảo thuê tại địa chỉ số 199 đường Phạm Văn Đồng, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội)

 

Ngày 11/6/2014, UBND Thành phố Hà Nội có quyết định số 3118/QĐ-UBND, giao 9.185,4m2 đất tại địa chỉ số 199 Phạm Văn Đồng, cho Công ty Hà Thái sử dụng làm văn phòng và kho chứa vật tư. Tuy nhiên nhu cầu sử dụng đất của Công ty Hà Thái, thực tế chỉ khoảng 40% diện tích đất được giao.

Từ những nội dung trên, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ các vấn đề tài chính liên quan, bởi phần vốn góp 51,6% của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vào Công ty Hà Thái, đang được sử dụng từ tiền thuế mà nhân dân đóng góp. Vì vậy sự minh bạch là điều rất cần thiết và đáng được quan tâm.

                                                                                 

 

 

      Vũ Chiến

Cùng chuyên mục

MB hợp tác chiến lược với Novaland

MB hợp tác chiến lược với Novaland

DNTH: Ngày 12/01/2021, tại Novaland Gallery (179 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3, TP.HCM), Ngân hàng Quân Đội (MB) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Novaland trong việc cung cấp các dịch vụ, giải pháp về tài chính, ngân hàng cho Novaland, các công ty thành viên của Novaland và các nhà thầu.
Đầu tư ra nước ngoài : Khát vọng hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam

Đầu tư ra nước ngoài : Khát vọng hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam

Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành một số chính sách thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài nhằm mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tiềm ẩn nhiều rào cản, thách thức.
THACO đặt mục tiêu xuất khẩu linh kiện phụ tùng năm 2019 hơn 15 triệu USD

THACO đặt mục tiêu xuất khẩu linh kiện phụ tùng năm 2019 hơn 15 triệu...

Là nhà sản xuất ô tô hàng đầu Việt Nam, THACO là một trong những doanh nghiệp đã chủ động xây dựng chiến lược nội địa hóa để tham gia sâu rộng vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.
VPMilk và thành tích nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2 năm liền - Niềm tin lớn từ mẹ bỉm Việt

VPMilk và thành tích nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2 năm liền - Niềm tin...

DNTH: Vừa qua, VPMilk đã được vinh danh Top 50 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn. Đây là năm thứ 2 liên tiếp VPMilk đạt được danh hiệu này.
Tiêu thụ điện tại miền Bắc tăng kỷ lục, EVNNPC tiết giảm điện tự dùng tại công sở làm việc

Tiêu thụ điện tại miền Bắc tăng kỷ lục, EVNNPC tiết giảm điện...

DNTH: Số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết: Nắng nóng gay gắt trong các ngày 31/5 và 1/6 làm tiêu thụ điện tăng đột biến, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 1/6/2021 lập kỷ lục mới với con số là 880,3 triệu kWh – tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nóng.
Thaco xuất lô hàng xe du lịch thứ ba sang Myanmar

Thaco xuất lô hàng xe du lịch thứ ba sang Myanmar

Ngày 26/8, tại cảng Chu Lai (Quảng Nam), Thaco đã làm thủ tục xuất lô hàng gồm 80 xe du lịch Kia Soluto sang Myanmar.
CEO Lê Hồng Thủy Tiên: IPPG sẽ được đầu tư bài bản và xa xỉ hơn

CEO Lê Hồng Thủy Tiên: IPPG sẽ được đầu tư bài bản và xa xỉ hơn

Để thống lĩnh thị trường bán lẻ hàng xa xỉ ở Việt Nam trong 10 năm tới, IPPG có chiến lược kinh doanh thương mại điện tử chuyên về thời trang với hơn 100 thương hiệu chính hãng.
'Sức khỏe' doanh nghiệp dần phục hồi

'Sức khỏe' doanh nghiệp dần phục hồi

Với những chính sách hỗ trợ của Chính phủ cùng nỗ lực vượt khó, các doanh nghiệp tin tưởng rằng những tháng cuối năm sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn, lợi nhuận cao hơn và tạo sức bật cho nền kinh tế.