Thứ bảy, 23/10/2021, 01:27

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Đắk Lắk: Bắt giữ đường dây cho vay nặng lãi

Hiện nay, dịch vụ “Tín dụng đen” xuất hiện dày đặc, không những ở những thành phố lớn mà còn tràn về các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Vừa qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng thực hiện những thủ đoạn lừa đảo này.

Lợi dụng tâm lý người dân ngại làm thủ tục khi vay tiền, nhưng cần tiền nhanh, nên khi tiếp cận được người vay, các nhóm cho vay thường giải quyết thủ tục rất nhanh. Tiền được giải ngân trong ngày, phải trả nợ gốc và thêm lãi suất lên đến 15%/tháng. Số tiền mỗi lần thanh toán là bằng nhau, chia đều theo kỳ hạn khoảng 50 ngày.

dak lak bat giu duong day cho vay nang lai

Tin những lời quảng cáo hấp dẫn trên những tờ rơi cho vay tiền, bà H’Riăng Niê (ở xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) đã vay 30 triệu đồng theo hình thức trả góp trong 50 ngày, mỗi ngày phải trả 750 nghìn đồng. Ngày nào không góp đủ tiền trả, bên cho vay dọa nạt, đòi đánh đập, làm bà hết sức lo lắng. “Mình thấy được cái tờ rơi cho vay ngoài đường, thì mình điện thoại cho người ta. Nó cho vay 30 triệu thì nó rút trước 3 triệu. Ngày nào mà không có tiền trả nó là nó dọa đánh đập”, bà H’Riăng Niê cho biết.

Nguồn tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Qua điều tra sơ bộ, công an tỉnh đã phát hiện có khoảng 6-7 nhóm cho vay tài chính có đăng kí hoạt động kinh doanh tại địa phương, còn lại có hơn 20 nhóm hoạt động cho vay tài chính không đăng kí.

Phương thức hoạt động của nhóm cho vay nặng lãi này là tạo vỏ bọc bên ngoài dưới dạng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe tự lái, công ty vệ sĩ, tư vấn tài chính. Các đối tượng tiếp cận người dân qua tờ rơi, quảng cáo, lãi suất thỏa thuận với người vay thường không ghi vào hợp đồng. Sau đó, khi giải ngân, các đối tượng trừ luôn lãi của tháng đầu tiên, đến kỳ lãi nếu người vay không trả được thì sẽ bị tính lãi mới trên cơ sở gộp tiền gốc và lãi cũ chưa trả nên lãi mẹ đẻ lãi con.

Vào ngày 1/10 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, bắt giữ Bùi Văn Thịnh (26 tuổi, ở TP Hải Phòng, tạm trú tại đường Dương Văn Nga, thành phố Buôn Ma Thuột ) có hành vi cưỡng đoạt tài sản, tạm giữ trên 100 triệu đồng của một người dân. Ngoài Thịnh, cơ quan công an cũng tạm giữ 8 người khác liên quan đến đường dây “cho vay nặng lãi” này gồm: Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Văn Năm, Hoàng Văn Cương, Nguyễn Đức Khương, Lê Trung Hiếu, Bùi Văn Tình, Vũ Văn Mạnh và Phạm Đình Bảo.

Theo điều tra ban đầu, nhóm này do Thịnh cầm đầu, từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cấu kết với Nguyễn Thị Ngọc Tiền (25 tuổi, ở huyện Krông Ana, Đắk Lắk) để hoạt động “tín dụng đen”. Hàng ngày, Thịnh chỉ đạo các đàn em in hàng trăm tờ quảng cáo “cho vay không cần chứng minh, hộ khẩu” rồi chia nhau đi phát cho người dân hoặc dán trên các bờ tường, cột điện.

Trước những lời mời chào cho vay dễ dãi đó, đã có 269 hộ dân sập bẫy, vay tiền và trả lãi suất cắt cổ. Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong số 269 hộ dân (vay tổng cộng 2,6 tỷ đồng) có 40 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số “sập bẫy” với số tiền 950 triệu đồng.

 

 

Nguyễn My

TBCKVN

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Không vay cũng dính vào nợ xấu trên CIC

Không vay cũng dính vào nợ xấu trên CIC

Ngân hàng đã làm việc với CIC để xóa tình trạng nợ xấu cho khách hàng.
Pleiku: Triệu tập nhóm đối tượng tông xe, nổ súng vào chiều 17/8

Pleiku: Triệu tập nhóm đối tượng tông xe, nổ súng vào chiều 17/8

DNTH: Về vụ tông xe, nổ súng trên đường Nguyễn Tất Thành, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai diễn ra vào chiều 17/8, theo trang congan.gialai.gov.vn, hiện tại Công an TP.Pleiku vừa triệu tập các đối tượng liên quan lên làm việc.
Khởi tố vụ án xe Mercedes đâm chết 2 người tại hầm Kim Liên

Khởi tố vụ án xe Mercedes đâm chết 2 người tại hầm Kim Liên

Cơ quan CSĐT công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ” để điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết tại hầm Kim Liên ngày 1/5. Theo luật sư, tài xế gây tai nạn chết người có thể đối diện mức án 10 năm tù.
Hà Nội: Xử lý cá nhân tung tin có người trốn cách ly khỏi phố Trúc Bạch

Hà Nội: Xử lý cá nhân tung tin có người trốn cách ly khỏi phố Trúc...

Tại cơ quan công an, L.H.T thừa nhận đăng thông tin lên Facebook cá nhân "có người trốn cách ly khỏi phố Trúc Bạch" là sai sự thật, chưa được kiểm chứng...
Vì sao “tín dụng đen” có đất sống?

Vì sao “tín dụng đen” có đất sống?

Lãi suất cao, lãi mẹ đẻ lãi con, không trả được thì bị đe dọa, khủng bố… là hậu quả mà người vay tiền của các nhóm “tín dụng đen” phải đối mặt.
Chính phủ đề nghị lùi thời hạn sửa Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Đất đai

Chính phủ đề nghị lùi thời hạn sửa Luật Thuế bảo vệ môi...

Chính phủ đề nghị rút ra khỏi Chương trình xây dựng luật năm nay 2 dự án là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.
Luật sư của bà Trần Uyên Phương: Công ty Kim Oanh Đồng Nai tố cáo sai sự thật

Luật sư của bà Trần Uyên Phương: Công ty Kim Oanh Đồng Nai tố cáo sai...

Đại diện pháp luật của bà Trần Uyên Phương cho rằng, việc Công ty Kim Oanh Đồng Nai tố cáo bà Trần Uyên Phương và các cá nhân khác chiếm đoạt 100% Công ty Minh Thành có giá trị bằng dự án là không đúng sự thật.
Thành lập đơn vị sự nghiệp công phải có tối thiểu 15 người lao động

Thành lập đơn vị sự nghiệp công phải có tối thiểu 15 người lao...

Ngày 1/12/2020 sắp tới đây là ngày có hiệu lực của Nghị định 120/2020/NĐ-CP quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập do Chính phủ ban hành ngày 7/10/2020.