Thứ ba, 16/08/2022, 02:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Đạt nông thôn mới từ du lịch cộng đồng

Năm 2011, xã Nghĩa Lợi cùng với 2 xã Nghĩa An và Nghĩa Phúc được thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đưa vào thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Đến nay, Nghĩa Lợi đã về đích.

Du khách nước ngoài khám phá vẻ đẹp của xã Nghĩa Lợi.

Nhớ lại thời gian đó, ông Lường Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi, không khỏi “giật mình” vì “quá liều” khi đăng ký XDNTM. Lúc đó, Nghĩa Lợi mới đạt 1/19 tiêu chí, trong khi đó, đời sống của trên 900 hộ dân tộc Thái hoàn toàn phụ thuộc vào cây lúa, chăn nuôi và có đến 100 hộ nghèo. “Phóng lao thì phải theo lao”, BCH Đảng bộ xã Nghĩa Lợi đã đề ra nghị quyết phát triển kinh tế. Theo đó, vẫn tiếp tục lấy phát triển nông nghiệp, nông thôn làm nền tảng nhưng “cây lúa, con trâu” không còn là chủ lực nữa. mà tập trung phát triển du lịch cộng đồng.

Theo ông Hà, Nghĩa Lợi nằm bên dòng suối Thia, đồng ruộng hiền hòa bao quanh những ngôi nhà sàn truyền thống. Xã còn giữ được nhiều lễ hội truyền thống như tết Xíp xí, Rằm tháng Giêng, hội Hạn Khuống và các điệu Khắp, điệu múa dân gian cùng các trò chơi truyền thống như ném còn, tó mắc lẹ, leo cột mỡ,... Vì vậy, xã đã hăng hái tham gia dự án “Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với giảm nghèo và XDNTM”.

Năm đầu tiên có 13 hộ ở bản Xà Rèn tham gia. Những hộ này cơ bản còn giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa trong đời sống sinh hoạt và kiến trúc của dân tộc Thái Nghĩa Lộ - Mường Lò như nhà sàn có diện tích sử dụng từ 70 -150m2, có khuôn viên thoáng, rộng, có vườn cây ao cá, không gian trong lành để hỗ trợ đầu tư các hạng mục phụ trợ phục vụ du lịch. Ngoài số tiền 20 triệu đồng/hộ dự án hỗ trợ để tu sửa nhà cửa theo kiến trúc truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, các hộ phải tự khôi phục nghề truyền thống như: dệt thổ cẩm, nghề mây tre đan, chế tác nhạc cụ dân tộc, học chế biến các món ăn ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái để phục vụ khách du lịch.

Bà Hoàng Thị Loan, hộ đầu tiên tham gia dự án, tâm sự: “Để thu hút khách du lịch, bản Xà Rèn đã vận động nhân dân làm đường giao thông, xây dựng tường rào, cổng ngõ khang trang và có ý thức trong vệ sinh môi trường, giữ gìn phong tục tập quán của địa phương”. Bà Loan đã quy hoạch nhà cửa, tạo không gian thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên, bảo đảm vệ sinh môi trường, bày trí bằng các vật dụng từ vật liệu địa phương như tre, nứa, vải thổ cẩm… Mô hình du lịch cộng đồng của bà Loan đã được nhiều công ty du lịch lựa chọn. Bình quân mỗi tháng gia đình bà đón 15 - 20 đoàn khách. Năm 2017, gia đình bà đã đón được trên 1.300 lượt khách, trừ chi phí, thu về khoảng 100 triệu đồng.

Xã Nghĩa Lợi cũng vận động các hộ dân trên địa bàn xây dựng mô hình sản xuất rau, củ quả theo hướng an toàn để phục vụ khách du lịch. Gia đình bà Lường Thị Ồn (thôn Sang Thái, xã Nghĩa Lợi) mạnh dạn chuyển đổi đất ruộng sang trồng cây củ đậu và dưa lê theo hướng an toàn.

Bà Ồn cho biết: Trước năm 2015, trên diện tích ruộng 2.100m2, gia đình bà chỉ cấy 2 vụ lúa và làm cây ngô vụ đông, thu nhập không được là bao. Nhưng từ vụ đông xuân năm 2015, được sự hỗ trợ của UBND xã, bà mạnh dạn chuyển đổi 400m2 lúa sang trồng cây củ đậu và dưa lê. Qua 2 vụ trồng, dưa lê và củ đậu mang về cho gia đình hơn 9 triệu đồng/vụ. Đến vụ đông xuân năm nay, gia đình bà đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đất lúa sang trồng củ đậu và dưa lê theo hướng an toàn. Từ chỗ chỉ có một hộ chuyển đổi, đến nay, toàn xã có hơn 1ha được nhân dân chuyển đổi thành công từ đất trồng lúa sang trồng cây rau màu chuyên canh đặc sản chất lượng cao.

Ông Hà cho biết, đến nay, toàn xã có 20 hộ làm du lịch cộng đồng, trong đó ở bản Xà Rèn có 9 hộ, bản Chao Hạ có 8 hộ, thu nhập bình quân đạt 50 - 80 triệu đồng/hộ/năm. Và có hàng trăm hộ tham gia trồng rau an toàn phục vụ khách du lịch. Đây là hướng đi mới để người dân nơi đây thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững.

Ngày 8/11/2017, UBND tỉnh Yên Bái đã công nhận xã Nghĩa Lợi đạt chuẩn NTM. Mô hình du lịch cộng đồng mang lại những hiệu quả thiết thực, không những góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhiều gia đình mà còn góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Theo Nguyễn Nhật Thanh

KTNN

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Khó từ cửa khẩu đến vùng nuôi: [Bài 1] Dân Trung Quốc 'đói' thủy sản Việt

Khó từ cửa khẩu đến vùng nuôi: [Bài 1] Dân Trung Quốc 'đói' thủy...

Ngay từ sáng sớm, tại biên giới phía Trung Quốc, cư dân nước này đã lũ lượt xếp hàng, chờ khai báo hải quan để qua cửa khẩu. Đến chiều tối, họ lại tay xách nách mang những túi, những làn đựng hàng thủy sản tươi, hoặc khô, để mang về sử dụng.
Tôm hùm, cua hoàng đế… Mỹ giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam

Tôm hùm, cua hoàng đế… Mỹ giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam

Không chỉ tôm hùm, trái cây Mỹ giá rẻ vào Việt Nam mà sắp tới nhiều mặt hàng nông nghiệp từ các nước khác cũng tràn vào nước ta.
Bắt ốc bươu vàng kiếm bộn tiền trong mùa lũ ở miền Tây

Bắt ốc bươu vàng kiếm bộn tiền trong mùa lũ ở miền Tây

Nghề này thật sự “làm chơi, ăn thiệt” vừa mang về thu nhập, vừa tiêu diệt loài sinh vật ngoại lai có hại cho ngành nông nghiệp.
Sông nước không phụ công người

Sông nước không phụ công người

Từ đời cha ông đã gắn mình với sông nước nên lớn lên, anh Định vẫn không hề từ bỏ với niềm đam mê với con cá, con tôm. Và rồi, chính dòng sông nơi tuổi thơ tháng ngày anh lênh đênh, là nơi giúp anh thực hiện giấc mơ làm giàu.
Vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi bị phạt đến 20 triệu đồng

Vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi bị phạt đến 20...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi, trong đó quy định cụ thể mức phạt đối với vi phạm quy định về xử lý chất thải chăn nuôi.
Lá dong vào mùa, nông dân tất bật "hái tiền" dịp Tết

Lá dong vào mùa, nông dân tất bật "hái tiền" dịp Tết

Cứ mùng 10 tháng chạp hàng năm, người dân thôn Tràng Cát, xã Kim An (huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật bắt đầu thu hoạch lá dong phục vụ Tết.
Coi sông Đà là cánh đồng nước, nuôi toàn cá ngon, bán đắt hàng

Coi sông Đà là cánh đồng nước, nuôi toàn cá ngon, bán đắt hàng

Từ khi thủy điện Sơn La tích nước, nhiều hộ dân sinh sống ven lòng hồ sông Đà thuộc bản Bó Ban (xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã có nguồn thu nhập tăng cao nhờ mô hình nuôi cá lồng, cuộc sống của bà con đã khấm khá.
Làng mứt gừng Kim Long tất bật dịp giáp Tết Nguyên đán

Làng mứt gừng Kim Long tất bật dịp giáp Tết Nguyên đán

Những ngày giáp Tết, khi đi qua phường Kim Long (TP Huế), ai ai cũng có thể cảm nhận được hương vị cay nồng, thơm ngon của những nhà làm mứt gừng nơi đây.