Thứ tư, 08/02/2023, 16:35

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Đến năm 2020: Trên 80% trẻ em được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT và Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện đi bộ vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và thành phố Hà Nội. Hơn 3.000 em học sinh lớp 1 cũng có mặt để hưởng ứng phong trào đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện.

den nam 2020 tren 80 tre em duoc doi mu bao hiem dat chuan

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể ký kết Chương trình hợp tác. Nguồn: Bộ GD&ĐT

Tại sự kiện đi bộ vận đồng người dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã ký chương trình hợp tác “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019-2024” giữa Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia. Chương trình hợp tác là định hướng quan trọng cho công tác giáo dục ATGT trong thời gian tới, với các nội dung cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị.

den nam 2020 tren 80 tre em duoc doi mu bao hiem dat chuan

Đến năm 2020, trên 80% trẻ em được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn - Ảnh minh họa.

Cùng với đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu các lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện đúng quy định về đội mũ bảo hiểm. Phó Thủ tướng nêu rõ, mỗi người dân khi tham gia giao thông đều phải chú ý đội mũ bảo hiểm cho bản thân và cho con em mình; phải thể hiện trách nhiệm của mình trong việc thực hiện về đội mũ bảo hiểm, xây dựng nét văn hóa trong tham gia giao thông để bảo đảm an toàn giao thông với mọi người, trong đó có thế hệ tương lai của đất nước.

Theo khảo sát của Ủy ban ATGT Quốc gia tại 10 tỉnh, thành trong cả nước vào năm 2018, tỷ lệ người trưởng thành khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, đạp điện đội mũ bảo hiểm đạt trên 90%; tuy nhiên, con số này ở trẻ em chỉ đạt mức 52%.

Mặc dù từ năm 2012 đến nay, tình hình tai nạn giao thông đã được kéo giảm ở cả ba tiêu chí, gồm: số vụ tai giao thông, số người chết và số người bị thương; nhưng tai nạn giao thông vẫn là nỗi ám ảnh với người dân, nhất là những vụ tai nạn giao thông mà trẻ em là nạn nhân. Theo thống kê, năm 2018 cả nước có hơn 8.000 người tử vong vì tai nạn giao thông, trong đó có tới hơn 1.000 nạn nhân là trẻ em.

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức nhiều chương trình để triển khai tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn; đồng thời tuyên truyền, giáo dục về ATGT cho các em học sinh và phụ huynh.

“Hiện nay cả nước có hơn 22 triệu học sinh, sinh viên, chiếm gần 1/4 dân số của cả nước. Khi tham gia giao thông, nếu không đảm bảo an toàn, các em có thể là nạn nhân nhưng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Chính vì vậy, việc tăng cường giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên là hết sức cần thiết”.

- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - 

Sự kiện đi bộ vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” nằm trong chuỗi các sự kiện tuyên truyền phối hợp giữa Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia, nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2020 có trên 80% trẻ em được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện cùng phụ huynh, đã được đặt ra trong Chỉ thị số 04/CT-TTG ngày 19/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời các hoạt động của chương trình cũng hướng đến hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trong toàn dân và kêu gọi toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia đã tích cực phối hợp nhằm tăng cường giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên, thông qua nhiều chương trình như: Chương trình phối hợp tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học giai đoạnn 2013-2018; Chương trình ký kết triển khai hoạt động giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên giai đoạn 2018-2023; Chương trình phối hợp tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học cho học sinh, sinh viên giai đoạn 2019-2024...

den nam 2020 tren 80 tre em duoc doi mu bao hiem dat chuan

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: Bộ GD&ĐT

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cam kết sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục trong cả nước phối hợp với Ban ATGT các tỉnh, thành phố thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giáo dục ATGT tại tất cả các địa phương.

Theo Nguyễn Luận/KTMT

Cùng chuyên mục

Tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới trong giai đoạn tới

Tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới trong giai đoạn tới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh quan điểm trên khi đề cập tới phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng XIII và những năm tiếp theo trong Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.
Bộ luật Lao động sửa đổi: Nền tảng vững chắc cho hội nhập quốc tế và thương mại công bằng

Bộ luật Lao động sửa đổi: Nền tảng vững chắc cho hội nhập quốc...

Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua thể hiện rõ những bước tiến quan trọng, tiệm cận và phù hợp hơn với cả bốn nguyên tắc cơ bản trong lao động đã được quốc tế công nhận, theo đánh giá của Giám đốc ILO Việt Nam.
Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định nhân sự mới

Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định nhân sự mới

DNTH: Chiều 23/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Tự hào thập kỷ hùng khí Rồng tiên

Tự hào thập kỷ hùng khí Rồng tiên

Đã một thập kỷ trôi qua kể từ Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô của cả nước có biết bao đổi thay, với một diện mạo ngày càng đổi mới, một sắc vóc ngày càng xanh tươi, tỏa sáng tinh thần “Rồng bay lên”.
Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: “Bảo vệ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu chính là chuẩn mực”

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: “Bảo vệ cái tốt, đấu tranh...

“Bảo vệ cái tốt, đấu tranh chống lại cái xấu chính là chuẩn mực” - Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu quan điểm với VietTimes về chủ đề Trách nhiệm phát ngôn trên mạng xã hội (MXH).
Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh và ông Vũ Quý Cường được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh và ông Vũ Quý Cường được bổ nhiệm Phó Vụ...

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa tổ chức lễ công bố và trao các quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Vụ trưởng và tương đương.
Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân*

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc...

DNTH: Chủ nghĩa xã hội là gì và đi lên chủ nghĩa xã hội bằng cách nào? Đó là điều mà chúng ta luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn để từng bước hoàn thiện đường lối, quan điểm và tổ chức thực hiện, làm sao để vừa theo đúng quy luật chung, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam.
Bộ trưởng TT&TT chúc Báo chí luôn giữ được tinh thần Cách mạng

Bộ trưởng TT&TT chúc Báo chí luôn giữ được tinh thần Cách mạng

Nhân dịp Báo chí Cách mạng Việt Nam tròn 95 năm (21/6/1925-21/6/2020), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời chúc mừng đến báo giới cả nước.