Chủ nhật, 22/05/2022, 10:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Descon ‘nhăm nhe’ quay trở lại sàn chứng khoán sau khi bị mở thủ tục phá sản

9 năm sau khi bị hủy niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp (Descon) mới đây đã tiết lộ ý định muốn quay trở lại sàn chứng khoán và dự kiến thông qua kế hoạch này ở đại hội cổ đông (ĐHCĐ) sắp tới.

Descon ‘nhăm nhe’ quay trở lại sàn chứng khoán sau khi bị mở thủ tục phá sản

Một dự án chung cư tại Bình Dương do Descon thi công từ giữa năm 2018

Trên trang web chính thức của Descon gần đây đã đăng tải thông tin về việc tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2020 vào tháng 10 sắp tới. Theo đó, một trong những kế hoạch được ban lãnh đạo doanh nghiệp này công bố là việc triển khai niêm yết cổ phiếu DCC trên sàn chứng khoán.

Được biết, cổ phiếu DCC lên sàn HoSE vào cuối năm 2007 và sau 4 năm giao dịch thì DCC chính thức bị hủy niêm yết vào cuối năm 2011 do vi phạm về quy định công bố thông tin.

Cuối năm 2018, Descon bất ngờ nhận quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân TP. HCM theo đơn kiện của một nhà cung cấp nước ngoài là Siam City Cement Ltd (SIAM).

Được biết, thông tin này do Công ty Cổ phần Kỹ nghệ lạnh (Searefico) công bố. Ở thời điểm đó, Searefico có hợp đồng thi công cùng Descon với tư cách là nhà thầu phụ tại các dự án mà Descon đang thực hiện với vai trò nhà thầu chính, do đó Searefico đã gửi thông báo các khoản nợ của Descon tới Tòa án nhân dân TP. HCM để thu hồi nợ, giảm thiểu thiệt hại.

Thông tin về việc Descon bị mở thủ tục phá sản được cho là khá bất ngờ vì ở thời điểm đó doanh nghiệp này không cho thấy dấu hiệu của việc kinh doanh sa sút. Thậm chí, Descon vẫn thông báo về việc trúng thầu và động thổ thi công nhiều dự án ở TP. HCM và Bình Dương, báo lãi trong vòng nhiều năm liên tiếp trước khi nhận được thông báo của Tòa án nhân dân TP. HCM.

Đơn cử năm 2017, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 1.445 tỷ đồng và 24,6 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận tăng trưởng gần gấp 3 lần so với năm 2016.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính năm 2017 lại cho thấy khoản nợ mà Descon phải gánh ở thời điểm đó là quá lớn so với tình hình tài chính của doanh nghiệp này. Cụ thể, tổng nợ phải trả của Descon tính đến ngày 31/12/2017 lên đến 2.372 tỷ đồng, tăng gần 900 tỷ đồng so với năm 2016 và gấp gần 5 lần vốn chủ sở hữu.

Ở thời điểm 31/12/2017, 2 cổ đông lớn của Descon là ông Trịnh Thanh Huy với tỷ lệ nắm giữ là 56,2% và Công ty TNHH Mascon với tỷ lệ nắm giữ là 13,8%.

Ngoài ra, ĐHCĐ thường niên năm 2020 sắp của Descon cũng dự kiến thông qua việc "thay máu" toàn bộ thành viên HĐQT và thành viên ban kiểm soát (nhiệm kỳ 2017-2021). 

Được biết, tháng 8 vừa qua, Descon đã miễn nhiệm ông Châu Anh Tuấn khỏi chức vụ tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này. Người thay thế ông Tuấn là ông Nguyễn Quang Minh, chính thức nhậm chức tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Descon từ ngày 30/7/2020.

Hải Đường

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/descon-nham-nhe-quay-tro-lai-san-chung-khoan-sau-khi-bi-mo-thu-tuc-pha-san-20180504224243827.htm

Cùng chuyên mục

Nhóm Bất động sản Phúc Khang Corp vừa "hút" thêm 700 tỷ trái phiếu

Nhóm Bất động sản Phúc Khang Corp vừa "hút" thêm 700 tỷ trái phiếu

Thực tế, không riêng Phúc Khang Đông Sài Gòn, nhiều đơn vị khác trực thuộc Phúc Khang Corp cũng liên tục hút vốn qua kênh trái phiếu để mở rộng đầu tư dự án thời gian gần đây. Trong đó, Ngân hàng Tiền Phong (TPBank) là đại lý phát hành cho các đợt huy động này và tổ chức thu xếp là Chứng khoán Tiên Phong.
Văn hóa công ty nhìn từ cái chỉ tay đuổi khách dưới cơn dông ở Grand Plaza đến những bộ bàn ghế Aeon Mall mời khách ngồi tránh nóng

Văn hóa công ty nhìn từ cái chỉ tay đuổi khách dưới cơn dông ở Grand...

Tiếng lành đồn xa, sau một ngày nắng, Aeon nhận về mưa lời khen. Tiếng dữ đồn xa, sau một cơn dông, Grand Plaza nhận mưa "gạch đá".
Lãi 'mỏng' như Tân Á Đại Thành

Lãi 'mỏng' như Tân Á Đại Thành

Từ vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị ngành nước, Tân Á Đại Thành vài năm trở lại lấn sân mạnh mẽ sang mảng địa ốc, dù rằng ít nhất ở trên báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh của tập đoàn này chưa thực sự khả quan.
HNG: Chi phí khác tăng mạnh từ xóa sổ các tài sản không hiệu quả, chấp nhận thua lỗ trong Quý 3/2018

HNG: Chi phí khác tăng mạnh từ xóa sổ các tài sản không hiệu quả,...

Trong công văn giải trình của HNG, có thể thấy rõ doanh nghiệp này cùng các thành viên khác trong Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi từ chăn nuôi bò sang tập trung vào lĩnh vực trồng cây ăn trái.
Vì môi trường kinh doanh lành mạnh: Bộ chức năng phải vào cuộc rốt ráo, không đẩy việc

Vì môi trường kinh doanh lành mạnh: Bộ chức năng phải vào cuộc rốt...

DNTH: Quy định liên quan đến tỷ lệ nội địa hóa không còn tính pháp lý nhưng vẫn tồn tại 7 năm qua, cho thấy sức ì về môi trường kinh doanh nếu cơ quan chức năng không rốt ráo.
'VinFast có thể làm nên điều kỳ diệu ở Đông Nam Á'

'VinFast có thể làm nên điều kỳ diệu ở Đông Nam Á'

Việc có một nhà máy sản xuất xe điện như VinFast trong khu vực có thể làm nên điều kỳ diệu cho các thành phố khác ở Đông Nam Á - những nơi đau đầu về tắc nghẽn, vì chi phí nhập khẩu xe điện cao hơn từ các khu vực khác trên thế giới, Tech Wire Asia nhận định.
Góp thêm 320 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin, tổng cộng Sun Group đã ủng hộ gần 510 tỷ đồng qua các đợt dịch

Góp thêm 320 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin, tổng cộng Sun Group đã ủng hộ...

DNTH: Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa tại chiến lược vắc-xin, Tập đoàn Sun Group đã chuyển trực tiếp 300 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống dịch COVID-19.
Cần trợ lực cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phục hồi sau dịch

Cần trợ lực cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phục hồi sau dịch

DNTH: Sau những ảnh hưởng của đợt dịch thứ 4, sản xuất công nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh đã được khôi phục và đang nâng công suất để bù cho giai đoạn gián đoạn, kéo theo đó là nhu cầu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cũng tăng theo. Tuy nhiên, năng lực đáp ứng của các doanh nghiệp trong nước lại bộc lộ những hạn chế trong chiến lược đầu tư, phát triển bền vững của ngành này.