Thứ sáu, 07/10/2022, 06:06

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

'Dịch Covid-19 có thể nhấn chìm ngành báo chí'

Báo Anh Guardian khẳng định chính phủ và các tập đoàn công nghệ lớn như Google cần tìm cách hỗ trợ ngành công nghiệp tin tức đang lún sâu vào khủng hoảng trong dịch Covid-19.

Theo Guardian, việc gã khổng lồ công nghệ Mỹ Google tuyên bố mở Quỹ Giải cứu Khẩn cấp Báo chí trong dịch Covid-19 giống như ném vài mảnh gỗ xuống nước để giải cứu hàng nghìn người đang sắp chết đuối trong một cơn sóng thần, đặc biệt khi chính Google khiến ngành công nghiệp báo chí thế giới lao đao trong nhiều năm qua.

Ngành công nghiệp báo chí toàn cầu đang thực sự lún sâu vào khủng hoảng khi dịch Covid-19 bùng nổ tại Trung Quốc rồi lan rộng khắp thế giới. Trong tuần qua, một số tờ báo Anh như TelegraphFinancial Times và Guardian đều phải sa thải nhân viên để cắt giảm chi phí vì doanh thu giảm mạnh.

Tổ chức Enders Analysis dự báo doanh thu quảng cáo của các tờ báo Anh giảm 50% trong năm nay. Tổng thiệt hại của các tòa soạn lên đến 650 triệu bảng (810,7 triệu USD). Thiệt hại trên của các tờ báo nhỏ với nguồn tài chính eo hẹp sẽ còn nặng nề hơn.

Báo in đang chịu cú sốc giảm doanh số nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Ảnh: People Management.

Tại Mỹ, HuffPost cho biết gần 33.000 lao động trong ngành công nghiệp báo chí đã mất việc làm hoặc bị cắt giảm lương trong thời gian qua. Nhiều tờ báo nhỏ đã phải đóng cửa. Liên minh Truyền thông Tin tức và Hội Tin tức Mỹ đều kêu gọi Quốc hội thông qua một gói hỗ trợ ngành báo chí để ngăn chặn tình trạng sa thải hàng loạt.

Điều này sẽ giúp các nhà báo tiếp tục làm việc trong dịch Covid-19. Một số thượng nghị sĩ Mỹ cũng cho rằng một gói kích thích kinh tế mới cần có điều khoản đảm bảo sự hỗ trợ tài chính dành cho các cơ sở báo chí ở nhiều địa phương.

New York Times cho rằng chính phủ Mỹ cần học tập Đức để bảo vệ ngành báo chí. Cơ quan chống độc quyền Pháp buộc Google phải đàm phán với các tổ chức báo chí để trả tiền cho những nội dung tin tức xuất hiện trên cỗ máy tìm kiếm của Google.

Các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google đã kiếm bộn tiền từ công sức của các nhà báo khắp thế giới trong nhiều năm qua. Ảnh: New York Times.

Đây là lần đầu tiên một nền tảng kỹ thuật số lớn phải trả tiền cho tin tức. Đức và các nước châu Âu khác sẽ sớm tiếp bước Pháp. New York Times khẳng định nếu Quốc hội Mỹ thông qua Luật Cạnh tranh và Bảo vệ Báo chí, các tổ chức báo chí sẽ cùng hợp tác để đàm phán về phí tin tức với Google.

"Google sẽ phải đối xử với các đơn vị xuất bản tin tức giống như đối xử với các hãng sản xuất âm nhạc", New York Times nhấn mạnh. Theo Guardian, ngoài Google, những gã khổng lồ công nghệ khác như Facebook, Apple, Twitter cũng phải trả tiền cho các hãng xuất bản tin tức vì đã kiếm bộn tiền từ tin tức trong nhiều năm qua.

Hương Giang

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/dich-covid-19-co-the-nhan-chim-nganh-bao-chi-post1075093.html

Cùng chuyên mục

Thủ tướng bấm nút công bố ứng dụng 'Bảo hiểm xã hội số' trên thiết bị di dộng

Thủ tướng bấm nút công bố ứng dụng 'Bảo hiểm xã hội số' trên...

Chiều nay, 16/11, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức lễ công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động, theo hình thức trực tuyến với 20.000 người dự tại 63 điểm cầu tại BHXH các tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện trên phạm vi cả nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu chỉ đạo.
"Chính phủ hành động" và những ưu tiên chung của Việt Nam - Hoa Kỳ

"Chính phủ hành động" và những ưu tiên chung của Việt Nam - Hoa Kỳ

DNTH: Chuyến công tác tới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ được kỳ vọng là "chất xúc tác" và cơ hội để phát huy hơn nữa kết quả tốt đẹp trong quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ được khích lệ bởi "Chính phủ hành động" của Việt Nam và những ưu tiên chung của hai bên.
Thủ tướng phê chuẩn ông Phan Văn Mãi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tướng phê chuẩn ông Phan Văn Mãi giữ chức Chủ tịch UBND Thành...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1445/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
Điều động lực lượng phản ứng nhanh, tổ công tác đặc biệt về Hạ Lôi dập dịch

Điều động lực lượng phản ứng nhanh, tổ công tác đặc biệt về...

Sáng ngày 13/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã có thêm 2 ca mắc mới Covid-19. Cả 2 người này đều ở 'ổ dịch' Hạ Lôi, nâng tổng số người mắc Covid-19 ở khu vực này lên 10 người.
Bắc Giang phải tăng tốc xét nghiệm, không cứng nhắc trong giãn cách xã hội

Bắc Giang phải tăng tốc xét nghiệm, không cứng nhắc trong giãn cách xã...

DNTH: Tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang, sáng 18/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang áp dụng các biện pháp tin học hóa, xét nghiệm mẫu gộp để theo kịp tốc độ truy vết, lấy mẫu; thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa một số địa bàn, khu công nghiệp chặt chẽ nhưng vẩn duy trì hoạt dộng sản xuất của các nhà máy được đảm bảo an toàn dịch bệnh, lắp đặt ngay camera giám sát trong các khu cách ly tập trung
Quy định 119 vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi

Quy định 119 vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi

DNTH: Danh mục vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi gồm 2 nhóm công việc với 119 vị trí công tác. Trong đó, nhóm quản lý ngân sách, tài sản trong cơ quan, đơn vị (phân bổ ngân sách; kế toán; mua sắm công) có 3 vị trí.
Mỹ hỗ trợ TPHCM giảm ùn tắc cảng Cát Lái

Mỹ hỗ trợ TPHCM giảm ùn tắc cảng Cát Lái

Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ phối hợp, hỗ trợ Cục Hải quan TPHCM trong việc nghiên cứu giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái, quận 2 nhằm giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa, tiết kiệm khoảng 5.000 tỉ đồng mỗi năm.
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chống ‘tham nhũng chính sách’

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu chống ‘tham nhũng chính sách’

Phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật. “Người ta nói chống tham nhũng nói chung là rất quan trọng, cần thiết nhưng mà chống tham nhũng trong làm chính sách pháp luật càng quan trọng”. Cần giữ được sự liêm chính trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thi hành pháp luật.