Thứ sáu, 01/07/2022, 12:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Doanh thu của nhiều doanh nghiệp bất động sản sụt giảm

Quý I/2019, báo cáo tài chính của nhiều doanh nghiệp bất động sản cho thấy sự sụt giảm lợi nhuận đáng kể.

Theo thống kê của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), tính đến thời điểm 31/3/2019, tổng tài sản công ty mẹ Đất Xanh (DXG) vào mức 14.349 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn tăng lên 12.323 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn tại mục hàng tồn (4.319 tỷ đồng) và phải thu (6.193 tỷ đồng). Nợ phải trả vào mức 7.729 tỷ đồng, tăng so với 7.530 tỷ đồng đầu kỳ, trong đó nợ ngắn hạn tăng gần 500 tỷ đồng.

VCSC nhấn mạnh, rủi ro lượng hàng tồn kho cao hơn cho mảng môi giới bán buôn khi mở rộng kinh doanh, tiến độ xây dựng tiếp tục bị trì trệ tại dự án Gem Riverside. Do đó, kỳ vọng lợi nhuận sau thuế của DXG sẽ điều chỉnh giảm, ước tính giá trị tài sản ròng giảm khoảng 10%.

Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII), doanh thu giảm 16%, lãi vay tăng cao và lỗ liên doanh liên kết khiến công ty mẹ chịu lỗ 5,5 tỷ đồng trong quý I/2019.

Doanh thu nhiều doanh nghiệp bất động sản sụt giảm mạnh.

Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) mới đây phải có văn bản giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi lợi nhuận sau thuế giảm so với quý trước. Cụ thể, doanh thu ghi nhận trong quý I của DN này đạt 566 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 11,5 tỷ đồng, giảm 25%.

Công ty CP Tasco (HUT), quý IV/2018 doanh thu đạt 382 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế lỗ gần 15 tỷ đồng. Sang tới quý I/2019, Tasco lại báo lỗ gần 14 tỷ đồng mặc dù doanh thu thuần tăng.

Trong cơ cấu doanh thu của Tasco năm 2018 cũng như quý đầu tiên năm 2019 thì giảm mạnh nhất là lĩnh vực hoạt động kinh doanh BĐS. Tasco chỉ thu về được 33,7 tỷ đồng từ kinh doanh BĐS, trong khi con số này cùng kỳ năm ngoái là 107 tỷ đồng.

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa báo cáo tài chính hợp nhất cho thấy tình hình kinh doanh của DN này vẫn tiếp tục "bết bát" với lợi nhuận sau thuế đạt 5,5 tỷ đồng, giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm trước. Tổng trị giá hàng tồn kho tính đến cuối quý I/2019 là hơn 7.382 tỷ đồng.

Gặp khó khăn với kinh doanh địa ốc, QCG liên tục đưa ra các quyết định nhằm thu hẹp lĩnh vực này như giảm vốn góp ở công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng; giải thể công ty CP BĐS Hiệp Phát tại TP.HCM do hoạt động không hiệu quả, chuyển nhượng vốn tại một số công ty BĐS khác…

Phân tích về sự sụt giảm lợi nhuận, thậm chí là lỗ của các đại gia bất động sản, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng sự phát triển của các doanh nghiệp bất động sản là quá nóng, bên cạnh các doanh nghiệp có thâm niên phát triển dự án bất động sản, một lực lượng không nhỏ doanh nghiệp các ngành nghề khác cũng nhảy vào thị trường này, khiến ngành nghề bất động sản phát triển không cân đối.

Vì thế, thị trường rơi vào thế hỗn độn, dự án xin phép nhiều nhưng tỷ lệ xây dựng được không lớn, bởi vấp phải vấn đề về năng lực tài chính yếu kém, khả năng quản trị yếu. Thực trạng này dẫn tới nhiều hệ lụy cho thị trường và đến thời điểm này vẫn chưa giải quyết hết.

"Nguy hiểm hơn là giá đất cũng tăng vọt và gây ra sốt. Tại vùng ven các đô thị, nhiều khu đô thị bỏ hoang, không ít căn nhà trơ trọi mặc cho rêu bám cỏ lấp. Trong khi đó, người sản xuất lại thiếu đất canh tác và một bộ phận người dân vẫn không thể mua được nhà để an cư, lạc nghiệp", ông Võ nói.

Theo VTC

Cùng chuyên mục

Ảnh hưởng bởi Covid-19: Bất động sản đang chờ cơ hội để bùng nổ?

Ảnh hưởng bởi Covid-19: Bất động sản đang chờ cơ hội để bùng nổ?

Dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp khiến thị trường BĐS tạm rơi vào trạng thái “ngủ đông” tuy nhiên theo dự báo, sự sôi động của phân khúc này sẽ sớm trở lại ngay khi Việt Nam và thế giới đẩy lùi được dịch bệnh. Thậm chí sẽ có một “cơn sóng” bùng nổ vào quý 3 hoặc cuối năm, khi mà nhu cầu bị nén lại quá lâu như một cái lò xo.
3 tháng đầu năm, giá biệt thự và nhà phố tại TP.HCM tiếp tục tăng do khan hiếm nguồn cung mới

3 tháng đầu năm, giá biệt thự và nhà phố tại TP.HCM tiếp tục tăng do...

Theo ghi nhận, hầu hết dự án mở bán trong quý 1/2019 tỷ lệ hấp thụ đạt 90%, có dự án đã tiêu thụ hết 100% giỏ hàng ngay trong đợt mở bán đầu tiên.
Giá đất quanh ga metro ở trung tâm Sài Gòn tăng vọt

Giá đất quanh ga metro ở trung tâm Sài Gòn tăng vọt

Đất mặt tiền đường Nguyễn Siêu, cách nhà ga trung tâm của tuyến metro số một (TP HCM) vài phút đi bộ, đã bất ngờ tăng 83% trong 7 tháng.
Nghệ An: Tình trạng bán hàng online diễn biến phức tạp, khó kiểm soát

Nghệ An: Tình trạng bán hàng online diễn biến phức tạp, khó kiểm soát

Tại buổi chất vấn ở cuộc họp HĐND, ông Trần Đăng Ninh - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường, tỉnh Nghệ An cho biết, tình trạng bán hàng online diễn biến phức tạp, bán công khai nhưng lại không chịu sự quản lý, kiểm tra của cơ quan chức năng. Ông Ninh đề nghị người tiêu dùng phải thông minh nên kiểm tra trước khi nhận hàng và thanh toán.
Cuộc chơi mới trên thị trường xe công nghệ

Cuộc chơi mới trên thị trường xe công nghệ

Grab, FastGo, GoViet, be, MyGo đang lên kế hoạch mở rộng thị trường về các tỉnh, sau khi Bộ Giao thông - Vận tại dừng thí điểm gọi xe công nghệ.
Ngân hàng tiếp tục ồ ạt thanh lý ô tô

Ngân hàng tiếp tục ồ ạt thanh lý ô tô

Đầu tháng 8, nhiều ngân hàng tiếp tục rao bán thanh lý xe ô tô cũ là tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu. Trong đó, có những chiếc xe đã đấu giá đến lần thứ 12 vẫn ế ẩm.
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường thịt 10 tỷ USD: Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đủ sức đấu lại người giàu nhất Thái Lan?

Tham vọng chiếm lĩnh thị trường thịt 10 tỷ USD: Tỷ phú Nguyễn Đăng...

Trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến thực phẩm, khi Masan MeatLife vẫn đang thăm dò thị trường thì C.P Việt Nam đã đạt doanh thu gần 2 tỷ USD mỗi năm.
Ô tô tồn kho vượt ngoài dự báo, giá xe tiếp tục giảm sâu hút khách hàng

Ô tô tồn kho vượt ngoài dự báo, giá xe tiếp tục giảm sâu hút khách...

Mặc dù doanh số toàn thị trường ô tô tăng mạnh 29% trong tháng 9 nhưng đến giữa tháng 10 vẫn ghi nhận hàng loạt mẫu xe giảm giá cực mạnh trên cả trăm triệu đồng.