Chủ nhật, 04/12/2022, 07:06

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Vấn Đề Sự Kiện Bạn đọc quan tâm

Đối mặt làn sóng Covid-19 thứ hai, lãi suất sẽ tiếp tục giảm?

SSI dự báo từ giờ đến cuối năm, lãi suất có thể giảm tiếp khoảng 0,5-0,7 điểm% ở kỳ hạn dưới 12 tháng và 0,2-0,3 điểm% ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Đối mặt làn sóng Covid-19 thứ hai, lãi suất sẽ tiếp tục giảm?

Đối mặt làn sóng Covid-19 thứ hai, lãi suất sẽ tiếp tục giảm?

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tiết lộ trong báo cáo công bố mới đây rằng theo một số nguồn tin, NHNN đã mua vào gần 2 tỷ USD trong các tuần gần đây. Điều này đồng nghĩa với việc đã có khoảng hơn 40.000 tỷ đồng được NHNN bơm vào thị trường. Trong khi đó, NHNN cũng không có động thái hút ròng vốn về thông qua kênh tín phiếu.

"Do vậy, thanh khoản hệ thống tiếp tục ở trạng thái dồi dào. Chúng tôi cho rằng để tạo mặt bằng ổn định cho thanh khoản, qua đó tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại (NHTM) cắt giảm lãi suất cho vay, NHNN có thể sẽ tiếp tục không thực hiện can thiệp vào thị trường mở trong ngắn hạn", nhóm chuyên gia của BVSC nhận định.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán SSI cũng nhấn mạnh trong một bản tin phát đi mới đây rằng NHNN đã liên tục mua vào ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại trong 2 tuần gần đây. Cùng với đó, SSI dự báo từ giờ đến cuối năm, lãi suất có thể giảm tiếp khoảng 0,5-0,7 điểm% ở kỳ hạn dưới 12 tháng và 0,2-0,3 điểm% ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Trước đó, trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng trì trệ và các doanh nghiệp đang tiếp tục lao đao vì làn sóng Covid-19 thứ 2, NHNN đã ban hành văn bản số 5596/NHNN-VP yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất với cả các khoản vay hiện hữu và vay mới.

Lãi suất tiền gửi sau các đợt giảm mạnh và đồng loạt trong tháng 6, 7 hiện đang chững lại ở mức 3,15-4,25%/năm với kỳ hạn 1 đến dưới 6 tháng; 4,4-6,5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng; 5,0-7,3%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng.

Việc liên tục mua vào ngoại tệ, song song với đó là bơm tiền đồng ra thị trường, ngoài việc hỗ trợ giảm lãi suất thì còn giúp gia tăng dự trữ ngoại hối, qua đó tạo nguồn cung USD dồi dào giúp ổn định tỷ giá.

Tuần qua, tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mại niêm yết và tỷ giá tự do đều đi ngang ở mức tương ứng là 23.060/23.270 và 23.170/23.200.

Trong bối cảnh USD yếu và cung cầu ngoại tệ trong nước thuận lợi, nhóm chuyên gia của SSI cho rằng tỷ giá sẽ tiếp tục đi ngang trong thời gian tới. Trong khi đó, BVSC dự báo giá VND sẽ không mất quá 1% so với USD trong năm 2020.

Minh Tâm

Theo VNF

Cùng chuyên mục

Những lễ hội đón Tết rực rỡ nhất trên thế giới

Những lễ hội đón Tết rực rỡ nhất trên thế giới

Từ Bắc Mỹ cho tới châu Á và nhiều quốc gia trên thế giới đang tưng bừng tổ chức các lễ hội để chào đón năm Canh Tý 2020.
Cty Địa Ốc Xanh vừa hút 3.450 tỷ đồng qua kênh trái phiếu thuộc nhóm nào?

Cty Địa Ốc Xanh vừa hút 3.450 tỷ đồng qua kênh trái phiếu thuộc nhóm...

Bản công bố thông tin được ký bởi ông Bùi Xuân Toàn, Tổng Giám đốc Địa Ốc Xanh, cho thấy doanh nghiệp này chỉ phát hành được 3.450 tỷ đồng trái phiếu (trên tổng số 4.100 tỷ đồng trái phiếu dự kiến phát hành).
Trường Tiểu học Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội: Trao giải cuộc thi ảnh "KHOẢNH KHẮC YÊU THƯƠNG"

Trường Tiểu học Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội: Trao giải cuộc thi ảnh...

DN&TH; Sáng 19/3/2018, Trường Tiểu học Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi ảnh "KHOẢNH KHẮC YÊU THƯƠNG"
Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm “chinh chiến” ở nước ngoài?

Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm “chinh chiến” ở nước ngoài?

Uy tín trên thị trường quốc tế đang giúp Vinamilk, doanh nghiệp xuất khẩu sữa lớn nhất hiện nay tăng trưởng tích cực và vững vàng vượt làn sóng Covid-19 trong nửa đầu năm 2020 vừa qua.
Đội kiểm tra nói lô biệt thự sai phép, DanaHome Land nói đúng phép, vậy lãnh đạo Điện Bàn nói sao?

Đội kiểm tra nói lô biệt thự sai phép, DanaHome Land nói đúng phép, vậy...

"Tất cả đều phải tuân thủ theo Luật xây dựng và các quy định hiện hành, việc DanaHome Land nói là việc của DanaHome Land, hiện chúng tôi đang thụ lý vụ việc".
Hai ông lớn bắt tay làm dự án điện gió 16.000 tỷ ở Hà Tĩnh là ai?

Hai ông lớn bắt tay làm dự án điện gió 16.000 tỷ ở Hà Tĩnh là ai?

Nếu được triển khai thành công, đây sẽ là dự án năng lượng tái tạo lớn nhất Hà Tĩnh - địa phương cùng với Quảng Trị thời gian qua thu hút khá nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực này.
Lùm xùm khai thác đất trái phép, huyện Ba Vì nói gì?

Lùm xùm khai thác đất trái phép, huyện Ba Vì nói gì?

Theo huyện Ba Vì, Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh được phép múc đất để thực hiện dự án nghĩa trang Yên Kỳ...
Thủ tướng bổ nhiệm 2 tân thứ trưởng Bộ GD-ĐT

Thủ tướng bổ nhiệm 2 tân thứ trưởng Bộ GD-ĐT

Thủ tướng vừa ký 2 quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội và Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM làm 2 thứ trưởng mới của Bộ GD-ĐT.