Thứ hai, 06/12/2021, 12:54

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Đóng góp của truyền thông rất quan trọng trong thành công của EVFTA

Chia sẻ tại toạ đàm về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và vai trò của truyền thông sáng ngày 1/7/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, truyền thông có vai trò rất quan trọng trong thành công của EVFTA.

Thời gian qua, các cơ quan truyền thông đã nỗ lực trong việc tuyên truyền, cập nhật những thông tin quan trọng của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đến với người dân, DN…Đóng góp của truyền thông, đặc biệt là truyền thông trên địa bàn TP.HCM rất quan trọng trong thành công của EVFTA. Các cơ quan truyền thông tại TP.HCM đã đưa thông tin, tuyên truyền đồng bộ đến người dân và DN. Hiện các cơ quan báo chí Thành phố có chỗ đứng, thương hiệu đối với Nhà nước, nhân dân, và đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tê xã hội của đất nước.

Quan điểm tư duy của chúng ta trong việc khai thác thị trường châu Âu như thế nào? Làm sao để đa dạng thị trường, tránh đứt gãy nguồn cung ứng… là các vấn đề quan trọng mà báo chí đã mang đến cho cộng đồng DN. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, hiện TP.HCM có hơn 300.000 DN. Thời gian qua, báo chí đã đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với người dân, đến cộng đồng DN. Báo chí góp phần quan trọng để cho người dân có cái nhìn đúng đắn hơn về thực tế, DN có cái nhìn đúng đắn hơn về hiệp định để có thể khai thác tốt những lợi ích từ hiệp định. 

bao-chi-4-4815-1593586408.jpg

Bộ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao vai trò của báo chí TP.HCM trong việc tuyên truyền EVFTA

 

Cùng nhận định này, ông Lương Hoàng Thái-Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho rằng, việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do với tiêu chuẩn rất cao như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU thì công tác tuyên truyền để đưa đầy đủ, chính xác thông tin đến cộng đồng DN, người dân là hết sức quan trọng.

Có nhiều vấn đề mà Bộ Công Thương muốn phối hợp với các cơ quan truyền thông để thực hiện. Thứ nhất, hiệp định có nhiều nội dung mới nên cần thông tin để mọi người hiểu đúng, đủ, chính xác các cam kết trong hiệp định này. Với EVFTA, các tổ chức được tham gia đóng góp ý kiến với các cơ quan quản lý nhà nước về phát triển bền vững, lao động công đoàn, môi trường… để làm sao thực hiện tốt các nội dung của hiệp định. Đây là quá trình qua lại giữa hai bên, vì thế thông tin cần phải truyền tải làm sao cho hiệu quả nhất. Thứ hai là cần có cách nhìn chính xác và đúng đắn về cả cơ hội lẫn thách thức khi tham gia EVFTA. Đặc biệt là việc thực thi hiệp định phụ thuộc rất nhiều vào quyết tâm của chúng ta.

“Chúng tôi mong muốn có cơ chế, hình thức phù hợp với cả cộng đồng DN, người dân để làm sao những thông tin này đến đúng đối tượng nhất, có những tác động tương tác qua lại để người dân và DN nắm được thông tin. Mặt khác, cơ quan nhà nước phải hiểu được những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân, DN như thế nào để thực hiện đúng nhu cầu đó. Từ đó đưa ra kế hoạch, chiến lược phát triển cũng như những định hướng tiếp theo trong thời gian tới. Cho nên, hy vọng có những hình thức tương tác qua trực tuyến hoặc có những hình thức đổi mới tương tác với nhau để hiệu quả hơn”, ông Lương Hoàng Thái nhấn mạnh. 

bao-chi-5-5797-1593586408.jpg

Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) chia sẻ tại toạ đàm

 

Trong vai trò kết nối giữa cơ quan báo chí và Bộ Công Thương, ông Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội nhà báo TP.HCM cho biết, các cơ quan truyền thông sẽ tiếp tục là cầu nối để tuyên truyền những chích sách, chủ trương của cơ quan nhà nước, trong đó có EVFTA đến người dân và cộng đồng DN. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác này, trong thời gian tới, Hội sẽ thành lập Câu lạc bộ phóng viên chuyên về công thương.

Ông Phan Chiến Thắng - Phó tổng biên tập Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho rằng, xác định tầm quan trọng của EVFTA đối với DN và nền kinh tế nên thời gian qua, các cơ quan truyền thông đã tổ chức các tuyến bài tuyên truyền sâu đậm về hiệp định này. Trong đó, rất nhiều nội dung như EVFTA tác động như thế nào đến DN và các cơ quan cũng như nền kinh tế. Tuy nhiên, để thông tin hiệu quả hơn cần có sự phối chặt chẽ hơn nữa giữa báo chí với Bộ Công Thương. Nên chăng, Bộ Công Thương cần mở cổng thông tin để báo chí có thể tiếp cận nguồn thông tin cũng như phản ánh những khó khăn doanh nghiệp.

Với những chia sẻ của các cơ quan truyền thông tại TP.HCM, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đang xem lại vấn đề hợp tác giữa bộ với cơ quan truyền thông. “Bộ Công Thương phải xây dựng ngay chương trình phổ biến pháp luật thông qua sự hợp tác với các cơ quan truyền thông, với báo chí TP.HCM. Những thông tin này phải được nêu một cách cụ thể như hàng rào kỹ thuật như thế nào, phòng vệ thương mại ra làm sao, cơ chế nào để thực thi...”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

bao-chi-2-3744-1593586409.jpg

 

Toàn cảnh buổi toạ đàm về EVFTA và vai trò của truyền thông 

 

 

Theo https://doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/dong-gop-cua-truyen-thong-rat-quan-trong-trong-thanh-cong-cua-evfta-1099428.html

 

 

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng khởi động mạng lưới LOGISTICS thông minh ASEAN (ASLN) với dự án đầu tiên "Trung tâm LOGISTICS ICD Vĩnh Phúc” (SUPERPORTTM)

Thủ tướng khởi động mạng lưới LOGISTICS thông minh ASEAN (ASLN) với...

DNTH: Chiều 14/11/2020, thông qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc” do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) – Tập đoàn YCH– YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư. Dự án là một trung tâm logistics đa phương thức tích hợp cảng cạn, ứng dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất Châu Á, với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, được triển khai trên tổng diện tích 83 ha.
Cạnh tranh trong thời đại 4.0 chính là cạnh tranh về nhân lực

Cạnh tranh trong thời đại 4.0 chính là cạnh tranh về nhân lực

Phát biểu tại buổi Tọa đàm và Triển lãm “Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao, gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp” ngày 30/3, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: “ Cạnh tranh trong thời đại 4.0 chính là cạnh tranh về nhân lực”.
Công nghiệp báo chí thời hiện đại: Chuyển mình để trụ vững

Công nghiệp báo chí thời hiện đại: Chuyển mình để trụ vững

Sự thay đổi của môi trường báo chí trong thời đại mạng xã hội và xu hướng người đọc buộc các tập đoàn báo chí phải có những hướng đi mới để thích ứng và phát triển.
Dự án cải tạo sông Tô Lịch: Thấy gì từ cuộc ‘hồi sinh’ sông bẩn?

Dự án cải tạo sông Tô Lịch: Thấy gì từ cuộc ‘hồi sinh’ sông...

Hơn 10 năm qua, rất nhiều ý tưởng cải tạo, xử lý ô nhiễm nghiêm trọng ở sông Tô Lịch (Hà Nội) được đưa ra nhưng chưa dự án nào được chấp thuận do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, không có nguồn lực để triển khai. Các dự án gắn mác “vốn tài trợ” đã làm lơ là sự cảnh giác, khiến nhà chức trách có nguy cơ quên bản chất “tài sản công” của sông Tô Lịch.
Điện mặt trời mái nhà: Nơi ủng hộ, nơi dè dặt

Điện mặt trời mái nhà: Nơi ủng hộ, nơi dè dặt

Trong khi các địa phương đưa ra quan điểm khác nhau về đầu tư điện mặt trời mái nhà, thì hướng dẫn của Bộ Công thương với loại hình này chưa chính thức được ban hành.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hết sức thận trọng khi xây dựng các thủy điện nhỏ

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hết sức thận trọng khi xây dựng các thủy...

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận định, các nhà máy thủy điện lớn hiện nay đã giải quyết rất tốt bài toán về cắt lũ, điều tiết nước; còn các thuỷ điện nhỏ thì chưa được như vậy.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể vì một cái ngại cách ly của mình mà gây hoạ cho cộng đồng, đất nước"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể vì một cái ngại cách ly của...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến nay, các cơ quan chức năng đã truy soát, xác định những người nhập cảnh trái phép cùng bệnh nhân 1440 và một số đã xác định mắc Covid-19.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tuyệt đối không để người dân đói, rét sau bão

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tuyệt đối không để người dân đói,...

Sáng 11/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã họp khẩn cấp chỉ đạo triển khai các phương án ứng phó bão số 6 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.