Thứ ba, 21/09/2021, 03:01

Vấn Đề Sự Kiện Bạn đọc quan tâm

Dự án nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu – Sơn la: Càng gỡ càng rối, do năng lực hay uẩn khúc nào?

DNTH: Hơn một năm trôi qua kể từ khi dự án được tỉnh Sơn La phê duyệt. Cũng chừng đó thời gian bà con dân tộc thiểu số ở Noong Lay, Thuận Châu vác đơn tới khắp các cơ quan chức năng mong đòi lại đất đứng tên của mình. Điều khó hiểu là, dù các cơ quan chức năng đã tốn vài cân giấy mực công văn giấy tờ, nhiều cuộc làm việc tốn thời gian, công sức nhưng kết quả vẫn trở về vạch xuất phát

Tít mù vòng quanh

Ngay khi biết được Dự án nhà máy làm trên thửa đất của mình đã được cấp sổ đỏ, một số chưa có sổ nhưng sử dụng lâu năm, các hộ dân bản Co Quyên, Co Kham, Bó Mạ thuộc xã Nong Lay đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Quân đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của họ để bán cho dự án.

Ông Lò Văn Tuấn, một trong số các hộ dân bị mất đất ở dự án này cho hay: “Chúng tôi đã đưa đơn lên công an và các cơ quan chức năng nhưng không hiểu vì sao bị tạm dừng điều tra. Sau hỏi thì được biết, các cơ quan chức năng không cung cấp tài liệu văn bản cho cơ quan điều tra, tức là không phối hợp nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ để tiến hành tiếp”???

Câu trả lời này cũng đã được cơ quan điều tra Thuận Châu trả lời trong văn bản trả lời các hộ dân, rằng do không có sự phối hợp của các cơ quan có liên quan nên phải tạm dừng điều tra theo đơn thư của bà con.

Bắt đầu chuỗi ngày theo đuổi việc đòi lại đất của các hộ dân khi đỉnh điểm là Nhà máy tinh bột sắn tuy chưa được phép đã cho máy móc thiết bị vào san ủi mặt bằng nơi đang xảy ra tranh chấp, phớt lờ chính quyền các cấp tại địa phương.

Chỉ khi báo chí vào cuộc, tỉnh Sơn La mới ra văn bản yêu cầu nhà máy dừng hoạt động này và rút khỏi hiện trường. Tuy nhiên, hậu quả của việc làm tùy tiện coi thường pháp luật này của nhà máy là đã khiến cho hiện trạng khu đất bị thay đổi dẫn tới khó khăn cho việc xác định các thửa đất sau này.

Nhiều cuộc đối thoại đã được diễn ra, tuy nhiên những ý kiến của người dân không được lắng nghe thỏa đáng, Thay vì tìm cách tháo gỡ hướng dẫn bà con đúng trình tự thủ tục pháp luật, dường như chinh quyền địa phương chỉ tập trung vào việc bảo vệ đất cho dự án, mà đất lại chưa được xác định là của dân hay của ai? Trong khi đó, nếu căn cứ trên tờ sơ đồ số 17 – văn bản duy nhất được dùng làm căn cứ cấp sổ đỏ, thì rõ ràng các hộ dân có quyền hợp pháp với thửa đất nằm trong dự án nhà máy này

 

 

Tài nguyên môi trường có đi làm giải quyết ly hôn?

Đó là câu nói vui bên lề của ông Tạ Đăng Hải, trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thuận Châu khi trao đổi với phóng viên về những việc họ đã làm trong quá trình tham gia giải quyết mâu thuẫn tranh chấp đất đai.

Ngay từ tháng 5/2019, sau khi tổ chức hòa giải không thành giữa các hộ dân và ông Nguyễn Văn Quân, ủy ban xã Nong Lay đã hướng dẫn bà con gửi đơn ra tòa tranh chấp đất đai theo trình tự, dù đơn tố cáo ông Quân của các hộ dân chưa được giải quyết.

Điều kỳ lạ là, tờ sơ đồ số 17 – sơ đồ tổng thể giao đất và nương rẫy của Nhà nước năm 1999 cũng là căn cứ thể hiện trên sổ đỏ của các hộ dân cùng với các cuốn sổ đỏ được cấp hợp lệ lại không được dùng làm căn cứ xác định đất của dân.

 Thay vào đó chính quyền các cấp lại lập ra một tổ công tác tiến hành xác minh, đo vẽ lại bản đồ dùng các công cụ xác thực là điểm chỉ nhận thửa đất liền kề nhau, một cách làm vô cùng cảm tính và thiếu độ chính xác cũng như căn cứ khoa học. Chưa kể các hộ dân hầu hết không biết chữ, chỉ biết điểm chỉ vào tờ sơ họa mà họ thừa nhận, họ không hiểu trên đó vẽ gì và vẽ căn cứ vào đâu.

“Sơ họa này cũng không đủ căn cứ pháp lý để xác định và kết luận vị trí các thửa đất của dân, do vậy không dùng để giải quyết tranh chấp được, thế nên chúng tôi đã tiếp tục hướng dẫn  bà con làm đơn ra tòa”. Ông Tạ Đăng Hải cho hay. Có lẽ đây cũng là lý do ông nói vui là Tài nguyên đi xử lý ly hôn khi đó không phải thẩm quyền và trách nhiệm của họ.

Việc lập tổ công tác này đã tốn mất hơn 2 tháng, từ 3/7 đến 6/9/2019. Bà con tiếp tục chờ đợi mỏi mòn và kết quả lại trở về vạch xuất phát, đó là hướng dẫn 2 bên ra tòa.

Những người dân phản ánh về sự việc.

Gần 1 năm rưỡi kể từ khi dự án được phê duyệt, cũng là ngần ấy ngày tháng bà con dân tộc thiểu số nghèo và lạc hậu phải đi kêu cầu khắp nơi để lấy lại đất đai được nhà nước cấp cho mình.

Theo suốt vụ việc này từ những ngày đầu bà con kêu cứu, phóng viên chúng tôi nhận thấy có quá nhiều điều bất thường và khó hiểu xung quanh việc xử lý của chính quyền các cấp tỉnh Sơn La. Do năng lực yếu kém, cho tinh chất vụ việc quá phức tạp hay còn lý do nào khác mà chinh quyền không vào cuộc xử lý rốt ráo để từng ấy thời gian, bà con vẫn phải lao đao vì nghèo đói và theo đuổi sự việc này

Đã có những câu chuyện đáng tiếc xảy ra khiến một số bà con bị xử phạt hành chính. Đây e chỉ là những vấn đề ban đầu khi sự việc tồn đọng quá lâu gây bức xúc và cách xử lý thiếu thuyết phục của chinh quyền

Hy vọng, các cấp chính quyền Sơn la nhanh chóng có được giải pháp sau cùng để ổn định lòng dân, an sinh xã hội đảm bảo tránh những sự việc đáng tiếc hơn nữa xảy ra trong thời gian tới.

 

 

Nhóm PV

 

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thị trường khẩu trang thực sự “hạ nhiệt”?

Thị trường khẩu trang thực sự “hạ nhiệt”?

Cuối tuần trước, ngay trong đợt ra quân đầu tiên của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) ở khu chợ thuốc Hapulico (Hà Nội), người dân đã được mua với giá bình thường. Nhưng ngay sau khi lực lượng này rời đi, mọi chuyện lại quay về như cũ.
Tại sao bệnh nhân xóm chạy thận lại "từ chối" quà Tết của Cty CP Dược phẩm An Hưng?

Tại sao bệnh nhân xóm chạy thận lại "từ chối" quà Tết của Cty CP...

Nhận những khoanh giò từ thiện từ Cty CP Dược phẩm An Hưng, nhiều bệnh nhân "xóm chạy thận" ngõ 121 Lê Thanh Nghị khi mang ra ăn thì không khỏi buồn tủi vì giò đã bốc mùi...
Luật sư nói gì về sự việc Vietjet Air  từ chối phục người khuyết tật

Luật sư nói gì về sự việc Vietjet Air từ chối phục người khuyết...

DNTH: Trao đổi với PV Tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu về hành vi của hãng hàng không Vietjet Air từ chối phục vụ người khuyết tật, luật sư Nguyễn Công Thành (Văn phòng Luật sư Tuấn Thành - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng đây hành vi được coi là không tôn trọng khách hàng, kỳ thị, phân biệt đối xử đối với Người khuyết tật, nhiều “dấu hiệu” vi phạm quy định tại Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật.
Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Vì sao doanh thu vạn tỷ nhưng vẫn nghèo?

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Vì sao doanh thu vạn tỷ nhưng vẫn...

“3 cuộc cách mạng công nghiệp trước Việt Nam không tham gia, đến cuộc cách mạng 4.0, nếu lỡ chuyến tàu lần này, tôi nghĩ chúng ta khó có cơ hội bắt kịp thế giới. Các cuộc cách mạng công nghiệp thay đổi quan trọng nhất là năng suất lao động, chìa khóa để Việt Nam thoát nghèo”, đó là chia sẻ của Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến trong Diễn đàn CEO năm 2019 với chủ đề "Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo: Bứt phá từ tư duy đến hành động".
Bệnh viện của các ông bầu làm ăn ra sao?

Bệnh viện của các ông bầu làm ăn ra sao?

Bệnh viện Triều An và Tim Tâm Đức là những đơn vị kinh doanh hiệu quả, trong khi đó Bệnh viện GTVT kinh doanh khá bết bát, Vinmec lỗ ngày càng tăng do mở rộng quy mô gắn liền với các khu đô thị Vinhomes.
Tổng tài sản của các ngân hàng hiện nay ra sao?

Tổng tài sản của các ngân hàng hiện nay ra sao?

Có đến 10/28 ngân hàng được khảo sát ghi nhận tăng trưởng tổng tài sản âm, trong đó tài sản của ba "ông lớn" đều sụt giảm đáng kể, mạnh nhất là Vietcombank với mức giảm gần 78,5 nghìn tỷ đồng - tương đương với tổng tài sản của một ngân hàng nhỏ.
Linh Nga, Minh Tú hóa cô dâu trình diễn váy cưới Calla Bridal

Linh Nga, Minh Tú hóa cô dâu trình diễn váy cưới Calla Bridal

Siêu mẫu Minh Tú, diễn viên múa Linh Nga nổi bật với váy cưới trong BST Calla Luxury 2017 của nhà thiết kế Phương Linh.
Thưởng ngoạn giáng sinh Châu Âu ngay tại công viên nước Hồ Tây

Thưởng ngoạn giáng sinh Châu Âu ngay tại công viên nước Hồ Tây

DN&TH; Nhân mùa Giáng sinh và đón chào Năm mới 2018, để đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của du khách, Công viên Hồ sẽ tổ chức Lễ Hội “Vui Giáng Sinh – Chào năm mới 2018” với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, những hoạt động vô cùng ý nghĩa. Với chủ đề “Giáng Sinh Châu Âu”, Công viên Hồ Tây sẽ được trang trí công phu, tỉ mỉ, và rực rỡ - như khoác lên mình chiếc áo mới, mang đậm màu sắc của Giáng Sinh ở Châu Âu.