Thứ tư, 17/08/2022, 19:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Dự phòng ''ngốn'' mất 93.000 tỷ lợi nhuận ngân hàng: Cứ làm ra 10 đồng phải trích lập hơn 4 đồng

DNTH: Con số này tương đương khoảng 43% tổng lợi nhuận thuần trước trích lập của các ngân hàng. Đồng nghĩa, cứ 10 đồng lợi nhuận làm ra, các ngân hàng phải trích bình quân 4,3 đồng để dự phòng rủi ro.

Theo thống kê từ báo cáo tài chính của 28 ngân hàng trong nước cho thấy, tổng chi phí dự phòng rủi ro trong 9 tháng đầu năm ở mức hơn 93.000 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kì năm trước. Con số này tương đương khoảng 43% tổng lợi nhuận thuần trước trích lập của các ngân hàng.

Dự phòng ''ngốn'' mất 93.000 tỷ lợi nhuận ngân hàng: Cứ làm ra 10 đồng phải trích lập hơn 4 đồng

Cũng giống các năm trước, BIDV vẫn là nhà băng trích lập nhiều dự phòng rủi ro nhất trong 9 tháng đầu năm với 23.195 tỷ, tăng gần 44% so với cùng kỳ 2020 và tương đương hơn 68% lợi nhuận thuần. Điều này đồng nghĩa, cứ 100 đồng lợi nhuận làm ra, BIDV phải trích 68 đồng để dự phòng rủi ro - tỷ lệ cao hàng đầu trong ngành ngân hàng. Đây là nguyên nhân chính khiến BIDV bị các đối thủ trong ngành như Vietcombank, Techcombank, VietinBank, MB và VPBank lần lượt vượt qua trên bảng xếp hạng lợi nhuận dù có nguồn thu lớn nhất hệ thống.

Chi phí dự phòng của BIDV tiếp tục ở mức cao trong bối cảnh nợ xấu của ngân hàng này vẫn dẫn đầu toàn ngành về quy mô nợ xấu nội bảng với 21.433 tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 9.

Tương tự, lợi nhuận của VietinBank cũng bị ăn mòn một nửa bởi dự phòng rủi ro tín dụng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, chi phí dự phòng của VietinBank ở mức hơn 14.000 tỷ đồng, tăng 22,2% so với cùng kỳ 2020.

Mặc dù vẫn đẩy mạnh trích lập nhưng với quy mô nợ xấu tăng hơn 90% sau 3 quý vừa qua, khiến tỷ lệ bao phủ nợ xấu của VietinBank đã giảm về còn 119% từ mức 132% hồi đầu năm. Điều này có thể làm gia tăng áp lực trích lập thêm dự phòng đối với VietinBank trong thời gian tới.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên bất thường sáng 3/11, Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình cho biết ngân hàng đã chủ động trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cao hơn mức quy định để tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu. Dự kiến cuối năm 2021, ngân hàng sẽ trích lập 17.000 tỷ đồng chi phí dự phòng, đưa tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên 169%, tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 1,4%.

Dự phòng ngốn mất 93.000 tỷ lợi nhuận ngân hàng: Cứ làm ra 10 đồng phải trích lập hơn 4 đồng - Ảnh 1.
10 ngân hàng có chi phí dự phòng rủi ro cao nhất trong 9 tháng đầu năm. (Nguồn: Quốc Thụy tổng hợp)

ACB chứng kiến chi phí dự phòng tăng gấp 4 lần trong 9 tháng đầu năm với hơn 2.812 tỷ đồng và là ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng loại chi phí này. Chi phí dự phòng ACB tăng đột biến trong bối cảnh nợ xấu của nhà băng này cao gấp rưỡi thời điểm cuối năm 2020 với hơn 2.822 tỷ đồng.

SSI Research từng dẫn thông tin từ ban lãnh đạo ACB cho biết nợ xấu tăng do ngân hàng chủ động phân loại lại nợ của một khách hàng doanh nghiệp lớn có thể gặp khó khăn trong tương lai. Ngoài ra, ACB cũng dự báo có thể cần hơn 2 năm để xử lý tài sản thế chấp liên quan, do đó ngân hàng đã trích lập dự phòng đầy đủ đối với khoản cho vay này.

Cùng với ACB thì SCB, NVB, LienVietPostBank và TPBank là những nhà băng có chi phí dự phòng tăng đột biến trong 9 tháng đầu năm, gấp 2 – 3 lần cùng kỳ năm trước.

Tại Vietcombank, MB và Techcombank, dù tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng dự phòng trong quý III đã giảm so với quý II. Đây không phải là điều quá ngạc nhiên do đây đều là các ngân hàng có chất lượng tốt với tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao.

Dự phòng ngốn mất 93.000 tỷ lợi nhuận ngân hàng: Cứ làm ra 10 đồng phải trích lập hơn 4 đồng - Ảnh 2.
Nguồn: Yuanta Việt Nam, FiinPro.

Báo cáo tài chính quý III cho thấy, có tổng cộng 19/29 ngân hàng tăng chi phí dự phòng trong 3 quý đầu năm và chỉ có 9 ngân hàng giảm. Điều này cho thấy phần nào sự thận trọng của các ngân hàng trong bối cảnh nợ xấu, nợ tái cơ cấu có xu hướng tăng nhanh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo ước tính của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, dư nợ cho vay được phân loại vào nhóm nợ xấu đạt khoảng 1% tổng tài sản ngành ngân hàng; tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng tạm hoãn việc phân loại các khoản cho vay bị ảnh hưởng bởi dịch vào nhóm nợ xấu. Dư nợ đã được tái cơ cấu nhưng chưa được xếp vào nhóm nợ xấu chiếm khoảng 4% tổng tài sản ngân hàng. Vì vậy, nếu dư nợ tái cơ cấu được xếp vào nhóm nợ xấu, thì tỷ lệ tổng nợ xấu /tài sản sẽ đạt khoảng 5% - đây là một con số khá lớn.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng lợi nhuận ngành ngân hàng vào năm 2022 phần lớn sẽ phụ thuộc vào khả năng thu hồi lại những khoản nợ vay tái cơ cấu. Nếu những khoản nợ này trở thành nợ xấu, các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng có tỷ lệ LLR thấp, sẽ phải tăng thêm dự phòng. Điều này sẽ làm giảm con số lợi nhuận.

Do đó, những ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao sẽ là ngân hàng có nền tảng vững chắc hơn nhằm hạn chế sự suy giảm trong chất lượng tài sản do đại dịch.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Mirae Asset nhận định, sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ về lợi nhuận giữa các ngân hàng. Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có chất lượng tài sản tốt, nắm giữ danh mục khách hàng ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ có nhiều tiềm năng hơn.

Trong khi Chứng khoán Rồng Việt tin rằng việc các ngân hàng đã trích lập dự phòng mạnh tay trong quý 3 cũng hỗ trợ cho triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành trong các quý tiếp theo trong bối cảnh các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong điều kiện bình thường mới cùng với các gói hỗ trợ của Chính phủ liên quan tới thuế và lãi suất đang được kỳ vọng trong thời gian tới.

Copy Link

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Muốn làm giàu, trồng rừng gỗ lớn

Muốn làm giàu, trồng rừng gỗ lớn

Cả dải núi bao quanh Tiến Bộ, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay được phủ bởi màu xanh bạt ngàn của rừng. Người dân nơi đây vẫn đùa nhau rằng, muốn no đủ thì trồng rừng, còn muốn làm giàu thì trồng rừng gỗ lớn.
PVcomBank dùng công nghệ để chinh phục trải nghiệm giới trẻ

PVcomBank dùng công nghệ để chinh phục trải nghiệm giới trẻ

DNTH: Với việc ứng dụng yếu tố công nghệ vào các sản phẩm dịch vụ tài chính, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã gây được ấn tượng mạnh và mang đến những cảm xúc mới lạ trong trải nghiệm cho hơn 5.000 sinh viên của trường Đại học Thủy lợi ngay trong ngày đầu quay trở lại trường học.
Thủ tướng mong các ngân hàng không nhằm ‘lợi nhuận kếch xù’ trong khó khăn chung

Thủ tướng mong các ngân hàng không nhằm ‘lợi nhuận kếch xù’ trong...

Đặt câu hỏi với các lãnh đạo ngân hàng là “năm nay, chia sẻ với người dân thế nào, giảm lãi suất làm sao, cho vay các đối tượng thế nào”, “chứ không phải lợi nhuận kếch xù bao nhiêu”, Thủ tướng cũng yêu cầu dứt khoát ngành ngân hàng không để thiếu vốn tín dụng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh.
“Săn” ưu đãi từ ngân hàng: Bí quyết “thảnh thơi” để có chuyến du lịch tiết kiệm

“Săn” ưu đãi từ ngân hàng: Bí quyết “thảnh thơi” để có chuyến...

DNTH: Vào mùa du lịch, “săn” được khuyến mại sẽ giúp tiết kiệm tài chính song lại khá tốn thời gian và công sức. Vì vậy, việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng tích hợp “all in one” sẽ giúp khách hàng thêm thảnh thơi, dễ dàng có chuyến du lịch trải nghiệm đầy ý nghĩa, vui vẻ.
Sacombank dồn dập rao bán loạt bất động sản có giá hàng trăm tỷ

Sacombank dồn dập rao bán loạt bất động sản có giá hàng trăm tỷ

Ngân hàng Sacombank đang thông báo tổ chức bán đấu giá hàng loạt bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh để xử lý nợ, có giá khởi điểm hàng trăm tỷ đồng mỗi tài sản. Các tài sản này dự kiến được đấu giá vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 tới đây.
Thấy gì từ cuộc đua phát hành trái phiếu điện mặt trời?

Thấy gì từ cuộc đua phát hành trái phiếu điện mặt trời?

Sức hấp dẫn về mức giá mua điện mặt trời cùng với nhiều ưu đãi về thuế, phí đã khiến các chủ đầu tư lao vào cuộc đua trong lĩnh vực này, ngay cả khi năng lực tài chính không mấy khoẻ mạnh...
BAC A BANK tăng vốn điều lệ lên 7.085 tỷ đồng

BAC A BANK tăng vốn điều lệ lên 7.085 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã thông báo tăng vốn điều lệ từ 6.500 tỷ đồng lên 7.085 tỷ đồng, tăng thêm 585 tỷ đồng.
Kiến nghị được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm thu mua

Kiến nghị được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm thu mua

DNTH: Bộ Công Thương kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thu mua thóc gạo, hàng hóa.