Dùng lá chuối thay túi nilon: Lối sống xanh thiết thực
15:51 | 18/05/2019
DNTH: Hiện nay, phương pháp dùng lá chuối thay túi nilon để bọc thực phẩm tại các cửa hàng, siêu thị lớn bé trên cả nước đã và đang tạo sức hút lớn, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người tiêu dùng.
Phát minh ra nilon của nhà khoa học người Mỹ Wallace Hume Carothers vào năm 1935, được xem là một phát minh khoa học góp phần vào nền văn minh nhân loại. Tuy nhiên, việc lạm dụng túi nilon trong đời sống đã mang đến nhiều hậu quả đáng quan ngại cho môi trường Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung.
Thực phẩm bọc bằng lá chuối thay túi nilon được bày bán tại siêu thị. Ảnh minh họa. |
Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các hộ gia đình trên phạm vi cả nước, thải ra khoảng 25 triệu túi/ngày, con số này không ngừng tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là quốc gia đứng thứ tư phát sinh chất thải nhựa sau Trung Quốc, Indonesia, Philippines ở Châu Á. Vì thế, việc sử dụng lá cây tự nhiên để bọc thực phẩm là một biện pháp thực tế cần được phát huy lâu dài để bảo vệ môi trường.
Nếu một túi nilon phải mất từ 10 đến 20 năm, thậm chí có thể lên đến hàng trăm năm để phân hủy trong môi trường tự nhiên, gây nên hiện tượng ô nhiễm nặng nề. Thì lá cây chỉ mất từ 4 tuần - 2 tháng để tự phân hủy và biến thành chất hữu cơ có ích cho cây trồng.
Trong thực tế, hình ảnh những gói xôi, cơm nắm, hay bánh chưng, bánh tét dịp Tết được gói bằng các loại lá như: sen, dong, khoai nước,... đã không còn xa lạ. Song, lá chuối là loại lá được sử dụng nhiều hơn cả. Chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy lá chuối ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước vào quanh năm.
Bên cạnh đó, lá chuối có các đặc điểm phù hợp trong nhu cầu bọc, gói thực phẩm như: kích cỡ của một tàu lá chuối có thể gói được nhiều thực phẩm lớn bé khác nhau; lá có độ dẻo nên dễ gói; thực phẩm được gói bằng lá chuối vẫn đảm bảo hương vị,… Đặc biệt, thực phẩm nóng được bọc bằng lá chuối sẽ không bị ảnh hưởng mùi và độc hại như túi nilon.
Đồ ăn cũng được gói bằng lá chuối thay vì túi nilon hay hộp nhựa dùng một lần. Ảnh minh họa. |
Theo tìm hiểu, thương lái ở xã Trung Châu (Đan Phượng, Hà Nội) cung cấp lá chuối cho các nhà hàng, siêu thị với giá trung bình khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg tùy vào loại lá và thời điểm. So với túi nilon có mức giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg tùy loại.
Ngoài ra, sử dụng lá chuối còn giảm chi phí cho cá nhân nói riêng và cộng đồng người Việt nói chung. Trồng và sử dụng lá chuối cũng rất đơn giản. Hơn nữa còn giúp cho không khí điều hòa, bớt ô nhiễm môi trường.
Việc triển khai sử dụng lá chuối để bọc các loại rau củ ở các cửa hàng, siêu thị không những tăng tính thẩm mỹ cho thực phẩm sạch, mà còn cổ động cho lối sống xanh thiết thực, thay cho lời kêu gọi toàn cộng đồng chung tay góp sức bảo vệ môi trường.
Đồng thời, đây cũng là cơ hội tạo thu nhập chính đáng cho người dân trên các địa bàn cả nước, cổ vũ cho ngành nông nghiệp nông thôn.
Theo Nguyễn Luận
KTMT
Ghé thăm Vườn quốc gia Tam Đảo - khu đa dạng sinh học cao
Vườn quốc gia Tam Đảo là kho tài nguyên quý giá, nơi lưu giữ sự đa dạng sinh học cao với rất nhiều loài động, thực vật đặc hữu quý hiếm, là nơi dự trữ, bảo tồn và phục hồi các nguồn gen.
Dồn lực giải tỏa công suất năng lượng tái tạo
Để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư điện mặt trời hoà lưới, kịp thời hưởng cơ chế ưu đãi của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường tối đa nhân lực hỗ...
Vĩnh Phúc lên tiếng về căn cứ triển khai dự án ven hồ Đại Lải
Sau kết luận của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về những sai phạm của các dự án ven hồ Đại Lải, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc mới đây cung cấp nhiều văn bản liên quan.
Ô nhiễm ánh sáng hiểm họa khôn lường
So với ô nhiễm khói bụi, khí thải, tiếng ồn, ô nhiễm nguồn nước… thì ô nhiễm ánh sáng mờ nhạt hơn hẳn. Ô nhiễm ánh sáng ít người để ý, lại càng không mấy ai đề phòng, mặc dù hậu quả mà nó gây ra thì không hề mờ nhạt,...
Thủ tướng chủ trì họp về các giải pháp cấp bách phòng chống thiên tai
Chiều 1/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm với một số bộ, ngành bàn về tình hình thiên tai và giải pháp cấp bách cần triển khai thực hiện cũng như xử lý một số kiến nghị, không để tình...
Mùa thu vàng bên hồ Đại Lải với trải nghiệm nấu nướng thỏa thích, gắn kết tình thân
DNTH: Staycation – Xu hướng du lịch nở rộ dịp 2/9
Đọc nhiều
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội: Nắm bắt kịp thời tình hình tiền lương, thưởng dịp Tết
-
Vẻ đẹp của đồng muối Sa Huỳnh
-
Sẽ chất vấn về ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông tại Hà Nội
-
Bắc Giang phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024
-
Công an TP Hà Nội: truy quét tội phạm, đảm bảo trật tự Tết 2025
-
Đề xuất phát hành 100.000 tỷ đồng trái phiếu để cho vay mua nhà ở xã hội
Sống khỏe
-
Hành trình “vượt biển tìm con” của các gia đình hiếm muộn nơi hải đảo
-
Hismart đồng hành cùng những trái tim kiên cường miền Trung
-
Nhiều chính sách đãi ngộ, thu hút và đào tạo bác sĩ tại Gia Lai
-
Công bố kết quả Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác
-
Tháng mười yêu thương cùng Starmed và Dr.Wet chăm sóc sức khỏe phụ nữ
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...