Thứ sáu, 09/12/2022, 03:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Giá bất động sản Đà Nẵng giảm mạnh

Vốn đã gặp nhiều khó khăn vào cuối năm 2019, đến khi dịch Covid-19 bùng phát thì BĐS Đà Nẵng mới thực sự “thấm đòn”. Nhiều dự án có hiện tượng giảm giá sâu lên đến 25-40% trong bối cảnh thị trường gần như "đóng băng".

Giảm giá vẫn không có giao dịch

Năm 2018, Đà Nẵng và một số huyện giáp ranh thuộc tỉnh Quảng Nam bắt đâu nổi lên cơn sốt đất chưa từng có, nhất là phân khúc đất thổ cư. Vào thời điểm cuối năm cuối 2018 đầu 2019 giá đất nền tại khu vực này tăng một cách chóng mặt, có những nơi giá đất tăng gấp 3-4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Thế nhưng, đến cuối năm 2019, sau thời gian nóng sốt bất thường, đất Đà Nẵng có dấu hiệu chững lại, nhiều nhà đầu tư (NĐT) giảm giá nhẹ để ra hàng nhưng cũng khá khó khăn. Đến đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát thì thị trường BĐS nơi đây thực sự lao dốc cả giao dịch lẫn giá bán.

Nhiều dự án, NĐT rao bán với giá giảm sâu nhưng cũng khó ra hàng. Mức giảm trung bình từ 15-20% (tùy khu vực), một số dự án, sản phẩm giảm giá đến 30-40%, thậm chí 50% để có thể ra được hàng.

Giá bất động sản Đà Nẵng giảm mạnh - Ảnh 1.

Đất nền Đà Nẵng đang có hiện tượng giảm giá sâu

Khảo sát một số trang rao bán bất động sản, cho thấy đất nền ở một số khu vực tại Đà Nẵng giảm giá khá sâu so với thời đỉnh "cơn sốt". Chẳng hạn, tại khu vực phía Nam Đà Nẵng, giá chuyển nhượng đất khu Hòa Xuân giai đoạn 2018 được rao ở mức gần 4 tỉ đồng/lô, giờ hiện đã giảm xuống còn 3 tỉ đồng/lô. Đất dự án khu đô thị FPT City hiện cũng giảm còn 2,4 tỉ đồng/lô so với mức giá 3,6 tỉ đồng/lô đầu năm 2019.

Hay, giá đất dự án khu đô thị Golden Hills, khu đô thị Phước Lý đã giảm từ khoảng 3,6 tỉ đồng/lô xuống còn 2,2 tỉ đồng/lô có diện tích 100m2 và mặt đường 7,5m.

Có những lô đất 100m2 tại Nam Hòa Xuân đầu năm 2019 có giá trên 4 tỉ đồng, nhưng ở thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng trên 2 tỉ đồng/nền. Tại phía Nam đường Nguyễn Tri Phương, mức giá giao dịch cũng chỉ còn gần 3 tỉ đồng/lô 100m2, trong khi mức giá trước đó vào thời điểm sốt (năm 2018) khoảng là 4.5 tỉ đồng/nền.

Mặc dù có hiện tượng giảm giá sâu nhưng hoạt động giao dịch mua bán tại Đà Nẵng hiện tại khá ít, có những khu vực trước đó dân đầu tư đổ về mua bán ồ ạt thì hiện nay vắng bóng. Bên cạnh việc nhiều NĐT có tâm lý phòng thủ, lựa chọn giữ tiền mặt để tránh rủi ro trong thời kỳ dịch bệnh và kinh tế suy giảm thì có nhiều NĐT còn "mắc cạn" tại đây vì không ra được hàng.

Giá bị đẩy lên cao, nhiều NĐT "ôm bom"

Ghi nhận cho thấy, sau thời gian ngắn sốt nóng, đến gần giữa năm 2019 không ít NĐT nhỏ mua vào nhưng không kịp bán ra hiện tại đối mặt với nhiều hệ lụy như thua lỗ, mất vốn, nợ nần. Nhiều NĐT rao bán cắt lỗ sâu đến 2/3 giá trị sản phẩm cũng không có người hỏi mua. Tại thị trường này, các NĐT đã rút gần hết cho nên hiện xuất hiện nhiều tình trạng ế ẩm không có người mua.

Những người bán cắt lỗ đa số là NĐT lướt sóng, nguồn vốn sẵn có mỏng, chủ yếu dùng đòn bẩy tài chính ngân hàng để đầu tư nay phải bắt buộc bán lỗ do không gánh nỗi tiền lãi. Họ cũng chính là những NĐT vào thị trường giai đoạn cuối cùng lúc thời điểm sốt.

Theo các chuyên gia, tình trạng bán lỗ, bán tháo, giảm giá sâu thể hiện giá đất Đà Nẵng đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực. Những người "ôm hàng" trước đó hiện khốn đốn với việc ra sản phẩm. Sau thời gian "ôm bom" hiên nhiều NĐT bắt đầu tìm cách "nhả hàng" nhưng tìm người mua ở bối cảnh này không phải dễ dàng.

Giá bất động sản Đà Nẵng giảm mạnh - Ảnh 2.

Nhiều NĐT đang bị chôn vốn tại thị trường này. Ảnh: Minh họa

Tại báo cáo thị trường BĐS Đà Nẵng mới đây, DKRA Vietnam cho rằng, trong 7 tháng đầu năm 2020, thị trường BĐS nhà ở Đà Nẵng chứng kiến sự sụt giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc do tác động của dịch bệnh. Đặc biệt, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vốn là thế mạnh của Đà Nẵng càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn. Có thể nói, BĐS nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" trong suốt thời gian qua. Mặc dù cuối tháng 5 và tháng 6 có những dấu hiệu tích cực trở lại với một vài dự án được đưa ra thị trường nhưng gần như chỉ mang tính chất thăm dò.

Trong khi đó, phân khúc đất nền, giá bán sơ cấp và thứ cấp giảm mạnh, sức tiêu thụ chung của toàn thị trường ở mức thấp, xu hướng giảm kéo dài từ giữa năm 2019 đến nay. Giao dịch thứ cấp kém sôi động, thị trường có dấu hiệu giảm giá sơ cấp và thứ cấp ở một số dự án.

Dự báo về thị trường BĐS Đà Nẵng đến hết năm 2020, đại diện đơn vị này cho rằng, ở phân khúc đất nền, giá bán có thể tiếp tục xu hướng giảm đến hết năm 2020. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Nam và khu Bắc của thành phố.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Sức mua chung của toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ giữa cuối năm 2019. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Bắc, nằm xen giữa các dự án đất nền quy mô lớn đã triển khai trước đó. Mặt bằng giá có thể sẽ duy trì xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động so với đầu năm. Cục bộ, giá bán có thể giảm ở vài giao dịch đơn lẻ do một số nhà đầu tư bị áp lực dòng tài chính bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Với BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel có thể sẽ khan hiếm. Đồng thời, sức mua chung toàn thị trường vẫn duy trì ở mức rất thấp và khó có sự phục hồi rõ nét vào cuối năm. Các dự án tập trung chủ yếu dọc theo trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp - Trường Sa - Lạc Long Quân kết nối Đà Nẵng và Hội An.

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Thị trường BĐS sôi động dịp cuối năm

Thị trường BĐS sôi động dịp cuối năm

DNTH: Càng về cuối năm, thị trường BĐS càng sôi động. Nguồn cung dồi dào cùng nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn là những lý do khiến khách hàng quyết định “xuống tiền” vào thời điểm này.
Sức hút của Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại thị trường phía Nam

Sức hút của Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại thị trường phía Nam

DNTH: Hiện tượng giới đầu tư phía Nam chuyển hướng “đánh bắt xa bờ” tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire cho thấy sức hấp dẫn không giới hạn của đại đô thị biển. Và đây sẽ là động lực quan trọng của thị trường bất động sản (BĐS) trong những tháng cuối năm.
Bất động sản trung tâm hành chính Bình Chánh được quan tâm theo lộ trình lên Quận

Bất động sản trung tâm hành chính Bình Chánh được quan tâm theo lộ...

Trung tâm hành chính Bình Chánh với vai trò hạt nhân trong chiến lược phát triển đô thị vệ tinh khu Tây Sài Gòn, sẽ góp phần thúc đẩy tốc độ đô thị hóa, tạo đà cho thị trường bất động sản khu vực này phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi chất từ huyện lên quận.
CEO Thắng Lợi Group nhận giải thưởng Sao Đỏ năm 2022

CEO Thắng Lợi Group nhận giải thưởng Sao Đỏ năm 2022

DNTH: Ông Nguyễn Thanh Quyền – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Thắng Lợi Group vinh dự nhận giải thưởng Top 100 Doanh nhân trẻ tiêu biểu năm 2022 trong lễ trao giải Sao Đỏ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) ngày 8/11.
Sở xây dựng Bình Dương: Dự án Star Tower chưa được phép huy động vốn!

Sở xây dựng Bình Dương: Dự án Star Tower chưa được phép huy động...

Theo Sở Xây dựng Bình Dương, đến nay dự án Khu chung cư Quốc Vương – Star Tower chưa thực hiện đầy đủ pháp lý, chưa được phép và đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định.
Hơn 50% người tìm kiếm bất động sản Bình Dương đến từ Tp.HCM

Hơn 50% người tìm kiếm bất động sản Bình Dương đến từ Tp.HCM

DNTH: Đó là khẳng định của ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chi nhánh Tp.HCM và Bình Dương, Batdongsan.com.vn tại buổi báo cáo thị trường BĐS Bình Dương quý 1/2021 do đơn vị này phối hợp với Tập đoàn BĐS An Gia tổ chức diễn ra mới đây.
Rực rỡ lễ bế mạc Giải bóng đá Bất động sản khu vực Hòa Lạc

Rực rỡ lễ bế mạc Giải bóng đá Bất động sản khu vực Hòa Lạc

DNTH: Trải qua 3 tuần thi đấu giải bóng đá bất động sản khu vực Hòa Lạc lần thứ 2 năm 2020 đã kết thúc thành công tốt đẹp, buổi lễ bế mạc được diễn ra với một quy mô rất hoành tráng và lộng lẫy tại nhà hàng Gold Star thôn 7 Phú Cát.
Ông Dũng "lò vôi" thu về hơn 2.434 tỷ đồng sau khi bán dự án khu dân cư Đại Nam ở Bình Phước

Ông Dũng "lò vôi" thu về hơn 2.434 tỷ đồng sau khi bán dự án khu dân cư...

DNTH: Doanh nhân Dũng "lò vôi" đã chuyển nhượng dự án khu dân cư Đại Nam tại Bình Phước cho một đối tác phía Bắc để thu về khoản tiền hơn 2.434 tỷ đồng.