Giá thịt heo cao kỷ lục: Quán cơm, quán bún cũng đua nhau tăng giá

08:13 | 22/11/2019

DNTH: Thịt heo tăng giá mạnh cũng đang khiến nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt heo cũng tăng giá theo. Các quán cơm, quán bún cũng tăng giá nhẹ.

Giá thịt heo cao kỷ lục: Quán cơm, quán bún cũng đua nhau tăng giá - 1

Nhiều loại thực phẩm chế biến từ thịt heo có giá tăng từ 10 - 20%.

Tại chợ Hòa Hưng (quận 10, TPHCM), giá chả lụa loại thường từ 120.000 đồng/kg tăng lên 140.000 đồng/kg, giá lạp xưởng tươi từ mức 160.000 đồng/kg tăng lên 180.000 đồng/kg, chà bông giá 260.000 đồng/kg tăng lên 290.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Châu, một tiểu thương bán thực phẩm khô cho biết, chả lụa, lạp xưởng, chà bông đã tăng giá song song với giá thịt heo. Các loại thực phẩm sản xuất từ thịt heo có mức tăng từ 10 – 20%.

“Giá thịt heo tăng là cực lắm, nhiều thứ tăng theo. Giá thực phẩm chế biến cao thì người mua cũng ít lại”, chị Châu nói.

Tại các chợ khác như Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) giá các loại thực phẩm sản xuất từ thịt heo cũng có giá tăng tương tự chợ Hòa Hưng.

Giá thịt heo cao kỷ lục: Quán cơm, quán bún cũng đua nhau tăng giá - 2

Thịt heo tại các chợ cũng đang bán chậm hơn trước vì giá thịt tăng cao. Ảnh: Đại Việt

Bà Phạm Thị Sáu, tiểu thương bán thịt heo trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3) chia sẻ, giá thịt heo tăng khiến thịt bán chậm hơn trước.

Giá thịt ba rọi từ mức 90.000 đồng/kg tăng lên 120.000 đồng/kg, thịt đùi từ mức 80.000 đồng tăng lên 100.000 đồng/kg, giò heo, thịt cốt lết cũng có mức tăng khoảng 20.000 đồng/kg.

“Trước đây, bán từ sáng đến 10h trưa là hết 100kg thịt nhưng giờ bán đến 12h vẫn còn thịt. Người ta vẫn mua thịt nhưng mua ít hơn nên mình bán chậm lại”, bà Sáu nói.

Chính vì giá thịt heo tăng mạnh mà nhiều quán ăn tại TPHCM cũng đã “rục rịch” tăng giá bán so với ngày bình thường.

Tại một quán hủ tiếu giò heo trên đường Trần Văn Đang (quận 3), giá một tô hủ tiếu giò đã tăng từ 30.000 đồng lên 35.000 đồng/tô.

Một số quán cơm bình dân hay quán bún bò cũng có mức giá tăng từ 3.000 – 5.000 đồng/đĩa/tô đối với những phần ăn có nhiều thịt heo.

Giá thịt heo cao kỷ lục: Quán cơm, quán bún cũng đua nhau tăng giá - 3

Nhiều quán ăn tại TPHCM cũng đã tăng giá nhẹ. Ảnh: Đại Việt 

Đại diện một số doanh nghiệp cung cấp thịt heo tại TPHCM cho biết, các doanh nghiệp đang nhập heo hơi với giá trên dưới 70.000 đồng/kg. Việc giá heo hơi tăng “nóng” lên 80.000 đồng/kg chỉ là hiện tượng đơn lẻ, đây là một số ít thương lái và người nuôi cố tình lợi dụng tình hình để “làm giá”.

“Giá thịt heo trong chương trình bình ổn mà chúng tôi tham gia đã được điều chỉnh tăng từ 8.000 – 35.000 đồng/kg, tùy loại. Đây là đợt điều chỉnh thứ hai sau đợt điều chỉnh giá thịt heo bình ổn ngày 26/10. Sau khi điều chỉnh thì giá thịt đùi từ 110.000 đồng/kg tăng lên 118.000 đồng/kg, thịt vai từ 105.000 đồng/kg tăng lên 117.000 đồng/kg…”, đại diện một doanh nghiệp chia sẻ.

Theo Sở Công Thương TPHCM, từ nay đến Tết các sở, ngành thống nhất với các doanh nghiệp cung ứng thịt heo cho chương trình bình ổn thị trường chỉ giảm giá 5% so với giá thị trường để đảm bảo cho doanh nghiệp tham gia bình ổn không ảnh hưởng nhiều khi giá heo thị trường tăng cao.

Giá thịt heo cao kỷ lục: Quán cơm, quán bún cũng đua nhau tăng giá - 4

Giá thịt heo đang là vấn đề rất "nóng" bởi đây là loại thực phẩm chiếm 70% trong thành phần bữa ăn của người Việt. Ảnh: Đại Việt

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu lượng thịt heo trị giá hơn 74,2 triệu USD, tăng 4,62 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức thịt heo nhập khẩu lớn nhất từ trước đến nay và chưa tính đến một lượng lớn phụ phẩm heo nhập về làm thực phẩm.

Bộ Công Thương cũng đã có những dự báo về tình hình nguồn cung thịt heo trong nước.

Theo dự báo, từ nay đến tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nguồn cung thịt các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn (tương đương mỗi tháng thiếu 70.000 tấn thịt hơi).

Do đó, ngoài việc chủ động tái đàn, đề xuất số lượng nhập khẩu thịt heo từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều, cần minh bạch thông tin, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng đề nghị các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm; giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc buôn bán thịt heo sang các nước láng giềng nhằm giữ được nguồn cung trong nước.

Theo Đại Việt/dantri

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-thit-heo-cao-ky-luc-quan-com-quan-bun-cung-dua-nhau-tang-gia-20191121194435726.htm

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Sữa bột bổ sung tổ yến Vinamilk mới – bố mẹ yên tâm bé hấp thu tốt, bắt kịp đà tăng trưởng

Sản phẩm mới Dielac Grow Plus có Tổ Yến được Vinamilk giới thiệu như giải pháp hữu hiệu giúp cách cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi của bé nhờ sự kết hợp của bộ ba dưỡng chất “tổ yến”, “lợi khuẩn” và...

Nông dân thu tiền triệu nhờ đặc sản "tôm bay", dân thành phố lùng mua cũng không có

Cứ mỗi độ hè về món “tôm bay” đã trở thành đặc sản xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình. Tại các chợ dân sinh dạo gần đây rộ rao bán các loại châu chấu với giá khá đắt từ 250.000 – 300.000 đồng/kg nhưng nhiều người...

Đà Nẵng: Công nhận 4 sản phẩm thương mại đặc trưng

UBND thành phố vừa có quyết định công nhận các sản phẩm đạt “Sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của thành phố Đà Nẵng năm 2019” - Danang Value 2019. Chứng nhận “Danang Value” nhằm tôn vinh những sản phẩm thương mại mang nét...

Quảng Nam: Đậm đà dư vị nước mắm Cửa Khe Hai Hiền

Nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, Thăng Bình) là sản phẩm thắm đượm hồn quê, thơm ngon tinh khiết, chỉ được chế biến từ cá cơm than không lẫn với bất kỳ hải sản nào.

Sữa bột trẻ em Vinamilk Dielac Grow Plus có Tổ Yến – Giải pháp dinh dưỡng mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là...

'Dệt' hương cho trà

Chẳng biết tự bao giờ, người Việt Nam có thú uống trà ướp hương hoa. Ðể rồi, nâng chén trà lên, vừa được nhâm nhi hương vị của trà, vừa thưởng thức hương hoa của bốn mùa. Người Hà Nội cầu kỳ trong lối ăn, lối chơi, nên có...

XEM THÊM TIN