Thứ năm, 11/08/2022, 21:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Giải pháp trong việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

DNTH: Việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế thời gian qua đã đạt kết quả quan trọng. Tuy nhiên, quá trình thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế hiện nay bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến việc thu hồi tài sản bất minh này chưa được như kỳ vọng.
Ông Nguyễn Văn Dụng: trong các vụ án về tham nhũng, người phạm tội luôn tìm thủ đoạn chuyển các tài sản liên quan đến tội phạm thành tài sản khó hoặc không thể xác định được nguồn gốc do phạm tội mà có.

Nhiều khó khăn, vướng mắc trong thu hồi tài sản tham nhũng

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Dụng, Vụ Nghiệp vụ 2 (Tổng cục Thi hành án dân sự) đánh giá, pháp luật Việt Nam đã có những quy định tương đối đầy đủ về các biện pháp, trình tự, thủ tục thu hồi tài sản có liên quan đến hành vi tham nhũng, kinh tế thông qua 2 cơ chế chủ yếu là thu hồi tài sản theo quyết định hành chính của người có thẩm quyền trong hoạt động thanh tra khi có đủ căn cứ kết luận tiền bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép hoặc bị thất thoát do hành vi vi phạm pháp luật gây ra theo quy định của pháp luật thanh tra; thu hồi tài sản liên quan đến tội phạm tham nhũng, kinh tế theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án.

Đây là cơ chế thu hồi tài sản tham nhũng chủ yếu ở Việt Nam hiện nay, được thực hiện thông qua cơ quan Thi hành án dân sự, phù hợp với quy định của pháp luật tố tụng hình sự về trách nhiệm chứng minh tội phạm và yêu cầu về đảm bảo quyền con người mà Hiến pháp năm 2013 quy định "người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật".

Theo ông Nguyễn Văn Dụng, để đánh giá một cách tổng thể và toàn diện thì hệ thống pháp luật hiện hành của Việt Nam liên quan đến vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế chưa xử lý được những trường hợp sau:

Một là, trường hợp có căn cứ khẳng định tiền, tài sản liên quan đến hành vi tham nhũng nhưng chưa thể truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội được do nhiều lý do khác nhau như đối tượng phạm tội đã chết, mất tích hoặc bỏ trốn... thì theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự sẽ áp dụng biện pháp đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ điều tra, truy nã... như vậy, sẽ chưa thể hoặc không thể thu hồi ngay được số tiền, tài sản này.

Hai là, liên quan đến vấn đề xác định nguồn gốc tài sản để thực hiện việc tịch thu, thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước, hệ thống pháp luật hiện hành quy định nghĩa vụ chứng minh nguồn gốc tiền, tài sản thuộc về cơ quan có thẩm quyền (cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan thanh tra). Quy định này của hệ thống pháp luật dẫn đến thực tế là hầu hết các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế người phạm tội luôn tìm thủ đoạn chuyển các tài sản liên quan đến tội phạm thành tài sản khó hoặc không thể xác định được nguồn gốc do phạm tội mà có nên việc thu hồi tiền, tài sản rất khó thực hiện được.

Ba là, trong trường hợp qua hoạt động kiểm soát tài sản, thu nhập mà phát hiện tài sản, thu nhập đó có dấu hiệu từ hành vi tham nhũng, Luật phòng, chống tham nhũng quy định cơ quan có thẩm quyền sẽ chuyển vụ việc cho cơ quan chức năng hoặc yêu cầu cơ quan chức năng, cá nhân có thẩm quyền áp dụng biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, huỷ hoại, chuyển dịch tài sản. Như vậy, Luật Phòng chống tham nhũng chưa quy định các biện pháp ngăn chặn khi phát hiện tài sản có dấu hiệu tham nhũng qua việc kiểm soát tiền, tài sản của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức. Như vậy, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức không có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn cần thiết để ngăn ngừa việc tẩu tán, chuyển dịch hoặc huỷ hoại tài sản.

Luật sư Mạnh Xuân Sơn: Thói quen sử dụng tiền mặt dẫn đến việc khó kiểm soát tài sản, thu nhập cũng như các giao dịch tiền mặt.

Tài sản tham nhũng do người có chức vụ chiếm đoạt bị "che chắn", "bảo vệ"

Cũng đề cập đến vấn đề này, Luật sư Mạnh Xuân Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, nền kinh tế và thói quen sử dụng tiền mặt dẫn đến việc khó kiểm soát tài sản, thu nhập cũng như các giao dịch tiền mặt, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân dễ dàng che giấu nguồn gốc bất minh của tài sản và gây khó khăn cho các cơ quan có thẩm quyền trong việc lần theo dòng tiền, chứng minh mối liên hệ giữa tài sản và hành vi vi phạm.

Luật sư Mạnh Xuân Sơn phân tích, thực tiễn các tội phạm tham nhũng, kinh tế thường do người có chức vụ, quyền hạn, có trình độ học vấn và chuyên môn nhất định, am hiểu pháp luật, quản lý kinh tế, có khả năng nhận biết những kẽ hở pháp luật, thậm chí có thể can thiệp để cố tình tạo nên những kẽ hở đó; có điều kiện tạo dựng được nhiều mối quan hệ có khả năng "che chắn", "bảo vệ" cho hành vi sai phạm; có sự chuẩn bị chu đáo khi phạm tội, khi thực hiện xong chủ động xoá hết mọi dấu vết, tiêu huỷ giấy tờ, hoá đơn, sổ sách, tẩu tán tài sản do phạm tội mà có. Quá trình thực hiện tội phạm thường là quy trình khép kín, diễn ra lâu năm, có liên quan đến nhiều người và có sự liên kết, thống nhất về mặt lợi ích, có tổ chức chặt chẽ, dẫn đến việc tìm chứng cứ, chứng minh tội phạm và xác minh các tài sản liên quan đến tội phạm gặp nhiều khó khăn.

Tài sản xử lý để thu hồi trong các vụ án tham nhũng kinh tế là những tài sản phức tạp như tài sản đã bị tẩu tán ra nước ngoài, tài sản là các dự án bất động sản chưa hoàn thành về pháp lý, tài sản là cổ phần, cổ phiếu... gây khó khăn rất nhiều cho hoạt động thu hồi tài sản.

Theo Luật sư Mạnh Xuân Sơn, thu hồi tài sản tham nhũng trong giai đoạn thi hành án dân sự phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, đặc biệt là việc áp dụng các biện pháp truy tìm, chứng minh nguồn gốc tài sản; áp dụng các biện pháp kê biên, phong toả để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản trong các vụ án tham nhũng. Trong quá trình xử lý vụ án hình sự, cần kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản, toà án chưa quan tâm đúng mức đến phần trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng.

Cần quy định cho phép theo dõi biến động mọi tài sản, thu nhập của người có chức vụ

Đề xuất về giải pháp hoàn thiện pháp luật, ông Nguyễn Văn Dụng cho rằng, cần hoàn thiện cơ chế và tổ chức thực hiện nghiêm quy định về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Để phát hiện, ngăn chặn những hành vi trái quy định liên quan đến thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, cần thiết phải có các quy định cho phép theo dõi biến động của mọi tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn ở mọi thời điểm (kể cả việc tăng, giảm tài sản, thu nhập). Kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn nhằm tạo cơ sở quan trọng cho việc minh bạch hóa thu nhập và tài sản của người có chức vụ, quyền hạn và là một giải pháp hết sức quan trọng nhằm phòng ngừa và phát hiện tham nhũng cũng như gó phần nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Nghiên cứu, hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp để tăng hiệu quả chế tài xử lý tham nhũng. Kinh nghiệm lập pháp một số nước cho thấy, họ đã hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp như một giải pháp để đấu tranh hiệu quả đối với tội phạm tham nhũng. Thực chất, hình sự hóa hành vi này là đảo ngược trách nhiệm chứng minh; nghĩa là trách nhiệm chứng minh tài sản có bất minh hay không được chuyển từ các cơ quan tố tụng sang người nắm giữ tài sản. Nếu cán bộ, công chức có chức vụ quyền hạn không chứng minh được tài sản của mình là hợp pháp thì tài sản đó là tài sản tham nhũng.

Xây dựng cơ chế tịch thu, thu hồi tài sản thông qua việc khởi kiện dân sự được nhiều nước sử dụng. Hiện nay, các quốc gia sử dụng bốn phương thức cơ bản để thu hồi tài sản tham nhũng là thu hồi tài sản dựa trên truy tố hình sự; thu hồi tài sản không dựa trên bản án hình sự; thu hồi tài sản thông qua quyết định hành chính; khởi kiện dân sự để thu hồi tài sản.

Trong đó, phương thức thu hồi tài sản dựa trên quy trình khởi kiện dân sự được Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng (UNCAC) khuyến nghị các quốc gia nghiên cứu để áp dụng: "Mỗi quốc gia thành viên, căn cứ vào pháp luật quốc gia sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết cho phép quốc gia thành viên khác khởi kiện vụ án dân sự tại toà án để xác định quyền hay quyền sở hữu đối với tài sản có được qua việc thực hiện các tội được quy định trong Công ước này".

Để thực hiện được nội dung này, cần hoàn thiện các quy định của Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng dân sự theo hướng sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức được giao quản lý tài sản thuộc sở hữu nhà nước trong việc khởi kiện vụ án dân sự để đòi lại những tài sản thuộc quyền quản lý của cơ quan, tổ chức nhưng bị hành vi tham nhũng xâm phạm; trong trường hợp cơ quan, tổ chức sở hữu tài sản nhà nước bị tham nhũng không khởi kiện vụ án, cho phép bên thứ ba khởi kiện vụ án dân sự đòi lại tài sản hoặc bồi thường thiệt hại tài sản này.

Cùng với việc hoàn thiện pháp luật trong nước, cần tăng cường việc ký kết, tham gia các điều ước quốc tế về thu hồi tài sản tham nhũng, nhất là cơ chế tương trợ tư pháp về hình sự giữa các quốc gia trong việc phong tỏa, thu hồi tài sản của người phạm tội đã tẩu tán ở nước ngoài.

Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Xử phúc thẩm vụ Vinasun kiện Grab

Xử phúc thẩm vụ Vinasun kiện Grab

Phiên tòa xét xử vụ kiện tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Vinasun và Grab dự kiến sẽ diễn ra trong ba ngày bắt đầu từ hôm nay (10/3).
CSGT khống chế đối tượng mang ma túy trên phố

CSGT khống chế đối tượng mang ma túy trên phố

Sáng 10/6 tổ tuần tra liên ngành Đội CSGT số 4 và Trung đoàn CSCĐ (Công an TP Hà Nội) do Đại úy Vũ Ngọc Long làm tổ trưởng phát hiện một đối tượng nghi vấn điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Dream BKS 29Y2 - 8743 đi trên đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng nên đã bí mật bám theo...
VietinBank, Vietcombank cảnh báo nguy cơ đánh cắp tiền trên tài khoản

VietinBank, Vietcombank cảnh báo nguy cơ đánh cắp tiền trên tài khoản

Hai ngân hàng quốc doanh lớn vừa phát cảnh báo tới tất cả khách hàng nâng cao cảnh giác, thận trọng khi giao dịch qua ngân hàng điện tử, thẻ… để tránh bị kẻ xấu tấn công lừa đảo, đánh cắp tiền.
Thông báo về việc tìm chủ sở hữu xe máy

Thông báo về việc tìm chủ sở hữu xe máy

Công an phường Quang Trung, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đang tiến hành điều tra xác minh số xe máy sau đây chưa xác định được chủ sở hữu, đang được tạm giữ tại công an phường bao gồm:
“Cõng” 36.000 viên hồng phiến, 4kg ma túy đá vượt biên giới Hà Tĩnh

“Cõng” 36.000 viên hồng phiến, 4kg ma túy đá vượt biên giới Hà Tĩnh

DNTH: Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vừa phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thắng lợi chuyên án HT-1119, bắt giữ Pó Chua Xồng (SN 1998), trú tại Bản Thoọng Pẹ, huyện Căm Cợt, tỉnh Bôly khăm xay (CHDCND Lào) về tội vận chuyển và buôn bán trái phép chất ma túy.
Công an TP HCM bắt Giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Eagle Land

Công an TP HCM bắt Giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Eagle Land

Trong quá trình mở rộng điều tra, Công an TP HCM đã bắt Giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Eagle Land do có hành vi lừa đảo hàng chục khách hàng.
Bắt tạm giam đối tượng xâm hại bé gái 9 tuổi ở Chương Mỹ

Bắt tạm giam đối tượng xâm hại bé gái 9 tuổi ở Chương Mỹ

Công an TP Hà Nội đã tiến hành bắt tạm giam trở lại với đối tượng Nguyễn Trọng Trình - nghi can có hành vi xâm hại tình dục bé gái 9 tuổi ở Chương Mỹ (Hà Nội).
Công an thành phố Hà Nội cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo

Công an thành phố Hà Nội cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo

DNTH: Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo về một số thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thường được các đối tượng xấu sử dụng. Khi phát hiện đối tượng khả nghi, người dân cần báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất, gọi tới đường dây nóng của Công an thành phố Hà Nội 113 hoặc trang facebook Công an Hà Nội.