Thứ bảy, 04/02/2023, 22:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Giải pháp trong việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

DNTH: Việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế thời gian qua đã đạt kết quả quan trọng. Tuy nhiên, quá trình thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế hiện nay bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến việc thu hồi tài sản bất minh này chưa được như kỳ vọng.
Ông Nguyễn Văn Dụng: trong các vụ án về tham nhũng, người phạm tội luôn tìm thủ đoạn chuyển các tài sản liên quan đến tội phạm thành tài sản khó hoặc không thể xác định được nguồn gốc do phạm tội mà có.

Nhiều khó khăn, vướng mắc trong thu hồi tài sản tham nhũng

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Dụng, Vụ Nghiệp vụ 2 (Tổng cục Thi hành án dân sự) đánh giá, pháp luật Việt Nam đã có những quy định tương đối đầy đủ về các biện pháp, trình tự, thủ tục thu hồi tài sản có liên quan đến hành vi tham nhũng, kinh tế thông qua 2 cơ chế chủ yếu là thu hồi tài sản theo quyết định hành chính của người có thẩm quyền trong hoạt động thanh tra khi có đủ căn cứ kết luận tiền bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép hoặc bị thất thoát do hành vi vi phạm pháp luật gây ra theo quy định của pháp luật thanh tra; thu hồi tài sản liên quan đến tội phạm tham nhũng, kinh tế theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án.

Đây là cơ chế thu hồi tài sản tham nhũng chủ yếu ở Việt Nam hiện nay, được thực hiện thông qua cơ quan Thi hành án dân sự, phù hợp với quy định của pháp luật tố tụng hình sự về trách nhiệm chứng minh tội phạm và yêu cầu về đảm bảo quyền con người mà Hiến pháp năm 2013 quy định "người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật".

Theo ông Nguyễn Văn Dụng, để đánh giá một cách tổng thể và toàn diện thì hệ thống pháp luật hiện hành của Việt Nam liên quan đến vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế chưa xử lý được những trường hợp sau:

Một là, trường hợp có căn cứ khẳng định tiền, tài sản liên quan đến hành vi tham nhũng nhưng chưa thể truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội được do nhiều lý do khác nhau như đối tượng phạm tội đã chết, mất tích hoặc bỏ trốn... thì theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự sẽ áp dụng biện pháp đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ điều tra, truy nã... như vậy, sẽ chưa thể hoặc không thể thu hồi ngay được số tiền, tài sản này.

Hai là, liên quan đến vấn đề xác định nguồn gốc tài sản để thực hiện việc tịch thu, thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước, hệ thống pháp luật hiện hành quy định nghĩa vụ chứng minh nguồn gốc tiền, tài sản thuộc về cơ quan có thẩm quyền (cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan thanh tra). Quy định này của hệ thống pháp luật dẫn đến thực tế là hầu hết các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế người phạm tội luôn tìm thủ đoạn chuyển các tài sản liên quan đến tội phạm thành tài sản khó hoặc không thể xác định được nguồn gốc do phạm tội mà có nên việc thu hồi tiền, tài sản rất khó thực hiện được. 

Ba là, trong trường hợp qua hoạt động kiểm soát tài sản, thu nhập mà phát hiện tài sản, thu nhập đó có dấu hiệu từ hành vi tham nhũng, Luật phòng, chống tham nhũng quy định cơ quan có thẩm quyền sẽ chuyển vụ việc cho cơ quan chức năng hoặc yêu cầu cơ quan chức năng, cá nhân có thẩm quyền áp dụng biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, huỷ hoại, chuyển dịch tài sản. Như vậy, Luật Phòng chống tham nhũng chưa quy định các biện pháp ngăn chặn khi phát hiện tài sản có dấu hiệu tham nhũng qua việc kiểm soát tiền, tài sản của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức. Như vậy, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức không có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn cần thiết để ngăn ngừa việc tẩu tán, chuyển dịch hoặc huỷ hoại tài sản.

Luật sư Mạnh Xuân Sơn: Thói quen sử dụng tiền mặt dẫn đến việc khó kiểm soát tài sản, thu nhập cũng như các giao dịch tiền mặt.

Tài sản tham nhũng do người có chức vụ chiếm đoạt bị "che chắn", "bảo vệ"

Cũng đề cập đến vấn đề này, Luật sư Mạnh Xuân Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, nền kinh tế và thói quen sử dụng tiền mặt dẫn đến việc khó kiểm soát tài sản, thu nhập cũng như các giao dịch tiền mặt, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân dễ dàng che giấu nguồn gốc bất minh của tài sản và gây khó khăn cho các cơ quan có thẩm quyền trong việc lần theo dòng tiền, chứng minh mối liên hệ giữa tài sản và hành vi vi phạm.

Luật sư Mạnh Xuân Sơn phân tích, thực tiễn các tội phạm tham nhũng, kinh tế thường do người có chức vụ, quyền hạn, có trình độ học vấn và chuyên môn nhất định, am hiểu pháp luật, quản lý kinh tế, có khả năng nhận biết những kẽ hở pháp luật, thậm chí có thể can thiệp để cố tình tạo nên những kẽ hở đó; có điều kiện tạo dựng được nhiều mối quan hệ có khả năng "che chắn", "bảo vệ" cho hành vi sai phạm; có sự chuẩn bị chu đáo khi phạm tội, khi thực hiện xong chủ động xoá hết mọi dấu vết, tiêu huỷ giấy tờ, hoá đơn, sổ sách, tẩu tán tài sản do phạm tội mà có. Quá trình thực hiện tội phạm thường là quy trình khép kín, diễn ra lâu năm, có liên quan đến nhiều người và có sự liên kết, thống nhất về mặt lợi ích, có tổ chức chặt chẽ, dẫn đến việc tìm chứng cứ, chứng minh tội phạm và xác minh các tài sản liên quan đến tội phạm gặp nhiều khó khăn.

Tài sản xử lý để thu hồi trong các vụ án tham nhũng kinh tế là những tài sản phức tạp như tài sản đã bị tẩu tán ra nước ngoài, tài sản là các dự án bất động sản chưa hoàn thành về pháp lý, tài sản là cổ phần, cổ phiếu... gây khó khăn rất nhiều cho hoạt động thu hồi tài sản.

Theo Luật sư Mạnh Xuân Sơn, thu hồi tài sản tham nhũng trong giai đoạn thi hành án dân sự phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, đặc biệt là việc áp dụng các biện pháp truy tìm, chứng minh nguồn gốc tài sản; áp dụng các biện pháp kê biên, phong toả để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản trong các vụ án tham nhũng. Trong quá trình xử lý vụ án hình sự, cần kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản, toà án chưa quan tâm đúng mức đến phần trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng.

Cần quy định cho phép theo dõi biến động mọi tài sản, thu nhập của người có chức vụ

Đề xuất về giải pháp hoàn thiện pháp luật, ông Nguyễn Văn Dụng cho rằng, cần hoàn thiện cơ chế và tổ chức thực hiện nghiêm quy định về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Để phát hiện, ngăn chặn những hành vi trái quy định liên quan đến thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, cần thiết phải có các quy định cho phép theo dõi biến động của mọi tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn ở mọi thời điểm (kể cả việc tăng, giảm tài sản, thu nhập). Kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn nhằm tạo cơ sở quan trọng cho việc minh bạch hóa thu nhập và tài sản của người có chức vụ, quyền hạn và là một giải pháp hết sức quan trọng nhằm phòng ngừa và phát hiện tham nhũng cũng như gó phần nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Nghiên cứu, hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp để tăng hiệu quả chế tài xử lý tham nhũng. Kinh nghiệm lập pháp một số nước cho thấy, họ đã hình sự hóa hành vi làm giàu bất hợp pháp như một giải pháp để đấu tranh hiệu quả đối với tội phạm tham nhũng. Thực chất, hình sự hóa hành vi này là đảo ngược trách nhiệm chứng minh; nghĩa là trách nhiệm chứng minh tài sản có bất minh hay không được chuyển từ các cơ quan tố tụng sang người nắm giữ tài sản. Nếu cán bộ, công chức có chức vụ quyền hạn không chứng minh được tài sản của mình là hợp pháp thì tài sản đó là tài sản tham nhũng.

Xây dựng cơ chế tịch thu, thu hồi tài sản thông qua việc khởi kiện dân sự được nhiều nước sử dụng. Hiện nay, các quốc gia sử dụng bốn phương thức cơ bản để thu hồi tài sản tham nhũng là thu hồi tài sản dựa trên truy tố hình sự; thu hồi tài sản không dựa trên bản án hình sự; thu hồi tài sản thông qua quyết định hành chính; khởi kiện dân sự để thu hồi tài sản.

Trong đó, phương thức thu hồi tài sản dựa trên quy trình khởi kiện dân sự được Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng (UNCAC) khuyến nghị các quốc gia nghiên cứu để áp dụng: "Mỗi quốc gia thành viên, căn cứ vào pháp luật quốc gia sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết cho phép quốc gia thành viên khác khởi kiện vụ án dân sự tại toà án để xác định quyền hay quyền sở hữu đối với tài sản có được qua việc thực hiện các tội được quy định trong Công ước này".

Để thực hiện được nội dung này, cần hoàn thiện các quy định của Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng dân sự theo hướng sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức được giao quản lý tài sản thuộc sở hữu nhà nước trong việc khởi kiện vụ án dân sự để đòi lại những tài sản thuộc quyền quản lý của cơ quan, tổ chức nhưng bị hành vi tham nhũng xâm phạm; trong trường hợp cơ quan, tổ chức sở hữu tài sản nhà nước bị tham nhũng không khởi kiện vụ án, cho phép bên thứ ba khởi kiện vụ án dân sự đòi lại tài sản hoặc bồi thường thiệt hại tài sản này.

Cùng với việc hoàn thiện pháp luật trong nước, cần tăng cường việc ký kết, tham gia các điều ước quốc tế về thu hồi tài sản tham nhũng, nhất là cơ chế tương trợ tư pháp về hình sự giữa các quốc gia trong việc phong tỏa, thu hồi tài sản của người phạm tội đã tẩu tán ở nước ngoài.

 

Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Sửa đổi, bổ sung danh mục dịch vụ xuất, nhập khẩu Việt Nam

Sửa đổi, bổ sung danh mục dịch vụ xuất, nhập khẩu Việt Nam

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.
Tạm giữ hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo Nike, Uniqlo, Adidas

Tạm giữ hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo Nike, Uniqlo, Adidas

Hiện Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đang tích cực phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội để tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý vụ việc.
Đăk Lăk: Tiêu hủy hàng loạt các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đăk Lăk: Tiêu hủy hàng loạt các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất...

DNTH: Công an thành phố Buôn Ma Thuột tiến hành kiểm tra, phát hiện,thu giữ nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ…
Mâu thuẫn tại quán nhậu, một thanh niên bị bắn gục

Mâu thuẫn tại quán nhậu, một thanh niên bị bắn gục

DNTH: Sau mâu thuẫn, nhóm của anh Nguyên vẫn ngồi lại tại quán nhậu. Nghe tiếng xe máy anh đi ra thì trúng đạn và gục tại chỗ.
Thanh tra Hà Nội kiến nghị kỷ luật nhiều quan chức quận Hà Đông vụ cưỡng chế công viên nước Thanh Hà

Thanh tra Hà Nội kiến nghị kỷ luật nhiều quan chức quận Hà Đông vụ...

Thanh tra Hà Nội kiến nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và tổ chức cưỡng chế công viên nước Thanh Hà.
Quảng Bình: Trốn thuế gần 3 tỷ đồng, giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố

Quảng Bình: Trốn thuế gần 3 tỷ đồng, giám đốc doanh nghiệp bị...

DNTH: Sau quá trình điều tra, thu thập đầy đủ hồ sơ và chứng cứ liên quan. Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại xây dựng và vận tải Thiên Ân đã có hành vi trốn thuế gần 3 tỷ đồng.
Tổ công tác 141 bắt đối tượng mang hơn 6.000 viên ma túy

Tổ công tác 141 bắt đối tượng mang hơn 6.000 viên ma túy

Khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra, đối tượng chống đối không mở cốp. Sau đó, đối tượng buộc phải thừa nhận số lượng lớn viên nén được tìm thấy là ma túy.
Công an Quảng Bình: Tạm giữ hình sự đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 15 tỷ đồng

Công an Quảng Bình: Tạm giữ hình sự đối tượng lừa đảo chiếm...

DNTH: Sau khi nhận được đơn tố cáo nhân viên ngân hàng BIDV – phòng giao dịch Bố Trạch lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, bước đầu làm rõ Dương Minh Phú đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt số tiền gần 15 tỷ đồng.