Thứ sáu, 03/02/2023, 18:04

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Gìn giữ giá trị chính thống, cách mạng của báo chí Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này tại Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, sáng 28/12.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng cho biết năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Tăng trưởng GDP đạt trên 7%. Chất lượng tăng trưởng tốt lên hẳn như sự đóng góp các yếu tố năng suất tổng hợp lên tới 45,1%. Các lĩnh vực kinh tế-xã hội đều có những tiến bộ, một số mặt rất rõ nét. Hình ảnh, vị thế của đất nước ngày càng lên cao trong khu vực và thế giới. “Đặc biệt là lòng dân, trong dân, tinh thần rất tin tưởng, phấn khởi. Khát vọng, niềm tự hào về dân tộc Việt Nam được thắp lên mạnh mẽ. Những thành tựu này có sự đóng góp vô cùng quan trọng và không thể thiếu của báo giới”, Phó Thủ tướng nói.

Không chỉ phản ánh những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương, báo chí còn là tiếng nói của nhân dân qua việc phản ánh nguyện vọng, kiến nghị, đóng góp kế sách và cả những ý kiến phê phán với trách nhiệm chung với đất nước và đầy tính xây dựng.

Cùng với đó những tấm gương tốt, cách làm hay trong bộ máy chính quyền và cả xã hội được nêu gương, từ đó, trực tiếp và gián tiếp đấu tranh với những tiêu cực, với cách làm không phù hợp lợi ích chung, xu thế mới.

“Nhờ đó Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức thực hiện các chính sách tốt hơn, đồng thời định hình, định hướng ban hành chính sách mới. Một số công việc, nhiệm vụ, chính sách nhờ sự phản ánh, góp ý của báo chí đã được điều chỉnh kịp thời, phù hợp”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng lưu ý năm 2020 sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 75 năm thành lập nước, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh… cũng như các sự kiện đối ngoại như Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPO, Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Để phát huy những kết quả những năm qua, nhất là giai đoạn 2018-2019, yêu cầu hành động, sáng tạo, hiệu quả dựa trên kỷ cương, liêm chính của Chính phủ sẽ được tiếp tục thực hiện và đòi hỏi sự dấn thân mạnh mẽ hơn với tinh thần trách nhiệm cao hơn.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những kết quả phát triển kinh tế-xã hội, cần phải nhìn nhận các bất cập, hạn chế hiện nay. Đơn cử như tiềm lực trong dân còn rất lớn nhưng chưa được phát huy hết do môi trường sản xuất, kinh doanh vẫn còn nhiều trở ngại dù năm 2019, chỉ số cạnh tranh quốc gia của Việt Nam tăng 10 bậc.

Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), một số viện nghiên cứu cho thấy trên 55% DN vẫn  khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính. Tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” đã được nhận diện, có giải pháp nhưng chưa khắc phục hoàn toàn. Trong bộ máy chính quyền vẫn còn những bộ phận vô cảm, chưa sát thực tế, chưa đúng lời Bác Hồ dạy cán bộ: “Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm. Việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”.

Đây là những vấn đề đặt ra đối với báo chí khi đồng hành với Chính phủ, khi phổ biến, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách và định hướng.

Đề cập đến những điểm tồn tại, bất cập trong lĩnh vực báo chí, Phó Thủ tướng cho rằng vai trò của các cơ quan chủ quản vẫn còn hạn chế. Một số cơ quan chủ quản vẫn chưa thực sự chú ý, dành nguồn lực cho cơ quan ngôn luận của mình cũng như trong việc cung cấp thông tin cần thiết cho báo chí.

Nhiều cơ quan chủ quản chỉ nhấn mạnh vai trò đơn vị báo chí trực thuộc là  tiếng nói ngành mình, địa phương mình mà quên rằng mỗi tờ báo còn là tiếng nói của nhân dân. Chưa chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác để báo chí thực hiện sứ mạng của mình.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ những thách thức rất lớn của báo giới hiện nay. Đó là yêu cầu thông tin chính xác, kịp thời, có tính định hướng nhưng cũng phải bảo đảm hình thức phù hợp với sự đòi hỏi của người dân, của hoàn cảnh mới.

Phần lớn các cơ quan báo chí đang phải tự lo một phần hoặc hoàn toàn về kinh tế, phải cạnh tranh với các phương tiện thông tin khác vốn không được coi là báo chí. Cùng với đó, việc sắp xếp, quy hoạch lại báo chí nhưng phải bảo đảm thông tin lan toả tới mọi ngõ ngách của đời sống nhưng đòi hỏi tính định hướng, tính chính thống không hề giảm, thậm chí cao hơn.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ, bằng hành động cụ thể, sẽ đề cao hơn nữa báo chí, nhất là vai trò “tiếng nói của nhân dân tới chính quyền”. “Tiếng nói ấy khi là góp ý phải được trân trọng, phải được phản hồi. Tiếng nói ấy khi là phê bình, nhắc nhở thì phải biết tiếp thu và tỏ lòng biết ơn”, Phó Thủ tướng chia sẻ và đề nghị các cơ quan chủ quản dành sự quan tâm, lãnh đạo về thời gian, nguồn lực cho báo chí.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ: Một trong những nhiệm vụ của báo chí là phổ biến, động viên nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách, các biện pháp chính để phát triển kinh tế-xã hội của các bộ ngành, cơ quan nhà nước thì các cơ quan này phải dành nguồn lực con người, thời gian, kinh phí cho việc tuyên truyền, vận động. Hơn nữa, phải có chính sách ở tầm xa hơn để những lợi ích kinh tế của báo chí không bị xâm lấn một cách không phù hợp, không đúng pháp luật bởi các dạng thông tin khác đang cạnh tranh quảng cáo với báo chí.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP/Đình Nam

“Để báo chí phát triển tốt nhất, các cơ quan hành chính phải gương mẫu trong cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cơ quan báo chí, nhà báo tác nghiệp chuyên môn, nghiệp vụ, động viên về đạo đức nghề nghiệp”, Phó Thủ tướng nói và mong muốn báo giới tiếp tục lớn mạnh, phát triển, giữ gìn các giá trị chính thống, cách mạng của báo chí Việt Nam. Từ đó đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội nhanh hơn, vững chắc hơn của đất nước trong năm 2020. Chủ quyền quốc gia trên đất liền, biển, vùng trời, không gian mạng, không gian vũ trụ được giữ vững. Công cuộc chống tham nhũng, chống quan liêu, xây dựng Đảng, bộ máy chính quyền tiếp tục được làm tốt hơn. Khát vọng của mọi người dân Việt Nam được khơi dậy, định hướng, tập hợp để đưa đất nước phát triển mạnh hơn.

Theo Đình Nam/baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Vạ vật xếp hàng dài cả cây số từ sáng sớm để mua khẩu trang vẫn không được, người Sài Gòn ngán ngẩm ra về

Vạ vật xếp hàng dài cả cây số từ sáng sớm để mua khẩu trang vẫn...

Dù cửa hàng thông báo mở cửa để bán khẩu trang y tế lúc 7h30 nhưng chỉ mới 7h đã thông báo hết số thứ tự, mời mọi người ra về khiến hàng trăm người dân xếp hàng dài chờ đợi cảm thấy bức xúc, khó chịu.
Ninh Thuận: Họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam

Ninh Thuận: Họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành du lịch Việt...

Chiều 07/9/2020, tại Khách sạn TTC, TP. Phan Rang- Tháp Chàm. UBND Tỉnh, Sở Văn Hóa- Thề Thao- Du lịch (VHTTDL), Hiệp hội du lịch tỉnh Ninh Thuận, đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960- 09/7/2020)
Từ bản ‘luận cương’ mới, nghĩ về hạnh phúc con người

Từ bản ‘luận cương’ mới, nghĩ về hạnh phúc con người

DNTH: Có thể xem bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một bản “luận cương” rất cơ bản về chủ nghĩa xã hội và con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam với mục tiêu tối thượng là vì hạnh phúc con người.
Hồi ức về Nhà báo nước ngoài duy nhất hi sinh trong chiến tranh biên giới 1979

Hồi ức về Nhà báo nước ngoài duy nhất hi sinh trong chiến tranh biên...

Tròn 40 năm trước, người con xứ sở hoa Anh Đào đã hi sinh trong cuộc chiến tranh của nhân dân Việt Nam chống quân xâm lược Trung Quốc. Máu của anh đã hòa chung dòng máu của hàng ngàn bộ đội, nhân dân ta trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới thiêng liêng, bảo vệ chính nghĩa và lẽ phải...
Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội đáp ứng đúng khát vọng của nhân dân Việt Nam

Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội đáp ứng đúng khát vọng của nhân...

DNTH: Những thành tựu của thực tiễn 35 năm đổi mới đã minh chứng cho việc giải quyết hài hòa giữa lợi ích quốc gia và lợi ích chính đáng của từng người dân, đã đem lại những chuyển biến rõ rệt, hết sức sâu sắc và tích cực ở Việt Nam, cũng như đã khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta lựa chọn là tất yếu và đúng đắn.
Hậu Giang nỗ lực để không bị “lỡ nhịp”, đón đầu các làn sóng đầu tư

Hậu Giang nỗ lực để không bị “lỡ nhịp”, đón đầu các làn sóng...

DNTH: Sáng ngày 16/7, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022. Cùng dự hội nghị có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.
“Cục bê tông” trên đỉnh Mã Pì Lèng - Bài toán giữa bảo tồn và phát triển

“Cục bê tông” trên đỉnh Mã Pì Lèng - Bài toán giữa bảo tồn và...

Vấn đề cốt lõi liên quan đến ngôi nhà trên Mã Pì Lèng xôn xao dư luận những ngày qua suy cho cùng là cần giải quyết bài toán giữa bảo tồn và phát triển.
Cạnh tranh trong thời đại 4.0 chính là cạnh tranh về nhân lực

Cạnh tranh trong thời đại 4.0 chính là cạnh tranh về nhân lực

Phát biểu tại buổi Tọa đàm và Triển lãm “Phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao, gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp” ngày 30/3, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định: “ Cạnh tranh trong thời đại 4.0 chính là cạnh tranh về nhân lực”.