Thứ năm, 02/02/2023, 04:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Gỡ phong tỏa tài sản của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp  

DNTH: Liên quan vụ án Công ty Cổ phận Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, mới đây, cơ quan chức năng đã có thông báo tạm dừng biến động tài sản của 762 công ty liên đới để phục vụ công tác điều tra.
5242_TRU_SO_VINH_HIEP
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai được gỡ phong tỏa tài sản. Ảnh: Internet. 

Sau một thời gian điều tra, ngày 30/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện gỡ phong tỏa tài sản cho 20 công ty, trong đó có doanh nghiệp xuất khẩu nông sản lớn nhất tỉnh Gia Lai- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tại 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp do ông Thái Như Hiệp (sinh năm 1963) làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm giám đốc, với vốn điều lệ 350 tỷ đồng do hai thành viên góp vốn, trong đó ông Thái Như Hiệp đóng góp 332,5 tỷ đồng (tương ứng 95%) và bà Trần Thị Lan Anh góp 17,5 tỷ đồng (tương ứng 5%).

z3872346172636_656a1d0f763041b0788198c963394e25
Ông Thái Như Hiệp- Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp. Ảnh: Minh Vỹ.

Công ty này đang ký hợp đồng liên kết sản xuất cà phê sạch với hơn 10.000 hộ dân và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Niên vụ cà phê 2021-2022, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp là đơn vị xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 của cả nước với hơn 134 ngàn tấn cà phê nhân, rang xay, hòa tan… đến thị trường hơn 60 nước trên thế giới, đạt kim ngạch xuất khẩu gần 300 triệu USD. 

Công ty này được gỡ phong tỏa tài sản vì chỉ giao dịch với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) để vay vốn kinh doanh cà phê chứ không liên quan đến bất động sản của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trước đó, vào tháng 10, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSND tối cao) đã có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an về việc nhận đơn Công ty TNHH Vĩnh Hiệp.

Trong đơn, doanh nghiệp này trình bày đã ký kết một số hợp đồng vay vốn tại ngân hàng SCB. Hiện tại dư nợ của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp tại ngân hàng SCB hơn 71 tỷ đồng, mục đích vay vốn để liên kết thu mua cà phê của 10.000 hộ nông dân và các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, không liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát.

Việc tạm dừng giao dịch đối với tài sản thế chấp tại ngân hàng theo yêu cầu của cơ quan điều tra đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Doanh nghiệp không được giải ngân, không có hàng hóa để xuất khẩu, không tiêu thụ được nông sản cho nông dân...

Từ đó, Viện KSND tối cao (Vụ 3) chuyển đơn của ông Thái Như Hiệp đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03).

Viện KSND tối cao đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khẩn trương rà soát đối với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp và tất cả các doanh nghiệp khác. Nếu thấy không liên quan đến hành vi của các bị can, đối tượng trong vụ án thì tháo gỡ, hủy bỏ yêu cầu tạm dừng giao dịch để doanh nghiệp thực hiện các giao dịch hợp pháp với ngân hàng, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

309860449_470175725146671_5772018903160350052_n
Ông Thái Như Hiệp (bên phải)- Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp và đối tác nước ngoài. 

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp thành lập vào năm 2004, hiện có 100 cán bộ, nhân viên (trong đó khoảng 50% là người lao động tại địa phương, người dân tộc thiểu số). Hàng năm công ty cam kết thu mua cà phê của gần 10.000 hộ trồng cà phê ở Gia Lai và các vùng lân cận để xuất khẩu sang nhiều nước ở châu Á, châu Âu, Mĩ... đóng góp 50% kinh ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai.

 

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Phê duyệt khung bồi thường, tái định cư dự án cầu Rạch Miễu 2

Phê duyệt khung bồi thường, tái định cư dự án cầu Rạch Miễu 2

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre.
Tổng thuật: "Để nông sản không ùn tắc ở cửa khẩu: Đâu là giải pháp căn cơ?"

Tổng thuật: "Để nông sản không ùn tắc ở cửa khẩu: Đâu là giải...

DNTH: Những năm gần đây, câu chuyện ùn ứ hàng xuất khẩu, nhất là nông sản, hải sản ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã thành thông lệ "đến hẹn lại lên", khiến cho điệp khúc buồn "biết rồi, khổ quá, nói mãi" của người nông dân "một nắng hai sương" cứ lặp lại như một vòng luẩn quẩn. Nhiều người còn ví von rằng đây là "căn bệnh cố hữu mà không thể có liều thuốc đặc trị".
Đối thoại doanh nghiệp EU - Việt Nam để cùng phát triển trong bối cảnh "bình thường mới"

Đối thoại doanh nghiệp EU - Việt Nam để cùng phát triển trong bối...

DNTH: Ngày 25/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đồng tổ chức sự kiện "gặp gỡ châu Âu 2021: quan hệ Việt Nam - EU" và lễ ra mắt sách trắng 2021. Đây là dịp để lãnh đạo một số bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp cùng thảo luận về cách thức Chính phủ và khu vực tư nhân phối hợp để thúc đẩy thương mại và đầu tư EU - Việt Nam trong giai đoạn bình thường mới sau đại dịch.
Kon Tum: 30 nhân viên y tế hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid - 19

Kon Tum: 30 nhân viên y tế hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch Covid - 19

DNTH: Nguồn tin từ tỉnh Kon Tum cho biết, sáng ngày 6/9, tỉnh này đã tổ chức lễ xuất quân đoàn công tác gồm các nhân viên y tế nhằm hỗ trợ nhân lực góp phần giúp tỉnh Bình Dương phòng, chống dịch Covid - 19.
Thủ tướng: Không chấp nhận mức tăng trưởng chỉ 2,7%

Thủ tướng: Không chấp nhận mức tăng trưởng chỉ 2,7%

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF vừa nhận định năm nay, kinh tế nước ta tăng trưởng khoảng 2,7%, Thủ tướng yêu cầu phải nỗ lực phấn đấu đạt tăng trưởng cao hơn.
Bổ nhiệm ông Mai Ánh Hồng giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Thông tin và Truyền thông

Bổ nhiệm ông Mai Ánh Hồng giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán...

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa tổ chức Hội nghị triển khai quyết định công tác cán bộ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Mai Ánh Hồng giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.
CSGT chủ động dọn vệt bùn kéo dài 50m

CSGT chủ động dọn vệt bùn kéo dài 50m

DN&TH; Khoảng 6h sáng nay (29 - 3), nhận được tin báo tại khu vực cầu vượt Đàm Quang Trung - Cổ Linh có một vệt đất dài gây nguy hiểm cho người đi đường, Đội CSGT số 5 đã lập tức triển khai các tổ công tác lập tức có mặt.
Thủ tướng dự kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

Thủ tướng dự kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc, tỉnh...

Thủ tướng Chính phủ đã trao 10 căn nhà tình nghĩa cho những người có hoàn cảnh khó khăn của huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.