Hà Nội triển khai công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Kỷ Hợi 2019

21:05 | 29/12/2018

DNTH: Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm 2018 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, UBND TP Hà Nội tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới.

Vào chiều 27/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị đánh giá công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Theo Ban chỉ đạo, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 đang đến gần, thời gian nghỉ Tết kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm như thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị

Vì thế, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu sản phẩm tiêu dùng. Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, trong năm 2018, toàn TP đã thành lập 938 đoàn thanh, kiểm tra ATTP, trong đó có 5 đoàn liên ngành của TP. Kết quả, đã kiểm tra được 120.072 lượt cơ sở, phạt tiền 8.238 cơ sở với số tiền phạt gần 29 tỷ đồng, hủy sản phẩm của 250 cơ sở. Tuy nhiên, công tác quản lý ATTP còn gặp những khó khăn nhất định. Đơn cử, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 2/2/2018. Tuy nhiên, chưa có sự thống nhất phương thức quản lý ATTP đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ giữa các Bộ quản lý chuyên ngành, chưa có hướng dẫn của Bộ Công Thương về thực hiện các thủ tục hành chính đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm hỗn hợp; cơ sở vừa sản xuất, vừa kinh doanh thực phẩm.

Nguồn gốc hàng hóa xuất xứ rõ ràng tại các siêu thị bán lẻ

Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả, kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn.Trong năm 2019, Hà Nội sẽ tập trung kiểm soát ngăn chặn hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo ATTP lưu thông trên thị trường. Tăng cường thanh, kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm tươi sống, thức ăn ngay, dịch vụ ăn uống khu vực du lịch, thức ăn đường phố, nước uống đóng chai. TP cũng sẽ nhân rộng thanh tra chuyên ngành ATTP tại các quận, huyện, thị xã. Triển khai các chương trình, dự án, mô hình điểm về ATTP, phát triển các vùng rau an toàn, quản lý giết mổ gia súc gia cầm, quản lý các chợ, siêu thị.

Triển khai tuyến phố ATTP có kiểm soát, kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, mô hình cảnh báo nhanh về ATTP.

Theo ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), công tác chống thực phẩm bẩn chưa bao giờ hết “nóng”, song thực tế cho thấy, để hạn chế và từng bước đẩy lùi được nguy cơ mất vệ sinh ATTP ngoài nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP, yêu cầu đặt ra là phải có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, các cơ quan truyền thông cùng chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn TP trong năm 2018 với nhiều điểm mới và sự vào cuộc tích cực của Ban Chỉ đạo công tác ATTP 30 quận, huyện, thị xã. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh, không chỉ công tác quản lý, ngay cả khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, các sở, ngành, quận, huyện đã vào cuộc rất trách nhiệm, bài bản và kịp thời. Tuy nhiên, công tác ATTP luôn tồn tại nhiều vấn đề nóng, vì vậy, các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục vào cuộc thường xuyên, quyết liệt hơn nữa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân sắp tới.

Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội tặng 2 Cờ thi đua cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận Cầu Giấy và huyện Đan Phượng, tặng 30 Bằng khen cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP xã, phường, thị trấn và 5 Bằng khen cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã.

Trang Nguyễn

THCL

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm và truyền thông để cảnh tỉnh

DNTH: Sáng 23/8, tại trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra chất lượng bánh Trung thu

DNTH: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, ngày 21/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại...

Xây dựng chuỗi liên kết để có được sản phẩm sạch

DNTH: Đây là nội dung trả lời được nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khi được đại biểu Quốc hội chất vấn về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm chiều nay (21/8).

Phát hiện 229 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu và 270 chiếc bánh trung thu nhập lậu tại Quảng Ninh

DNTH: Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa phát hiện 229 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu và 270 chiếc bánh trung thu nhập lậu với tổng trị giá gần 70 triệu đồng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường hàng hóa dịp Tết Trung thu

DNTH: Để phòng ngừa, ngăn chặn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ trong dịp Tết Trung thu, Tổng cục QLTT đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý theo địa bàn.

​​​​​​​Hà Nội: Thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

DNTH: Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thành lập 2 đoàn kiểm tra an toàn...

XEM THÊM TIN