Thứ hai, 04/07/2022, 10:30

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên hội đồng các trung tâm của ESCAP

DNTH: Tổng cục Thống kê và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch là 2 cơ quan của Việt Nam vừa được bầu vào Hội đồng Điều hành của Viện Thống kê châu Á - Thái Bình Dương và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững của Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc.
Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên hội đồng các trung tâm của ESCAP - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Trong khuôn khổ khóa họp lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) diễn ra từ ngày 23 - 27/5/2022 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 25/5, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được các nước thành viên ESCAP tín nhiệm bầu vào Hội đồng Điều hành của Viện Thống kê châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Viện Thống kê châu Á - Thái Bình Dương là trung tâm đào tạo về thống kê ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thành lập tháng 5/1970, trụ sở đặt tại Chiba, Nhật Bản.

Trung tâm có chức năng chính là cải thiện năng lực thống kê của các nước thành viên và thành viên liên kết. Hoạt động chính của SIAP là tổ chức các khóa đào tạo thống kê; kết nối và hợp tác với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển và phổ biến thông tin thống kê nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững là trung tâm về cơ giới hóa nông nghiệp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trụ sở đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc, được thành lập năm 2012.

Trung tâm này có chức năng chính là tăng cường sản lượng, cải thiện đời sống nông thôn và giảm nghèo thông qua cơ khí hóa nông nghiệp bền vững. Các hoạt động cụ thể bao gồm tăng cường hợp tác kỹ thuật giữa 62 nước và vùng lãnh thổ thành viên thông qua trao đổi thông tin và chia sẻ tri thức, thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Việc Tổng cục Thống kê và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch được tín nhiệm bầu vào Hội đồng điều hành 2 cơ quan của ESCAP thể hiện các nước thành viên đánh giá cao khả năng đóng góp của Việt Nam, cũng như coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam tại ESCAP.

Đây cũng là kết quả của công tác vận động tích cực của Việt Nam trong thời gian qua tại Bangkok, Hà Nội và Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, chuyến công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự trực tiếp khóa họp lần thứ 78 của ESCAP nhân kỷ niệm 75 năm thành lập ESCAP (1947 - 2022) và 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (1977 - 2022) đã thể hiện rõ cam kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với các hoạt động của ESCAP nhằm thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực, là cơ sở quan trọng để các nước quyết định ủng hộ Việt Nam.

Thành lập từ năm 1947, ESCAP là một trong 5 Ủy ban khu vực trực thuộc Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC - một trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc).

ESCAP có nhiệm vụ hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

ESCAP có 53 thành viên chính thức và 9 thành viên liên kết. Khóa họp ESCAP là hội nghị thường niên để các nước thành viên xem xét và thảo luận tất cả các vấn đề kinh tế - xã hội và hợp tác khu vực trên các lĩnh vực cùng quan tâm, với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao các nước, lãnh đạo Liên hợp quốc cùng nhiều tổ chức quốc tế khác.

Theo BNG

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Gần 34 ngàn học sinh trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học tránh dịch Covid-19

Hà Tĩnh: Gần 34 ngàn học sinh trở lại trường sau thời gian dài nghỉ...

DN&TH; Gần 34 ngàn học sinh lớp 9 và lớp 12 ở tỉnh Hà Tĩnh trở lại trường vào sáng nay (24/7) sau thời gian dài nghỉ học tránh dịch Covid-19.
Quyết liệt cắt chuỗi lây nhiễm, làm sạch địa bàn, mở rộng vùng xanh vững chắc

Quyết liệt cắt chuỗi lây nhiễm, làm sạch địa bàn, mở rộng vùng...

DNTH: Chiến lược chống dịch của TPHCM chuyển từ “đánh chặn” sang “2 mũi giáp công, trong đánh ra, ngoài đánh vào”. Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình, khu phố là một “pháo đài”. Thi đua giữ chặt “vùng xanh”, quyết liệt cắt đứt chuỗi lây nhiễm ở “vùng đỏ”, làm sạch địa bàn, từng bước mở rộng khu vực an toàn.
Chung sức vượt qua thiên tai - dịch họa

Chung sức vượt qua thiên tai - dịch họa

Thiên tai, dịch họa đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế các nước, tác động tới mọi ngóc ngách của cuộc sống, đặc biệt là tới tầng lớp lao động phổ thông, lao động phi chính thức.
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng...

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt Nam.
Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

DNTH: Chiều 6/8, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Duy Lâm-Cục trưởng Cục Quản lý và xây dựng Chất lượng công trình giao thông, Bộ GTVT giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GTVT kể từ ngày 6/8/2021.
Lần đầu tiên Sở TT&TT địa phương được tham vấn về việc cấp đổi thẻ nhà báo

Lần đầu tiên Sở TT&TT địa phương được tham vấn về việc cấp...

Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Thanh Lâm cho biết, lần đầu tiên cấp đổi thẻ được thực hiện online, dù vẫn nhận bản cứng để kiểm tra. Các Sở TT&TT sẽ được cấp tài khoản để theo dõi, có ý kiến.
The Wall Street Journal: Việt Nam hành động rất sớm và quyết liệt vì hiểu rõ cách vận động toàn hệ thống chính trị và sớm nghi ngờ rằng dịch Covid-19 có thể nghiêm trọng

The Wall Street Journal: Việt Nam hành động rất sớm và quyết liệt vì...

Vào tháng 1, khi thế giới mới chỉ đang bắt đầu tìm hiểu về coronavirus mới, các nhà lãnh đạo của Việt Nam đã ví nó như một kẻ thù cần phải chiến đấu.
Kịp thời hỗ trợ người dân vùng lũ Thanh Hóa

Kịp thời hỗ trợ người dân vùng lũ Thanh Hóa

DNTH; Vừa qua, do ảnh hưởng của bão lũ, người dân thuộc các xã Xa Ná, Na Mèo (huyện Quan Sơn), xã Trung Lý (huyện Mường Lát), tỉnh Thanh Hóa đã phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề.